ListTheo chủ đề

Những cuốn sách hay về Israel nên đọc

Người Do Thái chỉ chiếm ít hơn 1 % dân số thế giới, nhưng 176 người đạt giải Nobel lại là người Do Thái. 25 phần trăm các tổ chức nhận giải thưởng Nobel Hòa bình thì đều do người Do Thái thành lập hoặc đồng sáng lập. Trong khi ở Mỹ có khoảng 67 phần trăm học sinh tốt nghiêp cấp ba vào được đại học, thì người Do Thái lại có đến 80% học sinh vào được đại học trong đó có 23% vào được Ivy League – một nhóm trường đại học danh giá của Mỹ.

Những con số thống kê ấn tưởng chỉ lột tả được phần nào về dân tộc thần kỳ này. Họ được ca ngợi và đôi khi là ghen tị bởi sự thông minh sẵn có. Nhưng nếu những ai yêu mến và đào sâu nghiên cứu thì chính họ tạo nên thành công ngày nay bởi những tính cách đặc trưng và ý chí vững vàng để dẫn dắt dân tộc Israel ra khỏi khó khăn.

Xem thêm:

 ♦  3 quyển sách hay về Abraham Lincoln
 ♦  3 quyển sách hay về Albert Einstein
 ♦  Top 5 quyển sách hay về sự sáng tạo

 

Mật Mã Do Thái, tác giả Perry Stone

mat-ma-do-thai-top-10
Xem giá bán
Đã có rất nhiều sách nói về sự thịnh vượng của người Do Thái và giải thích nguyên nhân thành công của họ, Mật Mã Do Thái là một cuốn sách hoàn toàn khác biệt, viết về ý nghĩa của Kinh Torah và giao ước cội nguồn cho tất cả những lời chúc phúc của Do Thái. Quyển sách này sẽ hé lộ những bí mật nhằm giải thích cách sống và suy nghĩ của người Do Thái, điều gì đã tạo nên một dân tộc không bao giờ gục ngã và một dân tộc dường như được thiên Chúa chúc phúc.

Theo lịch sử, người Do Thái vừa là người thành công nhất và cũng là người bị ngược đãi nhiều nhất trong tất cả các nhóm dân tộc trên trái đât. Ngày nay, sự tài năng và chuyên môn kinh doanh của họ đã đưa họ đến những vị trí cao nhất trong cộng đồng kinh doanh toàn cầu. Đó là những luật sư đứng đầu, những bác sĩ tài năng và những nhà lãnh đạo thành công. Mật Mã Do Thái sẽ hé lộ nhiều khía cạnh trong luật Torah đã trở thành chìa khóa cho sự thịnh vượng, sức khỏe, và phương pháp nuôi dạy con cái thành tài của người Do Thái gốc Israel.

 

Trí Tuệ Do Thái, tác giả Eran Katz

tri-tue-do-thai-top-10
Xem giá bán
“Người Do Thái có một trí tưởng tượng đặc biệt. Họ phát triển khái niệm về Chúa với hình thức thực tai. Họ có kiểu Chúa khác. Tôi muốn nói với các bạn rằng họ đã tạo ra chúa. Mọi thứ bắt nguồn từ đó.” Người Do Thái luôn được đánh giá cao với phẩm chất về chất xám và trí tuệ. Sự thông minh của họ thậm chí trở thành tiêu chuẩn và thuật ngữ “bộ óc Do Thái” được sinh ra để chỉ một người nào đó thật thông thái.

Vậy câu hỏi nguồn gốc trí tuệ của họ xuất phát từ đâu? Cuốn sách này sẽ dần hé lộ bí mật đó, với những phương pháp và kỹ thuật phát triển tầng lớp trí thức bắt nguồn từ chính văn hóa độc đáo của họ. Có thể khẳng định dân tộc Do Thái là dân tộc giàu có nhất thế giới xét về khía cạnh tài năng. Những người có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới hiện nay không ít có gốc Do Thái. Và trong lịch sử, họ cũng góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành và phát triển hiện nay. Bạn có biết 17,6% những nhà khoa học hàng đầu là người Do Thái trong khi dân số họ chỉ khoảng 1% dân số toàn cầu. Hiện nay, 1/3 triệu phú Mỹ là người Do Thái và 20% giáo sư tại các trường đại học hàng đầu Mỹ cũng là người Do Thái.

