Chuyên ngành

Khi Con Đi Mẫu Giáo

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Lý Diệu Nhi

Download sách Khi Con Đi Mẫu Giáo ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Nuôi dạy con

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI TỰA

Có không ít các bậc phụ huynh chỉ vì chuyện cho con đi học mẫu giáo mà cảm thấy đau đầu, lo lắng và bận tâm. Đầu tiên, họ phải nghe ngóng xem trường mẫu giáo nào mới thích hợp với con, trường mầm non kiểu truyền thống hay kiểu thực nghiệm tốt hơn. Trường công lập hay trường dân lập tốt hơn. Trường ở gần nhà nhưng lại không có tiếng tăm, trường cách xa nhà thì sợ trẻ đi lại vất vả. Đến khi khó khăn lắm mới tìm được một ngôi trường để gửi con đi học, lại sợ môi trường sống của trẻ bị thay đổi đột ngột, khiến trẻ cảm thấy lạ lẫm và khó thích ứng. Từ trước đến nay, trẻ chưa từng sống xa cha mẹ, bây giờ đi học mẫu giáo trẻ sẽ ăn thế nào? Ngủ ra sao? Nếu gặp khó khăn có thể chịu được không? Con có biết nhờ cô giáo giúp đỡ không? Sao con có thể trải qua một ngày dài như vậy chứ? Các giáo viên có chăm sóc tốt không? Ở nhà trẻ, con có bị bắt nạt không? Có bị giáo viên trách phạt không? Nếu gặp vấn đề thì con phải làm thế nào? Ngộ nhỡ không hợp với giáo viên, cha mẹ lại tiếp tục tính toán, suy nghĩ xem làm thế nào để chuyển trường cho con, và chuyển đến trường nào? Một lần nữa họ lại bị rơi vào tình cảnh lo âu, phiền phức, ăn không ngon ngủ không yên.

Liệu con trẻ của chúng ta có thể đi học mẫu giáo không? Chúng ta nên lựa chọn ngôi trường như thế nào cho trẻ? Lúc trẻ đi học chúng ta cần giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn khi mới bước chân vào môi trường mầm non như thế nào? Khi nghe thấy những chuyện kinh khủng, đáng sợ xảy ra ở các trường mầm non, chúng ta nên làm gì để có thể yên tâm gửi gắm con mình đi học?

Có rất nhiều gia đình phải trải qua cả niềm vui lẫn nỗi buồn khi cho con đi học mẫu giáo, trong đó những vấn đề mà mỗi gia đình gặp phải có thể giống hoặc khác nhau. Vì vậy, lựa chọn trường mầm non như thế nào, tuy không phải là chuyện quan trọng nhất đối với cả cuộc đời trẻ, nhưng cũng không phải là chuyện nhỏ. Làm thế nào để trẻ xây dựng được nhân cách lành mạnh, rèn luyện được khả năng tập trung lâu dài, bồi dưỡng những năng lực xã hội tốt ngay từ những năm đầu đời, để tương lai có thể trở thành một cá nhân ưu tú, xây dựng được tính tự lập, lòng tự tin và tính tự tôn, tất cả những điều này đều liên quan đặc biệt đến giai đoạn đi học mẫu giáo của trẻ.

Vì có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành giáo dục mầm non, nên tôi vừa hiểu nỗi lòng của phụ huynh, vừa hiểu các phương pháp của trường mẫu giáo, đó là lý do tôi viết cuốn sách này. Để giúp các vị phụ huynh dễ dàng hiểu được, tôi đã áp dụng hình thức kể chuyện, và đứng từ góc độ khách quan để biểu đạt những vấn đề khó biểu đạt, mượn lời của nhân vật Ôn Na để nói về cảm nhận của phụ huynh, đặc điểm của trường mầm non, suy nghĩ của tôi đối với việc cho trẻ đi học mẫu giáo. Dù là trường mẫu giáo bé hay mẫu giáo lớn nhắc đến trong cuốn sách đều có ảnh hưởng từ trường Ba Học Viên Lý Diệu Nhi, những câu chuyện và kinh nghiệm rút ra đều lấy từ chính bản thân ngôi trường này, chứ không dựa trên thực tế của những trường mầm non khác, nếu những nhân vật và vấn đề nêu trong cuốn sách này có tương tự với các trường mầm non khác, thì đó cũng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Lý Diệu Nhi

LỜI MỞ ĐẦU

Khi trẻ ra khỏi cơ thể người mẹ, đây chính là sự chia cách đầu tiên trong đời, nhưng nếu không có lần chia cách này, thì sinh mạng nhỏ bé kia không thể nào phát triển thành người. Lần chia cách này là vì tình yêu thương, vì sự trưởng thành của một cá thể khác.

Ôn Na và chồng vẫn đang tận hưởng những ngày tháng yêu thương quấn quýt trong thế giới của hai người. Chả mấy chốc đã đến tuổi 30, cô bắt đầu muốn có con theo bản năng tự nhiên của người phụ nữ, trông thấy người khác bế em bé là cô lại nhìn đắm đuối.

