Kỹ năng mềm

Vì Sao Họ Thành Công Tập 2

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Eric Yaverbaum

Download sách Vì Sao Họ Thành Công Tập 2 ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI GIỚI THIỆU

Trong kinh doanh, ai là người thực sự hiểu rõ những phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả? Dĩ nhiên đó chính là các Tổng giám đốc thành công nhất trên thế giới.

Ý tưởng viết quyển sách này xuất hiện trong đầu tôi vào một buổi ăn tối với một nhóm Tổng giám đốc và ông Richard Grasso, nguyên Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Cuộc trò chuyện đã làm sáng tỏ nhiều kiến thức vô cùng hữu ích về các phương pháp hết sức sáng tạo và cực kỳ đa dạng để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Trong quyển sách này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết lãnh đạo hiệu quả và thành công qua lời kể của các CEO trong các cuộc phỏng vấn độc quyền. Họ sẽ tiết lộ những chiến lược, thái độ, hành vi, triết lý và chiến thuật mà họ đã áp dụng thành công để đưa bản thân và tổ chức của mình vươn lên vị trí dẫn đầu.

Nhưng kỹ năng lãnh đạo có thể học hỏi được hay không?
Hay đó chỉ là năng khiếu thiên bẩm của từng người? Theo Giáo sư Garee Earnest của Đại học Ohio, “kỹ năng lãnh đạo không phải là một phẩm chất bẩm sinh mà nó có thể được phát triển thông qua đào tạo”. Hiện nay, nhiều chuyên gia khác cũng khẳng định điều này.

Theo Tạp chí Nghề nghiệp của Wall Street, một cuộc khảo sát về Chủ tịch và CEO của 300 công ty cho thấy chỉ có khoảng 40% trong số họ có kỹ năng lãnh đạo bẩm sinh, 60% còn lại là nhờ ở kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Những cuộc nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chính khả năng nhận biết và điều chỉnh cảm xúc của bản thân và của những người xung quanh đóng góp đến 80% vào thành công trong công tác điều hành một tổ chức.
Như vậy, ai trong chúng ta cũng có tiềm năng lãnh đạo.

Để tìm ra các bí quyết lãnh đạo, chúng tôi đã phỏng vấn hơn 100 CEO với ba câu hỏi quan trọng:

  1. Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả nhất của ông (bà) là gì?
  2. Ông (bà) có thể đưa ra một vài ví dụ để chứng tỏ kỹ năng đó giúp gia tăng lợi nhuận, giành thêm thị phần hay đạt được một mục tiêu quan trọng của công ty?
  3. Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo xuất sắc?

Tầm quan trọng của các kỹ năng lãnh đạo trong kinh doanh và nhu cầu thông tin về kỹ năng lãnh đạo ngày càng được mọi người quan tâm. Theo bản tin Kỹ năng lãnh đạo điều hành, khoảng 40% các tập đoàn lớn ở Mỹ có hẳn một chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo chính thức cho riêng mình. Nhưng nghiên cứu của Harris Poll khám phá ra rằng chỉ có một phần ba các nhà lãnh đạo cao cấp nằm trong 500 công ty hàng đầu của Mỹ cảm thấy tin tưởng vào năng lực lãnh đạo của thế hệ sau.

Những xì-căng-đan gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng về Enron, WorldCom, Tyco, ImClone, Arthur Anderson, Martha Stewart và Global Crossing là những cảnh báo mạnh mẽ về cuộc khủng hoảng kỹ năng lãnh đạo hiện thời trong nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế, số lượng các CEO bị sa thải vì yếu kém đã tăng đến 130% trong vòng sáu năm qua. Rõ ràng, hàng ngàn doanh nhân và nhân viên trong các công ty như vậy đều có thể nhận được những lợi ích từ các chiến lược, ý tưởng lãnh đạo và điều hành được chia sẻ trong quyển sách này.

Nếu bạn sở hữu hay có thể nghĩ ra một bí quyết lãnh đạo đặc biệt hiệu quả, chúng tôi rất mong các bạn gởi cho chúng tôi qua địa chỉ eric@jerichopr.com để chúng tôi có thể chia sẻ với độc giả trong các ấn bản sau của quyển sách này. Tất nhiên công sức của các bạn sẽ được chúng tôi đáp đền xứng đáng!

