Truyện - bút ký

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

neu biet tram nam la huu han sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Phạm Lữ Ân

Download sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : TRUYỆN NGẮN – BÚT KÝ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF               Download

Định dạng PRC               Download

Định dạng EPUB            Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

” Tôi đã luôn tìm đọc những bài viết cảu tác giả Phạm Lữ Ân từ hồi còn hay đọc các ấn phẩm Hoa học trò hay Hoa học trò 2!. Tôi bị cuốn hút bởi những lời văn giản dị, nhẹ nhàng mà đầy tinh tế ấy. Phạm Lữ Ân có cách kể chuyện mà khiến cho độc giả cứ như nuốt lấy từng chữ vậy. Đọc xong, gấp sách lại, vẫn thấy những câu chữ còn lởn vởn quanh đây, những hình ảnh liên tưởng hiện lên rõ nét. Đến khi đọc tuyển tập truyện ngắn này, tôi mới biết được rằng Phạm Lữ Ân thật ra là hai người. Dù vậy, tuy hai mà một, cách viết của họ lồng ghép trong nhau, đến nỗi khi đọc truyện của người này lại cứ ngỡ là do người kia viết. Tóm lại, đây là một cuốn sách các bạn nên đọc,rất nhiều tâm tư,tình cảm được tác giả gửi gắm vào những con chữ. Sách in đẹp, giấy tốt, có bọc nylon của Tiki giúp bảo quản sách được lâu dài.”

” Cuốn sách gồm những mẩu truyện nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa đáng được suy ngẫm. Những mẫu truyện quen thộc, bình dị diễn ra trong cuộc sống thường ngày, có lẽ nó chỉ là những tình tiết nhỏ trong một câu chuyện nhưng lại được Phạm Lữ Ân viết lên với một ý nghĩa khác. Phải chăng trong cuộc sống bộn bề ta lướt qua những điều nhỏ nhặt này, với cuốn sách ta sẽ nhận ra ý nghĩa trong đó. Một cuốn sách rất đáng ̣được đọc, suy ngẫm những mẫu truyện nhỏ này và nó giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống một cách ý nghĩa hơn. ”

” “Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn” là cuốn sách tôi thích nhất của Phạm Lữ Ân. Cuốn sách gồm nhiều mẫu truyện, tản văn ngắn nói về cuộc sống xung quanh ta, từ tình cảm gia đình, bạn bè, học vấn,… thậm chí cả những điều ta tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất nhưng lại không biết cách trân quý nó thì mọi thứ rồi cũng sẽ tuột khỏi tầm tay ta vì “trăm năm” là “hữu hạn”… Văn phong giản dị, gần gũi với lối suy nghĩ đúng với thực tế cuộc sống khiến ta phải nghiền ngẫm khi đọc, lật giở từng trang sách và nhìn nhận lại cuộc đời của chính mình… Một cuốn sách rất có ý nghĩa với tôi, tôi đã dành ra mỗi ngày một ít thời gian để đọc một mẫu truyện ngắn và suy ngẫm về nó, về chính mình. Tôi tin rằng nếu bạn là một người yêu thích văn học thì khi cầm trên tay cuốn sách này bạn sẽ hiểu được điều tôi đã nói!. ”

Ai qua là bao chốn xa…

Có một hôm, tình cờ lạc vào forum tường cũ, tôi đọc được câu này của một người bạn thân thiết thuở ấu thơ. “Bình yên – là khi được ra khỏi nhà”.

Tôi hiểu vì sao bạn viết vậy, và tôi đọc được phía sau dòng chữ ấy là một nỗi  buồn vô hạn.

“Nhà” chỉ là một từ ngắn ngủi, nhưng hàm nghĩa của nó thì có thể rất mênh mông.

“Nhà” trong nỗi buồn của bạn là căn biệt thự vắng người, và mỗi khi có người thì đầy tiếng cãi vã.

“Nhà” trong ký ức của tôi là nơi tôi chạy quanh chân ba trong cái sân nhỏ có trồng những cây cà chua khi tôi chưa đầy ba tuổi.

“Nhà” trong nỗi nhớ của cô bạn thân vừa dọn qua khu phố mới kín cổng cao tường, chính là cái xóm nhỏ ồn ào mà thân mật, những ngôi nhà cũ có hàng rào thấp và thưa, nơi người này có thể đứng ngoài đường mà lơ đãng ngó vô phòng khách nhà người khác.

“Nhà” đối với những người xa quê hương chính là cái dải đất hình chữ S nhỏ nhắn bên bờ biển Đông, và đối với những phi hành gia làm việc trên trạm không gian, nhà có thể chính là viên ngọc xanh tuyệt đẹp ngoài vũ trụ kia đang quay rất chậm.

“Nhà” cũng có thể là tình yêu của một ai đó dành cho ta, là trái tim ấm áp của một ai đó, nơi mà ta luôn ao ước được chạy đến náu mình. Để tìm lại sự bình yên.

“Nhà” chỉ là một từ ngắn ngủi, nó không đồng nghĩa với sự bình yên, nhưng chúng ta vẫn luôn khao khát rằng nó gắn với sự bình yên. Và khi nào “nhà” trái nghĩa với bình yên thì đó là khởi đầu của sự bất hạnh.

Tôi tin rằng, mái nhà nào cũng từng có lúc đồng nghĩa với niềm vui và cả sự bình yên. Nhưng bạn của tôi ơi, sự bình yên của nhà không phải là điều có sẵn. “Nhà” là phần cứng, còn sự bình yên, hạnh phúc, niềm vui là phần mềm. Gia đình là phần cứng, còn tình yêu và sự thấu hiểu là phần mềm.

Vậy cho nên, sự bình yên là thứ phải được thiết lập, và vì thế, có thể tái thiết lập. Nếu ta là một phần của “nhà”, dù chỉ là một phần nhỏ, nếu ta thật mong muốn mái nhà thân yêu của ta có được sự bình yên, hay lại có nó một lần nữa, thì ta phải tham gia vào quá trình thiết lập đó. Bằng một nụ cười xoa dịu, bằng một câu nói vị tha, bằng sự yêu thương nhẫn nhịn, bằng trái tim sẵn sàng sẻ chia, bằng một cái nắm tay thấu hiểu, hay có thẻ bằng một giọt nước mát. Dù thế nào, cũng không phải bằng sự buông xuôi. Để kéo những trái tim về gần với nhau. Để biến “nhà” thành một nơi ta phải luyến tiếc khi rời xa và luôn mong mỏi quay về.


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button