Trong một lần ngồi tàu điện ngầm đi An Định Môn, ở trên xe cô trông thấy một bà mẹ bế một đứa trẻ để đầu trái dưa, mặc bộ quần áo truyền thống làm bằng vải có in những bông hoa màu đỏ, trông bụ bẫm trắng trẻo… khiến cô cứ nhìn chăm chú. Đôi mắt tròn xoe đen láy của đứa bé cũng không ngớt nhìn Ôn Na, thậm chí nó còn mỉm cười với cô. Lúc đến trạm dừng, người mẹ bế đứa bé đứng dậy đi ra khỏi cửa, không hiểu sao Ôn Na cũng đi theo hai mẹ con họ như người mất hồn, sau khi xuống xe mới phát hiện là mình xuống nhầm bến.

Thời gian sau này, có nhiều lúc câu chuyện của Ôn Na chỉ xoay quanh những vấn đề liên quan đến trẻ con. Thậm chí khi lên mạng chat, trò chuyện với đồng nghiệp, bạn bè… cô cũng chỉ nói về trẻ con.

Cuối cùng đến một hôm, Ôn Na đột nhiên nói với chồng: “Chúng mình sinh con nhé!”

Anh chồng nhìn cô vẻ do dự, mãi một lúc sau mới cất tiếng: “Em suy nghĩ kỹ đi, không sau này đừng hối hận!”. Chồng cô vẫn còn chút lo lắng và băn khoăn. Nhưng Ôn Na nhìn chồng, gật đầu quả quyết.

Sau khi quyết định muốn có con, Ôn Na bắt đầu chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi, nào là phải chú ý duy trì tâm trạng vui vẻ để con được thông minh, mỗi ngày ăn một thìa bột hạch đào để có lợi cho sự phát triển não bộ của em bé, ăn nhiều hoa quả để da em bé được trắng trẻo… Mặc dù em bé trong bụng vẫn chưa thấy đâu, nhưng ngày nào Ôn Na cũng chuẩn bị đầy một túi các loại thực phẩm bổ dưỡng, khiến cho đồng nghiệp của cô ngày nào cũng phải xử lý giúp đống thức ăn đó.

Nhưng rồi cũng đến một ngày, Ôn Na bất ngờ tuyên bố với đồng nghiệp, không cho phép họ lấy thức ăn của cô nữa, vì bắt đầu từ bây giờ những thực phẩm bổ dưỡng đó là để dành cho em bé ở trong bụng. Tất cả đồng nghiệp đều cảm thấy mừng cho cô, cuối cùng Ôn Na đã mang bầu rồi. Sau ba tháng, tuy phần bụng chưa có nhiều thay đổi, nhưng cô vẫn luôn tự hào khoe các vết rạn ở bụng, chị Vương đồng nghiệp của cô thấy vậy liền nói: “Còn sớm mà, rạn gì mà rạn”.

Từ khi biết vợ mang thai, hầu như lúc nào chồng cô cũng ghé sát bụng vợ để trò chuyện với thai nhi, có lúc cao hứng anh còn reo hát tưng bừng. Hàng ngày sau khi Ôn Na tan sở, chồng cô luôn kể cho em bé trong bụng biết hôm nay đã làm những gì.

Đứa bé nằm trong cơ thể của Ôn Na, khiến cô cảm thấy nó đã thực sự trở thành một bộ phận trong cơ thể mình, cô chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ chia tách khỏi nó. Nhưng cuối cùng cũng đến thời khắc đó, Ôn Na được đưa vào phòng đẻ. Cô đã hạ sinh được một bé gái khỏe mạnh, lành lặn. Chỉ khi nhìn thấy đứa bé có đầy đủ cả mười ngón tay, mười ngón chân, cô mới an tâm, sau đó dần cảm thấy kiệt sức, và cô ngủ thiếp đi.

Một tiếng khóc lớn đã đánh thức Ôn Na tỉnh dậy, chồng cô thì luống cuống lo lắng, miệng liên tục hỏi: “Con bị sao vậy? Con bị sao vậy?”

Ôn Na nói với chồng: “Đưa con cho em, để em thử cho con bú xem sao”.

Chồng cô rón rén cẩn thận bồng con đến bên giường Ôn Na, đứa bé vừa đặt vào lòng mẹ đã lập tức há miệng rồi rúc rúc tìm kiếm trên người cô. Ôn Na phải cố gắng lắm mới cho con ăn được, khi vừa ngậm ti vào miệng, đứa bé đã bú sữa rất nhanh.

Đúng lúc ấy liền có thứ gì đó giống như một dòng điện chạy khắp toàn thân thể, Ôn Na cũng không biết rõ là cái gì, nhưng nước mắt suýt nữa trào ra, kể từ lúc đó, Ôn Na tự nhủ rằng sẽ không bao giờ rời xa đứa con yêu quý của mình.

