ListTheo chủ đề

5 sách hay về cây lúa giúp bạn hiểu rõ về nghề nông và canh tác lúa.

Cây lúa là một trong những loại cây quan trọng nhất và có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực của cả thế giới. Để trở thành một nhà nông thành thạo và hiểu rõ về cây lúa, kiến thức và kỹ năng cần thiết là điều không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cuốn sách hay về cây lúa để bạn có thể tìm hiểu các phương pháp nuôi trồng, chăm sóc và tận hưởng một vụ mùa bội thu.

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước Hiệu Quả

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước Hiệu Quả

Bộ sách Bạn Của Nhà Nông là bộ sách gồm 15 tập cung cấp thông tin về giống vật nuôi, hàng hóa, năng lực sản xuất, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như các phương pháp phòng và chữa bệnh.

Bộ sách là nguồn tư liệu quý giá cho người lao động nông nghiệp. Khi áp dụng các phương pháp, kỹ thuật này vào thực tế trồng trọt, chăn nuôi, người dân sẽ đạt được năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mùa màng bội thu.

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước Hiệu Quả gồm những nội dung chính như sau:

 • Vai trò của cây lúa và phương thức canh tác
 • Kỹ thuật trồng lúa nước hiệu quả.

Biết Tuốt Về Đồ Ăn: Lúa Gạo

Biết Tuốt Về Đồ Ăn: Lúa Gạo

Em có biết canh tác lúa gạo là công việc không có lúc nào ngơi nghỉ? Canh tác theo lối truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nào cày bừa, nào cấy mạ, nào cắt lúa… dưới cái nóng như thiêu trời hè! Tuy nhiên ở đồng bằng, mọi việc đỡ vất vả hơn vì đã có máy móc giúp sức, nhờ vậy mà năng suất cũng cao hơn.

Vậy tại sao các nhà công nghiệp còn tạo ra gạo biến đổi gen nhỉ? Lại còn gạo ăn liền nữa chứ? Chúng có cùng đặc tính với gạo truyền thống không? Và đặc biệt, chúng có tác động gì đến môi trường không?

Xê ri Biết tuốt về đồ ăn, với hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc sinh động và những thông tin chính xác, rõ ràng, sẽ giải đáp giúp em mọi thắc mắc về lúa gạo, để không những giúp em ăn ngon hơn, mà còn biết cách chăm sóc bản thân, bảo vệ môi trường quanh em được tốt hơn!

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Nhưng bạn không nên để tựa đề cuốn sách đánh lừa. “Cuộc cách mạng một – cọng – rơm”, nhưng chẳng có “cuộc cách mạng” nào ở đây cả. Cuốn sách chỉ là những ghi chép của một người làm nông khiêm nhường rón rén trước thiên nhiên vườn ruộng, như thể mỗi một từ được viết ra tác giả đều sợ làm tổn thương đất đai cây cỏ.

Bạn cũng sẽ thất vọng nếu có ý định tìm trong cuốn sách này những tri thức về nông nghiệp, dù là nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên. Bởi vì đối với ông Fukuoka, tri thức là hữu hạn, còn thiên nhiên cây cối là vô cùng, cái hữu hạn không thể thâu tóm được cái vô cùng.

Cuốn sách cũng không nhằm góp phần làm đa dạng hóa kiến thức của bạn về thiên nhiên và cuộc sống. Bạn sẽ thấy tác giả của nó không hề có ý định như vậy.

Trong kho tàng sách vở của nhân loại, trừ cuốn Pháp bảo đàn kinh của Lục tổ thiền tông Huệ Năng, hiếm có cuốn sách nào như cuốn sách này, khi mà tác giả không hướng người đọc theo tư tưởng và quan niệm của người viết sách mà hướng người đọc vào chính bản thân họ trong mối quan hệ tương tác với môi trường sinh ra và nuôi dưỡng họ.

Viết về nông nghiệp nhưng ông Fukuoka không để người đọc dính mắc vào các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, cũng không dính mắc vào chính cuốn sách của ông. Người ta bảo phương pháp Fukuoka là thiền trong nông nghiệp là vì vậy.

