Văn học nước ngoài

Mực Trắng Giấy Đen

Muc trang giay den - Alecxander Dietric1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Alecxander Dietric

Download sách Mực Trắng Giấy Đen ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Đọc thử Xem giá bán

2.DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

“Mực trắng giấy đen” kể về cuộc phiêu lưu của anh Phấn Trắng , chị Bút mực, bác Địa cầu, thím Giẻ lau… xuyên thời không đi tham quan thế giới của khoa học. Những dụng cụ học tập nếu thuần thục các công dụng, khả năng của mình thì cũng có thể làm nên những điều kỳ diệu.

 

Theo chân anh Phấn Trắng và đồng đội, chúng ta được đi đến khắp nơi. Về thời cổ đại xa xưa tìm lại chị Bút Mực đỏng đảnh. Đi sâu vào núi tìm ngọc trai trong hang động. Đến lò luyện kim xem than cốc luyện thép. Đến những hòn đảo san hô để tìm bác địa cầu cùng thím giẻ lau. Không đơn thuần là một câu chuyện giải trí, những kiến thức trong “Mực trắng giấy đen” làm ta phải kinh ngạc trước thế giới rộng lớn và từng thành phần nhỏ nhoi đã cấu tạo nên Trái đất này. Những kiến thức khoa học được viết bằng ngôn ngữ thần thoại, trong một thế giới lung linh kỳ ảo, sẽ mở ra cho bạn đọc nhỏ tuổi những trải nghiệm thú vị nhất.

 

Alecxander Dietric (Александр Дитрих – 1926 – 1996)  nhà văn và nhà báo khoa học cho trẻ em.  Ông sinh năm 1926 tại Moscow. Năm 1949, ông tốt nghiệp VGIK và làm việc trong chương trình Phát thanh cho trẻ em. Ông là biên tập viên của nhiều chương trình phổ biến như  “Câu lạc bộ thuyền trưởng nổi tiếng”), đã viết lời bài hát cho các chương trình phát thanh “Các phi hành gia của mũi tên màu”, “Nếu bạn nhìn xung quanh,” “Chữ cái biến mất”, “Bất ngờ của những khu mỏ”, vv …  Năm 1960, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình – “Mực trắng giấy đen”. Ông là thành viên của Hội Nhà văn từ năm 1975

 

Tác phẩm tuyệt vời của ông được thể hiện dưới một hình thức giải trí để cho các độc giả trẻ làm quen với các thông tin từ các lĩnh vực vật lý, hóa học, địa chất, cổ sinh vật học, nghệ thuật và lịch sử.

 

Bằng các câu chuyện, ông đã cho chúng ta biết về nguồn gốc và sự phát triển của sự sống trên Trái Đất trong quá khứ xa xôi của hành tinh chúng ta. Ví dụ, với sự giúp đỡ của một anh hùng bí ẩn trong câu chuyện “Cuốn nhật ký Bí ẩn “, cuộc du hành xuyên thời gian và không gian trong hành trình anh hùng của “Mực trắng giấy đen”, và Vladik Chudobylsky trong “Một câu chuyện bi thảm của bong bóng xà phòng”)

Chương 1: Những điều kỳ diệu đã diễn ra vào một đêm nọ trong lớp học của chính bạn

 

 

Trường vắng lặng. Vắng lặng đến nỗi, nếu lắng tai nghe, nhất định bạn sẽ nghĩ: đây không phải là trường của tôi, mà là một ngôi trường lạ nào đấy. Và thậm chí có thể lại là một ngôi trường trong truyện thần thoại nữa.

 

Tôi biết khá chính xác là sau buổi học, khi đêm đã về khuya, bác thường trực tắt hết đèn và đóng hết cửa, thì nói chung ngôi trường học nào cũng có phần như trong truyện thần thoại. Khi ấy trong các lớp học, các phòng không người thỉnh thoảng lại xảy ra những chuyện không được bình thường lắm.

 

Như thế đến lúc nghỉ hè thì khỏi phải nói: vô số điều kỳ diệu xảy ra ở đây.

 

Nhưng chúng ta hãy trở lại ngôi trường của bạn. Như đã nói, trường vắng ngắt. Tiếng trống tan buổi học cuối cùng của năm học, báo tin những ngày hè bắt đầu, vừa mới chấm dứt lúc trưa. Ấy thế mà chỉ một giờ sau thì ngay những người giàu tưởng tượng nhất cũng không thể nghĩ ra một cái gì hoang vắng hơn các lớp học và các hành lang của trường.

 

Ở tầng dưới, tại phòng ngoài, có cậu Tiếng Vang đang đi lang thang. Cậu ta định đùa với một chú Gió Lùa rin rít dưới khe cửa. Nhưng có một luồng gió thổi dọc theo đường cái, thế là chú Gió Lùa ù té chạy theo, cậu Tiếng Vang đành liếc nhìn đồng hồ, ngáp dài, rồi chui tọt vào kho xoong chảo để ngủ.

Bốn bề càng vắng ngắt.

 

Bỗng có một vật động đậy ở gờ bảng đen. Tiếp đó có tiếng sột soạt bị ngắt quãng bỏi tiếng hắt xì hơi của thím Giẻ Lau. Thím ta đang trau chuốt sau một ngày lao động. Sau khi phủi sạch bụi phấn trên người như cô gà mái rũ sạch bụi đất sau một hồi tắm nắng, thím ta vuốt thẳng các nếp nhăn trên người, buông thõng đôi chân xuống và hỏi:

 

–      Chúng ta chơi cờ ca-rô chứ?

 

–      Kít-kít! – bác Địa Cầu đáp, tay gãi gãi vùng Nam Cực đã bắt đầu nói và phát ra tiếng kêu ken két. – Khô-ông, đó là trò chơi trẻ con! Chúng ta hãy chơi một loại cờ mà mỗi con cờ là một bản đồ địa lý, hoặc cùng lắm, chúng ta nên chơi trò chơi phá thành thì hơn…

 

–      Phì! – chị Bút do ai đó bỏ quên lên tiếng chế giễu.

 

Chị Bút này lúc nào cũng tỏ vẻ rất trang trọng. Chị là loại Bút máy có ngòi mạ vàng, quản bằng chất dẻo, nhiều màu, họp thời trang. Chị Bút hết sức tự hào với cái quản này. Chị ta nghe nói rằng người ta dùng thứ chất dẻo này chế ra vô số những đồ vật tuyệt diệu, và cũng vì vậy, chị ta tự cho mình là nhân vật chính yếu nhất và thông minh nhất.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button