ListTheo chủ đề

5 cuốn sách hay về Nike đầy hấp dẫn

5 cuốn sách hay về Nike kể về quá trình xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai và những cuộc “chiến đấu” bất tận, có chiến thằng và cả thất bại.

Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

Xem giá bán

Một câu chuyện cuốn hút, và truyền cảm hứng…. 24 tuổi, lấy bằng MBA ở Đại học Stanford, trăn trở với những câu hỏi lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sư nghiệp riêng cho mình… 24 tuổi, năm 1962, Phil Knight quyết định rằng con đường khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành cho ông… Rồi ông khoác ba lô đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật. Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp nhận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có doanh số hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972.

Nhưng không may, đối tác Nhật Bản trở chứng, đứng trước nguy cơ phải giải tán công ty mình dày công thành lập, ông và cộng sự đã chuyển hướng sang sản xuất giày, từ đó logo và thương hiệu Nike ra đời.

Ông không đưa ra bí quyết, chiến lược, hay bước hành động dành cho các bạn trẻ mê kinh doanh, các chủ doanh nghiệp đang dồn hết tâm sức cho đứa con doanh nghiệp của mình; nhưng qua câu chuyện và cách xử lý của ông, người đọc sẽ học được rất nhiều những bài học quý giá về gầy dựng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn và thất bại không thể tránh khỏi, để từ đó có tư duy kinh doanh cho riêng mình. Đó là những câu chuyện là nhân sự (chọn được người để cùng mình bước lên hành trình xây dựng công ty đầy gian nan), dòng tiền, về làm ăn với các đối tác, khi bị đối thủ tấn công, rồi mặt bằng, rồi biến động tỉ giá, rồi cả những sự vụ pháp lý có liên quan…

Con đường Phil Knight cùng những gã nghiện giày khác xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai, những cuộc “chiến đấu” bất tận và cả thất bại, và Knight đã chia sẻ thẳng thắn tất cả trong quyển sách này. Ông không giấu giếm, kể cả những chuyện xấu của ông, ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật Bản!

Bằng giọng văn mộc mạc, câu ngắn gọn, người đọc như bị lôi cuốn vào câu chuyện truyền cảm hứng này.

Where’d You Get Those?: New York City’s Sneaker Culture: 1960-1987

Quyển sách này ghi lại sự phát triển hùng mạnh của giày thể thao trong những năm 1970-1987. Bobbito Garcia, một DJ, một chuyên gia của VIBE và là người dẫn chương trình “It’s the Shoes,” của ESPN2, đưa người đọc vào những năm 1970 và đầu thập niên 80, tìm kiếm điều gì đã tạo ra những xu hướng làm cho giày thể thao trở nên phổ biến ngày nay và sự ra đời của các công ty khổng lồ hiện tại như Nike và Adidas. 

Just Do It

Nhân vật chính của Just Do It là Phil Knight, người nhập khẩu giày chạy bộ của Nhật Bản và xây dựng nó thành một công ty trị giá 4 tỷ đô la. Ngoài ra trong quyển sách này cón hé lộ cách Knight đã tạo ra một trường phái văn hóa mới trong kinh doanh, đó là việc các nhân viên thường xuyên dành hai giờ vào bữa trưa để làm việc và sau đó lên kế hoạch vào đêm khuya trong cuộc chiến thần thánh chống lại đối thủ Reebok và Adidas. 

Swoosh: The Unauthorized Story of Nike and the Men Who Played There

Swoosh: The Unauthorized Story of Nike and the Men Who Played There kể câu chuyện hấp dẫn về sự trỗi dậy, sụp đổ và phục hồi của Nike, bởi một cựu nhân viên và một phóng viên của Los Angeles Times.

Nike SB: The Dunk Book

Được tạo ra vào năm 2002, Nike Dunk trở thành một biểu tượng của đường phố, là chất xúc tác cho sự phát triển văn hóa sneaker như chúng ta biết ngày nay.

Và Nike SB: The Dunk Book là quyển kể về hành trình đó với ngập tràn những tư liệu, hình ảnh lịch sử của những đôi giày mang tính “huyền thoại”.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button