ListTheo chủ đề

5 sách hay về cách mạng Pháp mang đến cái nhìn toàn diện về sự thay đổi lịch sử đầy biến động này

Cách mạng Pháp là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng không chỉ của nước Pháp, mà còn của toàn thế giới. Với các vụ nổi dậy, cuộc chiến và những ý tưởng tiến bộ, cách mạng đã tạo nên những thay đổi sâu sắc cho xã hội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cuốn sách hay về cách mạng Pháp, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những người và sự kiện đã định hình thời kỳ quan trọng này.

Phần 10, Tập 1 Của Bộ Sách: “Rousseau Và Cách Mạng” – Nước Pháp Trước Cơn Đại Hồng Thủy

Phần 10, Tập 1 Của Bộ Sách: “Rousseau Và Cách Mạng” – Nước Pháp Trước Cơn Đại Hồng Thủy

Phần X của Bộ sách: “Rousseau và Cách mạng” được chia thành năm Tập sách:

1. Nước Pháp trước cơn đại hồng thủy

2. Nam Âu Công giáo

3. Bắc Âu Tin lành

4. Nước Anh thời Samuel Johnson

5. Hồi giáo, Đông Âu và nước Pháp phong kiến sụp đổ

Phần này giới thiệu lịch sử và những thành tựu của văn minh châu Âu từ đầu thế kỷ XVIII cho đến trước năm 1789, đồng thời đóng vai trò như một bản lề của lịch sử châu Âu, khép lại một thời đại trước khi mở ra một thời đại mới mà rồi sẽ định hình thế giới ngày nay. Tập sách cũng giới thiệu nhân vật trung tâm của thời đại bản lề: Jean Jacques Rousseau, một nhân vật kỳ lạ và có nhiều ảnh hưởng nhất trong số các nhà tư tưởng của thế kỷ XVIII. Về mặt lịch sử, tác động của tư tưởng ông thật sâu rộng. Như Gustave Lanson, sử gia văn học trứ danh của nước Pháp đã nói: “Rousseau cùng lúc chiếm lĩnh lấy tất cả những khả năng của chúng ta: trong chính trị, trong đạo đức, trong thơ ca, hùng biện, tiểu thuyết, người ta thấy ông khắp nơi, ở lối vào của tất cả những con đường dẫn đến thời hiện đại.”

Nếu bạn đang cầm trên tay các tập sách của Phần X này, thì có thể nói rằng bạn đang cầm trên tay một “mảnh ghép bất biến” của lịch sử. Nếu sưu tầm đầy đủ 11 Phần của cả Bộ sách này, thì có thể nói rằng bạn đọc đang chứa cả một “kho tàng lịch sử văn minh nhân loại” trong tủ sách nhà mình. Bởi lẽ, tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi, nhưng lịch sử thì không. Chính vì thế, dù không thể tránh khỏi những khuyết thiếu nhất định, nhưng bộ sách này vẫn sẽ trường tồn về mặt giá trị và sống mãi theo thời gian.

Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh – Cách Mạng Pháp

Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh – Cách Mạng Pháp

Kiến thức lịch sử có vẻ khô khan về Cách mạng Pháp đã được minh họa bằng những hình ảnh giàu sức gợi và hấp dẫn. Ngoài ra, lối kể chuyện dễ hiểu, khéo léo, lôi cuốn khiến nội dung phong phú, kiến ​​thức lịch sử đáng tin cậy về năm châu trở nên hấp dẫn hơn.

Đây là cuốn sách phải đọc dành cho những ai muốn mở rộng kiến ​​thức về lịch sử thế giới. Ngoài ra, độc giả có thể tìm thêm các tựa truyện có minh họa trong bộ truyện Lịch sử thế giới như Lịch sử nước Mỹ, Đế chế Mông Cổ,…

Lịch Sử Thế Giới 7 – Cách Mạng Pháp Và Cách Mạng Công Nghiệp

Lịch Sử Thế Giới 7 – Cách Mạng Pháp Và Cách Mạng Công Nghiệp

Sau khi Elizabeth qua đời, nước Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn với sự tranh giành quyền lực của các phe phái. Giữa thời kỳ đó, Oliver Cromwell nổi lên trở thành nhân vật chỉ huy quân đội mới đánh bại chính quyền bảo hoàng trong cuộc Nội chiến Anh. Ông lập ra cho mình chức vị Bảo hộ công và xây dựng một thể chế độc tài tập trung toàn bộ quyền lực cho mình. Ông là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử. Có người cho rằng ông là người anh hùng của tự do, những người khác cho rằng Cromwell chỉ là kẻ tiếm ngôi vua. Sau thời Cromwell, nước Anh lại một lần nữa rơi vào cuộc tranh giành quyền lực, kết quả là nước Anh trải qua Cách mạng Vinh quang và xây dựng thể chế Quân chủ Lập hiến.

