Truyện - bút ký

Sau Lưng Một Vạt Nắng

sau lung mot vat nang sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Fuyu

Download sách Sau Lưng Một Vạt Nắng ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  TRUYỆN – BÚT KÝ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF                   Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng EPUB                Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Sau lưng một vạt nắng là nhan đề tập sách tổng hợp các truyện ngắn được tác giả trẻ Fuyu sáng tác từ năm 2009. Đây được xem ”như một vật kỷ niệm của thời tôi tuổi hai mươi, một thời “trẻ trâu”, một thời ngây ngô… mà đã qua rồi sẽ không thể trở lại. Tôi đã đóng gói một phần tuổi trẻ của mình vào cuốn sách ấy, và của cả những người đã đi cùng tôi quãng đời tuổi trẻ ấy…”

Trong tập sách này, độc giả đã yêu mến hay chưa biết nhiều về Fuyu đều có thể trải lòng mình với những câu chuyện tình yêu tuổi học trò tinh khôi và vẹn nguyên cảm xúc. Không phải là những cuộc tình phức tạp, không phảng phất mưu mô, không đầy mâu thuẫn, mỗi câu chuyện của Fuyu cứ len nhè nhẹ vào tim người. Một đóa cẩm tú cầu ướt sương, một nhành hồng mới nhú, một bông Nemophila xanh dịu… Tập sách như đưa người đọc đi ngược chiều thời gian, đưa chúng ta tìm lại một bản thân rất khác của quá khứ, để sống hết mình và yêu nguyên thủy. Có lẽ cuộc đời rồi chỉ có một lần như thế mà thôi…

Nếu bạn yêu thích những câu chuyện nhẹ nhàng và ao ước được một lần quay trở lại nếm vị ngọt của mối tình đầu thì Sau lưng một vạt nắng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nằm gọn trong quyển sách nhỏ xinh của Fuyu là hơn 20 câu chuyện nhẹ dịu và muôn màu. Màu của hoa lá, màu nắng, màu mưa, màu biển cả, đôi khi là cả màu của cơn gió quét qua quên mất đường về…

Thế đấy…

Rồi một ngày chợt nhận ra rằng mình chẳng phải là một hòm thư đi lạc nhận những bông tú cầu đi lạc. Chỉ là lâu nay, hạnh phúc chùng chình nhầm lẫn… Rồi sẽ có lúc bạn đặt cho mình câu hỏi, liệu Fuyu có duyên nợ gì với loài cẩm tú cầu hay không, mà phảng phất trong rất nhiều câu chuyện, màu hoa ấy cứ lặp đi lặp lại đầy ám ảnh… Đôi khi mùi mặn mòi của biển cả ùa về quyện vào nỗi nhớ rất xa mang tên bạn-cùng-khu-phố. Có những thứ không phải là tình yêu, chỉ là sự nhầm lẫn con trẻ để ngộ nhận rất nhiều. Rồi như đã đủ lớn khôn, phát hiện ra tình yêu chân thật sẽ đến từ từ, chậm rãi nhưng bất ngờ, như chậu xương rồng sáng nay đột ngột bung nở một nụ hoa…

Hoặc thảng như những cơn gió lãng đãng chẳng chịu dừng chân. Sôi nổi và nhiệt thành, nhưng chẳng thể nắm gọn trong lòng bàn tay. Chỉ đến khi thật sự mất đi, mới nhìn thấy có vạt nắng vẫn luôn trong vắt ngay phía sau mình. Sau lưng cô gái ấy luôn là vạt nắng ngơ ngác và lơ đễnh, nhưng đầy quan tâm…

”… Tôi ngồi sau lưng Duy, lặng lẽ để cậu ấy chở đi trên phố đang chập choạng lên đèn. Vẫn như mọi mọi lần. Mà cũng có gì đó không như mọi lần.
– Tớ đã thấy tập tranh đó rồi.
Im lặng.
– Nếu cậu không muốn tớ hiểu lầm thì nói cái gì đi, thanh minh cái gì đi, phản bác cái gì đi.
Tôi lấy ngón tay chọc chọc vào lưng cậu ấy, giục cậu ấy nói. Duy khẽ cự cựa để phản kháng một cách yếu ớt, và cũng là một cách khác đề nghị tôi không chọc vào lưng cậu ấy nữa. Mãi một lúc cậu ấy mới nói.
– Chẳng có gì hiểu lầm cả. Tớ không định nói cho cậu biết khi thấy cậu vẫn chưa sẵn sàng. Giờ thì cậu biết rồi, nhưng nếu đã biết thì tớ muốn cậu biết chính xác những gì tớ muốn nói. Chứ chẳng có gì mà thanh minh hay phản bác cả.
Im lặng một lúc, Duy nói tiếp.
– Tớ muốn là vạt nắng không bao giờ quên mất đường quay trở về, của riêng cậu.
Gió và nắng đều không thể nắm bắt được. Nhưng gió thì khó nhìn thấy, chỉ khi nào lá cây lay động, cỏ rung rinh, và tóc bay bay, ta mới biết gió đang ở gần mình. Còn nắng lặng lẽ hơn, nhưng hầu như lúc nào cũng ở nơi mà ta dễ dàng nhìn thấy. Và nắng thì chẳng bay đi đâu cả.
Tôi nhẹ nhàng lấy ngón tay vẽ lên lưng cậu ấy một trái tim.
Chắc là cậu ấy hiểu…” (Sau lưng một vạt nắng)

Lời tựa

Những buồn vui, hoang mang hay trống trải… khi đã đi qua rồi, chỉ còn đọng lại luôn luôn là một vạt nắng tươi tắn.

Tôi vẫn nhớ như in một buổi chiếu đã cũ, và tôi ở nhà một mình, tôi nhớ từ màu trời xam xám đến ngọn gió thổi thốc vào nhà nơi cửa sau. Chẳng có việc gì để làm nên tôi lôi bút chì ra gọt. Và truyện ngắn đầu tiên được hoàn chỉnh, trên một vài mảnh giấy, bằng cây bút chì chỉ còn một nửa, ngắn cũn. Đó là truyện ngắn có tên “Ai rồi cũng có Valentine” – mà sau này đã được sửa thành “Nếu cậu là con gái thì rất xinh”.

Sau này, có vài lần tôi ngưng viết, dừng hẳn một thời gian, nhưng chua bao giờ tôi cho phép mình nghĩ sẽ bỏ viết, để ngôn ngữ trở thành dang dở, còn những câu chuyện mở – kết lửng lơ. Vì thế, tuyển tập truyện ngắn “Sau lưng một vạt nắng” được ra mắt độc giả – như một cột mốc đánh dấu của tuổi trẻ, cũng là một lời nhắc nhở tôi phải luôn thôi thúc mình viết.

Ở “Sau lưng mộc vạt nắng”, có thể là chút bâng khuâng vương vẫn trong đêm rồi tan biến vào sáng sớm như sương. Hay nỗi buồn xám xịt, sủng sước, dai dẳng như một cơn mưa mà dẫu mưa tạnh, cảm giác ẩm ướt hãy còn vương trên tóc. Cũng có khi là nỗi nhớ xếp chồng theo ngày tháng, như bánh dâu tây ngàn lớp trong tủ kính phảng phất vị ngọt và chua… Tất cả những cảm xúc đó, tôi nghĩ, bất cứ ai cũng đã trải qua dù nhiều hay ít, như tôi đã từng.

Khi bắt đầu viết một câu chuyện, tôi luôn hy vọng nó sẽ giữ lại chút gì đó của riêng tôi trong từng thời điểm, dù là cơn mưa dai dẳng hay vị chua của chiếc bánh dâu tây… Sau nữa, mới là “sự tham lam” khi hy vọng điều gì đó gửi được đến người đọc và trở thành một thứ gì đó của riêng họ. Quan trọng hơn hết thảy, những buồn vui, hoang mang hay trống trải… khi đã đi qua rồi, chỉ còn đọng lại luôn luôn là một vạt nắng tươi tắn.

Đủ khiến bạn mỉm cười.

Fuyu.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button