ListTheo chủ đề

5 sách hay về khoáng vật giải mã vẻ đẹp và giá trị của những tài nguyên thiên nhiên

Khoáng vật là những viên quý giá từ lòng đất, mang trong mình sự kỳ diệu và độc đáo. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 cuốn sách hay về khoáng vật, từ sự hình thành và phân loại của chúng cho đến cách nhận biết và thu thập.

Nhận Biết Đá Quý

Nhận Biết Đá Quý

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu đá quý ngày càng tăng của đại đa số khách hàng đam mê sưu tầm và nghiên cứu đá quý. Tiến sĩ Phạm Văn Long biên soạn cuốn “Nhận Biết Đá Quý” đã được Viện Đá Quý IGG xuất bản.

Cuốn sách trình bày một cách có phương pháp các loại đá quý phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc điểm chung của từng loại khoáng sản đá quý, lịch sử phát hiện và sử dụng, nguồn gốc và phân phối, đặc tính tinh chế và tổng hợp (nếu có) được tóm tắt ngắn gọn.

Các loại đá quý trong cuốn sách được phân chia và trình bày theo lớp khoáng vật, do vậy giúp bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm được tên, chủng loại đá quý mình cần tra cứu.

Đặc biệt trong cuốn sách tập trung giới thiệu đặc điểm nhận biết của từng loại đá quý và cách phân biệt với các loại đá quý có đặc điểm tương tự.

Ở phần cuối sách trình bày về đá quý được xử lý và tổng hợp sẽ giúp độc giả có khái niệm chung nhất về các phương pháp xử lý và tổng hợp đá quý, đặc điểm của chúng và dấu hiệu nhận biết đá quý xử lý và tổng hợp.

Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu hữu ích cho những người sưu tập, kinh doanh và những người mong muốn tìm hiểu sâu hơn về khoáng vật đá quý.

Lịch Sử Tự Nhiên

Lịch Sử Tự Nhiên

Với hơn 5.000 hình minh họa và dữ liệu bổ ích về khoáng vật, đá, hóa thạch và sinh giới trên Trái đất – bao gồm vi sinh vật, nấm và động, thực vật – Lịch sử tự nhiên mở ra cánh cửa khám phá thế giới tự nhiên chứa đựng vô vàn những điều kì thú trên hành tinh của chúng ta. Đây là công trình biên soạn của tập thể các chuyên gia về thiên nhiên hoang dã, với sự cố vấn của Viện Smithsonian danh tiếng.

Cuốn sách này là cánh cửa nhìn vào sự đa dạng đáng kinh ngạc và lịch sử tự nhiên của thế giới quanh ta. Ngược dòng thời gian về 4,6 tỉ năm trước, khi Trái đất hình thành, là một chặng đường dài. Đến nay đã có hơn 1,9 triệu loài sinh vật được mô tả, và hơn 20.000 loài mới được phát hiện và mô tả hằng năm. Nghiên cứu các loài này, tác động qua lại giữa chúng với nhau và với môi trường xung quanh cũng là nghiên cứu lịch sử tự nhiên của chính con người chúng ta. Lịch sử tự nhiên bắt đầu bằng một phần giới thiệu tổng quan về sự sống trên Trái đất: nền tảng địa chất của sự sống, sự tiến hóa của các dạng sống và cách thức phân loại các sinh vật. Năm chương tiếp theo là hệ thống các mẫu vật – từ khoáng vật tới các loài thú – vừa bao quát vừa dễ hiểu kèm theo lời giới thiệu cung cấp thông tin về từng nhóm và mô tả chi tiết đặc điểm từng mẫu vật.

Với khối lượng kiến thức đồ sộ và cập nhật, Lịch sử tự nhiên là một trong những cuốn bách khoa thư về sinh học và tự nhiên có uy tín hàng đầu trên thế giới. Cuốn sách được biên soạn trong thời gian dài, bổ sung, cập nhật liên tục bởi gần 20 chuyên gia, tiến sĩ về tự nhiên. Nhóm cố vấn là Viện Smithsonian – hệ thống bảo tàng và trung tâm nghiên cứu lớn nhất trên thế giới, bao gồm 19 bảo tàng và nhà triển lãm cùng Vườn Bách thú quốc gia Hoa Kỳ.

Cẩm Nang Địa Chất : Tìm Kiếm – Thăm Dò Khoáng Sản Rắn

Cẩm Nang Địa Chất : Tìm Kiếm – Thăm Dò Khoáng Sản Rắn

Khoáng sản là thành tạo khoáng vật của lớp vỏ Trái Đất, mà thành phần hóa học và các tính chất vật lý của chúng cho phép sử dụng chúng có hiệu quả và lợi ích trong lĩnh vực sản xuất ra của cải vật chất của nền kinh tế quốc dân..