– Eric Yaverbaum

LÃNH ĐẠO GIỎI LÀ BIẾT CÁCH DÙNG NGƯỜI

Theo Gene Abbott, Tổng giám đốc Tập đoàn Abbott & Associates, “Thành công không thể hoàn toàn đạt được thông qua sự lãnh đạo đơn độc. Một nhà lãnh đạo giỏi phải luôn quan tâm tuyển dụng những người phù hợp, sẵn sàng trao đổi về mọi vấn đề một cách cởi mở, đồng thời khuyến khích sự cam kết trách nhiệm của tất cả mọi người.”

“Tôi đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị cơ khí suốt 34 năm qua. Một trong những dự án nổi bật của chúng tôi là dự án TARP, Đường hầm xuyên lòng đất, thực hiện cho Sở Vệ sinh Đô thị Chicago.

Dự án này nằm sâu dưới mặt đất 90 mét nên tất cả các thiết bị đốt nóng và làm lạnh cũng như nguyên vật liệu đều phải được đưa xuống độ sâu này và được lắp đặt vào một phòng điều khiển có kích thước bằng một sân bóng đá.

Lúc đó tôi được thông báo qua điện thoại rằng chúng tôi đang gặp một sự cố nghiêm trọng. Trên mặt đất, một cẩu tháp cố định đã được lắp đặt ngay trên vị trí nơi có phòng điều khiển bên dưới!

Sau vài cuộc họp, chúng tôi đã thuyết phục được những người quản lý dự án rằng cần thiết phải xây dựng một bệ đỡ kéo dài từ cẩu tháp. Sau đó, chúng tôi đã sử dụng bệ đỡ này để lắp đặt các thiết bị cần thiết trên cao độ của cẩu tháp.Bằng kỹ năng lãnh đạo, sự trao đổi thông tin và nhiệt tình làm việc, chúng tôi đã hóa giải được một tình huống nan giải và được mọi người đánh giá cao.

Một dự án khác cũng rất quan trọng đối với chúng tôi là dự án Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne ở Lemont, bang Illinois. Dự án này trị giá 6 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, sau khi triển khai, chúng tôi gặp nhiều trở ngại vì phải điều chỉnh thiết kế và điều đó ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tiến độ thi công công trình.

Cũng bằng sự trao đổi, kỹ năng lãnh đạo và sự năng nổ, nhóm chúng tôi đã tập hợp 13 bộ phận trong cơ sở này thành một. Nhờ đó, chúng tôi có thể gia công tất cả các vật tư trên cơ sở tương đồng với nhau, có thể đẩy nhanh tiến độ, cũng như tập hợp sẵn toàn bộ nguyên vật liệu tại công trường trước khi công trình được thực hiện phần mái.

Người dân Argonne trầm trồ thán phục sự nhiệt tình và cần mẫn của chúng tôi. Thật ra, chúng tôi được mọi người công nhận và cảm ơn về hiệu quả làm việc của mình không chỉ là các công tác theo đúng tiến độ, mà còn vì sự an toàn trong lao động. Phòng thí nghiệm Argonne đã ghi hình về công tác an toàn lao động trong quá trình thi công và gởi cho tất cả các Phòng thí nghiệm khác của mình trên thế giới.”

Gene kết luận: “Chỉ khi nào bạn sẵn sàng cống hiến hết mình, cố gắng đạt được những kết quả tốt nhất thì bạn mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi”.

ĐỌC THỬ

HÃY ĐỐI XỬ TỐT VỚI NHÂN VIÊN CỦA BẠN

Dan Amos, Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo hiểm AFLAC thổ lộ rằng: “Triết lý quản lý của tôi rất đơn giản. Nếu bạn đối đãi tốt với nhân viên của mình, họ sẽ hết lòng với khách hàng và công việc kinh doanh của bạn.”

“Tất cả nhân viên của chúng tôi đều biết rằng chúng tôi lắng nghe và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của họ, mặc dù lắm khi một số ý kiến thoạt nghe qua có vẻ rất lạ lùng. Nhờ đánh giá cao các quan điểm khác nhau của nhân viên và khách hàng, chúng tôi phát triển được những sản phẩm mạnh hơn, mới hơn, và thiết lập được những mối quan hệ lâu dài hơn đối với những khách hàng mua bảo hiểm của chúng tôi.”

