Văn học nước ngoài

Lâu đài Llyr – Series Biên niên sử xứ Prydain tập 3

Lau dai Llyr - Lloyd Alexander1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Lloyd Alexander

Download sách Lâu đài Llyr – Series Biên niên sử xứ Prydain tập 3 ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  SÁCH VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI


2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI TÁC GIẢ

Trong cuốn truyện về xứ Prydain này, phần tiếp theo của cuốn Sách về Bộ Ba và Vạc Dầu Đen, chuyện xảy ra với nhân vật nữ chính cũng quan trọng và nguy hiểm không kém gì cuộc hành trình của nhân vật nam. Công Chúa Eilonwy với mái tóc đỏ ánh vàng đã làm được nhiều hơn là đối mặt với một thử thách không thể tránh khỏi (và theo ý kiến của cô thì là hoàn toàn không cần thiết), thử thách của việc trở thành một công nương. Đúng như vị pháp sư già Dallben đã cảnh báo: “Với mỗi chúng ta, sẽ luôn có một thời điểm khi chúng ta phải trở thành một ai đó hơn là bản thân mình.” Và điều này đúng với các nàng công chúa cũng như các chàng phụ-chăn lợn.

Lâu Đài Llyr, về một mặt nào đó, là tập truyện lãng mạn hơn hai tập trước – Taran đã nhận thức được rõ hơn nhiều tình cảm của mình dành cho Eilonwy. Và cũng đôi lúc nó còn hài hước hơn nữa – ví dụ, nỗi tuyệt vọng của Nhóm Bạn Đồng Hành khi phải đối mặt với chàng Hoàng Tử Rhun đầy thiện ý nhưng lại hết sức hậu đậu. Không khí của toàn tập truyện có lẽ có cả buồn vui lẫn lộn, hơn là một bản hùng ca hoàng tránh. Nhưng chuyến phiêu lưu này chứa đựng nhiều điều hơn là những chi tiết cổ tích như một quả cầu vàng thần kỳ, một mụ nữ hoàng đầy căm thù, một toà lâu đài bí ẩn, và các tình địch cố giành được trái tim của một nàng công chúa. Bản chất của câu chuyện tưởng tượng cho phép xảy ra những điều có thể biểu lộ được sức mạnh cũng như sự yếu đuối của chúng ta rõ ràng hơn cả. Người dân xứ Prydain chỉ là những nhân vật tưởng tượng; nhưng tôi hy vọng rằng họ cũng rất thực, rất con người.

Nhưng bản thân xứ Prydain thì hoàn toàn không có thật. Đảo Mona, bối cảnh cho tập truyện Lâu Đài Llyr, là tên tiếng Wales cổ của đảo Anglesey. Nhưng bối cảnh này không được vẽ ra với sự chính xác của một người vẽ bản đồ. Thay vào đó, tôi hy vọng tạo ra được một cảm xúc, chứ không phải là sự thật, về xứ Wales và các truyền thuyết của nơi ấy.

Một vài bạn đọc có lẽ sẽ phẫn nộ đòi được biết về số phận của một vài nhân vật phản diện trong câu chuyện này, đặc biệt là về một trong những kẻ vô lại đáng ghê tởm nhất trên toàn Prydain. Tôi phải nhấn mạnh rằng trong khi Lâu Đài Llyr, cũng như hai tập truyện trước, có thể được coi là một cuốn truyện độc lập, thì một số sự việc nhất định xảy ra trong đó vẫn có hậu quả lâu dài về sau. Ngoài điều đó ra thì tôi sẽ không nói bóng gió gì thêm nữa mà chỉ đề nghị các bạn hãy có lấy một đức tính đáng quý nhưng khó đạt được hơn cả: lòng kiên nhẫn.

Chương I: HOÀNG TỬ RHUN

Eilonwy với mái tóc đỏ ánh vàng, Công chúa Eilonwy, Con Gái của Angharad, Con Gái của Regat thuộc Dòng dõi Vương gia Llyr, sắp sửa rời khỏi Caer Dallben. Chính cụ Dallben đã ra lệnh như vậy; và mặc dù tim Taran đột nhiên trở nên trĩu nặng một cách kỳ lạ, cậu vẫn hiểu là không thể làm trái lời của vị pháp sư già.

Vào cái buổi sáng mùa xuân khi Eilonwy chuẩn bị lên đường, Taran đóng yên cho mấy con ngựa và dẫn chúng từ chuồng ngựa ra. Nàng Công chúa, đang cố hết sức tỏ ra vui vẻ, đã gói những đồ dùng ít ỏi của mình vào một chiếc bọc đeo trên vai. Quanh cổ cô là một sợi dây chuyền mảnh với một vầng trăng lưỡi liềm bằng bạc; ngón tay cô đeo một chiếc nhẫn cổ được chế tác rất khéo léo; và giữa những nếp áo choàng, cô mang theo một trong những món đồ quý giá nhất của mình: quả cầu vàng có thể phát sáng mỗi khi cô ra lệnh, với ánh sáng còn chói lọi hơn cả một ngọn đuốc đang rực cháy.

Cụ Dallben, gương mặt tiều tụy hơn mọi khi và lưng còng xuống như đang phải mang một gánh nặng, ôm chặt lấy cô trước cửa căn nhà tranh. “Con sẽ luôn có chỗ ở Caer Dallben này,” cụ nói, “và một vị trí còn lớn hơn trong tim ta nữa. Nhưng than ôi, nuôi dạy một cô tiểu thư là điều bí ẩn thậm chí còn vượt quá khả năng của một vị pháp sư. “Ta đã gặp phải đủ khó khăn,” cụ nói thêm với một nụ cười, “khi nuôi dạy một anh chàng Phụ-Chăn Lợn rồi.”

“Ta chúc con một cuộc hành trình thuận buồm xuôi gió đến Đảo Mona,” Dallben nói tiếp. “Vua Rhuddlum và Hoàng hậu Teleria đều là người tốt và hòa nhã. Họ rất sẵn lòng thay mặt gia đình con để làm người bảo hộ cho con, và nhờ Hoàng hậu Teleria, con sẽ học được cách cư xử cho xứng với một nàng công chúa.”

“Cái gì!” Eilonwy kêu lên. “Con đâu có quan tâm đến chuyện làm công chúa! Và vì con đã là một tiểu thư rồi, thì con còn phải cư xử thế nào khác được nữa ạ? Thật chẳng khác nào bắt cá phải học bơi cả!”

“Hừm!” Cụ Dallben nói vẻ châm biếm. “Ta chưa bao giờ thấy một con cá có đôi đầu gối đầy vết chai, chiếc áo dài bị rách và chân không mang giày cả. Những thứ đó không thích hợp với một con cá, cũng như chúng không thích hợp với con.” Cụ nhẹ nhàng đặt một bàn tay xương xẩu lên vai Eilonwy. “Cô bé ơi, con không hiểu sao? Với mỗi chúng ta, sẽ luôn có một thời điểm khi chúng ta phải trở thành một ai đó hơn là bản thân mình.” Lúc này cụ mới quay sang Taran. “Hãy để ý trông chừng cô bé cho cẩn thận,” cụ nói. “Ta rất lo vì để cho con và Gurgi đi cùng với cô bé, nhưng nếu nó khiến cho các con chia tay được dễ dàng hơn thì đành vậy.”


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button