ListTheo chủ đề

5 sách hay về vận tải biển giúp hiểu rõ ngành và nâng cao kiến thức

Vận tải biển là một ngành đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Từ vận chuyển hàng hóa qua các châu lục đến thúc đẩy thương mại quốc tế, vận tải biển đã định hình thế giới chúng ta đang sống ngày nay. Nếu bạn bị cuốn hút bởi ngành công nghiệp năng động và không ngừng phát triển này, hoặc chỉ đơn giản là muốn hiểu sâu hơn về lịch sử và hoạt động bên trong của nó, thì 5 cuốn sách này là dành cho bạn. 

Vận Tải Container Đường Biển Đến Năm 2025

Vận Tải Container Đường Biển Đến Năm 2025

Ngành vận tải container đường biển trên thế giới, nói như tác giả Lars Jensen thì cho đến những năm gần đây, vẫn là một ngành được xem như “vô hình”. Mặc dù có một số sự kiện trong nước lẫn trên thế giới gây được sự chú ý của công chúng như: cuộc khủng hoảng liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực đóng tàu và vận tải biển, cùng với tình trạng thừa công suất khai thác cảng container tại Cái Mép – Thị Vải; sự sụp đổ của hãng tàu lớn thứ 7 thế giới – Hanjin – vào năm 2016…

Tuy nhiên, những đầu sách tiếng Việt chuyên sâu và có hệ thống nhằm tạo dựng một nền tảng học thuật cho lĩnh vực đặc thù này chưa hề có. Vì vậy mà cuốn sách Vận tải container đường biển đến năm 2025 của tác giả Lars Jensen là ấn phẩm thích hợp để các doanh nghiệp hoạt động trong ngành và các cơ quan chức năng nắm bắt được những nội dung cơ bản về sự vận động của ngành trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ XXI đến năm 2025.

Cuốn sách này nhằm cung cấp thông tin cơ bản và động lực cho bất kỳ ai mong muốn trở thành một phần của sự đột phá trong ngành vận tải container trong thập kỷ tới. Điều này bao gồm các tuyến vận tải, chủ hàng, giao nhận vận tải, cụm cảng, nhà ga, cơ quan chính phủ, nhà cung cấp dịch vụ và toàn bộ hệ sinh thái của các tập đoàn chuỗi cung ứng hiện đại.

Bộ Luật Hàng Hải Việt Nam

Bộ Luật Hàng Hải Việt Nam

Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2017.

Luật gồm:

 • CHƯƠNG I. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
 • CHƯƠNG II. TÀU BIỂN Mục 1. QUY ĐỊNH CHUNG
 • CHƯƠNG III. THUYỀN VIÊN
 • CHƯƠNG IV. CẢNG BIỂN
 • CHƯƠNG V. AN TOÀN HÀNG HẢI, AN NINH HÀNG HẢI, LAO ĐỘNG HÀNG HẢI VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯƠNG VI. BẮT GIỮ TÀU BIỂN
 • CHƯƠNG VII. HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BIỂN
 • CHƯƠNG VIII. HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH VÀ HÀNH LÝ BẰNG ĐƯỜNG BIỂN
 • CHƯƠNG IX. HỢP ĐỒNG THUÊ TÀU
 • CHƯƠNG X. ĐẠI LÝ TÀU BIỂN VÀ MÔI GIỚI HÀNG HẢI
 • Chương XI. HOA TIÊU HÀNG HẢI
 • CHƯƠNG XII. LAI DẮT TÀU BIỂN CHƯƠNG
 • XIII. CỨU HỘ HÀNG HẢI
 • CHƯƠNG XIV. TRỤC VỚT TÀI SẢN CHÌM ĐẮM
 • CHƯƠNG XV. TAI NẠN ĐÂM VA
 • CHƯƠNG XVI. TỔN THẤT CHUNG
 • CHƯƠNG XVII. GIỚI HẠN TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ ĐỐI VỚI CÁC KHIẾU NẠI HÀNG HẢI
 • CHƯƠNG XVIII. HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM HÀNG HẢI
 • CHƯƠNG XIX. GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HÀNG HẢI
 • CHƯƠNG XX. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Giáo Trình Ứng Dụng Các Phương Pháp Toán Trong Quản Lý Vận Tải Biển

