Văn học nước ngoài

Câu Chuyện Vô Hình & Đảo

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Hamvas Bela

Download sách Câu Chuyện Vô Hình & Đảo ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Được coi là một trong những tiểu luận đặc sắc, mang đậm chất đặc thù triết học của Hamvas Béla. Với phong cách viết sắc sảo, khúc chiết và thuyết phục, tác giả phân tích thấu tận một hiện tượng xã hội đặc trưng của thế kỷ XX, hiện tượng bùng nổ và “lên ngôi” của đám đông cùng với những hậu quả gánh chịu tất yếu của một xã hội vô thức.

Có thể nói hiện tượng đám đông (tập thể hóa) chiếm lĩnh vị trí trung tâm của xã hội là một trong những đặc trưng cơ bản nhất của một thế kỷ đã biến thành mảnh đất thí nghiệm cho các loại học thuyết chủ nghĩa của con người. Khi phân tích, chỉ ra nguyên nhân và phê phán chính xác hiện tượng này, Hamvas Béla đã đứng vào danh sách các nhà tư tưởng tiên phong của thế kỷ hiện đại.

Để nắm được nội dung bài tiểu luận này người đọc cần làm quen với một số khái niệm chính trong tư tưởng Hamvas Béla.

Toàn bộ tư tưởng triết học của Hamvas Béla gói gọn trong một khái niệm giản dị: TRUYỀN THỐNG. Truyền thống theo ông: Là sự trường tồn phi thời gian của tinh thần: “Tinh thần không là gì khác, ngoài giác quan con người và tài năng, để nhận biết ra trật tự của vũ trụ.”

Truyền thống là một HỆ THỐNG GIÁ TRỊ TINH THẦN, cội nguồn cổ xưa của sự sống tạo ra vũ trụ trong đó có con người. Truyền thống này nằm ở đâu? Nằm trong các cuốn sách cổ viết về các nền văn minh cổ mà văn hóa nhân loại hằng gìn giữ.

Đọc Hamvas Béla là quay trở về cội nguồn duy nhất của con người: truyền thống, là thứ chỉ có một, duy nhất, chi phối toàn bộ sự giống nhau cũng như khác biệt giữa các dân tộc, các nền văn hóa trên thế gian. Chỉ từ tiếp cận truyền thống ta mới phân tích đúng và hiểu được sự tha hóa của thời đại ta đang sống.

Đấy là điều Hamvas Béla viết:

“Cái hiện tượng được gọi là sự nổi dậy của đám đông chính là sự nổi dậy của sự vô thức. Bởi vì, hiện tượng xảy ra này không ở bên ngoài mà ở bên trong. Và sự nổi dậy của vô thức không là gì khác ngoài sự bắt đầu của một quá trình phát triển ngược.
Đám đông ngày nay bắt đầu chìm ngược trở lại sự lạc hậu trước thời kỳ phát triển của lịch sử. Con người biến thành mông muội, ý thức cá nhân ngủ yên, thay thế vị trí của các thần linh là các thần tượng và vật thờ, toàn bộ là những điều man rợ, kinh khủng, kích thích, làm lạc hướng, bành trướng thay thế cho tư tưởng là hệ thống đẳng cấp, con người không biết tự phân biệt mình với người khác, và đồng nhất mình với những thứ không liên quan gì với mình.
Sự đột nhập thẳng thừng của thô bạo là dấu hiệu nhãn tiền của tai họa đang diễn ra trong thế giới linh hồn vô hình: sự thay đổi là ở bên trong, vô thức giống như biển trào dâng phủ lấy ý thức của con người.
Đây là nạn hồng thủy trong số phận con người ngày hôm nay. Nó không chỉ đe dọa. Nó đã tới, và bao trùm lên một bộ phận lớn của nhân loại. Toàn bộ nhân loại chìm vào sự mơ hồ của vô thức, và chìm xuống sự sống tăm tối của những kẻ man rợ. Một sự man rợ đã văn minh hóa, hay còn gọi là sự thô bạo máy móc hóa. Những đặc điểm bên ngoài của môi trường sống chưa bao giờ có thể cải hóa được vị trí vũ trụ thật sự của con người, và thay đổi nó càng không thể.”

Bởi không nhớ ra để hiểu về chính cội nguồn truyền thống của mình, con người đã tự đồng hóa mình với môi trường bên ngoài – với vật chất – mà sao nhãng việc tìm hiểu đời sống tâm linh tinh thần bên trong của mình.

Bằng những chứng minh chiêm tinh học, trong đó có nhiều trùng hợp với những phỏng đoán của nhà tiên tri nổi tiếng trong thế kỷ vừa qua Edgar Cayce, Hamvas Béla hé lộ những đổi thay của Trái Đất, của đời sống tâm linh người trong thế kỷ tới (chính là thế kỷ XXI hôm nay), và đề cập tới những khả năng khắc phục hậu quả.

Phương thuốc chữa chạy sự tha hóa của con người theo Hamvas Béla:

“Danh giá lớn nhất mà một dân tộc có thể đạt được là sống một đời sống thiêng liêng. Dân tộc lớn không phải là dân tộc văn hóa. Có những dân tộc lớn không tạo dựng nền văn hóa, và có thể sẽ không tạo dựng. Giá trị của con người không thể chỉ phụ thuộc vào việc dựng lên những đồ vật gì nhìn thấy được, không thể.
Giá trị của con người có được từ sự trong sạch của số phận và từ sự tiếp xúc với các sức mạnh cao cả vũ trụ. Giá trị của dân tộc không thể phụ thuộc từ việc dùng công cụ như thế nào để làm nhẹ gánh và tô điểm cho sinh tồn. Danh giá của dân tộc phụ thuộc vào bản chất thiêng liêng của sự tồn tại của nó.”

Bản chất thiêng thiêng của con người mà Hamvas Béla đề cập tới nằm trong nội dung của những cuốn sách cổ và linh thiêng của văn hóa cổ Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp, Ai Cập, Tây Tạng cũng như các tác giả thời kỳ lịch sử sau này Platon, Pythagore…

Hamvas Béla là một trong số rất ít các triết gia đương thời trên thế giới đặt lại vấn đề tìm hiểu và phát huy truyền thống cổ của nhân loại.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button