Trang chủ / Văn học nước ngoài / Hễ Sướng Thì Hét Lên

Hễ Sướng Thì Hét Lên

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Trí Lợi

Download sách Hễ Sướng Thì Hét Lên ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

2. DOWNLOAD

Download ebook                       Xem giá bán

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách

3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Hễ sướng thì hét lên” gây xôn xao trong độc giả và tranh cãi trong báo giới. Nguyên nhân trước tiên chính là nhan đề của truyện. Nhiều người bị sốc, không thể tin được một nữ nhà văn xuất sắc đã từng có những tác phẩm mẫu mực lại có thể đặt một cái tên sách thô tục đến vậy. Trì Lợi bày tỏ, bà chỉ muốn “lột tả tất cả về một người đàn ông”. Đàn ông có những điểm tự thân rất mê hoặc và cũng sâu thẳm khó lường. Nhiều nhà văn nam cũng không viết được cho ra đàn ông. Vốn tên ban đầu của truyện là “Rêu xanh phương Đông”, nhưng càng viết, nhà văn càng cảm thấy phải sửa cái tên này. Rồi bỗng một buổi tối, bà chợt nghĩ đến một câu cách ngôn: “Hễ sướng thì hét lên”. “Đó là một câu cách ngôn đầy khí thế, là trạng thái tinh thần mà mọi bậc tu mi nam tử đều mong muốn. Cái mà đàn ông Trung Quốc cần chính là tinh thần này, nhân tính, tự do, kiên định, cách mạng, bi tráng”. Một lần nữa, Trì Lợi chinh phục khán giả bằng một tác phẩm vô cùng độc đáo, với giọng văn gãy gọn, hài hước, lột tả thành công nét thâm trầm cũng như chiều sâu suy tư rất đàn ông của nhân vật chính.

Nội dung tác phẩm xoay quanh câu chuyện, năm 13 tuổi, trong một đêm bố đi công tác ở tỉnh xa, Biện Dung Đại đã đốt bỏng lòng bàn tay trái bằng cả một nắm nến đang cháy rực. Cơn đau dữ dội làm hoa mắt, chóng mặt, tim đập loạn xạ… mà Biện Dung Đại không rên rỉ, kêu la. Sau lần tự hành hạ mình đó, Biện Dung Đại đã tìm được một thứ vũ khí để đối mặt với tất cả những cười nhạo ức hiếp, bao gồm cả những trừng phạt bạo ngược của cha mình: dùng sự im lặng cao quý chống lại tất cả. Cái vết sẹo trong lòng bàn tay ấy giúp anh ta có đủ can đảm để đối mặt với những giờ phút quan trọng, cho anh ta niềm tin và sự kiêu hãnh.

Tự cắn răng để kiềm chế xúc cảm để vâng lời lúc nhỏ, chịu đựng khi lớn là bài học mà Biện sư phụ, cha Biện Dung Đại răn dạy. Nó bám riết anh ta trong suốt cuộc đời, kể từ cách nắn chỉnh răng bằng sợi dây đồng như thể tra tấn, kể từ chuyện thích một người mà lại cưới nhầm sang cô em gái của người đó, kể từ những đêm hôm khuya khoắt có bàn tay vợ rờ tới, kể từ sự thành đạt của cô vợ đảm Tân Lối… Biện Dung Đại nuốt nỗi ấm ức trong lòng, dồn sức cho công việc. Anh ta từng có lúc được tôn vinh như một hình ảnh mẫu mực của tấm gương có nhiều sáng kiến. Anh ta muốn chôn vùi nguồn nhựa sống khát khao để tỏ ra là một người đàn ông chân chính, biết kiểm soát mình… Cho tới một ngày, đột nhiên anh ta bị mất việc làm, về “một cục”. Những trò giấu mặt của Biện Dung Đại bị lộ tẩy. Anh ta trơ trọi là một kẻ thất nghiệp đáng thương hại sau khi đã làm đủ mọi việc không thể chê trách theo quan niệm của xã hội.

Từ thuở bé Biện Dung Đại đã được dạy là phải biết vâng lời, biết kiềm chế cảm xúc bản thân, nhưng để làm chủ số phận thế nào thì chẳng ai dạy. Và thế là, như anh đã nhận ra, ở tuổi bốn mươi mốt, rằng mình chỉ là một kẻ thất nghiệp đáng thương hại sau khi đã làm đủ mọi việc không thể chê trách theo quan niệm của xã hội. Bất lực trước những đòi hỏi của một thế giới tiêu thụ mới, Biện Dung Đại hồi tưởng lại cuộc sống bị cầm tù toàn bộ của mình – gia đình, hôn nhân, công việc – một “thân phận đàn ông” bị gò ép, tước đoạt… Xấu hổ vì có một ông bố nông dân bạo chúa; nạn nhân của một cuộc hôn thú xuất phát từ lầm lỗi, từ một cái thai chẳng khác nào bị sập bẫy; bị nghiến nát bởi chính sự thành đạt của vợ; bất lực trước trò chơi quyền lực trong cơ quan; Biện Dung Đại chỉ có thể mong mỏi một cuộc đời khác hẳn, chẳng hạn ở Tây Tạng…

Trì Lợi đề cập đến một chủ đề thực sự mới mẻ – thân phận của đàn ông – trong một thứ ngôn ngữ xóc nảy quen thucộ. Trong một lối viết mà sự dữ dội trong quan sát cùng sự táo bạo trong những chi tiết thầm kín của đời sống thường nhật là nền tảng. Hễ sướng thì hét lên là một bức chân dung cảm động về người hiện đại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *