ListTheo chủ đề

Top 7 sách hay về Việt Nam

sach-hay-ve-viet-nam

Việt Nam luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những du khách bởi nét đẹp thiên nhiên cũng như con người thân thiện và những nét văn hóa đặc sắc. Những ai đã một lần đến nơi đây sẽ mong muốn được trở lại. Những ai đã trót yêu đối với đất nước xinh đẹp này sẽ xem đây như một quê hương thứ hai bởi nước Việt mang trên mình sự chân chất, thuần phác và dung dị dễ gây ấn tượng.

Xem thêm:

 ♦  Những quyển sách hay về quản lý nên đọc
 ♦  Những quyển sách hay về giá trị cuộc sống dành cho mọi người
 ♦  Top 7 quyển sách hay về Nhật Bản

 

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX, tác giả Lê Thành Khôi

lich-su-viet-nam-tu-nguon-goc-den-giua-the-ky-xx-top-10
Xem giá bán
Quyển sách này được xem là sự kết hợp hoàn hảo của hai chuyên khảo mang tính kinh điển đó chính là Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation (tạm dịch Việt Nam, Lịch sử và Văn minh) và quyển Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 (Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1858). Cả hai quyển sách kinh điển này đều viết về lịch sử và văn hóa Việt Nam của giáo sư Lê Thành Khôi và đây là lần đầu tiên ông tổng hợp và xuất bản bằng tiếng Việt dành cho những nhà nghiên cứu Việt Nam cũng như những ai dành tình yêu tìm hiểu về sử Việt.

“Cũng như nhiều người nghiên cứu Việt Nam, tôi đã sử dụng, trong gần ba mươi năm, quyển Le Việt Nam, Histoire et civilisation của Lê Thành Khôi do Editionds de Minuit xuất bản năm 1955. Nhưng sau đó tôi gần như hoàn toàn lệ thuộc vào kiệt tác của anh mà nhiều người đã ca ngợi: L’Histoire du Việt-Nam des origines à 1858, do Sud-Est Asie xuất bản năm 1982.” – Georges Condominas, nhà dân tộc học Pháp

“Giáo sư Lê Thành Khôi là một nhà sử học, một học giả uyên bác trên nhiều lĩnh vực, một nhà văn hoá lớn của đất nước.” – GS. Phan Huy Lê

Việt Nam Văn Hóa Sử Cương, tác giả Đào Duy Anh

viet-nam-van-hoa-su-cuong-top-10
Xem giá bán
Nền văn hóa Việt chính là ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với những ai đã có dịp tiếp xúc. Bởi trải qua hàng ngàn năm hình thành, phát triển và chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa ngoại bang khác. Văn hóa Việt ngày nay đã có nhiều thay đổi. Do đó, cuốn sách Việt Nam Văn Hóa Sử Cương ra đời là dành cho những ai muốn “ôn lại cái vốn văn hóa nước nhà”. Tác phẩm được trình bày một cách khoa học, bao quát tất cả các mảng sinh hoạt kinh tế, sinh hoạt chính trị – xã hội, và sinh hoạt trí thức để phác họa văn hóa của người Việt. Ông còn chỉ ra cả những yếu tố biến đổi văn hóa do sự ảnh hưởng của giai đoạn Âu hóa, với sự rạn vỡ, biến đổi của những giá trị xưa cũ và sự lên ngôi của những giá trị mới.