Hai mẹ con đang làm quen với nhau. Cô chăm chú nhìn người bạn nhỏ lạ lẫm đang nằm trên tay mình, đó chính là đứa bé đã sống trong cơ thể cô suốt chín tháng mười ngày qua. Cô đặt tên cho đứa nhỏ là Tiểu Tây.

Ôn Na dành toàn bộ tâm huyết của mình cho Tiểu Tây, cô bé còn quá bé bỏng, quá yếu ớt, khiến người ta luôn muốn yêu thương, bảo vệ che chở cho cô bé.

Tiểu Tây đã ngủ rồi, lúc này Ôn Na nằm bên cạnh nắm lấy bàn tay bé xíu và ngắm nhìn con bé ngủ. Có những lúc Tiểu Tây mỉm cười ngay cả khi đang ngủ. Mỗi lần trông thấy nụ cười của con, Ôn Na cảm thấy vô cùng dễ chịu, giống như được vầng mặt trời sưởi ấm giữa giá đông. Nhưng cũng có lúc không biết vì lý do gì, con bé bỗng nhiên òa khóc, khiến cô lo lắng đến vã mồ hôi. Cô rất muốn tìm ngay ra nguyên nhân khiến con khóc, để giúp con cảm thấy thoải mái và bình tĩnh trở lại. Nhưng ngoài việc ôm con vào lòng và nhẹ nhàng vỗ về, cô cũng không biết còn cách nào khác để khiến con ngừng khóc.

Và rồi đứa bé dần dần lớn lên, Ôn Na bắt đầu ý thức được rằng bản thân mình cần phải học hỏi một số phương pháp nuôi dạy trẻ. Cô lên mạng tìm mua rất nhiều sách để đọc.

Có rất nhiều lý luận giáo dục trong sách khiến Ôn Na cảm thấy hứng thú, hầu hết những lý luận giáo dục này đều có một điểm chung, đó là phải căn cứ theo quy luật phát triển tự nhiên của trẻ để nuôi dưỡng trẻ, điều này rất hợp với cách nghĩ của Ôn Na. Bản thân là một người mẹ, nên cô có thể tự cảm thấy điều gì là tốt nhất đối với con mình theo lẽ tự nhiên. Thế là cô chăm sóc con dựa theo những phương thức trong sách đã nêu một cách rất nghiêm túc. Cô phát hiện thấy, nếu như càng hiểu rõ những lý luận giáo dục, sẽ càng thấy lo lắng bởi ngộ nhỡ nếu làm không đúng phương pháp sẽ gây cho trẻ những tổn hại không thể nào bù đắp.

Khi Tiểu Tây tròn bốn tháng tuổi, là lúc thời gian nghỉ đẻ của Ôn Na cũng hết. Dĩ nhiên cô không hề muốn từ bỏ công việc mà mình đã phấn đấu suốt bao năm qua. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cô quyết định nhờ mẹ đẻ của mình đến giúp cô trông con, vì cô cho rằng trao đổi về cách chăm sóc Tiểu Tây với chính mẹ đẻ của mình sẽ dễ dàng hơn.

Ôn Na về đón mẹ sang nhà mình, lúc mẹ cô vừa bước vào nhà, còn chưa kịp cởi áo khoác đã vội vàng chạy đến trước mặt đứa cháu ngoại bé bỏng, bà vui mừng hớn hở, luôn miệng “cháu yêu, cháu yêu” và chăm chú quan sát cháu từ đầu đến chân, từ trái sang phải, như thể nhìn thế nào cũng chưa thấy đủ.

Kể từ đó, ngày nào bà ngoại cũng bồng bế Tiểu Tây từ sáng đến tối, ngay cả lúc ăn cơm cũng không nỡ rời ra. Ôn Na muốn mẹ cô đặt cháu xuống giường để nó tự do vận động, hoặc bà ngồi bên cạnh chơi đùa cùng cháu, nhưng mẹ cô không đồng ý, nói: “Nó là cháu ngoại của mẹ, sao mẹ nỡ lòng để nó nằm một mình chứ”. Hàng ngày mẹ cô cứ ôm ghì lấy cháu, Tiểu Tây gần như dính chặt trong lòng bà ngoại.

Ôn Na rất lo lắng, cô đọc sách thấy viết rằng, nếu người lớn cứ ôm ấp trẻ như vậy, đến khoảng hai tuổi trẻ sẽ sinh hư. Cô kiên trì giải thích cho mẹ nghe về các lý luận giáo dục đó, nhưng có giảng thế nào, mẹ cô cũng không nghe. Có lúc không còn đủ kiên nhẫn, cô đã nổi cáu với mẹ mình. Không khí chiến tranh lạnh của cuộc xung đột khái niệm giữa hai thế hệ ngày càng căng thẳng, mẹ cô cảm thấy vô cùng tủi thân. Sau một lần cãi vã khác, bà không chịu được nên bỏ về nhà. Thấy mẹ như vậy, Ôn Na cảm thấy rất đau lòng. Không còn cách nào khác, cô đành bàn bạc lại với chồng, quyết định nghỉ việc và ở nhà trông con.