 

Câu Chuyện Do Thái, tác giả Đặng Hoàng Xa

cau-chuyen-do-thai-1-top-10
Xem giá bán
Câu Chuyện Do Thái của Đặng Hoàng Xa bao gồm 2 quyển. Quyển đầu bàn về lịch sử thăng trầm của một dân tộc thành công nhất nhưng cũng chịu nhiều đau khổ nhất. Dân tộc Do Thái có nền móng xã hội và văn hóa lâu đời nhất, những đi sản lịch sử để lại đã không hề giúp hình thành nên một đất nước thành công ngày nay. Vậy điều gì đã làm nên sự thành công này? Người Do Thái và Quốc gia Do Thái Israel là một ví dụ điển hình về một dân tộc luôn luôn vượt khó khăn và không bao giờ guc ngã chấp nhận số phận, cả một dân tộc chịu cảnh “thiên di”, sống lưu vong, phiêu bạt khắp nơi trên 2000 năm trước khi phục quốc thành công mà vẫn giữ được bản sắc và tôn giáo của mình. Một quốc gia được thành lập trên một mảnh đất khô cằn nhỏ bé về diện tích, tài nguyên không hề ưu đãi, và bao quanh bởi những quốc gia thù địch. Những khó khăn đó không hề cản bước dân tộc Israel vươn lên dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vựcqua việc họ giành được khoảng 30% tổng giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và y học từ trước đến nay.

cau-chuyen-do-thai-2-top-10
Xem giá bán
Ở quyển Câu Chuyện Do Thái tiếp theo sẽ đi sâu hơn vào nền văn hóa, truyền thống và con người Do Thái Israel. Những con người Do Thái luôn tâm niệm “Quốc gia của chúng tôi được xây dựng dựa trên con người hơn là trên lãnh thổ. Người Do Thái về đây từ khắp mọi nơi: từ Pháp, từ Nga, từ Mỹ, từ Yemen … Lòng tin chính là hộ chiếu của họ.”. Lời khẳng định này không hề sai, khi mà từ ngày đầu tìm quê hương cho dân tộc lưu vong này chỉ bắt nguồn từ một niềm tin ở Chúa và ở một tương lại tươi đẹp hơn mà ở đó sự áp bức sẽ không còn. Nhưng sau đó, mọi thứ cũng không hề dễ dàng hơn cho họ. Nhưng chính bởi sự khó khăn đó đã góp phần làm nên sự thành công của dân tộc này. Điều đã làm nên kỳ tích ấy bao gồm những tinh hoa trong văn hóa được truyền lại và lưu giữ qua nhiều thế hệ lưu vong. Những truyền thống tập tục của một dân tộc dù ở bất cứ đâu họ vẫn đều ghi nhớ. Những yếu tố ấy đã tạo nên con người Israel luôn biết tận dụng khó khăn để vượt qua và thành công như ngày nay. Có thể nhận thấy rằng, trong suốt chiều dài mấy ngàn năm lịch sử, văn hóa Do Thái đã không ngừng thay đổi và phát triển đa dạng với muôn màu sắc, mặc dù không ngừng bị tấn công và phỉ báng. Câu chuyện Do Thái, từ mọi góc độ lịch sử, nhân chủng và văn hóa, có thể nói là hấp dẫn và đầy dụ hoặc, cũng thật rối rắm, như một búi chỉ mong manh trong lịch sử nhân loại.

 

 

Quốc Gia Khởi Nghiệp, tác giả Dan Senor

quoc-gia-khoi-nghiep-top-10
Xem giá bán
Một cuốn sách giải đáp cho chúng ta về một dân tộc bí ẩn và một quốc gia cũng không kém bí ẩn. Đó chính là người Do Thái và đất nước Israel của họ. Nếu bạn là người yêu mến và tìm hiểu về đất nước và con người Do Thái thì bạn sẽ phải thốt lên rằng họ chính là điều thần kỳ. Thần kỳ từ quá trình dân tộc họ đi tìm một mảnh đất và từ đó lập nên một đất nước mạnh mẽ và phát triển tột bậc khiến bất kỳ cường quốc nào cũng phải nể phục và học hỏi.

Có một quan niệm mà hầu hết mọi người đều phải công nhận đó chính là người Do Thái có một trí tuệ vượt trội và họ rất thành công trong mọi lĩnh vực. Có thể giải thích điều đó bằng nhiều lý do nhưng với quyển sách này bạn sẽ nhận thấy rõ nhất điều làm họ có thể vượt trội như vậy lại đến từ sự thiếu thốn trong cuộc sống. Đất nước Israel chịu biết bao cuộc chiến tranh tàn phá và điều kiện thiên nhiên không ưu đãi. Điều duy nhất họ có chính là con người và họ đã khai thác khía cạnh con người một cách tốt nhất có thể.

