ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về các trạng nguyên Việt Nam mang đến cho độc giả nhiều thông tin thú vị

7 quyển sách hay về các trạng nguyên Việt Nam là bức tranh khái quát nhất về các Trạng nguyên với những câu chuyện, giai thoại thú vị đan xen giữa hư và thực, huyền tích và lịch sử được lưu truyền bao đời nay sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về truyền thống hiếu học của dân tộc.

Kể Chuyện Trạng Nguyên Việt Nam

Xem giá bán

Trạng nguyên (chữ Hán: 狀元) là danh hiệu thuộc học vị Tiến sĩ của người đỗ cao nhất trong các khoa đình thời phong kiến ở Việt Nam của các triều nhà Lý, Trần, Lê, và Mạc, kể từ khi có danh hiệu Tam khôi dành cho 3 vị trí đầu tiên. Người đỗ Trạng nguyên nói riêng và đỗ tiến sĩ nói chung phải vượt qua 3 kỳ thi: thi hương, thi hội và thi đình. Khoa thi đầu tiên được mở ra dưới thời Lý năm 1075, lúc đó vua nhà Lý chưa đặt ra định chế tam khôi nên người đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh chưa được gọi là Trạng nguyên.

Danh sách cụ thể những người đỗ đầu các kỳ thi này xem bài Thủ khoa Đại Việt. Phải đến khoa thi năm Thiên Ứng Chính Bình thứ 16 đời vua Trần Thái Tông (1247) mới đặt ra định chế tam khôi (3 vị trí đỗ đầu có tên gọi thứ tự là: Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa) thì mới có danh hiệu Trạng nguyên. Đến thời nhà Nguyễn thì không lấy danh hiệu Trạng nguyên nữa (danh hiệu cao nhất dưới thời nhà Nguyễn là Đình nguyên). Do đó Trạng nguyên cuối cùng là Trịnh Tuệ đỗ khoa Bính Thìn (1736) thời Lê-Trịnh.

Các Vị Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa Qua Các Triều Đại Phong Kiến Việt Nam

Xem giá bán

Sách giới thiệu về các nhà khoa bảng nước ta từ thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XX (1075 – 1919). Cuốn sách giúp ích cho các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu đồng thời tìm hiểu được các dòng họ lâu đời vốn có truyền thống hiếu học đã từng nỗ lực học tập, thi đỗ, phục vụ đắc lực cho Tổ quốc, nhân dân và góp phần đem lại phồn vinh cho đất nước trong lịch sử Việt Nam.

Kho Tàng Về Các Ông Trạng Việt Nam

Xem giá bán

Truyện Trạng Việt Nam là một đề tài hấp dẫn. Nhưng tiếp cận truyện Trạng là một việc phức tạp, nhất là xét về mặt thể loại. Nhân dân đã hư cấu ra các Trạng để thoả mãn những ước mơ và yêu cầu thẩm mỹ.

Nội dung cuốn sách này gồm 3 phần:

– Phần đầu có tính cách nghiên cứu, muốn người đọc làm quen với những người thực sự là Trạng Nguyên, có đỗ đạt học vị hẳn hoi.

– Phần thứ hai dành để ghi chép về các giai thoại, các sự kiện của một số vị Trạng Nguyên

– Phần thứ ba là dành cho những mẩu chuyện về các Trạng dân phong, hầu hết là giai thoại.

Trạng Nguyên Việt Nam

Xem giá bán

Việt Nam là một dân tộc có nền văn hiến lâu đời, có truyền thống hiếu học từ thời xa xưa. Trải qua thăng trầm của các thời đại, các Trạng nguyên Đại Việt liên tục xuất hiện, tạo dựng nên một nền học vấn Đại Việt huy hoàng. Mặc dù nền khoa bảng hoàn toàn dựa vào kinh sách Nho gia, nhưng ở mỗi vị Trạng nguyên, ý chí độc lập về tinh thần, về tri thức luôn thức tỉnh mạnh mẽ.

