Văn học nước ngoài

Bí Mật Căn Phòng Vắng

Bi mat can phong vang - Gaston Leroux1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả :  Gaston Leroux

Download sách Bí Mật Căn Phòng Vắng ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB:            Download

Định dạng MOBI:            Download

Định dạng PDF:               Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Khởi sự kể ra đây những chuyện phiêu lưu kỳ dị của Joseph Rouletabille, không phải là tôi không xúc động.

Cho tới bây giờ, anh vẫn quyết liệt chống đối việc này, đến nỗi tôi đâm chán nản, chắc không bao giờ có dịp công bố câu chuyện trinh thám ly kỳ nhất trong khoảng mười lăm năm trở lại đây. Tôi dám chắc công chúng chẳng bao giờ được biết “tất cả sự thật” về vụ án lạ lùng nổi tiếng gọi là vụ “Căn Phòng Vàng”, tâm điểm phát sinh bao nhiêu màn kịch bi thảm, bí ẩn, tàn bạo, gây chấn động bốn phương dư luận mà anh bạn tôi có liên quan mật thiết. Nếu nhân dịp nhà bác học trứ danh Stangerson được ân thưởng Đệ Nhất Đẳng Bắc Đẩu Bội Tinh, một nhật báo buổi chiều không cho đăng một bài, chẳng hiểu vì ngu dốt hay cố ý chơi khăm, đã làm sống lại câu chuyện phiêu lưu mà Joseph Rouletabille thầm mong, theo lời anh tâm sự với tôi thì nó đã chìm vào quên lãng.

“Căn Phòng Vàng”, ai quên được vụ án từng làm chảy bao nhiêu mực mười lăm năm về trước? Ở Paris, người ta mau quên. Họ chẳng đã quên đến cả cái tên vụ Nayves và câu chuyện tầm thường về cái chết của em bé Menaldo đấy ư? Hồi đó, quần chúng đang chú tâm theo dõi cuộc tranh biện trước tòa, hâm mộ đến nỗi một vụ khủng hoảng nội các nổ ra cùng lúc, nhưng người dân chẳng ai thèm biết đến. Thế mà vụ “Căn Phòng Vàng” xảy ra trước vụ Nayves vài năm còn gây tiếng vang dữ dội hơn. Cả thế giới xôn xao về bài toán đen tối – theo chỗ tôi biết, nó đen tối nhất trong số những bài toán đen tối đặt ra cho óc tinh tế của Cảnh Sát và cho lương tâm các vị thẩm phán của chúng ta. Lời giải đáp cho bài toán này, người người đều tìm kiếm. Làm như nó là một câu đố chữ đượm màu bi đát mà cả Châu Âu cằn cỗi lẫn Châu Mỹ trẻ trung cùng lăn xả vào cố giải. Đó là vì sự thật, tôi xin phép được nói ra bởi trong tất cả câu chuyện này không hề có vấn đề tự ái tác giả. Tôi chỉ làm cái việc ghi chép lại những sự kiện mà nhờ một mớ tài liệu khảo chứng, tôi có thể soi tỏ nó dưới một ánh sáng mới, đó là vì sự thật. Tôi không biết trên lãnh vực hiện thực hay tưởng tượng, kể cả nơi tác giả “Hai Vụ Mưu Sát Đường Nhà Xác”, kể cả trong những phát minh của các ngài môn đệ Edgar Poe và Conan Doyle, người ta có nêu ra được một cái gì so sánh nổi với cái bí ẩn tự nhiên của “Căn Phòng Vàng”.

Cái mà không ai khám phá được thì chàng Joseph Rouletabille non choẹt, mười tám tuổi đầu, làm phóng viên nhỏ cho một tờ báo lớn đã tìm thấy. Nhưng khi anh mang chìa khóa vụ án đến Tòa Sơ Thẩm Đại Hình, anh đã không nói hết sự thật. Anh chỉ đưa ra những gì cần để giải thích điều không thể giải thích, và để minh oan cho một người vô tội. Những lý do khiến anh nín lặng bây giờ không còn nữa. Hơn thế, anh bạn tôi “phải” lên tiếng. Cho nên bạn đọc sắp biết tất cả. Bỏ qua phần mở đầu lôi thôi, tôi sẽ đặt ngay trước mắt quí vì bài toán “Căn Phòng Vàng” đúng như nó đã hiện ra trước mắt toàn thế giới hôm sau đêm xảy ra tấn thảm kịch ở lâu đài Glandier.

Ngày 25 tháng 10 năm 1892, tờ Thời Báo đăng tin giờ chót:

“Một tội ác ghê tởm vừa diễn ra ở lâu đài Glandier, ven rừng Sainte-Genevieve, phía trên Epinay- sur-Orge, trong tư thất giáo sư bác học Stangerson. Đêm qua, lúc giáo sư đang làm việc trong phòng thí nghiệm, có kẻ toan ám sát cô Stangerson nghỉ ngay trong một căn phòng liền bên phòng thí nghiệm. Các bác sĩ không dám chắc có thể cứu sống cô Stangerson.”

Bạn đọc thử tưởng tượng Paris xúc động thế nào. Từ thời đó, thế giới bác học đã tỏ ra cực kỳ quan tâm đến công trình của giáo sư Stangerson và con gái ông, những hoạt động đầu tiên quy về điện tuyến, có khả năng dẫn ông bà Curie đến phát minh radium sau này. Hơn nữa, quần chúng đang nóng lòng đợi giáo sư Stangerson đọc tại Viện Hàn lâm Khoa Học một bản luận án nổi tiếng về lý thuyết mới của ông: Tính Phân Rã Của Vật Chất. Đây là lý thuyết gây rung động từ căn bản cả một khoa học; chính thức xây dựng từ lâu trên nguyên tắc: Không có gì tự tiêu, không có gì tự tạo.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button