ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về võ thuật nên đọc

Võ thuật được biết đến như một môn nghệ thuật, được lấy cảm hứng từ những điều bình thường nhất, thậm chí từ thế giới xung quanh để hình thành nên những bộ môn vận động thể chất vừa có lợi cho sức khỏe, vừa mang tính tự vệ bản thân. Những quyển sách hay về võ thuật sau đây sẽ đưa bạn đến thế giới của nghệ thuật võ thuật này.

Ngũ Luân Thư – Miyamoto Musashi

Xem giá bán
Miyamoto Musashi được biết đến là Thánh Kiếm của Nhật Bản thời tiền Mạc Phủ Tokugawa, ông là người sáng lập ra môn phái Niten Ichi Ryu (gọi tên là: Nhị Thiên Nhất Lưu). ra môn phái Niten Ichi Ryu. Quyển sách hay về võ thuật này ra đời trong những năm tháng cuối đời của ông, đúc kết những kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình chiến đấu và bàn luận về cái Đạo của người kiếm sĩ.

Ngũ Luân Thư bao gồm “Địa quyển”,” Hỏa quyển”, “Thủy Quyển”, “Phong quyển” và “Không quyển”, chủ yếu bàn về võ nghệ, kiếm pháp, cái Đạo của người học kiếm và là cẩm nang dành cho người muốn học binh pháp…nhưng ngày nay nó lại được nghiền ngẫm khắp nơi, từ giảng đường Harvard cho đến các doanh nhân và các chiến lược gia.

Tao of Jeet Kune Do – Bruce Lee & Gilbert Johnson

Vào năm 1970, Lý Tiểu Long gặp phải chấn thương lưng khá nghiêm trọng. Bác sĩ khuyên rằng Lý Tiểu Long nên ngưng việc tập luyện võ thuật và dành thời gian nhiều hơn để tịnh dưỡng trên giường để chấn thương lành lại. Và đó có lẽ là quãng thời gian gian nan và khó khăn nhất của ông. Ông phải nằm im trên giường, trong tư thế nằm thẳng lưng trong suốt 6 tháng trời, nhưng không vì thế mà ông “ngưng” võ thuật, có thể cơ thể không còn hoạt động võ thuật những trong suy nghĩ Lý Tiểu Long vẫn luôn nghĩ về võ thuật.

Và quyển sách hay về võ thuật Tao of Jeet Kune Do là thành quả sau quảng thời gian đó. Theo lời của đồng tác giả quyển sách này, Gilbert L. Johnson đã nói: “Triệt Quyền Đạo không hề có giới hạn, mà chính bạn là người tạo ra giới hạn đó”.

Tôn Tử Binh Pháp – Tôn Tử

Xem giá bán
Quyển sách này được người đời xưng tụng như là tuyệt tác hàng đầu của thế giới cổ đại về quân sự, binh thư kinh điển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Quyển sách này thậm chí không chỉ được các vua chúa, tướng quân phương đông tìm đọc, mà còn cả phương Tây cũng là quyển binh pháp gối đầu giường. Một trong những bí kíp quân sự không thể thiếu, mà còn được nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực như triết học, kinh doanh, tâm lý học, ngôn ngữ học, thể dục thể thao,… ứng dụng để nghiên cứu và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Zen in the Martial Arts – Joe Hyams & Joseph Cardillo

Tác giả của quyển sách hay về võ thuật này đã đạt đến sự thuần thục của nghệ thuật võ thuật, đặc biệt ông từng được sự hướng dẫn của các bậc thầy võ thuật như Ed Parker và Bruce Lee (Lý Tiểu Long). Trong Zen in the Martial Arts, Joe Hyams đã kể lại một cách chi tiết và sống động nhất về quá trình hơn 25 năm kinh nghiệm trong võ thuật.

Bằng chính câu chuyện của mình, Hyams đã tiết lộ cho các bạn có niềm đam mê với võ thuật phương pháp để đạt đến đỉnh cao của võ thuật đó chính là nghệ thuật Thiền, và cách ứng dụng hàng ngày để phát triển khả năng kiểm soát không chỉ thể chất và còn cả tinh thần, kiểm soát hành vi của bản thân và cách ứng xử.

Karate-Do: My Way of Life – Gichin Funakoshi

Đây là quyển sách hay về võ thuật, một quyển sách viết về cha đẻ của một trong những môn võ nổi tiếng trên thế giới, đó chính là Gichin Funakoshi với môn võ Karate-do. Sau khi tốt nghiệp Khổng học, ông dành nhiều thời gian để trở thành một thầy giáo, nhưng sau thời gian nghiên cứu võ học cùng những người thầy vĩ đại nhất, ông dành phần lớn cuộc đời mình để truyền bá võ học mang tên gọi Karate. Dưới sự hướng dẫn của ông, môn võ học này đã phát triển vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản, là một môn thi đấu chính thức trong các sự kiện thể thao lớn trên thế giới.

The Art of Peace – Morihei Ueshiba

Con đường chính thống của một chiến binh phải song hành với lòng từ bi, trí tuệ, lòng can đảm và đam mê. Đó là những tâm niệm của Morihei Ueshiba, ông là người đã sáng lập nên môn võ Aikido nổi tiếng. Aikido theo tên gọi của ông là môn võ của “hòa bình”, với đặc trưng dùng sự bất bạo động để đối kháng lại những xung đột. Và theo ông, môn võ này còn có thể áp dụng cho cả những lĩnh vực khác của cuộc sống, trong các mối quan hệ xã hội và kể cả kinh doanh. Quyển sách hay về võ thuật này là tập hợp đầy đủ những bài học súc tích và kinh nghiệm biết bao năm trong cả võ thuật và cuộc sống. Quyển sách này cũng được biên tập từ chính đệ tử của ông là John Stevens.

Secrets of the Samurai – Oscar Ratti

Quyển sách hay về võ thuật này giải thích chi tiết về vũ khí, kỹ thuật chiến đấu, chiến lược và nguyên tắc chiến đấu đã làm nên danh tiếng của những chiến binh Nhật Bản. Quyển sách này đặc biệt dành cho những ai quan tâm đến nghệ thuật chiến đấu của Nhật Bản và truyền thống quân sự cũng như ý chí bất khuất từ tinh thần Samurai huyền thoại.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button