Thoắt một cái Tiểu Tây đã gần hai tuổi, Ôn Na bắt đầu xem xét đến việc gửi Tiểu Tây đi nhà trẻ. Một số người bạn của cô sau khi sinh con chưa được bao lâu đã nghĩ đến chuyện này. Trước đây, Ôn Na cảm thấy không cần phải nghiêm trọng như vậy, chỉ cần con đến tuổi đi học, gửi nó vào một nhà trẻ mà nó thấy vui vẻ là được rồi, học cái gì hay không học cái gì không quan trọng. Nhưng đến bây giờ, khi bản thân thực sự phải đối mặt với vấn đề này, cô lại cảm thấy nhiều trăn trở cho con học ở đâu mới tốt đây?

Lời khuyên

Có rất nhiều cha mẹ dành nhiều thời gian để tham gia các lớp đào tạo bồi dưỡng về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ, họ cũng tìm hiểu, tham khảo rất nhiều sách báo, tài liệu, nhưng khi áp dụng vào thực tế cùng với ông bà hay thuê bảo mẫu lại không đạt được hiệu quả như mong muốn, khiến họ cảm thấy mệt mỏi và bế tắc.

Ngoài ra cũng có nhiều ông bà khi trông cháu nhỏ thường làm mọi việc theo cảm tính, gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì thế, khi không thể tự mình chăm sóc con, cha mẹ lại muốn nghĩ ra các cách nhằm nâng cao chuyên môn trông nom trẻ cho ông bà hoặc bảo mẫu. Nhưng thực tế, ông bà hay bảo mẫu không thể dành quá nhiều thời gian và tâm huyết để đi học ở các lớp đào tạo hay nghiền ngẫm sách báo, cho nên nếu họ làm sai, cha mẹ không nên giảng giải quá nhiều lý thuyết, chỉ cần sát sao nhắc nhở họ phải làm thế nào thôi.

Ví dụ: Ông bà hay bảo mẫu luôn làm nhiều trò để thúc ép trẻ ăn, có thể nói với họ hãy để cho trẻ tự ăn. Nếu họ suốt ngày bồng bế và ôm ấp trẻ, có thể nhắc nhở nếu không quấy khóc, hãy để cho trẻ tự chơi. Khi thấy trẻ vấp ngã, ông bà hoặc bảo mẫu thường hốt hoảng, lo lắng, trong trường hợp này cha mẹ có thể yêu cầu họ không hốt hoảng hãy để trẻ tự đứng dậy, v.v… Với những vấn đề tương tự, cha mẹ có thể hướng dẫn họ theo những phương thức đã quy định để làm, nhưng phải giữ thái độ ôn hòa. Tuy nhiên có nhiều ông bố bà mẹ trẻ tuổi lại thích giảng đạo lý, rồi tỏ thái độ bực bội, cáu gắt, khiến ông bà hoặc bảo mẫu cảm thấy tủi thân và chạnh lòng, và người chịu tổn hại cuối cùng lại chính là đứa trẻ. Cha mẹ hãy vì trẻ cố gắng xây dựng được mối quan hệ tốt với những người trông nom trẻ, giải quyết những vấn đề về cách nuôi dạy trẻ một cách thấu tình đạt lý.

ĐỌC THỬ

Chương 1 KHI NÀO CHO TRẺ ĐI MẪU GIÁO LÀ THÍCH HỢP?

Ôn Na lên một trang diễn đàn cha mẹ và đọc được câu chuyện của một bà mẹ có nickname là “Mẹ Nha Nha”: Lúc con tôi được hai tuổi, tôi muốn gửi con đi nhà trẻ, nhưng lại cảm thấy nó còn quá nhỏ, con tôi thường hay tè dầm, nếu đi nhà trẻ thì phải làm thế nào? Nếu đợi đến ba tuổi, tôi muốn cho con học mẫu giáo, trong khi những đứa trẻ khác đã đi học từ năm hai tuổi, liệu con tôi ba tuổi mới đi học có phải là quá muộn không?

Sự mâu thuẫn và nỗi băn khoăn của “Mẹ Nha Nha” cũng chính là trạng thái tâm lý hiện giờ của Ôn Na. Bài viết của “Mẹ Nha Nha” nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ các thành viên trong diễn đàn. Ôn Na đọc rất kỹ những câu trả lời, trong đó có một người viết thế này: “Thực chất, nếu căn cứ theo độ tuổi để phân chia lớp học trong trường mầm non, thì những bé khoảng 3-4 tuổi thuộc lớp nhỏ, 4-5 tuổi là lớp nhỡ, và 5-6 tuổi là lớp lớn.

Điều đó có nghĩa là, trẻ 3 tuổi cho vào học lớp nhỏ là thích hợp, bởi lúc này trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển nhanh về các phương diện như năng lực biểu đạt ngôn ngữ, năng lực vận động cơ thể, năng lực nhận thức, do đó trẻ cần một môi trường phong phú, đa dạng hơn. Trẻ 3 tuổi cũng đã có một ít kinh nghiệm, khả năng tự lập, do vậy càng thúc đẩy trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, cuộc sống mới ở trường mầm non. Ngoài ra, sự phát triển và năng lực của trẻ sẽ giúp trẻ tìm thấy sự tự tin trong môi trường tập thể”.