Trạng Nguyên Việt Nam – Chuyện Và Giai Thoại

Xem giá bán

Trạng nguyên Việt Nam giới thiệu các vị trạng nguyên tiêu biểu, có những đóng góp thiết thực cho đất nước, đã được ghi danh trong sử sách cũng như được lưu truyền trong dân gian. Qua những câu chuyện và giai thoại hấp dẫn, bạn đọc sẽ nhận thấy các trạng nguyên là những con người thông minh xuất chúng, chính trực tài hoa mà giản dị, thanh liêm, luôn đề cao tinh thần tự hào dân tộc… Tinh thần hiếu học và ý chí vươn lên của họ tiêu biểu cho truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Trạng nguyên Việt Nam giới thiệu các vị trạng nguyên tiêu biêủ ,có những đóng góp thiết thực cho đất nước,đã được ghi danh trong sử sách cũng như được lưu truyền trong dân gian. Quan những câu chuyện và giai thoại hấp dẫn ,bạn đọc sẽ nhận thấy các trạng nguyên là những con người thông minh xuất chúng,chính trực tài hoa mà giản dị,thanh liêm,luôn đề cao tinh thần tự hào dân tộc…Tinh thần hiếu học và ý chí vươn lên của họ tiêu biểu cho truyền thông hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Một bức tranh khái quát nhất về các Trạng nguyên với những câu chuyện, giai thoại thú vị đan xen giữa hư và thực, huyền tích và lịch sử được lưu truyền bao đời nay sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về truyền thống hiếu học của dân tộc.

Những Trạng Nguyên Đặc Biệt Trong Lịch Sử Việt Nam

Xem giá bán

Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Thời nào cũng vậy, sức mạnh toàn dân tộc mới làm nên lịch sử. Không phải ngẫu nhiên mà muôn đời nay, những bậc hiền tài được nhân dân ngưỡng vọng và xem như thánh thần. Nhiều vị còn được phong là Phúc thần, Thành hoàng – trở nên bất tử trong tâm linh mọi người.

Đại diện xuất chúng cho những người con tài giỏi của đất nước là các vị Trạng nguyên (đỗ đầu cao nhất trong các cuộc thi khoa Đình). Trong lịch sử khoa bảng Việt Nam gần nghìn năm, số Trạng Nguyên không nhiều. Do khuôn khổ có hạn, cuốn sách chỉ giới thiệu một số vị Trạng Nguyên có hành trạng đặc biệt (Ví dụ: Khai khoa, trẻ nhất, Lưỡng quốc Trạng Nguyên…)

Hiền Tài Đất Việt

Xem giá bán

Tiến sĩ triều Lê, Thân Nhân Trung đã từng nói rằng: “…Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn…”.

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã có biết bao nhiêu hiền tài, họ đã đóng góp rất lớn cho đất nước trên nhiều lĩnh vực: Dựng nước, giữ nước và chấn hưng đất nước…

Trong cuốn Hiền Tài Đất Việt này được chia làm 3 phần: Trạng nguyên Việt Nam; Võ tướng Việt Nam và Các nhà khoa học Việt Nam.

– Phần Trạng nguyên Việt Nam được biên soạn dựa vào danh sách Trạng nguyên trong công trình Các nhà khoa bảng Việt Nam gồm 56 Trạng nguyên (kể cả 7 nhân vật đỗ thủ khoa từ năm 1246 trở về trước, khi vẫn chưa có danh hiệu Trạng nguyên và 49 Trạng nguyên).

– Phần Võ tướng Việt Nam bao gồm các võ tướng trong thời phong kiến Việt Nam đã có công rất lớn trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập, chủ quyền cho đất nước. Đó là những vị võ tướng từ thời Hai Bà Trưng cho đến những vị võ tướng của triều Nguyễn đã đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược. Trong số các vị võ tướng đó, có cả những người ban đầu là võ tướng, sau đấy đã lên ngôi vua lãnh đạo đất nước.

– Phần Các nhà khoa học Việt Nam bao gồm các nhân vật đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học cho đất nước, kể cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Họ gồm các nhà khoa học trong thời phong kiến như: Lê Văn Hưu, Tuệ Tĩnh, Hồ Nguyên Trừng, Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Phan Huy Chú… và các nhà khoa học giao thời giữa Nho học và Tây học như: Cao Xuân Huy, Hồ Đắc Di, Trần Huy Liệu, Đào Duy Anh, Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Khác Viện, Trần Đại Nghĩa, Trần Đức Thảo, Lương Định Của… Các nhà khoa học trong giai đoạn này đã học tập, trưởng thành trước Cách mạng tháng Tám và sau đó có rất nhiều cống hiến cho đất nước trong giai đoạn kháng chiến của dân tộc ta.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button