Văn học nước ngoài

Tiếng Sóng

tieng-song-yukio-mishima1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Yukio Mishima

Download sách Tiếng Sóng ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB               Download

Định dạng MOBI               Download

Định dạng PDF                  Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Giới thiệu
YUKIO MISHIMA, là nhà văn trẻ có biệt tài được nhiều người chú ý nhất tại Nhật. Ông ra đời ở Tokyo năm 1925. Lúc tốt nghiệp trường Quí Tộc năm 1944, ông được Nhật Hoàng biểu dương với tư cách học sinh xuất sắc. Sau đó, năm 1947 ông tốt nghiệp Trường Đại học Hoàng Gia về Luật khoa, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông được xuất bản năm 1948. Ông viết liên tục, trong khoảng hai chục năm, được trên một chục cuốn tiểu thuyết, mười vở kịch một năm, một cuốn du ký, năm chục truyện ngắn và nhiều tập tiểu luận.
Cuốn tiểu thuyết đầu tiên được thế giới bên ngoài biết đến là Tiếng Sóng xuất bản vào năm 1956, viết về mối tình đầu tuyệt vời giữa một chàng trai nghèo làm nghề đánh cá trên một hòn đảo, dưới nhan đề bằng tiếng Nhật là Shiosai, cuốn sách này đã đoạt Giải thưởng Văn học Shinehosha năm 1954. Một số tiểu thuyết khác của ông cũng được các giới độc giả say mê tìm đọc là: Ngôi Đền trong Đình Vàng, trình bày những uẩn khúc trong cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo trẻ bị dằn vặt và ám ảnh bởi những vấn đề không sao giải quyết nổi: những cuộc xung đột giữa tình yêu và thù hận, thực tế và ảo tưởng, sự thoải mái của lòng vị tha trong chốn của Thiền và sự giam hãm của xác thịt; Sau bữa tiệc, mô tả cuộc gặp gỡ thú vị dẫn đến một câu chuyện tình đắm đuối của một nhà doanh nghiệp đáng kính đang bị dính líu vào một vụ rắc rối về chính trị và một phụ nữ lõi đời tin chắc mình không còn có thể bị chao đảo bởi tình yêu. Người thủy thủ mất phong cách với biển; Khát vọng yêu thương v.v…
Đáng tiếc thay, cũng như một số nhà văn lớn khác, chẳng hạn nhà văn Mỹ Jack London, Yukio Mishima đã tự vẫn ở Tokyo vào cuối năm 1970 giữa lúc ông đang ở trên tột đỉnh của vinh quang.
TIẾNG SÓNG là cuốn tiểu thuyết tâm đắc nhất của Yokio Mishima, ở Nhật đã được xem là những câu chuyện tình kỳ diệu của thế giới vừa vui thú vừa đáng yêu, với những mối quan hệ của con người vô tận như biển cả và cách biệt hẳn với mọi điều phiền toái đầy xung khắc của xã hội công nghiệp ở thành thị.
Một trong hai điều đáng nói nhất là sự khắc họa các nhân vật của tác giả: Shinji, anh ngư dân nghèo tuy mới mười tám tuổi và lầm lì đến mức gần như vụng về, nhưng đầy nghị lực và nhiệt tình với tâm hồn trong sáng trong lao động cũng như trong tình yêu, khiến cho ngay cả những người lớn cũng phải khâm phục; Hatsue, cô con gái của một chủ tàu, vừa xinh đẹp,vừa chung thủy, can đảm đương đầu với những khó khăn tưởng chừng không sao vượt nổi để bảo vệ trinh tiết và tình yêu một cách quyết liệt; Chiyoko, nữ sinh viên đại học, dù hết sức đau khổ với mối tình đầu thầm lặng vô vọng vẫn bộc lộ một lòng nhân hậu hiếm có, quyết tâm sửa chữa lỗi lầm của mình không gì có thể lay chuyển được; Yasuo, gã thanh niên con nhà giàu với những âm mưu đen tối và tư tưởng hèn yếu của kẻ vô tích sự và các nhân vật khác như người mẹ đảm đang của Shinji, người cha sáng suốt của Hatsue, người chủ thuyền đánh cá chính trực, v.v… mỗi nhân vật đều mang một cá tính đặc biệt thú vị chỉ có thể tìm thấy trong đời sống Á Đông, hay đúng hơn, trong đời sống Nhật.
Điều đáng nói thứ hai là nghệ thuật diễn đạt truyền cảm độc đáo của tác giả: chỉ cần một câu văn thậm chí một vài từ tác giả đã như vẽ ra trước mắt người đọc những cảnh tượng đẹp một cách trầm hùng của thiên nhiên cũng như của con người, tràn đầy những xúc động sâu sắc, đằm thắm. Đã thế lối sắp đặt các diễn biến của câu chuyện lại vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn người đọc say sưa từ chương này đến chương khác như dìu đi theo một dòng nhạc êm ái và ánh sáng hài hòa.

