Học tập - Tham khảoList

5 sách hay về hầu đồng với nội dung dễ hiểu và chi tiết

5 cuốn sách đáng chú ý này cung cấp những hiểu biết toàn diện về hầu đồng, bao gồm nghiên cứu sâu rộng, phân tích tỉ mỉ và mô tả chi tiết về các hoạt động hầu đồng, đền thờ, trang phục và ý nghĩa trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Điện Thần Và Nghi Thức Hầu Đồng Việt Nam

Điện Thần Và Nghi Thức Hầu Đồng Việt Nam

Quyển sách bao gồm phần nghiên cứu, phân tích, mô tả hoạt động hầu đồng, điện thờ, trang phục của các thanh đồng Việt Nam những năm 40-50 thế kỷ XX.

Tác giả Maurice Durand (1914-1966) đã đi thực tế nhiều nơi, đến từng góc phố có miếu thờ để nghiên cứu hiện tượng mà ông cho là rất độc đáo này. Tác giả mô tả hiện tượng đồng bằng với quan điểm nghiên cứu nhân học phương Tây khách quan, vô tư, hiện đại.

Đạo Mẫu Việt Nam

Đạo Mẫu Việt Nam

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là việc tôn thờ nữ thần, thờ mẫu thần, thờ mẫu tam phủ, tứ phủ xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa. Tuy tất cả đều là sự tôn sùng thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam, phủ tứ phủ không hoàn toàn đồng nhất.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa cùng với những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người.

Quyển sách đưa đến giá trị, tìm hiểu nghiên cứu những vấn đề chung về Đạo Mẫu, về tín ngưỡng tôn giáo cũng như các giá trị nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Các hình thức thờ Mẫu ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Thánh Mẫu Linh Tiêm

Thánh Mẫu Linh Tiêm

Tác phẩm nói về quá trình xuất hiện, sử dụng “linh tiêm” – nghĩa là chiếc thẻ tre, gọi là “thẻ” hoặc “xăm” – trong tín ngưỡng dân gian. Hiện nay ở nhiều đền, phủ vẫn lưu hành các thẻ xăm có nội dung khác nhau, có bộ khá mới, được soạn theo hướng thích nghi với hoạt động và nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại. Tục xin thẻ ngày nay gắn liền với các nhu cầu thực tế như tiền tài, danh vọng, con cái, nhân duyên…

Lên Đồng – Hành Trình Của Thần Linh Và Thân Phận

Lên Đồng – Hành Trình Của Thần Linh Và Thân Phận

Lên đồng không phải là trạng thái bệnh lý, mà chỉ là trạng thái tâm sinh lý, là trạng thái biến đổi ý thức đặc biệt, ở đó các ông đồng, bà đồng chủ động tự đưa mình vào trạng thái ấy.

Chính trong môi trường tự biến đổi ý thức đó, cái vô thức trỗi dậy, giúp bà đồng, ông đồng giải tỏa nhiều ức chế tâm thần cũng chính là nguồn gốc của nhiều hiện tượng tâm sinh lý, như điên loạn, bệnh tật, kết tóc, cơ đà.

Và cũng không có gì ngạc nhiên khi ra đồng và thường xuyên lên đồng thì trong môi trường tự biến đổi ý thức do tự ám thị mà các ức chế vô thức được giải tỏa, dần khỏi bệnh, dần khắc phục được các hành vi lệch chuẩn và tái hòa nhập cộng đồng như những người bình thường khác.

Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận không chỉ dừng lại ở việc khái lược và nhận diện bản chất của hiện tượng lên đồng mà còn bước đầu cố gắng tìm hiểu các khía cạnh tâm sinh lý và trị liệu của hiện tượng này, cùng với đó là những vấn đề khác như cơ đầy, ái nam ái nữ hay giải phóng các khát vọng của phụ nữ trong xã hội cổ truyền và xã hội hiện đại.

Tín Ngưỡng Thờ Tứ Phủ Lên Đồng Và Trị Liệu Trong Văn Hóa Việt

Tín Ngưỡng Thờ Tứ Phủ Lên Đồng Và Trị Liệu Trong Văn Hóa Việt

Cuốn sách này cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về tín ngưỡng Tín Ngưỡng Thờ Tứ Phủ Lên Đồng, góp phần điều chỉnh một số hành vi sai lệch trong việc thực hành tín ngưỡng tại Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button