Trang chủ / Ứng dụng sách / Sống / 7 bước thay đổi bản thân để sống tốt hơn từng ngày

7 bước thay đổi bản thân để sống tốt hơn từng ngày

William James, nhà tâm lí người Mỹ đầu tiên đã nói: “Địa ngục tù đày ở thế giới bên kia có trong thuyết thần học còn tốt hơn cả địa ngục chúng ta tự tạo ra ở thế giới này bởi cách hình thành tính cách sai lầm.” Nếu chúng ta không tự chiến thắng chính bản thân mình, chúng ta chắc chắn sẽ sống một cuộc đời đau khổ còn hơn cả địa ngục. Đó là lý do tại sao bạn phải thay đổi bản thân từng ngày, dẹp bỏ các thói quen xấu và đi tìm lẽ sống đời mình: cần gì , muốn gì trong thế gian này.

*Bài viết được trích dẫn và tổng hợp từ quyển “25 Thuật Đắc Nhân Tâm” của tác giả JohnC Maxwell

25-thuat-dac-nhan-tam-ebookCông ty phát hànhAlphabooks
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Lao Động
Tác giảJohnC Maxwell
Số trang236
Ngày xuất bản11-2014
Giá bánXem giá bán

Nhận ra giá trị của chính bạn

Có một lần diễn giả Gary Smalley đứng trước hàng nghìn khán giả, cầm một tờ giấy bạc 50 đô mới cứng và hỏi họ: “Ai muốn có tờ 50 đô này?” Rất nhiều cánh tay giơ lên.

“Tôi sẽ đưa 50 đô này cho một trong số các bạn ngồi đây,” anh nói, “nhưng đầu tiên hãy cho phép tôi làm điều này.” Anh bắt đầu làm nhàu tờ tiền. Sau đó anh hỏi: “Có ai còn muốn tờ tiền này không?” Và những cánh tay vẫn giơ lên cao.

“Vâng, vậy nếu tôi làm điều này.” Anh làm rơi tờ tiền xuống dưới đất và dùng chân di nó ở trên sàn. Sau đó anh nhặt nó lên, tờ tiền lúc này đã nhàu nát và bẩn. “Bây giờ ai còn muốn có tờ tiền này?” Một lần nữa, khán giả vẫn giơ tay.

“Các bạn đã vừa có được một bài học có ý nghĩa,” Gary nói. “Cho dù tôi có làm gì với tờ tiền, các bạn vẫn muốn có nó bởi vì giá trị của nó không hề thay đổi. Nó vẫn có trị giá 50 đô.”

Thí dụ minh họa đơn giản của Gary có ý nghĩa rất sâu sắc. Trong cuộc sống, rất nhiều lần chúng ta đã bị hạ gục, bị đánh bại, và bị bôi nhọ bởi những quyết định của chúng ta hoặc bởi những tình huống khó khăn. Chúng ta có thể có giác cảm là mình vô dụng, tầm thường trong mắt chính mình và trong mắt người khác. Nhưng cho dù điều gì xảy ra, chúng ta sẽ không bao giờ mất đi giá trị của một con người. Không gì có thể làm thay đổi điều đó. Hãy nhớ lấy điều này.

Chấp nhận giá trị của bạn

Tất cả chúng ta đều có những mối bất an và những vấn đề mà chúng ta mong muốn có thể thay đổi bản thân. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể. Có một số thứ trong chúng ta không thể thay đổi được. Có thể bạn sinh ra không được trời phú cho ngoại hình mong muốn. Hoặc có thể bạn không cao như bạn muốn. Gen của bạn đã quy định như vậy mà cuối cùng bạn phải chấp nhận nó hoặc bạn gạt đi, không thừa nhận giá trị của riêng mình và phí phạm nhiều thời gian để làm khỏa lấp mối lo lắng. Bạn trở nên bị ám ảnh bởi ý nghĩ mình không có được những thứ tốt đẹp hơn.

