ListTheo chủ đề

Những cuốn sách về lịch sử Hà Nội đặc sắc nên tham khảo

Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến đã cho nơi đây nét đẹp vừa cổ kính, nhưng hòa hợp với nhịp chảy thời đại vẫn rất phát triển hiện đại văn minh. Đó chính là điều độc đáo của Hà Nội mà khiến bất kỳ ai cũng phải kinh ngạc khi lần đầu bước chân đến nơi này. Tuyển tập sách về lịch sử Hà Nội dành cho những ai mong muốn tìm hiểu về một Hà nội xưa cũ, về những ngày vang bóng một thời mà đến nay bạn khó tìm lại được.

Lịch Sử Hà Nội – Philippe Papin

Xem giá bán
Philippe Papin là cựu học sinh khoa sử trường Đại học Sư phạm Saint-Cloud, từng là thành viên của Viện Viễn Đông Bác cổ, đã sống ở Hà Nội từ năm 1991 đến năm 2004, hiện nay là giáo sư trường Cao học Thực hành thuộc trường Đại học Sorbonne. Trong cuốn sách về Lịch Sử Hà Nội của ông chúng ta sẽ được biết đến những khía cạnh đặc sắc của Hà Nội với bề dày lịch sử ngàn năm. Đền chùa, cung điện, biệt thự thời Pháp và những công trình kiến trúc Liên Xô, lịch sử Hà Nội từ xưa đến nay, từ vinh quang đến đau khổ, luôn diễn ra giữa hai thế giới Á, Âu. Thành phố đánh mất vai trò thủ đô vào đầu thế kỷ XIX để rồi, trớ trêu thay, lại trở thành thủ đô dưới thời Pháp thuộc. Trong hơn nửa thế kỷ, Hà Nội là thủ phủ của toàn cõi Đông Dương. Giai đoạn này đã để lại cho Hà Nội những công trình hoành tráng, những biệt thự xinh đẹp giờ đây trở thành di sản của thành phố bên cạnh các làng, các phường, cùng đền chùa và Văn Miếu. Và còn nhiều điều thú vị nữa mà bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách này.

Hà Nội Nửa Đầu Thế Kỷ XX – Nguyễn Văn Uẩn

Xem giá bán
Để thực hiện cuốn sách về lịch sử Hà Nội này, tác giả đã phải cất công thu thập tài liệu, gặp gỡ trò chuyện với nhiều người với không tí chuyện dở khóc dở cười như phải công phu chuẩn bị bản đồ, giấy tờ, tư liệu, đạp xe đường dài, đến nơi lại không gặp người định gặp. Hoặc đến những làng ngoại thành thì khi đến nơi người cần gặp thì đi họp, đi chơi vắng nhà. Biết bao lần thất vọng khi nhiều người không chịu nói: ‘Bây giờ chuyện bát gạo mớ rau no cái bụng đã, rỗi hơi đâu mà nhắc lại chuyện đời xưa!’ Có người lại quá cảnh giác: ‘Thời buổi này tin ai được. Dò la chuyện ông cha nhà người ta để làm gì?’ Nhưng chính những khó khăn đó lại càng khiến bộ sách này trở nên giá trị.

Hà Nội Một Thời Chiến Tranh – Trần Văn Vẽ & Trần Đình Nhung

Xem giá bán
Đây là tập sách về lịch sử Hà Nội Một Thời Chiến Tranh với những hình ảnh chọn lọc từ trên 150 tấm hình tái hiện tất cả Hà Nội chinh chiến một thời. Những người con, những người yêu quý Hà Nội – thủ đô dẫu còn ở Hà Nội hay đã đi lưu lạc nơi đâu gần xa, đó vẫn mãi là những hình ảnh ghi sâu trong ký ức, đau đáu, không thể nào quên.

Hà Nội Chỉ Nam – Nguyễn Bá Chính

Xem giá bán
Bạn muốn biết các đường phố Hà Nội với tên cũ từ thời Pháp, và sự tích còn xưa hơn nữa của chúng? Bạn muốn biết Hà Nội cách nay hơn một thế kỉ khí hậu nhu hòa ra sao? Bạn muốn biết những cửa hiệu, những địa chỉ, những tiệm buôn nổi tiếng của một thời, song biết đâu ai đó vẫn thấy quen, hoặc chí ít vẫn còn liên hệ? Và bạn có muốn biết những di tích, những hàng hóa, sản vật khiến Hà Nội luôn là Hà Nội? Vậy thì Hà Nội chỉ nam là cuốn sách hoàn hảo dành cho bạn để giải đáp những thắc mắc ấy về Hà Nội.

