Học tập - Tham khảoList

7 sách hay về luật doanh nghiệp mọi doanh nhân nên đọc

Luật doanh nghiệp bao gồm nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau, từ luật hợp đồng đến luật lao động đến luật sở hữu trí tuệ. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay một doanh nhân, điều quan trọng là phải hiểu rõ về luật doanh nghiệp. Điều này có thể giúp bạn bảo vệ lợi ích của mình và đưa ra quyết định sáng suốt. Một cách tuyệt vời để nắm bắt kiến thức trong lĩnh vực này là đọc sách về luật doanh nghiệp.

Luật Doanh Nghiệp Năm 2020

Luật Doanh Nghiệp Năm 2020

Giới thiệu toàn văn Luật Doanh nghiệp bao gồm những qui định chung và qui định cụ thể về thành lập doanh nghiệp; công ty trách nhiệm hữu hạn; doanh nghiệp nhà nước; công ti cổ phần; công ty hợp danh; doanh nghiệp tư nhân; nhóm công ty; tổ chức lại, giải thể và phá sản doanh nghiệp; tổ chức thực hiện..

Luật Thuế ( Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân, Luật Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, Luật Thuế Giá Trị Gia Tăng, Luật Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt, Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành)

Luật Thuế ( Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân, Luật Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, Luật Thuế Giá Trị Gia Tăng, Luật Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt, Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành)

Nội dung sách bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật quy định về người nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, căn cứ tính thuế, phương pháp tính thuế và ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp..

Cẩm Nang Pháp Luật Dành Cho Doanh Nghiệp

Cẩm Nang Pháp Luật Dành Cho Doanh Nghiệp

Hệ thống pháp luật kinh doanh ngày càng phát triển và là nền tảng pháp lý bền vững để doanh nghiệp luôn tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh và quản trị trong quá trình hoạt động kinh doanh. Các chính sách góp vốn, đầu tư, chuyển nhượng vốn, tiền lương, bảo hiểm; thuế; Sử dụng hoá đơn, kiểm tra, rà soát các hoạt động kinh doanh…

Để giúp bạn đọc nắm vững các nghiệp vụ theo đúng quy định, ban biên tập đã tập hợp, hoàn thiện các nội dung mới đáp ứng được mục đích tra cứu trong quá trình làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Nhà Sách Pháp Luật phối hợp cùng với Nhà Xuất bản Hồng Đức cho xuất bản cuốn sách:

Cẩm nang pháp luật dành cho doanh nghiệp

Tiền lương – bảo hiểm – thuế – các khoản chi phí hợp lý, hợp lệ – hóa đơn,

chứng từ, thanh tra, kiểm tra các hoạt động trong doanh nghiệp

Nội dung cuốn sách gồm các phần như sau:

 • Phần I.. THÀNH LẬP, TỔ CHỨC LẠI VÀ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP;
 • Phần II.CÔNG TÁC ĐIỀU HÀNH, QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP;
 • Phần III.NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ GÓP VỐN, ĐẦU TƯ VỐN VÀ CHUYỂN NHƯỢNG VỐN;
 • Phần IV.CHÍNH SÁCH TIỀN LƯƠNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP;
 • Phần V.CÔNG ĐOÀN;
 • Phần VI.THUẾ MÔN BÀI, THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP, THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG;
 • Phần VII.QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬKHI BÁN HÀNG HÓA, CUNG CẤP DỊCH VỤ;
 • Phần VIII. QUY ĐỊNH VỀ THANH TRA, KIỂM TRA CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHỆP.

Luật Doanh Nghiệp – Tổng Hợp Các Loại Thuế Chính Phải Nộp Trong Hoạt Động Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Luật Doanh Nghiệp – Tổng Hợp Các Loại Thuế Chính Phải Nộp Trong Hoạt Động Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Nội dung cuốn sách bao gồm những phần như sau:

 • Phần thứ nhất – Luật doanh nghiệp và những quy định chi tiết thi hành
 • Phần thứ hai – Tổng hợp những chính sách thuế về Thuế giá trị gia tăng
 • Phần thứ ba – Tổng hợp những chính sách thuế về Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Phần thứ tư – Tổng hợp những chính sách thuế về Thuế thu nhập cá nhân

Điểm Mới Của Luật Doanh Nghiệp Năm 2020 Dành Cho Doanh Nghiệp

Điểm Mới Của Luật Doanh Nghiệp Năm 2020 Dành Cho Doanh Nghiệp

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, Quốc hội Khoá XIV đã thông qua Luật Doanh nghiệp năm 2020 (Luật số 59/2020/QH14) thay thế Luật Doanh nghiệp năm 2014 (Luật số 68/2014/QH13). Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, Luật Doanh nghiệp năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành.