Từ chấp nhận xuất phát từ một từ Latinh ad capere có nghĩa là “yêu mến ai.” Hay nói cách khác, bản chất của quá trình chấp nhận người khác là sự tự chấp nhận.

Nâng cao giá trị của bạn

Có lẽ bạn đã nhận ra và chấp nhận giá trị của mình. Có thể bạn hiểu trong sâu thẳm rằng bạn được Chúa yêu quý và giá trị của bạn là không thể cân đo đong đếm được. Xin chúc mừng! Bước tiếp theo là nâng cao giá trị của bạn trong mắt người khác bằng cách khắc phục mọi vấn đề của bạn. Hay nói cách khác, bạn cần phải tỏ rõ bạn là ai bằng cách vượt qua những khó khăn đó trong khả năng của bạn.

Ví dụ, bạn có thể kiềm chế cơn tức giận đang sôi lên trong bạn. Có thể bạn cảm thấy khó khăn khi thiết lập những giới hạn hoặc lãnh trách nhiệm. Có thể bạn có một số thói quen xấu hoặc bạn cần phải sửa đổi thái độ của mình. Tất cả chúng ta đều có những khó khăn mà chúng ta có thể vượt qua. 45% người dân Mỹ nói rằng họ sẽ thay đổi thói quen xấu nếu có thể. Sự thật là họ có thể làm được điều đó. Mỗi chúng ta có thể hoàn thiện bản thân mình bất cứ khi nào chúng ta muốn.

Trong cuốn sách Teaching the Elephant to Dance (Crown, 1990), James Belasco đã miêu tả cách những người huấn luyện đã xích những con voi con vào những chiếc cọc được chôn sâu dưới đất. Bằng cách đó, những con voi học cách chỉ hoạt động tại chỗ đó. Những con voi lớn và khỏe hơn được huấn luyện theo cách này không bao giờ rời khỏi chỗ thậm chí khi chúng có thể kéo chiếc cọc đi. Sự thích nghi với hoàn cảnh đã khiến chúng bớt di chuyển hơn. Cuối cùng, chỉ cần một chiếc vòng kim loại nhỏ, buộc lỏng ở quanh chân, những con voi vẫn đứng ở một chỗ thậm chí khi những chiếc cọc đã được tháo đi.

Đó là một câu chuyện có thể bạn đã từng nghe trước đó. Nhưng giống với những con voi to khỏe, rất nhiều người bị ràng buộc bởi những điều kiện quy định trước. Cũng giống như việc chiếc vòng buộc lỏng ở quanh chân con voi giữ cho nó khỏi di chuyển, một số người đặt ra những giới hạn không cần thiết đối với tiến bộ của bản thân. Đừng để điều này xảy ra đối với bạn. Đừng dại dột để những ràng buộc đó kìm hãm khả năng của bạn. Hãy thoát khỏi chúng và bạn sẽ trưởng thành hơn.

Tin vào giá trị của bạn

Khi bạn nhận ra, chấp nhận, và nâng cao giá trị của mình, cuối cùng bạn phải tin vào nó. Bạn phải tin bằng một niềm tin mãnh liệt rằng nó sẽ luôn là chỗ dựa cho bạn.

Chuck Wepner đã không lĩnh hội được bài học này. Là một võ sĩ quyền Anh, ông bị gọi là “kẻ hút máu vùng Bayonne” bởi vì hình phạt ông đã phải chịu thậm chí khi đã giành chiến thắng. Trong giới quyền Anh, ông được mệnh danh là “người bắt bóng”, võ sĩ mà thường xuyên dùng đầu để cản trở những cú đấm của đối phương. Wepner liên tục gây sức ép cho đối phương cho đến khi ông ta chiến thắng hoặc bị hạ nốc ao. Ông tỏ ra rất lì đòn, cho dù bị thụi liên tục nhưng cuối cùng ông vẫn ra đòn quyết định hạ gục đối thủ. Huấn luyện viên Al Braverman đã nói ông là “võ sĩ gan lì nhất mà ông từng gặp. Nếu ông bị thúc khuỷu tay hay bị đánh thương, ông không bao giờ nhìn tôi hoặc trọng tài để cầu cứu. Ông là một võ sĩ thực thụ.”

