Truyện - bút ký

Quê hương những đêm chờ sáng – Alan Phan

que huong nhung dem cho sang sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK QUÊ HƯƠNG NHỮNG ĐÊM CHỜ SÁNG

Tác giả : Alan Phan

Download sách QUÊ HƯƠNG NHỮNG ĐÊM CHỜ SÁNG full ebook PDF/PRC/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : TRUYỆN – BÚT KÝ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF                  Download

Định dạng PRC                  Download

Định dạng EPUB                Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

“Tất cả đều vô vi”

Với “Quê hương những đêm chờ sáng”, ông muốn mang lại điều gì cho người đọc, nhất là giới trẻ hôm nay?

Tất cả những gì viết ra trong tác phẩm là suy nghĩ của tôi về quê hương. Tôi viết bằng tiếng Việt, cho những người bạn trẻ đi sau có thể rút ra điều gì đó từ những kinh nghiệm, những thành tựu và thất bại của người đi trước… để có cái nhìn tổng quan về con đường sắp tới của chính mình.

Tôi không có một triết thuyết hay mục tiêu gì quan trọng, thực tình, giống như một người viết truyện, chia sẻ những kinh nghiệm thực của đời sống, ai thích mang về phát huy thêm, ai không thích cũng chẳng sao, tôi không coi đó làm trọng.

Quan trọng là qua những bài viết, người đọc tìm thấy điều gì. Mỗi cuốn sách cũng giống như một người bạn không quen biết ngồi với mình để tâm sự, tìm vui được hay không thì tùy, cũng có thể chỉ là im lặng.

Tôi chỉ là một người bình thường, sống một cuộc đời tương đối bình dị, cũng trải qua những gì tưởng chừng phức tạp nhưng không có gì rắc rối, thể hiện qua những vụ kinh doanh của mình.

Cái gì rắc rối quá là tôi rời xa ngay, vì không muốn mệt tâm, không muốn thay đổi cả một suy nghĩ, một cuộc đời chỉ để làm một phi vụ gì đó. Nhìn những người khác, tôi thấy đôi khi người ta nghiêm túc quá trong tình yêu, công việc. Với tôi tất cả đều nhẹ nhàng, người mắng, người khen cũng OK.

Tôi thích tư tưởng Lão giáo, tất cả đều vô vi. Chưa bao giờ nghiêm túc về bất cứ điều gì, có lẽ vì vậy tôi không làm được chính trị, không trở thành đại gia, triết gia được. Đối với tha nhân cũng thế, tôi không phê phán, không chỉ trích, người nào không tin thì im lặng. Đó là cách tôi thể hiện trong cuộc sống và trong viết lách, chia sẻ chuyện làm ăn…

Những đêm thiếu ngủ, ông đã thấm thía điều gì?

Làm ăn ở nhiều quốc gia, quen biết với nhiều người bạn, tôi thấy họ sống một cách bình thường trong những quốc gia bình thường, nên không mất ngủ, không lo lắng suy tư trầm mặc như người Việt mình.

Một người Việt Nam như tôi sống trong những hoàn cảnh khá đặc biệt, trải qua một tuổi thơ và tuổi trẻ dồn dập bởi chiến tranh, buộc phải bỏ đi lập nghiệp xa xôi xứ người, lang thang khắp thế giới…, đó là trải nghiệm những đêm thiếu ngủ.

Tại sao định mệnh lại đưa mình tới những khung trời khác so với những người bạn Mỹ, Tàu, Ả Rập…? Tại sao những khổ đau, hạnh phúc của mình cũng đầy bất trắc, thăng trầm, lên voi xuống chó? Có lẽ vì quê hương mình hơi khác thường?…
Đó là những điều tôi suy nghĩ trong những đêm chờ sáng.

Chuyện lao động

May 1, 2012

Hôm nay là ngày Quốc Tế Lao Động. Tôi còn nhớ những ngày mới lớn, khoảng 50 năm về trước, tranh đấu cho quyền lợi của người lao động là một nghĩa vụ của mọi lớp trẻ trí thức tiến bộ. Rất nhiều cuộc cách mạng xã hội đã xẩy ra dưới danh nghĩa người lao động. Nói chung, sau vài thập kỷ, những tranh chấp của công đoàn và các tiến bộ về công nghệ đã làm thay đổi bộ mặt của lao động trên toàn thế giới, nhất là tại các nước tư bản. Một nghịch lý: hiện nay, người lao động bị bóc lột nhiều nhất là tại các xã hội nghèo. Và họ nghèo vì chánh quyền và nhân dân bận rộn “bảo vệ” quyền lợi người lao động?

Để tôi giải thích thêm. Một doanh nghiệp tư nhân trong một nền kinh tế thị trưởng chỉ quan tâm đến lợi nhuận của công ty. Vì đặc tính ích kỷ này, các nhà quản lý phải lo phục vụ khách hàng (giữ gìn thị phần), xây dựng thương hiệu (phát triển bền vững), sáng tạo công nghệ (lợi thế cạnh tranh) và gia tăng quyền lợi của lao động (hiệu năng sản xuất). Lợi nhuận càng nhiều, miếng bánh càng lớn và phần của người lao động càng nhiều.

Một công nhân quét dọn trong hãng xe Toyota hay một thư ký hạng thấp nhất tại Google có thể kiếm khoảng 20 đô la một giờ hay 40 ngàn đô la mỗi năm, cộng rất nhiều phúc lộc. Để so sánh, tôi nghe nói lương ngài Thủ Tướng VN chỉ khoảng 100 triệu đồng mỗi năm (5 ngàn đô la). Đây là báo cáo chính thống, xin các bạn đừng “bình loạn” gì thêm.

Một doanh nghiệp nhà nước hay một dự án xã hội không lo về lợi nhuận mà chì có một mục tiêu khá mơ hồ là “phục vụ xã hội hay nhân dân”. Vì mơ hồ, ai muốn biện giải sao nghe cũng xuôi tai, nên các nhà quản lý tha hồ lợi dụng để định nghĩa theo kiểu của mình.

Kết cuộc là chỉ có một mục tiêu “cụ thể” cho các nhà quản lý tài sản hay các quan chức nắm quyền là chia phần cho chính mình và phe nhóm bà con mình trước. Nhân dân có thể xếp hàng đợi đến lượt họ. Khi doanh nghiệp không còn lợi nhuận, thì cũng không gì để chia lại cho người lao động.

Một yếu tố thứ hai sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến người lao động trong tương lai gần. Thực ra, nó đang xẩy ra tại các kinh tế đã phát triển. Đó là cuộc cách mạng thông tin và các tiến bộ vượt bực về công nghệ. Tại các nơi này, vì luật cung cầu của thị trường, lương người lao động chân tay càng ngày càng xuống giá vì dân nhập cư gia tăng và các công cụ kỹ nghệ hiện đại bắt đầu thay thế rất nhiều việc làm “lao động”.

Trong khi đó, nhu cầu các công việc về công nghệ cao (IT) để quản trị nền kinh tế mới khiến lương các “thợ kiến thức” tăng vọt. Sự cách biệt về khoảng cách giàu nghèo sẽ tăng mạnh trong các thập niên mới tại mọi quốc gia; và những đứa trẻ hay những nền kinh tế không nắm bắt “đám mây kiến thức” sẽ nghèo hoài.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button