Đọc cuốn sách này và gấp nó lại, bạn sẽ không còn nghĩ ông Fukuoka đã viết những gì, nhưng bạn sẽ nhận ra vô số những điều mà trước đây do những tri thức học ở sách vở, trong trường lớp đã biến thành định kiến trong đầu bạn khiến cho bạn không nhận ra. Bạn sẽ nhìn cái cây không phải là giống thực vật vô tri được mô tả trong sách trồng trọt mà là cái cây có tâm hồn. Bạn sẽ thú vị nhớ lại, trong câu chuyện cổ tích Một người mẹ, nhà văn Andersen đã từng bảo mỗi một cái cây đều có một số phận, mỗi cái cây đều có một trái tim. Và bạn sẽ hiểu vì sao ông Fukuoka lại nói chỉ có những đứa trẻ mới nhìn được thiên nhiên như thiên nhiên vốn có.

Hỏi Đáp Về Phòng Trừ Dịch Hại Cây Trồng – Cây Lúa

Hỏi Đáp Về Phòng Trừ Dịch Hại Cây Trồng – Cây Lúa

Nhiều chủ ruộng, chủ vườn, chủ trang trại, vườn hoa… đã không khỏi lúng túng khi ruộng, vườn… của mình bị dịch hại, đôi khi rất trầm trọng. Nhu cầu được hướng dẫn cách phòng trừ dịch hại ngày một tăng, nhiều câu hỏi đã được đặt ra từ phía người nông dân. Qua tiếp xúc, tìm hiểu, phát hiện nhu cầu và tập hợp những câu hỏi của bà con, tác giả đã viết bộ sách “Hỏi đáp về phòng trừ dịch hại cây trồng” nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu của bà con.

Bộ sách gồm nhiều quyển, mỗi quyển bao gồm những câu hỏi đáp về phòng trừ dịch hại của một loại cây hay nhóm cây trồng đang được trồng phổ biến ở nước ta như: cây lúa, cây rau, cây màu, cây ăn trái, cây hoa kiểng…

Trong mỗi loại dịch hại, tác giả đã mô tả chi tiết những đặc điểm hình thái, triệu chứng tác hại, điều kiện phát sinh phát triển, khả năng gây hại…và những biện pháp phòng trừ một cách cụ thể có tính chất cầm tay chỉ việc.

Bộ sách là một tài liệu hướng dẫn kỹ thuật rất cần thiết cho bà con đang sản xuất những loại cây trồng này, đồng thời là một tài liệu tham khảo bổ ích cho cán bộ bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông… ở cơ sở.

186 Câu Hỏi – Đáp Về Cây Lúa Và Kỹ Thuật Trồng Lúa

186 Câu Hỏi – Đáp Về Cây Lúa Và Kỹ Thuật Trồng Lúa

Lúa là cây lương thực chủ yếu nuôi sống người dân Việt Nam từ lâu đời và vẫn là nguồn cung cấp lương thực chính cho nhiều thế hệ nối tiếp. Từ tình trạng thiếu lương thực triền miên, Việt Nam đã phấn đấu không những tự túc được mà còn có thừa để xuất khẩu gạo, được xếp hạng thứ 3 rồi thứ 2 trên thị trường Thế giới.

Tuy nhiên do dân số ngày càng tăng, nhưng diện tích canh tác lúa có xu hướng ngày càng giảm, nên nông dân Việt Nam còn phải tiếp tục phấn đấu cao hơn để góp phần đạt được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Cuốn sách “186 Câu Hỏi – Đáp Về Cây Lúa Và Kỹ Thuật Trồng Lúa” được soạn thảo nhằm trang bị thêm kiến thức cơ bản cho người trồng lúa, kể cả người đã có nhiều kinh nghiệm và người đang bước vào nghề trồng lúa để giúp họ hoàn thành được sứ mạng to lớn đang chờ đón.

Mục lục:

 • Phần 1: Lúa, loại lúa và thời vụ
 • Phần 2: Giống lúa
 • Phần 3: Đất lúa
 • Phần 4: Tưới nước
 • Phần 5: Phân bón
 • Phần 6: Trừ cỏ
 • Phần 7: Bảo vệ mùa màng
 • Phần 8: Trồng lúa xuất khẩu
 • Phần 9: Nông nghiệp sạch
 • Phần 10: Phụ lục

Lời kết

Việc đọc những cuốn sách về cây lúa là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển kiến ​​thức nông nghiệp của bạn và tăng khả năng trong việc chăm sóc cây trồng. Các tác phẩm này không chỉ mang lại kiến thức sâu rộng về công nghệ và phương pháp nuôi trồng hiệu quả, mà còn cung cấp thông tin mới nhất về các tiến bộ khoa học và công nghệ trong ngành. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button