Review

Một Ngày Của Bố

Thể loại  Tản văn, bút ký
Tác giả  Thụ Nho (Lời) – Thái Mỹ Phương (Tranh)
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 66
Ngày tái bản 08-2013
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Một Ngày Của Bố tuy giản dị nhưng mang đầy ý nghĩa đối với mỗi người con chúng ta!

“Ngày nảy ngày nay, có một ông bố như bao ông bố khác…

Hằng ngày đi xe máy, hình như là một chiếc honda dream cà tàng, theo một tuyến đường nhất định, và vượt qua:

– Nhiều đèn xanh đỏ

– Nhiều chú công an giao thông

– Đôi cây xăng cứ liên tục tăng giá

– Nhiều đám tắc đường

– Vô số vỉa hè

– Và biết bao khói bụi không rõ nồng độ có vượt mức cho phép hay không…để đưa con đến trường.

Đây là câu chuyện về ông bố bình thường ấy, dù có nhiều cảnh tượng khác biệt, nhưng hầu như vẫn là một ngày dài dằng dặc…”

Đưa con đến nơi tới chốn rồi, sau đó bố mẹ mới làm tới việc của mình: đi ăn một bát phở, một tô miến, một bát cháo, rồi sau thì đến cơ quan, cống hiến hoặc phung phí tám giờ hoặc vàng ngọc hoặc cám bã của ngày.

Trong bề bộn khói bụi và nỗi mệt nhọc nơi những cơn tắc đường, kẹt xe, người bố và người mẹ của thời hiện tại vẫn tận tụy sớm hôm đưa đón lũ trẻ tới lớp, về nhà, đi học thêm. Dẫu trời mưa cũng như trời nắng, đông cũng như hè, đường tắc cũng như thông, đi thảnh thơi hay phải phóng lên hè…

Bọn trẻ vẫn phải được đưa đến trường! Bởi chúng là tương lai, là cái neo của số phận. Và do đó, mẹ hoặc bố vẫn sẵn sàng lên đường! Trong Hạnh phúc và Trách nhiệm! Một nghìn lần!

Trong câu chuyện này, dù nhân vật là người Bố, nhưng có Bố nào mà thiếu được Mẹ! Vì thế, Bố cũng là Mẹ nữa! Vả lại, trong mắt của đứa con, ngày của bố cũng là ngày của mẹ!

Đây là một câu chuyện giản dị, nhưng nó xứng đáng được kể ra, bằng cách này hay cách khác.

Một câu chuyện hàm chứa nhiều tầng ẩn dụ, như mọi câu chuyện ngụ ngôn mà cha mẹ thường kể cho các con nghe. Mỗi người sẽ tìm thấy ở đây những tầng ý nghĩa riêng. Người tất tả kiếm đồng tiền vun vén cho gia đình thấy nỗi nhọc nhằn cay cay đọng nơi khóe mắt. Người khổ đau vì giao thông Việt Nam đương đại thấy tiếng thở dài khe khẽ. Người phụ nữ đã có gia đình thoáng giật thột thấy hình bóng người chồng mình hay bỏ quên. Người con gái còn son rỗi thấy một chút hiện thực.

Nhưng có một điều ăm ắp nhất mà ai cũng thấy, cũng cảm nhận được: Tình Yêu Thương giữa những thành viên trong gia đình. Nó càng đặc biệt khi được kể từ góc độ của một thành viên xưa nay thường khá kiệm lời và ít thể hiện tình cảm hơn: Người Cha.

Bao năm qua, ở Việt Nam, thể loại picture book (sách tranh truyện) hầu như vẫn ở giai đoạn sơ khai, không có bước tiến nào đáng kể, ngoại trừ một vài bộ sách tranh cổ tích do một hai đơn vị xuất bản đầu tư. Trong khi đó, sách tranh là một thể loại sách quan trọng ở hầu hết các nền xuất bản khác, ở Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, thậm chí cả Thái Lan… Trong điều kiện ấy, Một ngày của bố có thể coi như một nỗ lực đáng trân trọng và ghi nhận của ê-kíp làm sách. Thoát ra khỏi những khuôn mẫu sáo rỗng bó hẹp về đề tài, cuốn sách đã đạt tới một trình độ cao về chất lượng tranh truyện, kể một câu chuyện hiện đại, thấm đẫm tính thời sự, mà vẫn giàu suy tưởng và hàm chứa nụ cười hài hước. Phần minh họa của họa sĩ Thái Mỹ Phương, được đầu tư hơn một năm trời để làm phác thảo và vẽ…. cũng đã vượt ra khỏi vẻ “thật thà” thường thấy trong sách tranh truyện, gợi nhiều liên tưởng hơn, kích thích trí tưởng tượng bay xa hơn.