Chương một

Số nhân khẩu trên đảo Uta – một hòn đảo nhỏ chu vi chừng bốn cây số – chỉ có khoảng một ngàn bốn trăm.
Hòn đảo có hai nơi quang cảnh hết sức đẹp mắt, một là thần xã Yashiro đứng sùng sững gần mỏm cao nhất trên đảo, quay mặt về hướng Tây bắc.
Đứng từ nơi này có thể nhìn suốt cả vũng bể Ise cùng những vùng chung quanh. Bán đảo Chita xáp lại từ hướng bắc và bán đảo Atsumi trải dài về phía Đông bắc. Nhìn về hướng Tây, người ta có thể thấy thấp thoáng cả một đường dài bờ biển chạy từ hải cảng Uji-Yamada tới Yokkaichi ở vùng Tsu.
Treo hai trăm bậc thềm đá dẫn lên ngôi thần xã và nhìn lại chỗ cái torii[1] có hai con sư tử canh giữ hai bên, người ta có thể thấy rõ viễn cảnh những bờ bể bao quanh vịnh Ise trải bao nhiêu đời không hề thay đổi. Trước kia, có hai cây thông “torii” mọc ở nơi này, cành lá được uốn thành hình hai cái torii trông rất lạ mặt nhưng cả hai cây đều đã chết khô từ mấy năm nay rồi.
Bây giờ những hàng thông quanh đầy trông hãy còn xanh nhợt sau con giá lạnh nhưng rong bể mùa xuân đã bắt đầu nhuộm đỏ lốm đốm mặt nước gần bờ. Gió Tây bắc cuối mùa từ hướng của bể Tsu thổi tới càng làm cho quá lạnh khó mà ngắm cảnh được.
Thần xã Yashiro thờ thần biển Watatsumi No Mikoto. Trên đảo chỉ có các ngư phủ sinh sống, tự nhiên là họ một lòng tín ngưỡng vị hải thần này. Lúc nào họ cũng cầu sao cho bể yên gió lặng và việc đầu tiên họ làm sao mỗi lần thoát nguy trên biển dữ là dâng ngay lễ tạ tại thần xã này.
Ngôi đền có một kho báu gồm sáu mươi sáu tấm gương bằng đồng gọi là đồng kính. Tấm Bồ đào kính có từ thế kỷ thứ tám. Một tấm gương khác phỏng theo một tấm gương từ thời đại Lục triều bên Trung Quốc. Trên toàn cõi Nhật Bản, chỉ có chừng mười lăm mười sáu tấm gương như thế mà thôi. Những con humi, con sóc được chạm trổ trên mặt sau tấm kính này hẳn phải xuất hiện từ hàng bao thế kỷ trước đây tại một khu rừng Ba Tư nào đó và hắn đã ngao du nửa vòng thế giới qua bao đường đất, qua bao sóng triều để rồi cuối cùng dừng bước nơi đây, trú chân trên hòn đảo này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button