Ở bên kia bờ biển, nước Pháp cũng tiến hành cách mạng lật đổ triều đại của vua Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette. Hai con người này chỉ mải mê với sở thích cá nhân mà không chăm lo cuộc sống của người dân khiến nhân dân Pháp căm phẫn và tiến hành cách mạng vào năm 1789. Ngày 14 tháng 7 năm đó, cuộc khởi nghĩa chiếm ngục Bastille đã châm ngòi cho cuộc cách mạng và sau này trở thành ngày Quốc khánh Pháp. Cách mạng đã đưa nước Pháp trở thành một nước Quân chủ lập hiến.

Nhưng tình trạng hỗn loạn chưa dừng lại ở đó. Các cuộc tranh giành thế lực sau Cách mạng Pháp lại một lần nữa đưa nước Pháp vào tình cảnh hỗn loạn. Giữa tình hình đó, Napoleon – một nhà quân sự người đảo Corsica với tài năng quân sự xuất chúng đã nổi lên và trở thành Hoàng đế nước Pháp. Napoleon đã thống trị gần như toàn bộ châu Âu hơn một thập kỉ khi dẫn dắt nước Pháp chống lại một loạt liên minh trong Các cuộc chiến tranh của Napoleon. Ông đã giành chiến thắng tại hầu hết những trận chiến, lập ra một đế chế rộng lớn thống trị hầu như cả lục địa châu Âu trước khi sụp đổ năm 1815. Ông được xem là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Bên cạnh các cuộc cách mạng về chính trị xảy ra liên tiếp, nước Anh cũng là nơi bắt đầu cho cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên. Đây là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất; là sự thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa và kỹ thuật, xuất phát từ nước Anh sau đó lan tỏa ra toàn thế giới. Trong thời kỳ này, nền kinh tế giản đơn, quy mô nhỏ, dựa trên lao động chân tay được thay thế bằng công nghiệp và chế tạo máy móc quy mô lớn. Tiền đề của cuộc cách mạng này là sự phát triển của máy hơi nước do James Watt phát minh. Ảnh hưởng của cuộc cách mạng này đã diễn ra ở Tây Âu và Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ 19 và sau đó là toàn thế giới..

Lịch Sử Văn Minh Thế Giới – Phần XI – Văn Minh Thời Đại Napoléon – Tập 1 : “Đại Cách Mạng Pháp” (Vol XI – B1 – The French Revolution: 1789–1799)

Lịch Sử Văn Minh Thế Giới – Phần XI – Văn Minh Thời Đại Napoléon – Tập 1 : “Đại Cách Mạng Pháp” (Vol XI – B1 – The French Revolution: 1789–1799)

Cách mạng Pháp (tiếng Pháp: Révolution française; 1789–1799), là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Pháp, diễn ra từ năm 1789 đến 1799, khi lực lượng dân chủ và cộng hòa đã lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế và cả Giáo hội Công giáo Rôma tại Pháp cũng đã phải trải qua nhiều thay đổi. Tuy thể chế của Pháp đã trải qua các giai đoạn cộng hòa, đế quốc, và quân chủ trong 75 năm sau khi Đệ nhất Cộng hòa bị Napoléon Bonaparte đảo chính, cuộc cách mạng này đã kết thúc chế độ phong kiến trong xã hội Pháp. Nó được xem là quan trọng hơn các cuộc cách mạng khác tại Pháp sau này. Nó cũng làm giảm xu hướng chuyên chế và đề cao sức mạnh của nhân dân, biến họ từ thần dân thành công dân. Cuộc cách mạng đã giải phóng những tiềm năng của xã hội Pháp bị chế độ phong kiến kiềm hãm. Sức ảnh hưởng của cuộc Cách mạng Pháp rất lớn lao, nhất là đối với các quốc gia theo chế độ phong kiến thời bấy giờ.