Theo Dan, xét về khía cạnh lợi nhuận, AFLAC là công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài lớn nhất ở Nhật Bản và là công ty nước ngoài có mức lợi nhuận lớn thứ hai trong tất cả các ngành. Năm 1998, AFLAC được tạp chí Fortune xếp hạng là Công ty Bảo hiểm Số Một trong số 100 công ty có chính sách tốt nhất đối với nhân viên, và đứng đầu danh sách này trong 5 năm liền.

Dan nói: “Thành công của chúng tôi không phải là ngẫu nhiên mà có. Đó là kết quả trực tiếp của triết lý và chiến lược kinh doanh lấy con người làm gốc mà chúng tôi đã theo đuổi nhiều năm qua. Chúng tôi nhận diện nhu cầu của khách hàng và phát triển các loại sản phẩm với giá cả hợp lý để đáp ứng những nhu cầu của họ. Chúng tôi cũng cung cấp các chương trình huấn luyện tiếp thị nhằm hỗ trợ cộng tác viên để họ dễ dàng chào bán các sản phẩm bảo hiểm của chúng tôi hơn. Khi có yêu cầu bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm, chúng tôi luôn giữ đúng cam kết của mình bằng cách thanh toán một cách nhanh chóng và công bằng.”

“Giữ lời hứa với khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công của chúng tôi, và khả năng thực hiện điều đó phụ thuộc vào những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng mà nhân viên của chúng tôi đã tạo dựng được. Đó là lý do tại sao chúng tôi xem nhân viên là yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu trong triết lý kinh doanh của mình.

Chúng tôi muốn AFLAC trở thành một công ty được mọi người biết đến vì sức mạnh trong tính cách, cũng như sức mạnh về hiệu quả hoạt động tài chính. Khả năng kéo dài sự thành công mà chúng tôi đã đạt được phụ thuộc vào cách thức chúng tôi khuyến khích và lắng nghe những ý kiến từ nhân viên, cộng đồng, khách hàng và các đối tác kinh doanh. Tôi tin rằng việc tìm kiếm và sử dụng những tài năng và cách nhìn đa dạng của nhân viên sẽ tạo ra những quyết định chính xác hơn cho công ty, từ đó mang lại những kết quả tốt đẹp.

Ví dụ như nhiều năm trước, nhân viên chúng tôi có ý kiến rằng việc chăm sóc con cái là một vấn đề rất quan trọng đối với những người có gia đình. Năm 1991, chúng tôi đã thành lập Nhà trẻ với tên gọi Imagination Station nhằm cung cấp dịch vụ nuôi dạy trẻ ban ngày cho những nhân viên công ty có con nhỏ. Ý tưởng này thành công đến mức năm 2001 chúng tôi mở thêm Imagination Station II. Hiện nay, chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ lớn nhất Georgia.

Rõ ràng rằng khi nhân viên của chúng tôi biết con cái họ đang được chăm sóc tốt, họ sẽ có cuộc sống cân bằng hơn, họ tập trung tốt hơn trong công việc và sẽ không cáu gắt với khách hàng. Lợi ích từ các Imagination Station đã nâng cao khả năng giữ chân nhân viên của chúng tôi. Trung bình họ ở lại làm việc với chúng tôi 10 năm.

Hiện tại, chúng tôi đang xem xét khả năng nhận những đứa trẻ lớn lên tại các Imagination Station vào làm việc cho AFLAC. Những đứa trẻ này là “tài sản” của công ty. Chúng đã biết văn hóa công ty chúng tôi; chúng biết về AFLAC; và chúng rất mong muốn được đóng góp vào thành công của chúng tôi.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi nhân viên đều góp phần vào sự thành bại của công ty. Từng người đều có quyền mua cổ phiếu của công ty để được chia lợi nhuận hàng năm từ công việc kinh doanh chung, ngoài tiền lương.

Nước lên thì thuyền lên. Khi công ty càng lớn mạnh, sự thịnh vượng của họ cũng lớn theo. Chính sách phân chia lợi nhuận được dựa trên cả hiệu quả hoạt động toàn công ty lẫn năng lực của từng nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu liên quan đến công việc. Do đó, chúng tôi không còn nghe câu “Đó không phải là việc của tôi” nữa. Mọi người đều hiểu rằng nếu muốn đạt được các mục tiêu chung, tất cả phải cùng nhau làm việc. Những mối liên kết này đã tạo ra lòng trung thành và sự cống hiến được xây dựng bằng những nỗ lực không mệt mỏi.

