Văn học trong nước

Xoa Tay Và Cười

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Ngô Phân Lưu

Download sách Xoa Tay Và Cười ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : VĂN HỌC TRONG NƯỚC

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                       Xem giá bán

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Xoa Tay Và Cười giản dị im lặng nằm ở một góc của giá sách mà nếu không chú ý, người ta sẽ bỏ qua. Đây là một tập truyện gồm 14 truyện ngắn và 25 tản văn mang đậm phong cách ruộng đồng của một tác giả được mệnh danh là “nhà văn nông dân”.

Những câu chuyện Ngô Phan Lưu viết trong Xoa Tay Và Cười không xa lạ, cũng chẳng đặc biệt lắm với những ai đã quen với ruộng đồng. Ấy vậy mà vẫn cuốn hút kỳ lạ. Cuốn hút về khung cảnh rất quê lồng vào chuyện tình trai gái. Cuốn hút bởi những truyện ngắn xúc động và đậm chất hiện thực. Cuốn hút bởi những câu văn dài với nhịp điệu chậm rãi, từ tốn như nhịp sống quê thanh bình yên ả.

Xoa Tay Và Cười tưởng đơn giản, xuề xoà nhưng lại bừa bộn ý nghĩ và thông điệp, về cảnh quê nay đã dần đổi khác, tình cảm, nhân ái đấy nhưng cũng đầy thao thức, đớn đau về sự phát triển, về con người.

“Cõi đời có bốn loại người hẳn hoi. Loại nói thật suốt. Loại nói láo suốt. Loại lúc thật lúc láo. Loại cần thật thì thật, cần láo thì láo. Nhưng nay có loại người mới, đó là loại không bao giờ láo vì họ không bao giờ thật… Loại này chúng ta không thể thương, không thể ghét, không thể tởm được. Loại này là người máy!”

©

Giữa cái tại đường mà nhìn thấy cái hoang đường; truyện không phải hư cấu mà đi trên con đường mỏng dính giữa có và không; một phong cách xoáy vào cái thời khắc hiện tại, kể hiện tại chứ không kể chuyện, hay là vượt qua sự kể để tìm cách đi trực diện vào khoảng rỗng vô cùng của ý thức; tất cả đó là những tính hất nổi bật trên những truyện ngắn này của Ngô Phan Lưu, trình diện một cái nhìn lạ lùng quen thuộc – quen, là bởi ở đây toàn những người ta có thể (hay đã có lần) gặp, và lạ bởi những người ấy trong trang phục hớ hênh của ý thức khiến ta thấy họ (hay thấy chính mình?) rỗng không như ảo ảnh.

Trong truyện của Ngô Phan Lưu chỉ những người là người (vâng, tôi nhại một mệnh đề nổi tiếng: “những chữ là chữ!) Hầu như không có gì là sự kiện trong các truyện này, nếu bạn không định coi một vụ thiến chó bằng dây chun “văn minh, nhân đạo” (truyện “Xoa tay và cười”) là cái gì đó sự kiện. Nhưng, diễn nhiên, không sự kiện sao thành truyện được. Đối với tâm trí thừa sự hài lòng, thoả mãn, hay một sự nhận ra, một cơn bất mãn, một tình trạng hốt hoảng hay thấp thỏm v.v… chính là những sự kiện.

Trong “Tâm” không có “Vật”, không có chỗ dựa cho một thói quen nào của người ta trong cõi thế giới tri giác được, sờ mó được, chẳng hạn cái thói quen quy về bản chất. Các truyện trong tập này của Ngô Phan Lưu nói rằng “tính bản ác” hay “Tính bản thiện” đều không thể coi là bản tính hay căn bản của cái tâm trí người ta.

Tựu trung, tất cả được đưa về đúng chỗ của nó: trong con người cụ thể, trong “cái Tâm” của người như là hiện tượng, là sự-kiện-con-người. Và có lẽ cũng như các nhân vật của ông, Ngô Phan Lưu xảy ra thật kỳ lạ trên những dòng văn vừa đạm bạc vừa hết sức sinh động, biểu lộ một cá tính mạnh mẽ một cách tinh tế, giữ được cái thô ráp tự nhiên giữa những khuôn khổ một nghệ thuật chặt chẽ của ngôn từ, rất có sức truyền cảm.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button