ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về quân sự nên đọc

Lịch sử quân sự thế giới đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh từ nhỏ đến lớn, từ những cuộc nội chiến cho đến thế chiến thế giới. Biết bao thương vong, biết bao tổn thất và những không ít những câu chuyện về ý chí tinh thần chiến đấu ngoan cường của người lính. Những quyển sách hay về quân sự sau góp phần khắc họa một khía cạnh nhỏ về những cuộc chiến và những người lính tham gia.

Lính Bắn Tỉa Mỹ – Jim DeFelice & Scott McEwen

Xem giá bán
Trong vòng mười năm từ 1999 đến 2009, xạ thủ Chris Kyle của lực lượng biệt kích SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã bắn hạ nhiều hơn bất cứ tay súng bắn tỉa nào trong quân sử Hoa Kỳ. Các chiến binh Mỹ, những đồng đội mà anh bảo vệ, yểm trợ với sự chính xác chết người từ trên các mái nhà, các chỗ ẩn náu kín đáo, đã gọi anh là “Huyền thoại”; trong khi kẻ thù thì sợ Kyle đến nỗi trao thưởng lớn cho kẻ nào lấy được đầu của anh… Hấp dẫn và khó quên, sự miêu tả tài tình kinh nghiệm bậc thầy của Chris Kyle trên chiến trường đã khiến cho Lính bắn tỉa Mỹ trở thành một trong những hồi kí chiến tranh hay nhất mọi thời đại.

Tôn Tử Binh Pháp – Tôn Tử

Xem giá bán
Tôn Tử Binh Pháp được tôn vinh như một trong những quyển sách hay về quân sự hàng đầu của thế giới cổ đại, binh thư kinh điển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Nó không chỉ được các vua chúa từ đông sang tây xem như sách gối đầu giường, bí kíp quân sự không thể thiếu, mà còn được nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực như triết học, kinh doanh, tâm lý học, ngôn ngữ học, thể dục thể thao,… ứng dụng để nghiên cứu và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Tôn Tử Binh Pháp với văn từ gọn ghẽ, nghĩa lý sâu xa, âm điệu bay bổng, nhờ đó sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của “thánh điển binh học” này vô cùng rộng lớn, được dịch ra trên 100 thứ tiếng và xuất bản hầu khắp trên toàn thế giới.

Black Hawk Down – Mark Bowden

Xem giá bán
Quyển sách hay vế quân sự này đã được chuyển thể thành phim cùng tên rất thành công. Vào 3/10/1993, khoảng 100 lính Mỹ bị rơi máy bay trực thăng giữa vùng thù địch Mogadishu, Somalia. Nơi đây bị kiểm soát bởi 2 thủ lĩnh nổi dậy Somali rất nguy hiểm. Và toán lính Mỹ ngay lập tức bị bao vây và trải qua một trong những đêm dài và chiến đấu ác liệt nhất chống lại hàng ngàn quân nổi dậy Somali.

Cuộc chiến đã cướp đi tính mạng của 18 lính Mỹ và gây thương vong cho 70 lính Mỹ khác. Tất cả sự kiện đó được miêu tả chi tiết bởi Mark Bowden, một trong những câu chuyện đề cao chủ nghĩa anh hùng và sự tàn khốc của chiến tranh.

Band of Brothers – Stephen E. Ambrose

Xem giá bán
Easy Company thuộc sư đoàn không vận 506 – quân đội Hoa Kỳ là một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất chuyên thực hiện các nhiệm vụ khó khăn trong thời chiến như nhảy dù vào Pháp trong ngày Đổ bộ (D-day) để đánh chiếm Tổ Đại Bàng của Hitler tại Berchtesgaden. Trong quyển sách hay về quân sự này, Ambrose đã kể lại những con người dũng cảm đã chiến đấu vượt qua khó khăn, cái chết, cái đói khát để đòi lại công lý và tự do cho thế giới thoát khỏi Phát Xít Đức.

Unbroken – Laura Hillenbrand

Xem giá bán
Một buổi chiều tháng 5 – 1943, một chiếc máy báy ném bom lao xuống biển Thái Bình Dương và biến mất, dấu vết còn lại chỉ là những mảnh vỡ, vết dầu loang, xăng và có cả máu. Đột nhiên, từ dưới mặt biển ngoi lên một viên trung úy trẻ tuổi, cũng chính là phi công chiếc phi cơ ném bom, đang cố gắng leo lên chiếc bè cứu hộ. Và từ đây bắt đầu cuộc hành trình nổi tiếng không khác chuyến hành trình vĩ đại của Odyssey giữa cuộc chiến tranh thế giới thứ 2.

Viên trung úy trẻ tuổi có tên Louis Zamperini. Từ bé anh đã bộc lộ là một cậu bé hiếu động thích những trò quậy phá, mạo hiểm. Vào thời niên thiếu, Louis thử thách bản thân với môn điền kinh đã chính tài năng ấy đã đưa ông đến Thế vận hội Olympic tổ chức tại Berlin. Nhưng khi cuộc chiến ập đến, Louis nhâp ngũ và đã trải qua hành trình tìm lại sự sống với chiếc bè cứu hộ giữa biển rộng mênh mông.

No Easy Day – Mark Owen

Xem giá bán
Trong quyển sách hay về quân sự này bạn đọc sẽ song hành cùng Owen và những thành viên khác trong biệt đội SEAL trong hành trình thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất và nguy hiểm nhất cuộc đời mình. Đây là quyển sách đầu tiên tường thuật lại vụ tấn công, bắt đầu từ vụ rơi máy bay trực thăng cho đến cái chết của Osama Bin Laden.

Trong No Easy Day, Owen cũng đưa độc giả vào lĩnh vực chiến đấu trong Chiến tranh Khủng bố của Mỹ và cho biết chi tiết quá trình tuyển chọn và đào tạo cho một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất trong quân đội.

Những Thứ Họ Mang – Tim O’Brien

Xem giá bán
Một câu chuyện chân thực về chiến tranh, đó là mục đích của Tim O’Brien khi viết Những thứ họ mang, cho tới nay vẫn được đánh giá là một trong những tác phẩm văn chương hay nhất về cuộc chiến Việt Nam. Là Nỗi buồn chiến tranh phiên bản Mỹ, những Jimmy Cross, Chuột Kiley, Mitchell Sanders, Henry Dobbins hay Kiowa mang theo mình những vật dụng và vũ khí nặng nề cho các cuộc hành quân, và họ còn gánh vác cả những gì vô hình, có thể là tình yêu nhưng cũng có thể là niềm thù hận, nỗi sợ, và cả sự hèn nhát. “Cố cứu cuộc đời” sau này “bằng một câu chuyện kể”, Những thứ họ mang, trong niềm tuyệt vọng không sao thoát ra quá khứ của nó, xuất phát từ một thôi thúc nội tâm không thể kiểm soát và kết thúc bằng một niềm thanh thản tương đối, khi những câu chuyện ấy đã được kể ra, “những gì họ mang” đã nhẹ đi một phần.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button