Ngay cả khi nhân viên đã rời khỏi công ty, chúng tôi vẫn xem họ là một phần của gia đình AFLAC. Gần đây chúng tôi đã tổ chức một buổi gặp mặt toàn công ty với những người đã nghỉ hưu. Việc chuyển chương trình này thành một sự kiện hàng năm đã tạo ra tiếng vang lớn. Ngoài ra, tất cả những người đã nghỉ hưu đều nhận được quyển kỷ yếu AFLAC (AFLAC Family Album).

Làm sao để trở thành một người lãnh đạo tốt hơn? Lời khuyên của tôi dành cho những người muốn nâng cao kỹ năng lãnh đạo là hãy tìm cách cải thiện kỹ năng lắng nghe và giao tiếp của mình. Tôi tin rằng kỹ năng giao tiếp chính là tâm điểm của khả năng lãnh đạo giỏi. Người lãnh đạo giỏi sẽ truyền đạt tầm nhìn và những giá trị của công ty thông qua ngôn từ và hành động của mình. Người đó cần lắng nghe những vấn đề mà nhân viên phải đối mặt khi thực hiện tầm nhìn của mình và có những điều chỉnh hợp lý. Người đó cũng phải quan tâm đến những nhu cầu của khách hàng và tích cực làm việc để bảo đảm rằng sản phẩm và nhân viên của công ty có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu đó.

Công ty là một tổ chức sống; muốn lãnh đạo thành công, bạn phải ghi nhớ rằng cần phải có những người mua và bán sản phẩm của bạn. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải truyền đạt rõ ràng những cam kết, những giá trị của mình và làm cho mỗi nhân viên nhận thức rõ vai trò quan trọng của họ đối với sự thành công của công ty.

Để giao tiếp tốt, bạn cần phải thấu hiểu mọi vấn đề trước khi truyền đạt đến nhân viên của bạn để bảo đảm rằng chúng cũng rõ ràng và dễ hiểu đối với tất cả mọi người, bất kể họ ở vị trí nào trong công ty.

Tôi thường sử dụng e-mail và những ghi chú viết tay để truyền đạt những vấn đề đơn giản và chuyển tải thông tin nhanh chóng. Đối với những vấn đề phức tạp hơn một chút hay cần thảo luận thêm, tôi dùng điện thoại hay ghé vào phòng làm việc của cấp dưới. Khi tôi thực sự cần truyền đạt một ý tưởng nào đó đòi hỏi nhân viên phải tập trung chú ý, tôi sử dụng bản ghi nhớ (memo). Tuy nhiên, rất hiếm khi tôi sử dụng memo trong nội bộ AFLAC, nên một khi tôi sử dụng đến nó thì mọi người đều biết rằng họ phải chú ý và tập trung cao độ.

Tôi thường tổ chức các cuộc họp toàn công ty để thông báo cho mọi nhân viên biết về hoạt động kinh doanh và các chính sách hiện hành của công ty. Đó không những là dịp để tôi trình bày và giải thích những vấn đề có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của công ty mà còn là cơ hội giúp nhân viên có được bức tranh toàn cảnh về công ty, qua đó họ tự xác lập được phạm vi hoạt động của mình và hiểu được rằng tại sao mỗi người đều có tầm quan trọng đối với sự thành công của AFLAC.

Chúng tôi có một chương trình gọi là Sáng kiến nghề nghiệp nhằm khuyến khích nhân viên đề xuất ý tưởng cũng như khen thưởng họ nếu ý tưởng của họ được triển khai. Kỷ yếu AFLAC của chúng tôi luôn dành chỗ để nêu bật những đóng góp xuất sắc của các cá nhân đối với công ty.

Cuối cùng, người lãnh đạo giỏi phải hỏi rất nhiều câu hỏi khác nhau về nhân viên: Điều gì kích thích họ làm việc? Những nhu cầu nào của họ đã được thỏa mãn? Nhu cầu nào chưa được thỏa mãn? Bạn có thể giúp họ như thế nào? Việc hỗ trợ họ sẽ tạo ra tác động gì đối với công ty? Lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của nhân viên sẽ giúp công ty phát triển cả trong ngắn hạn và dài hạn.”

