ListTheo chủ đề

2 sách hay về múa rối nước, nghệ thuật truyền thống độc đáo

Múa rối nước đã tồn tại từ hàng thế kỷ và trở thành một biểu cảm nghệ thuật độc đáo và quyến rũ. Nếu bạn muốn khám phá thêm về thế giới của múa rối nước và hiểu sâu hơn, chúng tôi đã tổng hợp những cuốn sách hay nhất về múa rối nước. 

Rối Nước – Nguyễn Huy Hoàng

Rối Nước – Nguyễn Huy Hoàng

Rối nước cổ truyền đích thực phải là rối nước nhà nghề cha truyền con nối, tồn tại hàng thế kỷ trong làng nghề truyền thống, trong các phường rối gia truyền của khắp các làng quê châu thổ Bắc Bộ, như: Rối cổ Nguyên Xá (Thái Bình), Nam Chấn (Nam Ðịnh), Ðào Thục (Hà Nội)… cùng hàng ngàn con rối được đẽo gọt công phu, chế tác tinh tế, sơn phết rực rỡ, với các thế hệ nghệ nhân rành nghề điều khiển con rối trên mặt nước ao làng. Từ bàn tay tài hoa của họ chế tác và điều hành, đã tỏa sáng cái đẹp của rối nước, vốn nằm trong các động tác ngây thơ, ngộ nghĩnh của con rối khi ẩn khi hiện trên mặt nước phản chiếu lung linh, diễn tả sinh động cuộc sống ruộng đồng của người dân quê Việt.

Rối nước đích thực là nghệ thuật của ao làng. Sẽ chỉ tìm thấy bản thể đặc sắc của rối nước, nếu trả nó về với khung cảnh văn hóa vùng châu thổ sông Hồng rộng lớn, với hội làng xuân thu nhị kỳ, đến hẹn lại lên, đậm đặc không khí hội hè đình đám của văn hóa nông nghiệp truyền thống..

Nguyễn Huy Hoàng

Một Phường Rối Nước

Một Phường Rối Nước

“Có một phường Rối nước, nằm giữa cánh đồng làng… ” – Câu thơ mở đầu cho hành trình tìm hiểu Rối đầy thú vị, bé không chỉ được xem tranh mà còn tương tác với sách bằng cách tập đếm thông qua những hình vẽ minh hoạ sinh động.

Câu chuyện về hai cha con nghệ sĩ múa rối chuẩn bị cho một buổi biểu diễn, được truyền tải bằng giọng thơ nhẹ nhàng để các bé dễ nhớ và đọc theo. Qua đây, bé còn có cơ hội tìm hiểu về thế giới văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; anh gặp những người bạn mới như chú Tễu, cô Tiên; và anh ấy có thể phát huy tối đa trí tưởng tượng liên quan đến cuộc sống đồng quê của mình. Ở nông thôn có câu cá, săn chim nước, trồng ngô và chăn nuôi trâu bò cũng như nhiều hoạt động thú vị khác.

Lời kết

Múa rối nước là một hình thức biểu diễn tuyệt vời mang trong lòng sự tinh túy và tính sáng tạo. Với 2 cuốn sách hay về múa rối nước, bạn có thể trang bị kiến thức chi tiết và cao cấp để khám phá và tiến xa hơn trong việc hiểu về công việc, lịch sử, nguyên liệu và kỹ thuật của nghệ thuật này. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button