Khi Wepner hạ gục Terry Henke ở vòng 11 trong trận đấu diễn ra ở thành phố Salt Lake, người bảo trợ cuộc đấu quyền Anh Don King đã tuyên bố Wepner thua và nhà vô địch hạng nặng là George Foreman. Nhưng khi Ali đánh bại Foreman, Wepner nói ông có thể hạ gục “Võ sĩ vĩ đại nhất” – Muhammad Ali. Vào buổi sáng trước trận đấu, Wepner đã đưa cho vợ mình một bộ váy ngủ màu hồng và nói với bà rằng bà sẽ “sớm được ngủ với nhà vô địch thế giới hạng nặng.”

Ali đã hạ đo ván Wepner một cách ngoạn mục chỉ trong vòng 19 giây còn lại trong trận đấu. Nhưng vòng thứ chín chứng kiến một khoảnh khắc đáng nhớ khi một cú đấm như trời giáng vào ngực Ali đã khiến nhà đương kim vô địch ngã lăn xuống sàn đấu.

Wepner nhớ lại: “Khi Ali ngã xuống, tôi đã nói với huấn luyện viên của mình, Al Braverman, ‘Hãy khởi động xe, chúng ta sẽ đến ngân hàng, chúng ta sẽ thành triệu phú.’ Và Al nói với tôi, ‘Hãy quay lại đằng sau anh. Anh ta đang đứng dậy kia kìa.” Sau trận đấu, vợ Wepner rút trong túi xách chiếc váy ngủ và hỏi ông: “Em sẽ đến phòng của Ali hay ông ấy đến phòng của em?” (xem trên trang www.wepnerhomestead.com)

Câu chuyện đó chỉ xoay quanh một trận quyền Anh kì lạ ngoại trừ một điều. Một nhà văn nghèo đã theo dõi trận đấu đó. Bỗng nhiên sau đó, ông nảy ra một ý tưởng: Đây rồi, ông tự nhủ. “Tôi về nhà và bắt đầu viết. Tôi đã viết liền một mạch trong ba ngày.” Nhà văn, diễn viên Sylvester Stallone đã nói như vậy khi ông kể lại với James Lipton trên chương trình Inside the Actor’s Studio về quá trình cho ra đời kịch bản bộ phim Rocky, bộ phim đã đoạt phần thưởng hàng năm do Hàn lâm viện điện ảnh – nghệ thuật – khoa học Mỹ dành cho những thành tựu về điện ảnh.

Hãng phim đã trả cho Stallone một khoản tiền cao kỉ lục 400,000 đô la để có được kịch bản của ông, nhưng ông đã từ chối khoản tiền đó. Thay vào đó, ông chỉ nhận 20,000 đô la và có được một vai diễn trong Rocky với khoản tiền lương hàng tuần là 340 đô la. Hãng phim cũng đề nghị Wepner tham gia bởi vì bộ phim dựa trên cuộc đời của ông. Ông có thể được trả một khoản tiền là 70,000 hoặc 1% trong tổng doanh thu của bộ phim. Muốn chắc chắn về hạn thanh toán, Wepner đã nhận 70,000 đô, một quyết định cuối cùng đã khiến ông mất đi 8 triệu đô la. Hiện tại Chuck Wepner sống ở Bayonne bằng nghề bán rượu.

Điều tương tự có thể xảy ra bất cứ khi nào bạn vội vã bán rẻ bản thân mình. Nếu bạn không tin tưởng rằng bạn có thứ có giá trị lớn để thể hiện với người khác – ví dụ như bản thân bạn – bạn sẽ không bao giờ thực sự chinh phục được bất cú điều gì. Bản thân mình chính là thứ quý giá nhất mà bạn sở hữu. Miễn là bạn nhận ra giá trị của nó, chấp nhận, nâng cao và có niềm tin sâu sắc vào nó, những bí quyết trong cuốn sách này có thể trở thành một phần trong tích cách của bạn. Và khi chúng xuất phát từ tâm, chúng sẽ dần chuyển thành sức mạnh thay đổi cuộc sống bạn.