Giáo Trình Ứng Dụng Các Phương Pháp Toán Trong Quản Lý Vận Tải Biển

Ngày nay, việc nghiên cứu áp dụng các phương pháp mô hình toán tối ưu vào các hoạt động phát triển kinh tế đã được nhiều ngành, nhiều lĩnh lực quan tâm đến, trong đó có ngành vận tải biển. Người ta sử dụng mô hình toán học để mô tả những đối tượng khác nhau (những hiện tượng hoặc quá trình nào đó) với những mối quan hệ xác định sự phụ thuộc của các đối tượng này vào các tham số của chúng.

Phương pháp mô hình toán học có nhiều ưu điểm và đã trở thành một công cụ quan trọng để giải quyết các bài toán thực tế có hiệu quả, nhất là trong hệ thống kinh tế của tất cả các ngành kinh tế quốc dân, trong đó có ngành vận tải biển. Khi các hệ thống kinh tế lớn hoạt động, việc lựa chọn các quyết định cho các hệ thống không thể chỉ dựa vào kinh nghiệm, bản năng của người lãnh đạo, hoặc tập thể lãnh đạo, mà cần phải đặt ra mọi tình huống. mọi khả năng có thể xảy ra để lựa chọn xem nên quyết định thế nào.

Hệ thống càng lớn thì số phương án càng nhiều. Vì vậy, việc áp dụng phương pháp toán học để tìm ra phương án tối ưu trong vô vàn các phương án có thể xảy ra là rất quan trọng. Các phương pháp này là kết quả của rất nhiều môn học như lý thuyết quyết định, qui hoạch toán học (bao gồm qui hoạch tuyến tính, qui hoạch tham số, qui hoạch nguyên, qui hoạch động, qui hoạch phân số tuyến tính…), lý thuyết phục vụ đám đông, thống kê toán học, lý thuyết mô phỏng, lý thuyết sắp hàng, lý thuyết trò chơi…

Từ điển Hàng Hải Anh Việt – Maritime dictionary 35.000 từ

Từ điển Hàng Hải Anh Việt – Maritime dictionary 35.000 từ

Khoảng 35000 thuật ngữ, 6300 từ phiên âm quốc tế, 3500 thuật ngữ có minh họa

Phục vụ trực tiếp cho người làm công tác hàng hải, từ điển có thể giúp ích nhiều cho những người làm về xuất nhập khẩu, khai thác dầu khí.

Bảo Hiểm Và Giám Định Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu Vận Chuyển Bằng Đường Biển

Bảo Hiểm Và Giám Định Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu Vận Chuyển Bằng Đường Biển

Thị trường thế giới ngày nay mở rộng không ngừng, sự phân công lao động và sự hợp tác quốc tế ngày càng phát triển. Do đó yếu tố ngoại thương trở thành một đòi hỏi khách quan, một yếu tố không thể thiếu được của quá trình tái sản xuất ở tất cả các nước.

Các tổ chức ngoại thương thế giới thông qua những hiệp định hay hợp đồng mua bán, vận tải, bảo hiểm để thực hiện nhiệm vụ giao thương hàng hóa giữa các nước. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện hợp đồng, hàng hóa thường phải trải qua nhiều khâu: Từ người sản xuất đến người xuất khẩu, người vận tải, người giao nhận rồi mới đến người tiêu thụ sản phẩm nên việc tổn thất, mất mát, hư hỏng là điều tránh khỏi..

Lời kết

5 cuốn sách về vận tải biển này cung cấp một sự khám phá toàn diện và đa dạng về thế giới thương mại hàng hải đầy hấp dẫn. Từ các phân tích kinh tế đến các quan điểm về môi trường, những cuốn sách này làm sáng tỏ bản chất phức tạp và liên kết với nhau của ngành vận tải biển toàn cầu. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button