[taq_review]

Review

Nguyen Ngoc Anh

Lý do mình mua cuốn sách này là nó viết về ba và một phần cũng vì bìa của nó đẹp quá mức. Là một cuốn sách tranh và mỗi tranh là 4 dòng thơ nói về bố, về một ngày của bố, về việc bố vất vả ra sao để có thể đón con kịp giờ, về một ông bố thương con và nghe lời vợ. Cuốn sách nhẹ nhàng, miêu tả những việc vô cùng thường nhật như Hà Nội kẹt xe ra sao, bố bị công an thổi như thế nào…. Tất cả những thứ tưởng như nhỏ nhặt đó tạo thành một cuốn sách thú vị, dễ thương mà ai cũng có thể đọc và cảm nhận.

Nguyễn Thị Hiền

“Một ngày của bố” diễn ra với biết bao nhiêu cảm xúc, vui buồn lẫn lộn. Hình như tất cả những hỉ, lộ, ái, ố đều được gom hết vào một ngày để cho cuộc sống thêm phần sinh động và có nhiều trạng thái thú vị hơn thì phải? Những câu chuyện quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: làm thêm giờ, tắc đường, bố thức đêm để xin học cho con, con đi học thêm, bữa cơm đoàn tụ gia đình, … và rất nhiều chuyện khác nữa được đưa vào cuốn sách rất sáng tạo và cũng rất thật giúp bạn đọc thấy “Ôi sao mà giống mình thế!”. Từng hơi thở cuộc sống được cập nhật liên tiếp vào cuốn sách.

Tranh vẽ minh họa cho tác phẩm rất đẹp, dễ thương, màu sắc hài hòa. Giấy in đẹp; bìa sách được đóng rất chắc chắn mà vẫn không làm ảnh hưởng đến từng bức tranh trong cuốn sách, mình lật từng trang sách rất dễ dàng 🙂

Phương Thảo

“Ngày nảy ngày nay, có một ông Bố như bao ông bố khác… hàng ngày đi xe máy, hình như là một chiếc Honda Dream cà tàng….”.Ông bố trong câu chuyện cũng như mọi người bố bình thường là nhân viên văn phòng, hàng ngày đưa đón con đi học và bực bội với cảnh tắc đường giờ tan tầm. Đó cũng là một ông bố rất xì – tin, cũng sợ mẹ và yêu con theo cách của riêng mình. Rồi cứ như thế đọc qua 66 trang sách, độc giả bị cuốn vào những câu chuyện về ông bố ấy, từ chuyện vợ con, tắc đường, đi công viên đến chuyện xem phim chưởng, uống bia, chém gió. Tất cả đều được vẽ bằng những hình ảnh hết sức ngộ nghĩnh cùng vần thơ dí dỏm, hài hước. Tuy mỗi trang chỉ có 4 câu thơ 5 chữ nhưng vẫn truyền tải được ý nghĩa của câu chuyện. Sau khi đọc “Một ngày của Bố” mỗi người đều có những cảm nhận của riêng mình. Với trẻ con, đó là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, với những bức tranh siêu dễ thương, những đoạn thơ rất thú vị. Với những bạn tuổi teen vừa chập chững suy nghĩ về đời thì nó là một tấm gương phản chiếu để thấu hiểu hơn những vất vả của cha. Không có người bố hoàn hảo nhất, nhưng mỗi người bố đều yêu con theo cách hoàn hảo của riêng mình. “Một ngày của bố” một lần nữa chứng minh điều đó. Bố tuyệt vời không phải vì Bố là bác sĩ, là giáo viên hay là cán bộ Nhà nước. Bố tuyệt vời không phải vì Bố cho con những chiếc Ipad, mà Bố tuyệt vời vì Bố là Bố của con. Bố chẳng nói nhiều. Tình yêu của Bố là im lặng. Bố đã dành trọn tình yêu thương cho con, hi sinh tất cả vì con. Với các bậc phụ huynh, cuốn sách có thể là nhật kí của một ngày trong rất nhiều ngày của họ. Những ký ức về đứa con thân yêu hẳn sẽ hiện về và làm họ bật khóc nhận ra rằng: con mình đã lớn khôn, rồi nó cũng sẽ như mình – cũng yêu con như cha đã từng. Qua cuốn sách, ta thêm yêu Bố mình, biết trân trọng hơn tình cảm gia đình thiêng liêng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button