Ôn Na nhớ đến trường hợp của con gái bạn cô. Lúc cô bé đi nhà trẻ là ba tuổi rưỡi, nhà trường sắp xếp cho học ở lớp nhỏ, như vậy so với các bạn cùng lớp, cô bé này được coi là “đàn chị”, năng lực trên các phương diện đều có phần nhỉnh hơn, và tốc độ thích nghi với môi trường mới cũng nhanh hơn. Thế nhưng, mẹ của cô bé đó lại kiên quyết đăng ký cho con vào học lớp nhỡ, bởi vì cô ấy cảm thấy con mình rất thông minh, năng lực cũng khá, nếu để con học cùng những đứa trẻ lớn hơn, có thể nó sẽ tiếp thu được nhiều thứ hơn.

Nhà trường đồng ý để cho cô bé học ở lớp nhỡ một thời gian xem sao. Nhưng mới được vài ngày, người mẹ lại đến gặp hiệu trưởng, xin chuyển con gái ấy xuống học ở lớp nhỏ. Bởi vì khi cô bé học cùng những đứa trẻ lớn hơn nửa tuổi đến một tuổi, các biểu hiện năng lực khác biệt rất rõ ràng, không chỉ vậy, điều quan trọng nhất là cô bé không cảm thấy vui vẻ, làm việc gì cũng như “người tụt hậu”, đặc biệt những “ưu thế” trước đây của cô bé khi chơi cùng những đứa bạn cùng lứa cũng biến mất.

Rất may người mẹ đó đã kịp thời nhận thức ra rằng gìn giữ và bảo vệ lòng tự tin, niềm vui của trẻ mới là điều quan trọng hơn cả. Trên thực tế, nếu như cô bé đó tiếp tục học cùng những đứa trẻ lớn hơn, sau này sẽ gặp bất lợi về tuổi tác khi vào tiểu học.

Ôn Na cũng biết, hiện nay đã có một số trường mầm non bắt đầu nhận trẻ từ 2-3 tuổi, mọi người thường gọi những lớp học dành cho các trẻ ở độ tuổi này là “lớp mầm”, “lớp chồi”, thậm chí còn có “lớp sơ sinh” dành cho những trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi. Ôn Na cho rằng dù ở bất kì hoàn cảnh nào cũng, thì không nên cho trẻ đi học sớm như vậy.

Nếu mẹ có ý định cho trẻ tham gia vào các hoạt động ở trung tâm mẹ và bé hoặc trung tâm giáo dục sớm, không nên quá chú ý trẻ học được những gì, mà phải quan sát xem tâm trạng của trẻ lúc đó có thoải mái không. Nếu thấy thái độ của trẻ dễ chịu và vui thích, đó mới chính là kết quả tốt nhất! Vì ít nhất nó cũng chứng minh rằng, trẻ hứng thú với những hoạt động như vậy, và khi có được những trải nghiệm vui vẻ đó, chắc chắn nó sẽ có lợi và giúp việc đi học mẫu giáo sau này của trẻ trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu bạn tạo cho trẻ quá nhiều áp lực ngay từ những lớp thử nghiệm thế này, chẳng hạn như trách mắng trẻ: Tại sao con không nghe lời cô giáo? Tại sao lại tùy tiện chạy lung tung như thế? Tất cả các bạn đều học nhảy ếch, tại sao con lại đứng trơ ra ở đây?… Chính thái độ này của cha mẹ sẽ gây phản tác dụng của những hoạt động đó.

Ôn Na đọc được một bài viết trên diễn đàn của một người có chuyên môn, trong đó có đoạn nhắc đến độ tuổi đi học mẫu giáo của trẻ: Nếu có điều kiện, các bà mẹ nên ở nhà chăm sóc và giáo dục trẻ đến năm, sáu tuổi. Nếu bắt buộc phải cho trẻ học mẫu giáo, thì từ ba tuổi trở lên là thích hợp nhất. Bởi vì trẻ ở độ tuổi này đã có năng lực hiểu biết tốt, có thể nhận thức được việc mẹ đi về buổi sáng rồi buổi chiều quay lại đón, bản thân đứa trẻ cũng có nhu cầu giao lưu với bạn bè và chú ý đến những người xung quanh. Sức đề kháng trong cơ thể và kỹ năng sống của trẻ ở độ tuổi này cũng bước vào giai đoạn bước ngoặt mà trước đây chưa từng có, và đã có thể thích ứng với cuộc sống tập thể.

