Lịch sử - địa lý

Các Nền Văn Minh Cổ Đại

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Nhiều Tác Giả

Download sách Các Nền Văn Minh Cổ Đại ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : LỊCH SỬ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


“… Người Maya đã sáng tạo được một nền toán học phát triển tinh xảo, có thể ghi chép các sự kiện, có thể quyết định thời gian gieo trồng, thu hái và tính toán một cách chính xác thời tiết và những ngày mưa nhiều nhất trong năm, lợi dụng một cách tốt nhất những vùng đất đai cằn cỗi. Kỹ xảo toán học của họ, so với các dân tộc thời cổ đại, thật là lại giỏi đến kinh ngạc, đặc biệt là việc họ rất thành thạo khái niệm về số “0”.

So với các nhà buôn Ả Rập vượt sa mạc đưa khái niệm số “0” truyền từ Ấn Độ sang châu Âu thì người Maya tiếp cận với số “0” sớm hơn hẳn 1.000 năm. Người Maya tính ra rằng, mỗi tháng có 20 ngày, mỗi năm có 18 tháng cộng với 5 ngày kiêng kỵ của mỗi năm, sẽ có số ngày thực chất trong một năm là 365 ngày. Số đó trùng hợp với nhận thức về thời gian trái đất tự quay quanh mặt trời hết một chu trình. Ngoài sự hiểu biết về lịch sử trái đất vô cùng chuẩn xác, người Maya còn rất am hiểu về lịch năm sao Kim.

Một năm của sao Kim tức là một chu kỳ để sao Kim quay quanh mặt trời. Người Maya tính rằng, một năm sao Kim dài 584 ngày. Còn ngày nay chúng ta tính ra một năm sao Kim dài 594,92 ngày. Đó là một con số chuẩn xác đến kinh ngạc. Mấy ngàn năm trước, người Maya đã có phương pháp tính lịch chuẩn xác đến như vậy. Điều đó có nghĩa là gì? Thực tiển xã hội và sản xuất, phần đông, các dân tộc căn cứ vào số ngón tay để sáng tạo ra phép đếm cơ số 10. Người Maya lại căn cứ vào số ngón tay và ngón chân cộng lại để sáng tạo ra phép đếm số 20 kỳ quặc. Ngoài ra họ còn sử dụng thêm cả phép đếm cơ số 18. Phép đếm này nói lên điều gì? Lấy cái gì làm căn cứ? Không ai có thể hiểu được.

Kim tự tháp mà người Maya căn cứ vào lịch pháp để xây dựng nên, thực chất là một đàn cúng tế thần linh kiêm đài quan sát thiên văn.

MỤC LỤC:

Các nền văn minh lớn trên thế giới

Văn minh sông Nil

Văn minh La Mã

Văn minh Babylon

Văn minh Maya

Văn minh Andes

Văn minh Ấn Độ

Văn minh Trung Hoa

Các nền văn minh cổ ở Việt Nam

Văn minh thời đồ đá và đồ đồng

Văn minh thời kỳ sau hội nhập hai nền văn hóa lớn: Ấn Độ và Trung Hoa.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button