ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về logistics nên đọc

Logistics là thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay và tại Việt Nam những năm qua cũng có rất nhiều start-up thành công trong lĩnh vực này. Nhưng các đầu sách hay về logistics hiện nay vẫn rất hạn chế và dường như không có, cho nên dưới đây là những đầu sách bằng tiếng Anh rất nổi tiếng và được đánh giá rất cao trong ngành dành cho những ai quan tâm tham khảo.

The Box – Marc Levinson

Vào tháng 4 năm 1956, một chiếc tàu chở dầu đã vận chuyển 58 container từ Newark đến Houston. Và đó cũng chính là khởi đầu của công nghiệp vận chuyển hàng hải khổng lồ ngày nay, và cũng bắt đầu cho sự bùng nổ cho thương mại toàn cầu. Quyển sách hay về logistics The Box này thuật lại sự ra đời của chiếc thùng container, và những đấu tranh lịch sử để ngành vận tải hàng hải được phát triển cho đến ngày nay và những hiệu quả kinh tế mang lại nhờ nền công nghiệp vận tải hàng hải đã kéo chi phí vận chuyển xuống thấp.

Machine That Changed the World – James P. Womack

Quyển sách hay về Logistics này ra đời dựa trên công cuộc nghiên cứu tiêu tốn hơn 5 triệu đô-la trong suốt 5 năm về tương lai của ngành vận tải, một phân tích mang tính đột phá về vận chuyển trên toàn thế giới từ sản xuất hàng loạt sang hình thức sản xuất tinh gọn. Các nguyên tắc nêu ra trong quyển sách này đều có thể áp dụng cho mọi ngành nghề lãnh vực trên toàn cầu và có tác động sâu sắc đến xã hội loài người, có tác động thay đổi cả thế giới.

Logistics Clusters – Yosef Sheffi

Tại sao Memphis là trung tâm của hàng trăm nhà ga và trung tâm phân phối hàng hóa? Tại sao đảo quốc nhỏ bé Singapore lại có thể xử lý một phần năm cố lượng container của thế giới và một nữa nguồn cung ứng dầu thô hằng năm trên thế giới?

Một trong những câu trả lời cho những thắc mắc trên đó chính là họ làm tốt công tác hậu cần và giao nhận (logistics) – họ là nơi tập trung về mặt địa lý các hoạt động kinh doanh làm tốt về mặt phân phối. Trong quyển sách hay về logistics này, chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng Yossi Sheffi giải thích lý do tại sao Memphis, Singapore, Chicago, Rotterdam, Los Angeles và nhiều địa điểm khác đã thành công trong việc phát triển công tác hậu cần và giao nhận trong khi những nơi khác cũng có thế mạnh tiềm năng nhưng vẫn chưa thành công.

Ninety Percent of Everything – Rose George

Trên các trang web theo dõi hải trình tàu biển, chúng ta sẽ thấy biển là nền đen và mỗi chấm nhỏ là 1 con tàu. Mỗi con tàu đó chứa hàng trăm đến hàng ngàn container chứa đầy ắp các loại hàng hóa khác nhau. Đó chính là cách thức thế giới vận hành thời kỳ hậu công nghiệp, hiện đại hóa hiện nay. Ở một thế giới phẳng, các đất nước sản xuất và tập trung cho thế mạnh của mình và chúng ta thường mua bán qua lại. Chính vì thế, lĩnh vực giao nhận logistics ra đời và từ đó chúng ta mới có quần áo, thực phẩm, giấy, nhiên liệu và nhiều thứ khác nữa.

Trong quyển sách hay về Logistics này, Rose George muốn nhấn mạnh vai trò mang tính cách mạng của công tác giao nhận không hề thua kém internet. Nền công nghiệp logistics ít được chúng ta chú ý, nhưng đó là một ngành công nghiệp khổng lồ góp phần vận hành thế giới.

Warehouse Management – Gwynne Richards

Kho hàng là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng hiện đại, có một vai trò không thể thiếu trong việc vận hành trơn tru chuỗi cung ứng, sản xuất và phân phối hàng hóa. Tuy nhiên, do sự phức tạp của hoạt động kho hàng nên khâu này cũng tồn tại nhiều bất cập, yếu kém trong quản lý dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác vận chuyển.

Quyển sách hay về logistics chuyên về quản lý kho hàng này như một quyển cẩm nang về quản lý vận hành một kho hàng. Quyển sách cũng đề cập đến những tiến bộ công nghệ mới nhất có thể áp dụng trong kho hàng, cùng với đó là những lời khuyên tư vấn để bạn hoàn toàn có thể tổ chức vận hành trơn tru một kho hàng để đáp ưng cho khâu vận chuyển tốt nhất.

Supply Chain Management – Sunil Chopra

Sunil Chopra giới thiệu đến bạn đọc các chiến lước và khái niệm cao cấp trong chuỗi cung cứng cùng các công cụ thiết thực cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong chuỗi cung ứng qua quyển sách hay về logistics này. Trong Supply Chain Management, các vấn đề được bàn luận đều đi kèm với ví dụ thực tiễn giúp người đọc có thể nắm bắt rõ ràng về việc quản lý chuỗi cung ứng tốt sẽ tạo lợi thế cạnh tranh.

Đồng thời, Sunil Chopra cũng nêu lên những tác động tiêu cực của việc quản lý chuỗi cung ứng kém hiệu quả, gây giảm hiệu suất của cả một bộ máy vận hành. Từ đó bạn sẽ thu thập những hiểu biết cần thiết về chuỗi cung ứng và nắm vững các kỹ năng quản lý thiết thực để cải thiện hiệu suất của chuỗi cung ứng.

Management of Business Logistics – John J. Coyle

Quyển sách hay về Logistics của John J. Coyle sẽ trình bày các khái niệm cơ bản về Logistics trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi cung ứng. Tập trung vào các vấn đề như quản lý hậu cần, những lý thuyết cần thiết và áp dụng vào thực tiễn để tăng hiệu suất hoạt động, và khám phá các vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực logistics.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button