Bài viết cũng nhấn mạnh: Nếu môi trường phát triển trong gia đình của trẻ tương đối kém, ví dụ như người nhà yêu chiều thái quá, không biết cách bồi dưỡng cho trẻ những thói quen sinh hoạt tốt, hoặc người lớn luôn cấm cản, khiến trẻ không thể phát triển hành động của bản thân thì sẽ tạo ra sự rối loạn tâm trí của trẻ trong tương lai, nghĩa là đến khi trẻ đi học mẫu giáo sẽ khó thích nghi và hòa nhập với môi trường sống tập thể. Một trường hợp khác là, người chăm sóc trẻ cứ ẵm bế trẻ suốt ngày, không giao lưu với trẻ, không cho trẻ cơ hội được tự chơi một mình. Cứ như vậy đến năm hai tuổi, trẻ sẽ mất đi khả năng tìm hiểu, khám phá và phát triển năng lực bản thân. Ôn Na nhớ đến cách mẹ cô chăm sóc cho Tiểu Tây cảm thấy may mắn vì mình đã ngăn cản kịp thời.

Tác giả bài viết còn nói rằng: Nếu gặp phải những tình huống như trên, nhưng cha mẹ vẫn không thể thay đổi được, tốt nhất nên tìm cho trẻ một nhà trẻ phù hợp còn tốt hơn nhiều.

Lời khuyên

Trẻ từ ba tuổi trở lên cho đi học mẫu giáo là thích hợp nhất. Đối với những trường mầm non biết căn cứ theo quy luật phát triển tự nhiên của trẻ để dạy dỗ, yêu thương và giúp đỡ trẻ thì môi trường trong

gia đình không tốt bằng môi trường phát triển ở trường mầm non. Chỉ cần trẻ trên dưới hai tuổi rưỡi cũng có thể cho đi học mẫu giáo. Bởi vì trong những trường mầm non như vậy, tỷ lệ giáo viên tương đối cao, đặc biệt có giáo viên chuyên chăm sóc trẻ. Nếu môi trường gia đình không thể cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ tốt, thì việc đi học mẫu giáo sẽ có lợi đối với trẻ, cho nên đi học sớm vẫn là cần thiết.

Chương 2 LỰA CHỌN TRƯỜNG MẦM NON NHƯ THẾ NÀO?

  1. Tìm kiếm một ngôi trường lý tưởng

Ôn Na lên mạng và tìm đọc rất nhiều bài viết giới thiệu về các trường mẫu giáo, cô còn tìm hiểu trên diễn đàn cả các trường mầm non ở nước ngoài để mở mang thêm.

Quãng thời gian học mẫu giáo của trẻ em Đức là gần 4.000 giờ. Trong ba năm đó, giáo viên sẽ cho bọn trẻ ngồi xe điện, học cách ghi nhớ đường về nhà; tham quan sở cảnh sát, học cách trình báo cảnh sát, học cách xử lý tình huống khi gặp phải người xấu; tham quan sở phòng cháy chữa cháy, cùng các chú lính cứu hỏa học một số kiến thức cơ bản về cách phòng cháy, chữa cháy, cách tránh lửa; tham quan bưu điện, tìm hiểu cách chuyển thư từ nhà đến bưu điện và từ bưu điện chuyển đi nơi khác; tham quan tòa thị chính thành phố, để biết ngài Thị trưởng lãnh đạo thành phố trông như thế nào. Các giáo viên còn hướng dẫn bọn trẻ mang theo tiền để học cách mua bán…

Bọn trẻ còn được dẫn đến các khu vườn sinh thái, được tham gia trồng cây, được học cách nhận biết các loại cây, loại hoa. Đến mùa thu hoạch bí ngô, giáo viên sẽ dạy bọn trẻ làm súp bí ngô.

Ngoài những địa điểm trên, trẻ em ở Đức khi đi học mẫu giáo còn được tham quan trường đua ngựa, rạp hát thiếu nhi và xem ảo thuật, được dẫn vào thư viện để học cách mượn sách, trả sách.

Trong khi đó, các trường mầm non ở Mỹ thường dạy bọn trẻ nhận biết các con số, họ dùng những đồ vật cụ thể như viên bi, que tính để biểu đạt những khái niệm số học trừu tượng; bọn trẻ được nhận biết 26 chữ cái Latinh, phân biệt nguyên âm và phụ âm; phân biệt nghề nghiệp khác nhau của mọi người để xem họ làm gì, ví dụ như bác sĩ, giáo sư, người đưa thư, cảnh sát, lính cứu hỏa; được tìm hiểu quá trình diễn biến của sinh vật, bao gồm cả quá trình sống của con người, hoặc quá trình sâu biến thành bướm; được học địa lý bằng bản đồ, quả địa cầu, tìm hiểu trên trái đất có bao nhiêu dân tộc, bao nhiêu quốc gia, sự khác biệt giữa các màu da; được dạy về các quy luật tự nhiên trong xã hội như con người phải có nhà ở, trẻ em phải được đi học, người lớn phải đi làm.

Ôn Na tìm đọc tất cả những nội dung đó, cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ các phương pháp giáo dục mầm non ở nước ngoài, trong khi đó con gái cô dù đã hơn hai tuổi nhưng chưa biết gì nhiều, lúc nào cũng dựa dẫm, làm nũng với cha mẹ. Nếu như có thể tìm được một ngôi trường mầm non giống như ở Đức hoặc ở Mỹ, nhất định cô sẽ cho Tiểu Tây vào đó học.