Hà Nội Một Thời – John Ramsden

Xem giá bán
Còn gì tuyệt vời hơn khi nhìn quá khứ của Hà Nội qua tập sách ảnh đầy chân thật. Nhưng điều khiến cuốn sách về lịch sử Hà Nội này đặc biệt đó chính là tác giả là một người nước ngoài John Ramsden. Cuốn sách ảnh Hà Nội một thời tập hơp 110 bức ảnh về những khoảnh khắc, gương mặt đời thường của Hà Nội thời bao cấp với những điểm đặc trưng nhất tạo nên chất Hà thành: những ngõ phố, hàng cây cổ thụ, quán phở vỉa hè, tàu điện, chợ hoa Tết… Những bức ảnh này được tác giả John Ramsden chụp với góc hẹp nhưng lại mở ra một không gian vô tận của cảm xúc và trí tưởng tượng, mang đến cho người xem ấn tượng về một Hà Nội thanh bình, tĩnh lặng.

Nhớ Và Ghi Về Hà Nội – Nguyễn Công Hoan

Xem giá bán
Đây là một cuốn sách về lịch sử Hà Nội nên đọc bởi nó được viết bởi cố nhà văn bậc thầy Nguyễn Công Hoan – người đã từng sống và gắn bó với Hà Nội từ những năm đầu của thế kỉ trước – thế kỉ XX. Ông đã viết những dòng này khi gần 70 tuổi, theo cách gọi của riêng ông từ khi đặt bút, là Nhớ gì ghi nấy về một thể loại văn học mà ông là một trong số rất ít những nhà văn Việt Nam khởi đầu. Những trang viết của Nguyễn Công Hoan ẩn chứa một nỗi niềm, mang một giá trị tư liệu độc đáo về một thời khắc không quên của lịch sử. Đó là một Hà Nội những năm của kiếp sống thuộc địa, tù túng, lẫn dễ thương, cốt cách.Và cũng là những gì thật đáng nhớ. Vì thế chúng ta càng trân trọng những điều mà nhà văn đã ghi lại ở quyển sách này.

Hà Nội Cũ – Doãn Kế Thiện

Xem giá bán
Với hơn hai mươi bài viết đầy những chi tiết cụ thể và thú vị về các chuyện xưa tích cũ của Hà Nội như vậy, Hà Nội Cũ được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất của Doãn Kế Thiện từ trước năm 1945. Một tác phẩm đầy dấu tích thời gian, không thể thiếu đối với những người yêu mền Hà Nội và muốn tìm hiểu lịch sử thành phố.

Chuyện Cũ Hà Nội – Tô Hoài

Xem giá bán
Với Chuyện Cũ Hà Nội, bạn đọc sẽ thấy những điều mới mẻ về Hà Nội, mặc dầu đã có nhiều tác giả viết về nơi đây những cái bài Chả cá, Bánh cuốn, Phở của Tô Hoài có những thông tin hay, mới mẻ, ngay như Nguyễn Tuân cũng chưa phát hiện hết. Cũng như các loại tiếng rao hàng ban đêm thì Thạch Lam đã ghi chép vậy mà ở Tiếng rao đêm của Tô Hoài vẫn có nhiều ý tứ mới. CHUYỆN CŨ HÀ NỘI còn có thể coi là một tập điều tra xã hội học về Hà Nội thời nửa đầu thế kỉ XX bằng văn chương. Bất luận bạn đọc ở giới nào cũng có thể tìm được những điều mình cần biết mà chưa biết…

Hà Nội Băm Sáu Phố Phường – Thạch Lam

Xem giá bán
Hà Nội băm sáu phố phường, gồm những bài văn ngắn, phóng bút, có thể Thạch Lam đã viết rất nhanh để in trên báo. Sau khi ông mất, Tự lực văn đoàn thu thập và cho xuất bản. Hà Nội băm sáu phố phường là tập sách chủ yếu viết về những món ăn và sự gắn bó giữa ẩm thực với đời sống văn hoá xã hội của người Hà Nội. Đây cũng là tập tuỳ bút đầu tiên viết về Hà Nội với chủ đề ẩm thực. Mặc dù về sau các tác phẩm viết về đề tài này rất phong phú và đầy đủ hơn nhưng Hà Nội băm sáu phố phường vẫn có chỗ đứng riêng trên văn đàn và trong lòng nhiều thế hệ độc giả.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button