Cách mạng Pháp được xem là kết quả của những tư tưởng trong Thời kỳ Khai sáng với mơ ước thiết lập một xã hội của nhân tính, lý tính và tự do. Cuộc cách mạng đã làm sụp đổ chế độ phong kiến ở Pháp, đồng thời đem đến sự giải phóng cho nhân dân, sự phân chia ruộng đất công bằng hơn, các đặc quyền của giới tinh hoa bị bãi bỏ, và thiết lập quyền bình đẳng giữa con người với con người. Trên phạm vi toàn cầu, Cách mạng Pháp đã dẫn tới sự bùng nổ của các cuộc cách mạng dân chủ và sự ra đời của các nền cộng hòa, báo hiệu sự cáo chung của chế độ phong kiến trên toàn thế giới. Cách mạng Pháp đem lại cảm hứng cho giới trí thức Châu Âu, khiến họ tin rằng một thời đại mới đã mở ra cho loài người, rằng con người có thể cải biến xã hội cho tốt đẹp hơn. Nó đã trở thành điểm khởi đầu cho sự phát triển của tất cả các hệ tư tưởng chính trị hiện đại, dẫn đến sự ra đời và phổ biến của chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản và nhiều tư tưởng khác. Cách mạng Pháp khác biệt với các cuộc cách mạng khác bởi nó không chỉ tác động tới một quốc gia, mà nó đã đem lại lợi ích lớn lao cho toàn thể nhân loại.

Cách Mạng Pháp Và Tâm Lý Học Của Các Cuộc Cách Mạng

Cách Mạng Pháp Và Tâm Lý Học Của Các Cuộc Cách Mạng

Đây là một trong ba cuốn sách kinh điển của tác giả Le Bon, bao gồm: Tâm lý học đám đông; Những quy luật tâm lý về sự tiến hóa của các dân tộc; Cách mạng Pháp và tâm lý học của các cuộc các mạng.

Lịch sử của cuộc Cách mạng Pháp trên thực tế được cấu thành từ một loạt những biến cố lịch sử song hành và thường độc lập với nhau: lịch sử chế độ cũ nát đang tàn lụi do không có những người bảo vệ, lịch sử những hội đồng cách mạng, lịch sử những phong trào quần chúng cùng thủ lĩnh của họ, lịch sử những đạo quân, lịch sử những thiết chế mới,… Tất cả những nấc thang lịch sử đa phần thể hiện sự xung đột của các động lực tâm lý học đểu cần phải được nghiên cứu bằng những phương pháp mượn từ khoa học tâm lý. – Trích Lời dẫn

Tất cả các chính khách cần phải nghiên cứu cuốn sách của Gustave Le Bon. Tác giả này không có tiếng tăm gì về các lý thuyết kinh điển liên quan tới cuộc Cách mạng Pháp và vì thế những luận giải tâm lý của ông đã dẫn ông tới những kết luận hết sức mới. – Time Magazine

Tác giả: Gustave Le Bon (1841-1931)

Nhà tâm lý xã hội, nhà nhân chủng học người Pháp. Ông từng học ngành y và từng đi khắp châu Âu, châu Á và Bắc Phi từ những năm 1860 để nghiên cứu về nhân chủng học và khảo cổ học.

Tác phẩm thành công đầu tiên của ông là Tâm lý học đám đông (1894) và sau đó nổi tiếng nhất với nghiên cứu The Crowd: A Study of Popular Mind (1895). Các tác phẩm của ông kết hợp các lý thuyết về đặc điểm quốc gia, các chủng tộc ưu việt, hành vi bầy đàn và tâm lý đám đông.

Lời kết

Những cuốn sách về cách mạng Pháp không chỉ là nguồn thông tin quý giá để tìm hiểu về quá khứ lịch sử, mà còn mang lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và hiểu biết về tầm quan trọng của việc đấu tranh cho tự do và nhân quyền. Hãy dành thời gian đọc qua danh sách 5 cuốn sách này để có cái nhìn toàn diện và chi tiết về cách mạng Pháp và những phẩm chất tuyệt vời của con người trong thời kỳ cách mạng này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button