Ôn Na đọc thêm bài viết của một bà mẹ giới thiệu về môi trường mầm non ở Mỹ. Bà mẹ đó nói rằng hệ thống các trường mầm non ở đây rất đa dạng, có trường với quy mô lớn toàn liên bang, trường mầm non Montessori, trường mầm non tư thục, trường mầm non giáo hội, trường mầm non gia đình… ở mỗi một nơi lại có những đặc điểm khác nhau. Xem ra, bất luận là trường mầm non trong nước hay trường mầm non quốc tế đều có rất nhiều đặc điểm đa dạng, không thể tổng quát chung chung được. Nhưng vấn đề cho trẻ đi học mẫu giáo thực sự là chuyện khiến cho không ít gia đình phải lo lắng, bận tâm, lẽ nào chọn trường mầm non lại khó khăn đến vậy?

Lời khuyên

Thực ra không có loại hình giáo dục nào là hoàn hảo tuyệt đối, hầu hết các trường mầm non quốc tế đều xây dựng dựa trên cơ sở phát triển tâm lý học của trẻ, và đã có lịch sử hơn trăm năm. Còn những trường mầm non trong nước mặc dù đã có cải tiến song vẫn dựa chủ yếu vào phương pháp giáo dục truyền thống.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ, cha mẹ cần phải có một mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng cho con cái. Có rất nhiều cha mẹ nói rằng, chỉ cần con mình đi học cảm thấy vui vẻ là được. Nhưng sự phát triển của trẻ rất cần sự giúp đỡ từ người lớn chúng ta, còn niềm vui dù có nhiều đến mấy cũng không thể bằng sự hỗ trợ kịp thời khi trẻ cần, không thể bằng sự phát triển tốt mà trẻ sẽ có được khi đi học mẫu giáo. Trong lúc những lý luận giáo dục giữa các trường mầm non trong nước còn chưa thống nhất, thì việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với sự phát triển của trẻ vẫn là điều rất cần thiết.

  1. Tranh luận về trường mầm non công lập và mầm non tư thục

Trường mầm non công lập là trường thuộc sự quản lý của các cơ quan nhà nước, bao gồm các trường mầm non có tài sản, quỹ vốn thuộc về công hữu của các cấp chính phủ, trường học công lập và các cơ quan xí nghiệp mang tính chất toàn dân. Trường mầm non dân lập là do tư nhân lập ra, bao gồm các trường có tài sản, quỹ vốn thuộc về tư hữu của cá nhân, đoàn thể tư nhân, đối tác, các doanh nghiệp tư nhân.

Thông thường học phí ở trường mầm non công lập thấp hơn so với trường mầm non dân lập. Các trường mầm non khác biệt về cấp độ cũng có mức học phí khác nhau.

Về cơ sở vật chất, đa phần các thiết bị giáo dục, công cụ học tập ở những trường mầm non dân lập có quy mô lớn thường tốt hơn so với trường công lập. Còn ở trường công lập do ngân sách bổ trợ của nhà nước chu cấp mỗi năm không nhiều, nên cơ sở vật chất khá cũ kỹ. Về phương pháp giáo dục, giáo viên ở trường công lập căn cứ hoàn toàn theo đại cương giáo dục giai đoạn mầm non để tiến hành giảng dạy, cho nên các phương pháp giáo dục đôi khi lạc hậu, chưa đổi mới. Còn giáo viên ở trường dân lập có cách giảng dạy rất linh hoạt, các bài học luôn đổi mới. Họ có không gian rộng lớn trong phương pháp giáo dục và hình thức giảng dạy.

Có một bà mẹ ban đầu chọn trường mầm non dân lập để gửi con vào học, nhưng sau đó lại chuyển sang trường công lập. Câu chuyện như sau: trường mầm non dân lập đó khá gần nhà, cơ sở vật chất cũng không tồi, hàng năm cứ vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6, trường đều tổ chức các tiết mục văn nghệ được phát sóng trên truyền hình. Trường đã xây dựng được vài năm nên cũng có kinh nghiệm. Cho nên người mẹ đó quyết định cho con vào học tại trường mầm non dân lập này.

Ngày đầu tiên đến trường, đứa trẻ cảm thấy rất phấn khởi, nó thích thú nhìn ngó xung quanh, người mẹ cảm thấy rất yên tâm.

Ngày đầu con học, đến cơ quan người mẹ đó gọi điện, được giáo viên nói rằng đứa trẻ sáng nay rất ngoan tốt, nhưng đến trưa bắt đầu quấy khóc, tuy nhiên hầu hết bọn trẻ mới đi học đều trải qua quá trình như vậy, nên cũng không có gì đáng ngại, an ủi người mẹ hãy an tâm.

