Văn học nước ngoài

Lại Thằng Nhóc Emil

Lai thang nhoc Emil - Astrid Lindgren1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Astrid Lindgren

Download sách Lại Thằng Nhóc Emil ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook               

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

 

Trích đoạn

Emil làng Lönneberga là tên một thằng nhóc sống ở làng Lönneberga. Đó là một thằng nhóc hiếu động và bướng bỉnh chứ không ngoan ngoãn được như các bạn, mặc dù trông nó dễ thương. Mà quả dễ thương thật những lúc nó không gào thét.

 

Mắt Emil xanh và tròn xoe, gương mặt cũng tròn, hai má đỏ au, mái tóc sáng màu vừa bông vừa mềm. Mọi nét gộp lại khiến nó trông dễ thương đến nỗi người ta có thể tưởng đâu Emil là một thiên thần nhỏ đích thực. Nhưng ai ơi chớ có tưởng bở.

 

Thằng nhóc lên năm tuổi và khỏe như một con bò mộng nhỏ. Nó sống trong trang trại Katthult ở làng Lönneberga tại Smăland, một vùng đất thuộc Thụy Điển. Và bởi dân vùng Smăland nói tiếng địa phương Smăland nên Emil cũng đặc sệt giọng ấy. Đấy đâu phải lỗi của nó. Giả sử nó muốn lấy mũ, nó không nói như những đứa trẻ khác: “Cho con xin cái mũ”, mà nói: “Đưa con cái mú!” Cái “mú” của Emil là một chiếc mũ mềm xanh lơ có lưỡi trai màu đen, trông xấu chết. Bố đã mua cho nó trong một lần lên thị trấn.

 

Emil rất khoái cái mũ. Tối tối hễ đến lúc phải đi ngủ, nó lại nói: “Đưa con cái mú!” Tuy nhiên mẹ lại cho rằng Emil không nên mang mũ lên giường . Bà định cất chiếc mũ trên mắc áo ngoài hành lang. Thế là Emil hét toáng lên khiến cả làng Lönneberga đều nghe: “Đưa con cái mú!”

 

Cứ như vậy suốt ba tuần lễ, đêm nào Emil cũng ngủ với cái mũ sùm sụp trên đầu. Rốt cuộc nó có sao đâu, dù hơi bó đầu một tẹo. Cái chính là Emil được làm theo ý mình, đấy mới là điều nó quan tâm nhất. Đặc biệt Emil không thích nghe theo những gì mẹ muốn. Lần nọ, vào ngày lễ Giáng sinh, mẹ tìm cách dỗ Emil ăn món đậu đũa, vì rau rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng Emil bảo không.

 

– Con định không khi nào ăn rau sao? – Mẹ nó nói.

 

–  Có chứ ạ, – Emil đáp, – nhưng phải đúng là rau.

 

Rồi rất lặng lẽ, nó đến ngồi sau cây thông Noen và bắt đầu gặm lá thông. Nhưng nó đã vội dừng lại vì bị lá thông nhọn chọc vào mồm.

 

Emil ương bướng thế đấy. Nó muốn quyết định về bố mẹ mình, về trang tại Katthult, và thích nhất là quyết định cho cả làng Lönneberga luôn, nhưng dân làng Lönneberga đâu có chịu.

 

– Khổ thân cái nhà anh chị Svensson ở trang trại Katthult, có thằng con nghịch như quỷ sứ! – Họ nói. – Ngữ ấy chẳng bao giờ nên người được.

 

Dân làng Lönneberga nghĩ vậy đó! Giá mà họ biết được rồi ra Emil sẽ trở thành người như thế nào, hẳn họ đã không nói thế. Giá mà họ biết có ngày Emil sẽ trở thành chủ tịch hội đồng xã, khi nó lớn lên ấy! Chắc bạn không biết chủ tịch hội đồng xã là cái gì, nhưng đó là một thứ rất tuyệt, tôi xin đảm bảo với bạn, và rốt cuộc Emil sẽ trở thành thứ đó.

 

Nhưng giờ chúng ta cứ xem xem chuyện gì đã xảy ra khi Emil còn bé và sống trong trang trại Katthult ở làng Lönneberga tại Smăland cùng với bố tên là Anton Svensson, bà mẹ tên là Alma Svensson và đứa em gái nhỏ Ida. Gia đình họ còn nuôi một đầy tớ trai là chú Alfred và một cô hầu gái là cô Lina.. Vì thời Emil còn bé, ở làng Lönneberga và đâu đâu cũng sẵn đầy tớ và người hầu. Đám đầy tớ trai lo cày cuốc, chăn ngựa và bò kéo, chở rơm rạ ngoài đồng về và trồng khoai tây, trong khi đám hầu gái lo vắt sữa bò, dọn rửa, giặt giũ, quét tước và hát dỗ lũ trẻ.

 

Bây giờ thì bạn biết những ai sống ở trang trại Katthult rồi nhé: bố Anton, mẹ Alma, bé Ida, chú Alfred và cô Lina. Ngoài ra còn có hai con ngựa, vài con bò kéo, tám con bò sữa, ba con lợn, chục con cừu, mười lăm con gà mái, một chú gà trống, một chú mèo và một chú chó. Rồi đến Emil.

 

Katthult là một trang trại nhỏ xinh đẹp với một ngôi nhà quét vôi đỏ nằm giữa những cây táo và tử đinh hương trên một triền đồi. Bao quanh trang trại là những cánh đồng, bãi cỏ, những cánh rừng nhỏ, một cái hồ và một khu rừng to ơi là to.

 

Katthult sẽ yên bình xiết bao, nếu thằng nhóc Emil không ở đó.

 

– Lúc nào nó cũng gây chuyện chẳng lành, cái thằng nhóc này, – cô Lina nói. – Mà nếu chính nó không gây chuyện đi nữa, thì cũng xảy ra quá đủ chuyện với Emil. Thật cháu chưa từng thấy thăng oắt nào như nó!

 

Nhưng mẹ Emil vội bênh con:

 

– Emil có đến nỗi nào. Hôm nay nó chỉ véo con bé Ida mỗi một cái và làm đổ váng sữa để pha cà phê, chỉ thế thôi mà…. ừ, thì đúng là thằng bé có đuổi con mèo chạy quanh chuồng gà thật. Nhưng dù sao thì tôi cũng thấy nó bớt hiếu động và ngoan hơn rồi.

 

Emil không hề độc ác, không thể nói là nó ác. Cả bé Ida và con mèo nó đều rất quý. Nhưng nó phải véo bé Ida một chút, nếu không đời nào con bé chịu đưa miếng bánh phết mứt của mình cho nó chứ, còn con mèo thì Emil rượt đuổi với tất cả niềm thương mến, cốt chỉ để thử xem mình có chạy nhanh bằng con mèo không. Nhưng con mèo làm sao hiểu được.

 

Đó là ngày mồng 7 tháng Ba, cái ngày mà Emil thật đáng yêu khi chỉ véo bé Ida có mỗi một cái, chỉ làm đổ váng sữa và đuổi theo con mèo. Nhưng bây giờ bạn hãy nghe về những ngày khác nữa trong cuộc đời Emil, khi có nhiều chuyện xảy ra hơn, hoặc do chính Emil gây ra, như cô Lina nói, hoặc đơn giản chỉ bởi bao giờ cũng có lắm chuyện xảy ra với thằng bé.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button