 

Khám Phá Ẩm Thực Truyền Thống Việt Nam, tác giả Ngô Phan Lưu

kham-pha-am-thuc-truyen-thong-viet-nam-top-10
Xem giá bán
Điểm đặc sắc khiến du khách ấn tượng với đất nước Việt Nam chính là nền ẩm thực phong phú. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam từ bởi sơ khai đến nay. Những món ăn ngày xưa mặc dầu đơn giản mộc mạc nhưng tất cả đều bắt nguồn từ thiên nhiên mang lại nét đặc trưng của từng vùng miền Việt Nam. Có thể nói ẩm thực Việt đa dạng và phong phú đến vậy nhờ vào đặc trưng vùng miền với khí hậu thiên nhiên khác nhau Bắc – Trung – Nam, mỗi nơi thiên nhiên ưu ái cho một đặc sản riêng biệt, những nguyên liệu mà chỉ có địa phương mới có thể có được. Không những thế mỗi một thời điểm khác nhau trong năm lại mang đến những món ăn khác nhau. Tất cả đều được đề cập trong quyển Khám Phá Ẩm Thực Truyền Thống Việt Nam này.

 

Việt Nam Ngày Nay – Chuyện Mưu Sinh, tác giả Gerard Sasges

viet-nam-ngay-nay-top-10
Xem giá bán
Quyển sách được viết nên từ những cuộc phỏng vấn với những con người Việt Nam. Họ đến từ nhiều nơi trên đất nước, xuất thân gia đình khác nhau, hoàn cảnh hiện tại khác nhau, mưu sinh bằng nhiều cách khác nhau chỉ với ước mong cuộc sống sau này sẽ tốt đẹp hơn. Với 67 cuộc phỏng vấn do tiến sỹ Gerald Sasges đã tạo ra một lát cắt rất rõ rệt về những tầng lớp xã hội Việt Nam từ những ngóc ngách xã hội. Những chia sẽ chân thật của những con người với hoàn cảnh thực tế đã mang đến cho bạn đọc một khối lượng thông tin rất lớn để có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống tại Việt Nam ngày nay.

Thông điệp quan trọng nhất của cuốn sách này đó là mọi nghề nghiệp đều có ý nghĩa như nhau, từ người nhặt rác, nông dân, đến nhân viên quảng cáo, tất cả đều nhằm mục đích có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những công ăn việc làm này được chia thành từng nhóm nhỏ, nhóm “sản xuất” có thợ may hay nghệ sĩ…, nhóm “buôn bán” có từ người bán cá đến bán xe hơi, nhóm “quản lý” có người bán giày dép ở lề đường đến nhân viên bán hàng đa cấp, nhóm “đầu tư” có cả đại lý bán vé số, nhóm “bảo vệ”, nhóm “sửa chữa”, nhóm “lau chùi”, nhóm “chăm sóc” như y tá, vật lý trị liệu… Tất cả các cuộc phỏng vấn đều nhằm giúp tác giả hiểu rõ hơn về thực tiễn nghề nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

 

Đi Xuyên Hà Nội, tác giả Nguyễn Ngọc Tiến

di-xuyen-ha-noi-top-10
Xem giá bán
Nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Tiến đã mang đến bạn đọc những tác phẩm giá trị nhất về Hà Nội như 5678 bước chân quanh Hồ Gươm, Đi dọc Hà Nội, Đi ngang Hà Nội và tiểu thuyết Me Tư Hồng. Tiếp tục chủ đề những câu chuyện rất đời thường về Hà Nội, tác giả mang đến tác phẩm “Đi Xuyên Hà Nội” để khắc họa một thủ đô theo dòng chảy lịch sử. Tác phẩm cho biết vì sao Hà Nội mang dáng dấp xưa cũ bởi được hình thành và xây dựng theo kiểu phương Tây do người người Pháp lập nên; những phong tục và tập quán con người nơi đây từ thế hệ trước; những thăng trầm biến cố lịch sử mà mảnh đất Hà Nội đã trải qua. Từ những câu chuyện về những căn biệt thự cổ cho đến phận đời của những con người sống tại Hà Nội với cuộc sống mưu sinh cho đến ngày Hà Nội trở mình phát triển với đèn giao thông, cây cầu Long Biên hay những sinh hoạt nơi hàng chợ… Tất cả những yếu tố đó với những ảnh hưởng chiến tranh đã tạo nên mảnh đất Hà Nội cổ kính.