Tuy nhiên đến tối về nhà, đứa trẻ cứ làm nũng mẹ, nó nói ngày mai không đến trường học nữa, nếu mẹ không đồng ý nó sẽ không ăn cơm, không đi ngủ. Người mẹ vì muốn dỗ dành con ăn uống, nên tạm thời đồng ý. Nhưng ngay cả trong lúc ngủ đứa trẻ vẫn nói mê sảng: “Mẹ ơi, mai không đi học đâu”, ngủ cũng không được sâu giấc, người mẹ thấy tình trạng của con như vậy nên rất lo lắng.

Thời gian sau, bố đứa trẻ phải đến Thượng Hải công tác, nên gia đình họ cũng phải chuyển nhà, người mẹ lại tiếp tục tìm một ngôi trường mầm non mới ở Thượng Hải. Vì ngày trước đứa trẻ đã từng trải qua môi trường sinh hoạt và học tập ở trường dân lập, nên lần này người mẹ quyết định cho con đi học mẫu giáo ở một trường công lập gần nhà. Thế là đứa trẻ bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống tập thể mới ở trường mẫu giáo công lập.

So sánh giữa hai lần đi nhà trẻ của con, người mẹ đã tổng kết lại được một số điểm khác biệt giữa trường mầm non dân lập với trường mầm non công lập.

Lúc con học ở trường mầm non dân lập: trước tiên, tính lưu động của giáo viên ở đây khá lớn, họ giảng dạy không có quy phạm, trình độ chuyên môn còn lộn xộn, không đồng đều, trẻ mới đi học có nửa năm đã thay giáo viên chủ nhiệm đến hai lần; tiếp theo, giáo viên chỉ nói đến những chuyện tốt, còn chuyện xấu thì giấu nhẹm đi, ví dụ lúc cha mẹ hỏi con ăn uống ở trường như thế nào, giáo viên thường nói là rất ngoan, nhưng đến khi về nhà lại giống như một chú cún con đói ăn; tiếp nữa, giáo viên quá chú trọng vào nội dung mang tính kiến thức, ví dụ như cho trẻ học thuộc lòng bài hát, bài thơ, các phép tính đơn giản, chứ không chú ý đến việc bồi dưỡng cho trẻ những lễ nghĩa cơ bản; ngoài ra, số lượng thức ăn mặc dù nhiều, nhưng chất lượng thì có vấn đề (một lần người mẹ đến trường nếm thử món cháo của các bé, phải nói rằng khó nuốt đến mức muốn ói); cuối cùng, dù môi trường, cơ sở hạ tầng rất đẹp, nhưng chất lượng vệ sinh ở phòng ngủ và phòng học là chưa ổn.

Sau khi đến Thượng Hải, ngôi trường mẫu giáo công lập lại mang đến cho người mẹ một cảm nhận khác. Đầu tiên, trong lời nói lẫn cử chỉ của giáo viên có thể cảm nhận được trình độ chuyên môn của họ là tương đối chính quy; tiếp theo, chế độ ăn uống ở nhà trẻ cũng khá nghiêm ngặt; tiếp nữa, những đánh giá của giáo viên về các em học sinh tương đối khách quan, ví dụ lúc trẻ không ăn cơm, giáo viên sẽ chủ động trình bày lại tình hình với phụ huynh; ngoài ra, giáo viên còn chú trọng đến việc bồi dưỡng lễ nghĩa và xây dựng mặt tình cảm, giúp trẻ càng lớn càng lễ phép, mặc dù những nội dung mang tính kiến thức chưa được học nhiều, nhưng những điều đó có thể học dần dần, còn những tố chất đạo đức cơ bản lại cần được bồi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Cuối cùng, phòng học ngày nào cũng có lao công dọn dẹp, khử trùng, tẩy rửa, tuy kiến trúc và cơ sở hạ tầng hơi cũ kỹ nhưng môi trường rất sạch sẽ.

Có một số người cảm nhận rằng học phí ở trường công lập có phần rẻ hơn, không có lớp năng khiếu, trường học tương đối chú trọng đến bồi dưỡng năng lực của học sinh. Không giao bài tập về nhà. Nhưng có một số trường mầm non công lập khi cha mẹ muốn đăng ký cho con theo học phải xem xét đến thái độ của giáo viên, thậm chí là nhờ vả quan hệ. Còn giáo viên ở trường dân lập trong cách giao tiếp có phần cởi mở hơn, thân thiết hơn. Học phí tuy đắt hơn, nhưng bên cạnh đó còn tổ chức các lớp học theo niềm đam mê sở thích của trẻ, ví dụ như lớp học toán, lớp tiếng Anh, lớp học chữ… Nội dung kiến thức cũng tương đối phức tạp. Bọn trẻ về nhà phải làm bài tập.

Trên các trang diễn đàn cha mẹ, những ý kiến nhận xét và cách nhìn nhận đánh giá về trường công lập với trường dân lập không giống nhau. Vì thế, vấn đề không phải nằm ở chỗ so sánh trường dân lập với trường công lập, mà nằm ở việc phía nhà trường có mong muốn xây dựng một ngôi trường tốt vì bọn trẻ hay không. Cuối cùng, Ôn Na vẫn mơ hồ, chưa rõ thế nào mới được gọi là một ngôi trường tốt?


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button