Địa Chất Công Trình

Địa Chất Công Trình

MỤC LỤC:

 • Lời giới thiệu
 • Các ký hiệu dùng trong sách
 • Mở đầu
 • Chương I. Khái niệm về khoáng vật và đất đá
 • Chương II. Một số tính chất quan trọng của đất đá
 • Chương III. Phân loại đất đá xây dựng
 • Chương IV. Các khái niệm cơ bản về điều kiện địa mạo
 • Chương V. Nguồn gốc, thành phần và đặc tính các loại nước dưới đất
 • Chương VI. Cơ sở động lực dòng thấm nước dưới đất
 • Chương VII. Hoạt động địa chất của mưa và nước mặt
 • Chương VIII. Các hiện tượng địa chất động lực liên quan trực tiếp với hoạt động đại chất của nước dưới đất
 • Chương IX. Một số hiện tượng, quá trình địa chất động lực công trình phổ biến
 • Chương X. Các hiện tượng, quá trình địa chất động lực liên quan với các nhân tố địa chất khác nhau
 • Chương XI. Công tác điều tra, khảo sát địa chất công trình

Động Vật Khoáng Vật Làm Thuốc Và Những Bài Thuốc Thường Dùng

Động Vật Khoáng Vật Làm Thuốc Và Những Bài Thuốc Thường Dùng

Việt Nam là nước có nhiều vùng tiểu khí hậu khác nhau, bờ biển dài, các loài động vật, sinh vật biển phong phú, có nhiều khoáng sản. Ông cha ta có nhiều kinh nghiệm sử dụng các loài động vật, khoáng vật làm thuốc. Thời gian gần đây do nhiều lý do việc sử dụng Động vật và khoáng vật làm thuốc bị mai một nhiều. Để góp phần giữ gìn và phát triển kho tàng Y học cổ truyền tiếp theo bộ sách “Cây thuốc Việt Nam và những bài thuốc thường dùng” chúng tôi xuất bản cuốn “Động vật, khoáng vật làm thuốc và những bài thuốc thường dùng” giới thiệu về các dược liệu nguồn gốc động vật, khoáng vật và những bài thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền Việt Nam và các nền y học thế giới.

Cuốn sách dành phần nhiều nội dung giới thiệu nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú, đa dạng mà lâu nay ít được dùng làm thuốc hoặc sử dụng mà chưa khai thác hết hiệu quả chữa bệnh của chúng. Trong các loài động vật, sinh vật biển được sử dụng làm thuốc từ xưa có nhiều loài hiện nay bị khai thác quá mức, trở nên hiếm, đã được đưa vào sách đỏ, kinh nghiệm sử dụng các loài này cũng được trình bày để người sử dụng có cơ sở đánh giá và thay thế bằng các dược liệu khác cho phù hợp, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường một cách khoa học và hợp lý cũng như xây dựng kế hoạch nuôi, phát triển để sử dụng. Khoáng vật lâu nay vẫn được các thầy thuốc y học cổ truyền sử dụng làm thuốc, mặc dù nước ta rất giàu khoáng sản nhưng những khoáng vật này phần lớn đều phải nhập từ các nước khác, sách cũng giới thiệu về nguồn gốc, cách sơ chế một số khoáng vật, nhằm khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có này.

Nội dung sách giới thiệu khoảng hơn 250 động vật, gần 50 khoáng vật làm thuốc. Để dễ tra cứu phần các vị thuốc có nguồn gốc động vật được sắp xếp theo nhóm và các loài tương tự, gồm các nhóm chính: Ốc trai, các loại cá, côn trùng, chim, gia cầm, bò sát lưỡng cư, thú. Phần các vị thuốc có nguồn gốc khoáng vật được sắp xếp riêng, theo nguồn gốc. Với mỗi vị thuốc, động vật, khoáng vật sau tên thông dụng có các tên khác, tên khoa học, mô tả sơ bộ vị thuốc, tính vị, công dụng và một số bài thuốc tiêu biểu..

Lời giới thiệu

Lời kết

5 cuốn sách này không chỉ là nguồn thông tin cung cấp kiến thức khoa học về khoáng vật mà còn khiến con người say mê và thích thú với những điều kỳ diệu của tự nhiên. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm thấy các gợi ý cho việc khám phá thế giới bí ẩn của khoáng vật và gia tăng hiểu biết của mình trong lĩnh vực này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button