 

Tâm Thức Israel, tác giả Alon Gratch

tam-thuc-israel-top-10
Xem giá bán
Có thể khẳng định điều làm nên một Israel thần kỳ là do chính bởi con người Israel. Người Israel không chỉ được đánh giá cao bởi sự thông minh mà còn bởi tính cách độc đáo của họ. Một xã hội mà đối với những ai đến từ những đất nước phương Tây chắc hẳn sẽ ngạc nhiên và có thể cho rằng đây là một sự hỗn loạn. Bởi xã hội Israel không phân biệt rõ ràng giai cấp, giàu nghèo, độ tuổi, xuất thân. Một người dân thường có thể gọi vị lãnh đạo bằng những cái tên thân thuộc tự đặt. Một anh lính trẻ có thể ngang nhiên cho rằng ý kiến chỉ huy là sai. Một anh kỹ sư sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ công trình nghiên cứu với niềm tin đây là sự cách mạng. Và ít ở đâu những người trẻ Israel đã từng mang trọng trách nặng nề, chỉ huy cả một đơn vị chiến đấu và chịu trách nhiệm với mệnh lệnh của mình.

Sự “hỗn loạn” ấy đến từ một đất nước chỉ tin vào sự sáng tạo đột phá. Điều kiện thiên nhiên địa lý và những đe dọa hòa bình đã khiến người Israel phải luôn tiến tới phát triển để có thể bảo vệ được hòa bình cho gia đình, cho đất nước. Tuổi thơ của những đứa trẻ Israel đến khi lớn lên thành những người trưởng thành hay già cỗi, luôn bị đe dọa bởi những cuộc chiến. Mọi đứa trẻ sinh ra trong bão lửa khói đạn, mặc nhiên hình thành một tính cách khẳng khái, bộc trực, đâu đó lại có chút phòng vệ và cứng đầu,và đầy mâu thuẫn. Câu chuyện trong Tâm thức Israel không chỉ là câu chuyện riêng của một gia đình Do Thái, mà chính là những chuyện xảy ra với mọi người dân Do Thái nói chung. Bữa ăn hàng ngày, mạng sống và tự do. Tất cả những gì họ cần chỉ là những thứ thiết yếu, phải chăng luôn mong manh và có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào.

 

Con Đường Thoát Hạn, tác giả Seith M. Siegel

con-duong-thoat-han-top-10
Xem giá bán
Đối với nhiều quốc gia trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi sở hữu hệ thống sông ngòi, khí hậu nhiệt đới mưa nhiều thì vấn đề nước sinh hoạt không phải là vấn đề quá quan trọng. Nhưng đối với quốc gia mà hơn 60% diện tích là sa mạc thì nước chính là yếu tố sống còn. Với nền tảng công nghệ tiên tiến bậc nhất, Israel đã “sản xuất” ra nước mà hoàn toàn không phụ thuộc vào thiên nhiên. Bằng những biện pháp sáng tạo và liều lĩnh họ sản xuất nước ngọt bằng cách khử mặn nước biển, thậm chí nước thải sinh hoạt cũng được tận dụng triệt để, xử lý qua hệ thống lọc nước phức tạp để sử dụng làm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đất nước Israel nơi được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của thế giới, nơi luôn tiên phong trong lĩnh vực công nghệ luôn khiến cả thế giới phải thán phục. Con người Israel luôn được cho rằng sinh ra với bộ não thiên tài, họ là những đứa con Do Thái lưu lạc vượt qua bao khó khăn để lập quốc. Nhưng thiên nhiên chưa bao giờ dành cho họ sự ưu ái, xung quanh lãnh thổ luôn tiềm ẩn mối đe dọa chiến tranh. Khởi đầu của đất nước thần kỳ này là vùng hoang mạc rộng lớn vậy mà quốc gia Do Thái vẫn thay đổi mọi thứ, Israel là đất nước duy nhất có diện tích rừng phát triển hằng năm và đẩy lùi hiện tượng hoang mạc hóa, họ phát triển nông nghiệp trên những mảnh đất sa mạc hoang hóa. Thậm chí hiện nay, Israel là đất nước xuất khẩu nước cho những quốc gia láng giềng như Palestine, Jordan và một số quốc gia khác. Ngành công nghiệp nước đã trở thành ngành kinh doanh toàn cầu độc đáo và là đòn bầy kinh tế Israel phát triển trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button