Thể hiện những gì tốt nhất của bạn

Mọi khoảnh khắc trong cuộc đời đều trở nên đặc biệt khi chúng ta coi chúng như vậy. Một ngày bình thường sẽ chỉ là một ngày bình thường nếu chúng ta không làm điều gì đó đặc biệt. Cách hay nhất để làm một trải nghiệm trở nên đặc biệt là đưa vào đó những thứ tốt đẹp nhất chúng ta có. Một cuộc đối thoại bình thường sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn lắng nghe một cách chăm chú. Một sự kiện tầm thường sẽ trở nên đặc biệt khi bạn khuấy động nó bằng sự sáng tạo của bạn. Bạn có thể làm mọi thứ trở nên quan trọng hơn bằng cách mang đến chúng những điều tốt đẹp nhất của bạn.

Lập kế hoạch để thực hiện điều gì đó

Hầu hết mọi người không làm chủ cuộc sống mà họ chấp nhận số phận. Họ chờ đợi sự tình cờ, ngẫu nhiên và không bao giờ lập kế hoạch để có được những kỉ niệm. Một trong những kỉ niệm tuyệt vời nhất mà tôi từng lập kế hoạch để có được là khi tôi cùng vợ tôi Margaret tổ chức bữa tiệc kỉ niệm 25 năm ngày cưới. Chúng tôi đã mời 30 người bạn thân thiết nhất. Chúng tôi thuê một chiếc thuyền buồm và đón mọi người ở Vịnh San Diego. Trong buổi tiệc thú vị đó, chúng tôi đã khiến mọi người ngạc nhiên khi mời Frankie Valens hát những bài hát nổi tiếng của ông như “Sixteen Candles”. Bạn bè tôi đã rất thích. Nhưng điều đáng nhớ nhất của buổi tối là khi Margaret và tôi nói vài lời về mỗi người và cho họ biết họ chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim chúng tôi. Đêm đó không chỉ là một kỉ niệm tuyệt vời với Margaret và tôi mà còn với tất cả bạn bè của tôi.

Đừng quá chú ý đến bản thân

Nếu bạn sống trong những thập niên 50, 60 của thế kỉ trước, có thể bạn sẽ nhớ đến Danny Thomas, nghệ sĩ hài nổi tiếng trên chương trình truyền hình Make Room for Daddy. Thomas nhận xét: “Tất cả chúng ta được sinh ra đều vì một lí do, nhưng chúng ta không biết lí do đó là gì. Thành công trong cuộc sống không liên quan đến những gì bạn giành được hay những gì bạn làm được cho bản thân. Thành công chính là những gì bạn làm cho người khác.”

Không chỉ Thomas tin điều đó mà ông còn sống vì nó. Là một nghệ sĩ hài thành công và là ngôi sao truyền hình, đáng nhẽ ông có thể không phải làm gì và chỉ việc tận hưởng những thành quả mình đạt được. Nhưng ông còn mong muốn hơn thế nữa. Ông đã thành lập bệnh viện St. Jude’s, một cơ sở nghiên cứu tập trung vào việc chữa trị cho những trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo. Và Thomas đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình cho việc làm đó. Điều đó giúp ông có được mục đích cao cả hơn.

“Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một giờ, hãy chợp mắt một lát.

Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một ngày, hãy đi câu.

Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một tháng, hãy làm đám cưới.

Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một năm, hãy thừa kế một cơ đồ.

Nếu bạn muốn hạnh phúc cả đời, hãy giúp đỡ mọi người.”

Bạn có thể thực sự giúp chính bản thân mình bằng cách giúp đỡ người khác. Hãy nhớ lấy điều này, và nó sẽ giúp bạn không quá chú ý đến bản thân mình.

 

Để lại comment

avatar
7000