 

Sài Gòn Bao Nhớ, tác giả Đàm Hà Phú

sai-gon-bao-nho-top-10
Xem giá bán
Sài Gòn đã một thời được mệnh danh là hòn ngọc viễn đông, bởi vẻ đẹp mang phong cách Tây phương của lối kiến trúc mà người Pháp đã xây dựng và cũng bởi Sài Gòn là trung tâm giao thương phát triển của cả khu vực. Ngày nay, mặc dù danh xưng ấy đã không còn nhưng Sài Gòn vẫn đẹp, vẫn là hòn ngọc trong lòng của mỗi người Việt đã từng có dịp ghé lại nơi đây. Ít có nơi đâu mà những con người từ nơi khác đến và chọn Sài Gòn làm quê hương thứ hai của mình và dành một thứ tình cảm đặc biệt cho chốn đô thành này. Đàm Hà Phú đã viết về Sài Gòn bằng một tình yêu giản dị, không dùng lời văn hoa to tát, không chỉ ca ngợi con người nơi đây mà anh viết bằng chất thô mộc, thuần phác của người Sài Gòn. Bằng những câu chuyện rất đời thường của những con người bình thường, Đàm Hà Phú đã khắc họa được cái cốt cách Sài Gòn, đặc tính Sài Gòn để thêm yêu và biết rằng dù đã trải qua biết bao năm tháng sống tại nơi đây nhưng bạn vẫn chưa biết đủ về Sài Gòn.

 

Không gian gia vị Sài Gòn, tác giả Trần Tiến Dũng

khong-gian-gia-vi-sai-gon-top-10
Xem giá bán
Đây là tập tùy bút thứ hai sau Món ngon và gia vị cảm xúc của tác giả Trần Tiến Dũng. Điều gì làm bạn ấn tưởng nhất về Sài Gòn? Chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng trả lời ngay chính bởi sự nhiệt tình của con người, nét đẹp phồn hoa của phố thị cũng như lối sống nhộn nhịp nơi đây. Nhưng có lẽ bạn còn bỏ sót chính là “hương vị” Sài Gòn. Đến đây bạn sẽ thật sự hòa mình vào thế giới ẩm thực mang hương vị rất đa dạng và đặc sắc. Những con đường với những hàng quán san sát nhau và lan tỏa mùi hương của những món đặc sản từ rất nhiều vùng miền từ bình dân cho đến cao cấp. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xe hủ tiếu gõ luôn luôn đông khách, những hàng bánh giò, bò bía, nước mía, sinh tố, kem cây…

Được sống và cảm thụ không gian gia vị Sài Gòn mới hiểu được rằng, đất trời và con người xứ ta sáng tạo, du nhập các món ăn ngon nhiều đến mức có món chưa kịp ăn thì đã hết tuổi thọ gia vị thị trường. Ví như món khoai mở chiên rộ lên khắp Sài Gòn một lúc rồi lụi tàn. Không gian gia vị Sài Gòn lắm lúc khắc nghiệt là vậy. Không có bài học để đời nào cả, không xét nguồn gốc, không hứa hẹn; nhưng luôn luôn là đầu nguồn cung cấp để tràn trề món ngon, thức lạ và xem đó như sự hiến dâng. Ở Sài Gòn không cần phải chờ đói bụng hoặc thèm ăn mà chỉ cần những thoáng rảnh rang là người ta nháy mắt rủ nhau “Kiếm cái gì ăn chơi đi!” Ăn chơi, chỉ hai tiếng này thôi cũng gói trọn ý nghĩa của người du hành vào không gian gia vị Sài gòn. Người Việt, ngay trong những gia đình chỉ đủ sức lo hai bữa ăn thì những người bà, người mẹ thỉnh thoảng cũng làm cho cái bánh, chén chè… để con cháu được ăn chơi. Còn dân giàu nứt vách thì những món ăn chơi luôn xếp đầu bảng hưởng thụ.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button