Review

Nhật Ký Cho Jordan

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Dana Canedy
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành NXB Phụ Nữ
Số trang 368
Ngày xuất bản 10-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“Một câu chuyện đẹp đến mức ám ảnh về một gia đình phân ly vì chiến tranh” – Đây là lời khen tặng của NewYork Times Books Review dành cho cuốn sách này. Cuốn nhật ký cảm động, chân thực đã khiến trái tim của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới thổn thức.

Năm 2005, thượng sĩ Charles Monroe King – chồng của Dana Canedy được điều đến Iraq. Và một năm sau đó, ngày 14 tháng 10 năm 2006, một quả bom phát nổ trên đường đã cướp đi sinh mạng của anh. Khi ấy, câu con trai Jordan vừa tròn 7 tháng tuổi. Khi ấy, tất cả những gì anh để lại cho thiên thần nhỏ của mình chỉ là 200 trang nhật ký còn dang dở.

Bằng ý chí mạnh mẽ của một nhà báo, bằng tình yêu kiên cường của người mẹ đơn thân, Dana Canedy đã thay chồng viết tiếp những dòng chưa có hồi kết. Lời tự thuật ngập tràn yêu thương, gửi gắm nhắn nhủ đến đứa con thơ dại “… ý thức rằng con luôn có cả cha và mẹ dẫn lối trong cuộc đời… Để làm điều đó, mẹ trao con nhật ký của cha, và sự thông thái trong ấy”.

Nhật ký cho Jordan vượt qua ranh giới tự sự thường nhật đã trở thành một lát cắt ám ảnh về sự thật khắc nghiệt và tàn nhẫn chiến tranh. Đó không đơn thuần chỉ là câu chuyện mất mát, tan vỡ hạnh phúc của một gia đình cá thể. Đó cũng là lời khuyên và lời cầu nguyện của một người cha dành cho đứa con mà anh ta sẽ không bao giờ còn được bế ẵm trong vòng tay rắn chắc nữa. Và sau cùng, đó còn là câu chuyện tình tuyệt đẹp nhưng không hoàn hảo của Dana và Charles, một cô phóng viên sôi nổi và một người quân nhân cứng rắn, trầm tính – hai tâm hồn tưởng chừng không thể tương hợp nhưng đã yêu nhau và mất nhau quá sớm trên đời.

“Ở những nơi tiếng súng và bom đạn dội lên hàng ngày, vẫn còn đấy: những người cha – nhắm mắt khi chưa kịp thấy mặt đứa con đầu lòng, và những người mẹ – mang trái tim vỡ nát vì đớn đau”

Nhưng hơn hết, cuốn sách giúp ta thêm vững tin vào những điều tốt đẹp còn lại trong cuộc sống này, vào tình mẫu tử thiêng liêng cao quý. Bi thương nhưng không hề bi lụy, mất mát không thể dập tắt yêu thương bất diệt. Đó là tất cả những gì Dana trao gửi đến chúng ta.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Thị Vy

Đây thực sự là một cuốn sách rất buồn, một hành trình cảm động và đầy nước mắt, mà khi gấp lại, ắt hẳn ai cũng sẽ cảm thấy tiếc nuối. “Nhật ký cho Jordan” tràn ngập những lời tâm tình, tự sự đầy yêu thương mà một người cha và một người mẹ dành cho đứa con của mình. Nhưng chính bối cảnh thực của câu chuyện đã làm cuốn nhật ký ấy trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Người cha đã hy sinh ở Iraq, và anh không bao giờ có thể trở về để đoàn tụ với vợ, với đứa con còn chưa đầy một tuổi. Sức nặng trong từng trang sách ám ảnh người đọc, vì nó quá chân thực, đôi khi là đau thương. Chiến tranh chỉ là một điều vô nghĩa, nó chia cắt những gia đình, nó gây ra mất mát cho biết bao nhiêu con người, những đứa trẻ như Jordan sẽ không có một mái ấm vẹn tròn. Không có những lời lên án gay gắt, nhưng bằng những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp, bản thân câu chuyện đầy cảm xúc này đã cho ta thấy những hậu quả mà chiến tranh có thể gây ra. Nhưng trên hết, sau tất thảy, tác phẩm vẫn đọng lại trong lòng người đọc một tia nắng ấm áp của tình người, tình thân, tình yêu, đó là những sức mạnh kỳ diệu giúp con người chiến thắng và vượt lên những nghịch cảnh.

Ngọc Lý

Quyển sách ngọt ngào những phút đầu và cay đắng những giây sau cuối. Khi cầm cuốn sách trên tay và chuẩn bị đọc, tôi biết trước nó sẽ rất buồn nhưng khi đọc đến những lúc đau khổ thì vẫn không kìm được nước mắt. Người mẹ vượt qua nỗi đau bằng sức mạnh với tôi thật sự rất phi thường, khi tôi đọc đến những dòng nhật kí chị đi rút tiền bảo hiểm mà người khác nhìn chị như một mụ đàn bà mang thai với người đã có vợ mà tôi thấy đau rất nhiều. Một nước Mỹ khác, một nước Mỹ với thời cuộc chiến tranh và những con người bị dày vò, tất cả sẽ có trong cuốn sách này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button