VƯỢT QUA MÂU THUẪN BẰNG SỰ HỢP TÁC, TÌM GIẢI PHÁP QUA KHÓ KHĂN, BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

Niranjan Ajwani, Tổng giám đốc Tập đoàn Ajwani bộc bạch: “Tôi luôn cố gắng duy trì kỹ năng lãnh đạo của mình một cách tự nhiên. Nếu có bất cứ điều gì không hài hòa với các quy luật tự nhiên, điều đó sẽ không tồn tại lâu. Tôi sử dụng nguyên tắc này khi ra các quyết định nhằm mang lại sự phấn chấn cho chính mình, đồng sự và các nhân viên của tôi.”

“Kỹ năng lãnh đạo đòi hỏi sự cam kết tự hoàn thiện suốt đời. Người lãnh đạo không chỉ cân bằng những nhu cầu khác nhau của riêng mình, mà còn phải là một nhân tố tích cực trong việc dung hòa các nhu cầu khác nhau của nhân viên để họ có thể tận hưởng cuộc sống, niềm vui, tình yêu, các mối quan hệ và các nhu cầu tinh thần thiết yếu khác.

Nhà lãnh đạo lớn là người biết giao việc và tạo điều kiện cho người khác làm việc. Trên thực tế, chúng tôi xây dựng từng nhóm làm việc có tầm nhìn và mục tiêu chung, cung cấp cho họ không gian, cơ hội và phương tiện làm việc để họ sáng tạo và phát triển. Chúng tôi lựa chọn thành viên dựa trên thái độ của họ và sẽ đào tạo thêm kỹ năng cho họ. Chúng tôi cùng nhau học hỏi, cùng nhau phát triển như một nhóm thống nhất, chúng tôi tạo ra và đóng góp vào sự tiến bộ của cả công ty – một chu trình nhằm mang lại một không gian làm việc thú vị và sự thỏa mãn cá nhân đến từng người.

Để thành công, người lãnh đạo cần phải có một tầm nhìn toàn diện và thống nhất cho doanh nghiệp của mình, phải tích cực thúc đẩy tư duy toàn diện và những hành động mang tính nhân văn bên trong doanh nghiệp. Người lãnh đạo giỏi sẽ truyền cảm hứng cho nhân viên bằng một tầm nhìn về những khả năng trong tương lai. Người đó phải cố gắng tạo ra giá trị cho xã hội – vượt qua mâu thuẫn bằng sự hợp tác, tìm giải pháp qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội.

Chúng tôi cũng chú trọng vào sự giáo dục không ngừng. Giáo dục bên trong doanh nghiệp là một quá trình kéo dài cả đời. Nó sẽ có ích trong việc hiểu được các mối quan hệ giữa các ngành nghiên cứu và các vấn đề một cách tiến bộ. Sự thay đổi ở một thành viên trong hệ thống sẽ kéo theo sự thay đổi trong toàn hệ thống.

Trong thiên niên kỷ mới, chúng tôi đã tổ chức lại các hoạt động kinh doanh với mục đích rất rõ ràng. Đó là sản xuất, cung cấp hay gia công các sản phẩm và dịch vụ có ích cho xã hội và phát triển khái niệm cũng như tạo ra những sản phẩm phục vụ cho một quan niệm sống hạnh phúc lâu dài, trên cơ sở tôn trọng các quy luật tự nhiên và bảo vệ môi trường. Những đối tác mà chúng tôi tìm kiếm cho các hoạt động kinh doanh của mình là những công ty cùng chia sẻ mục đích tương tự. Lợi nhuận thu được từ doanh nghiệp sẽ dành cho cổ đông – những người đã đầu tư vào triết lý kinh doanh, sản phẩm, dự án, phương pháp hoạt động và tiềm năng kinh doanh của chúng tôi.

Những lĩnh vực sau đây đã được chúng tôi xác lập trong chiến lược phát triển công ty vì chúng xoay quanh những khái niệm về Cuộc sống Hạnh phúc và Phát triển Bền vững:

• Các sản phẩm và dịch vụ tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

• Các dịch vụ giáo dục và đào tạo.

• Các sản phẩm xây dựng và gia dụng.

• Dịch vụ công nghệ thông tin.

Niranjan kết luận: “Tôi nhiệt liệt tán thành khái niệm cuộc sống hạnh phúc và phát triển bền vững.”

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button