ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp nên đọc

Văn hóa của một doanh nghiệp chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa những đối thủ cạnh tranh, là điểm nhấn tạo ấn tượng đến khách hàng, và yếu tố kết dính giữa những con người trong công ty cùng chung chí hướng. Những quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố này, và truyền cảm hứng để bạn tạo sự khác biệt cho văn hóa doanh nghiệp cho riêng mình.

Nội Soi Google – Steven Levy

Xem giá bán
Quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp này sẽ giúp bạn “soi” từng chi tiết về Google. Bạn sẽ được trở lại từ những ngày đầu tiên Google thành lập chỉ với trụ sở nhỏ bé  với những con người trẻ tuổi, đầy sáng tạo và nhiệt huyết. Từ xuất phát điểm đó tác giả Steven Levy sẽ đưa bạn qua một cuộc hành trình thú vị đầy ắp những tình tiết hấp dẫn và bất ngờ, cá tính, đậm chất Google. Bạn sẽ được làm quen với hai người cha đẻ sinh ra và tạo nên linh hồn cho người khổng lồ này: Larry Page và Sergey Brin.

Google để đạt đến thành công ngày hôm nay thì cũng đã trải qua không biết thăng trầm mà các start-up công nghệ mắc phải, từ những tuyệt vọng trước những lời từ chối đầu tư và những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được; Vỡ òa trong hạnh phúc cùng những thành công ít người đạt tới; Ngạc nhiên và thán phục trước những quyết định táo bạo và khác người;… Đây là một cuốn sách không thể bỏ qua cho bất cứ ai đã biết đến danh từ Google.

Tỷ Phú Bán Giày – Tony Hsieh

Xem giá bán
Tỷ Phú Bán Giày kể câu chuyện về thành công và thất bại của tác giả từ những thương vụ kinh doanh được khởi nghiệp từ khi 9 tuổi. Với niềm đam mê kinh doanh khởi phát từ rất sớm, Tony Hsieh đã kinh qua biết bao lĩnh vực khác nhau từ những trang trại giun đất, làm cúc áo thủ công, bán pizza ở Harvard,… đã trở thành nền móng cho một LinkExchange và sau này là Zappos lừng danh. Đây không chỉ là một quyển sách kinh doanh dạy làm giàu, mà còn là quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp.

Với Tỷ Phú Bán Giày, người đọc sẽ nhận được cảm hứng, nhiệt tình và cả một chút điên rồ cho những ý tưởng kinh doanh mà nghe qua tưởng như rất liều mạng. Nhưng với Zappos, Tony Hsieh đã tạo dựng được một thương hiệu về “văn hóa công ty” – chìa khóa thành công để theo đuổi một môi trường làm việc năng động và những dịch vụ xuất sắc.

Quy Tắc Của Google – Laszlo Bock

Xem giá bán
Có thể nói cách mà Google tuyển dụng và giữ chân người tài cũng là một trong những nét đặc trung văn hóa Google. Trong quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp này, Laszlo Bock bàn về cách Google nghĩ về nguồn nhân lực của Google, về những gì Google đã học được trong 15 năm và những điều bạn có thể làm để đặt nhân viên lên trên hết và biến đổi cách bạn sống và lãnh đạo:

“Bí mật về thành công của Google trong nhân sự có thể được nhân rộng trong các tổ chức lớn nhỏ, dành cho cả nhân viên bình thường và các CEO. Không phải công ty nào cũng có thể bắt chước những đặc quyền cho nhân viên như các bữa ăn miễn phí, nhưng tất cả mọi người đều có thể sao chép lại những gì đã khiến Google trở nên tuyệt vời như vậy.”

Triết Lý Chợ Cá Cho Cuộc Sống – Stephen C. Lundin

Xem giá bán
Quyển sách của tiến sĩ Stephen C. Lundin được viết dựa trên những kinh nghiệm thực tế chính tác giả trải nghiệm tại khu chợ cá Seattle Nổi Tiếng Thế Giới. Tại đây tồn tại thứ văn hóa rất tích cực, mỗi ngày làm việc đều đầy ắp niềm vui, những người bán cá tại đây đều giữ thái độ làm việc vui vẻ và thoải mái. Và đó cũng chính là ý tưởng mà tác giả muốn nói đến trong quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp cần phải có này.

Cuộc Chiến Disney – James B. Stewart

Xem giá bán
Cuộc chiến Disney là câu chuyện có thật về một trong những công ty giải trí và truyền thông quyền lực bậc nhất nước Mỹ, về những người lãnh đạo nó cũng như những người muốn lật đổ chế độ cai trị đó. Một câu chuyện đầy những nút thắt, những nhân vật để đời và đạt tới đỉnh cao ly kỳ, hồi hộp đến mức hoàn toàn có thể là chủ đề cho một bộ phim thần thoại về Disney.

Các bạn sẽ được chứng kiến quá trình ra đời của những bộ phim huyền thoại như Nàng tiên cá, Người đẹp và Quái thú, Vua Sư tử, Aladdin và cây đèn thần, Câu chuyện đồ chơi, Cướp biển vùng Ca-ri- bê. Các bạn sẽ được gặp lại những cái tên đình đám như Tom Hanks, Steve Jobs, Pixar, Johnny Depp. Cùng với đó là lịch sử hoạt động suốt 20 năm của Disney, từ năm 1984 đến năm 2003, dưới sự dẫn dắt của Michael Eisner, tràn đầy những thăng trầm, những cuộc chiến phe cánh, tranh giành quyền lợi, chức vụ, những chiến lược kinh doanh,…

Tiến Bước – Howard Schultz

Xem giá bán
Có rất nhiều thương hiệu kinh doanh thức uống, cà phê, bánh ngọt tương tự như Starbucks, nhưng tại sao thương hiệu này lại thành công đến vậy? Quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp Starbucks sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Được viết bởi chính Howard Schultz – chủ tịch và tổng giám đốc của Starbucks – quyển sách nhằm chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm và bài học từ khi ông quay trở lại với vai trò CEO của Starbucks từ năm 2008 để giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính, và giúp đưa công ty về các giá trị cốt lõi của mình.

Với cách viết cuốn hút, những câu chuyện thú vị và đáng học hỏi, cuốn sách là nguồn tham khảo quý cho những ai muốn giúp công ty vượt qua những lúc khó khăn hay những ai muốn học hỏi về xây dựng văn hóa công ty.

Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi – Richard Branson

Xem giá bán
Nếu bạn đang tìm một quyển sách hay về văn hóa doanh nghiệp thì bạn phải tìm đến tỷ phú lập dị Richard Branson, ông là một trong những người đề cao văn hóa của một công ty và luôn hướng đến những tư tưởng tự do và phóng khoáng trong công việc. Kinh doanh như một cuộc chơi tập hợp những lời khuyên tốt nhất của Branson, được đúc kết từ những kinh nghiệm và hiểu biết giúp ông trở thành một trong những doanh nhân được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Đây thực sự là một cuốn sách rất Branson. Với giọng điệu hài hước nhưng không kém phần nghiêm túc, đơn giản, chất chứa ý nghĩ sâu xa, Branson đã cho chúng ta thấy rất nhiều thành tựu mà ông có được đều xuất phát từ những ý tưởng đột phá, bất chấp quy tắc và được thực thi theo cách không giống ai.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button