Sự ra đời của Luật Doanh nghiệp năm 2020 được kì vọng mang lại sự đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hoàn thiện khung pháp lí hiện đại, định hướng cho các hoạt động quản trị chuyên nghiệp, phát triển chất lượng cũng như số lượng các doanh nghiệp lớn mạnh, thích ứng kịp thời với làn sóng kinh doanh thương mại trong khu vực và trên toàn thế giới.

Hệ thống quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 hướng tới việc xây dựng doanh nghiệp là công cụ kinh doanh an toàn, là tiền đề và nền móng vững chắc để thúc đẩy, huy động vốn đầu tư, là cơ sở để triển khai đồng loạt và sâu rộng chiến lược “quốc gia khởi nghiệp”.

Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 mang lại rất nhiều thuận lợi, cơ hội, mở ra nhiều tiềm năng cũng như mang lại sự minh bạch, cụ thể về trách nhiệm của doanh nghiệp, của cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp. Sự tiến bộ này hứa hẹn sẽ đưa đến nhiều nhuận sắc cho nền kinh doanh thương mại nước nhà. Do đó, việc cập nhật và áp dụng vào thực tế các quy định mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 là yêu cầu cấp thiết để có thể giữ vững chìa khóa mở ra sự thành công bền vững trên thị trường. Đồng thời, việc không nắm bắt và thay đổi phù hợp cũng có thể đem lại những hậu quả và bất cập không mong muốn đối với các doanh nghiệp.

Hiểu rõ tầm quan trọng của sự đổi mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 với mỗi doanh nghiệp trên thương trường, nhóm tác giả đã thực hiện phân tích, đánh giá những điểm mới tiêu biểu của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Theo đó, những quy định mới được lựa chọn để triển khai đều có sự tác động cụ thể, theo các mức độ khác nhau, tới từng doanh nghiệp trên thực tế. Nội dung phân tích, đánh giá được trình bày kèm với những lời khuyên, lưu ý ngắn gọn, dễ ghi nhớ sẽ rất hữu ích và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Để làm cơ sở so sánh sự thay đổi của hai văn bản luật, các nội dung cụ thể của Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 được trình bày theo hình thức đối chiếu cụ thể từng điều luật, trong đó, những nội dung chi tiết khác biệt được nhấn mạnh để độc giả có thể dễ dàng theo dõi và áp dụng vào thực tế đời sống.

Chúng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ là công cụ hữu ích để các doanh nghiệp cũng như bất kì cá nhân, tổ chức khác có thể nhanh chóng tiếp cận, thực hiện các quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, đem lại những thành công và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu kinh doanh hợp pháp và khởi nghiệp phát triển trong đời sống thương mại toàn cầu hội nhập sâu rộng hiện nay.

2. Về tác giả: TS. Vương Thanh Thúy (chủ biên)

TS. Vương Thanh Thúy là chuyên gia tư vấn pháp chế doanh nghiệp, có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực pháp lý. Bà là giảng viên của nhiều trường đại học danh tiếng trong cả nước, đã từng học tập, nghiên cứu, tham gia các hoạt động trao đổi, giảng dạy tại nhiều trường đại học, tổ chức quốc tế như: Trường Đại học Lund-Khoa Luật (Thụy Điển); Trường Đại học Luật Suffolk (Mỹ); Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO (Thụy Sĩ)…

Hiện nay, Tiến sĩ là chuyên gia tư vấn, đào tạo cho nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam về các vấn đề pháp lí khác nhau.

Luật Doanh Nghiệp Năm 2020 – Luật Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Của Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Luật Doanh Nghiệp Năm 2020 – Luật Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Của Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Luật Doanh nghiệp năm 2020 được ban hành ngày 17 tháng 6 năm 2020, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV. Các quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020 được coi là có nhiều điểm mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong giai đoạn gia nhập thị trường nói riêng và trong quá trình đầu tư, kinh doanh nói chung.

Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên các phương diện, nội dung và hình thức khác nhau. Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ phía các tổ chức, cá nhân phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, hạn chế tối đa hoạt động hỗ trợ đi ngược lại lợi ích của doanh nghiệp, của Nhà nước và các chủ thể khác. Nhà nước sẽ áp dụng các chế tài cần thiết đối với những hành vi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trái quy định của pháp luật.

Tháng 3/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 39/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Hỗ trợ DNNVV. Theo Nghị định, các DNNVV được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước như: Hỗ trợ thông tin, tư vấn, phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Như vậy, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ vẫn tiếp tục quan tâm và đặt mục tiêu cao hơn, toàn diện hơn.

Trên tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN, vừa qua, Bộ Tư pháp đã có kế hoạch triển khai hoạt động mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN tại các địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn (Quyết định số 565/QĐ-585 ngày 03/04/2018) nhằm hướng tới việc hỗ trợ trực tiếp, thiết thực nhu cầu hỗ trợ pháp lý cho DN, hỗ trợ DN tiếp cận, thực hiện các cam kết trong hội nhập quốc tế.

Để DN thực sự tiếp cận các chính sách, văn bản pháp luật, các cam kết quốc tế có hiệu quả thì cần phải thay đổi hình thức tổ chức xây dựng mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN tại các địa phương có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Theo đó, Bộ Tư pháp phấn đấu 80% số lượng DNNVV tiếp cận được hỗ trợ pháp lý từ mạng lưới tư pháp luật.

Bên cạnh đó, mạng lưới tư vấn pháp luật sẽ được duy trì với sự tham gia của các luật sư, luật gia, tư vấn viên pháp luật, cộng tác viên tư vấn pháp luật, cán bộ thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho DN; Xây dựng giải pháp tổng thể về cơ chế, chính sách hỗ trợ, phương án tài chính nhằm hỗ trợ hiệu quả DNNVV tại các địa phương có đã thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN; Tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật đối với DN tại các địa phương đã thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN, góp phần thúc đẩy sản xuất, ổn định xã hội, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh tại Việt Nam.

Tranh Chấp Điển Hình Trong Quản Trị Doanh Nghiệp

Tranh Chấp Điển Hình Trong Quản Trị Doanh Nghiệp

Với mục đích cung cấp cho doanh nghiệp, doanh nhân và các sinh viên chuyên ngành luật, kinh tế những hiểu biết cơ bản về pháp luật trong giải quyết tranh chấp liên quan đến quản trị doanh nghiệp, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Tranh chấp điển hình trong quản trị doanh nghiệp (Sách tham khảo). Cuốn sách do nhóm giảng viên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn, do Phạm Hoài Huấn làm chủ biên.

Trên cơ sở phân tích, bình luận các bản án, quyết định liên quan đến tranh chấp trong quản trị doanh nghiệp đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xét xử, xử lý theo pháp luật từ những năm trước, nhóm tác giả đã đưa ra những phân tích, bình luận, hướng giải quyết căn cứ vào văn bản pháp luật hiện hành và được ban hành (Luật doanh nghiệp năm 2014, Luật đầu tư năm 2014, Bộ luật dân sự năm 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015…) nhằm giúp cho doanh nghiệp, doanh nhân và các sinh viên luật, kinh tế nắm được những quy định pháp luật mới nhất điều chỉnh các quan hệ pháp luật liên quan đến các tình huống, vụ việc tương tự xảy ra trong quá trình quản trị kinh doanh.

Ngoài ra, trong quá trình phân tích, đánh giá vụ việc căn cứ theo pháp luật hiện hành, nhóm tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị nhằm đề xuất việc hoàn thiện pháp luật điều chỉnh các quan hệ có liên quan… Do các bản án dẫn ra trong sách chủ yếu nhằm mục đích tham khảo nên tên các nhân vật đã được chúng tôi thay đổi. Hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích về giải quyết tranh chấp trong quản trị doanh nghiệp cho bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực này.

Lời kết

Hiện có rất nhiều cuốn sách hay về luật doanh nghiệp và mỗi cuốn đều có những lợi ích và đặc điểm riêng. Điều quan trọng là bạn phải chọn được cuốn sách phù hợp với nhu cầu của mình và phải xem xét các yếu tố như chuyên môn của tác giả, mức độ chi tiết và loại luật mà bạn quan tâm.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button