ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về giáo dục nên đọc

Giáo dục đã và đang rất được quan tâm bởi vai trò cũng như tác động cực kỳ sâu sắc đến một dân tộc và đất nước. Một nền giáo dục đúng đắn sẽ dẫn dắt thế hệ thành công và đất nước vững mạnh. Hãy cùng suy tư, chiêm nghiệm và nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng của giáo dục qua những quyển sách hay về giáo dục sau đây.

Khuyến Học – Fukuzawa Yukichi

Xem giá bán
Bạn có biết đây là một trong những quyển sách tạo ảnh hưởng sâu rộng nhất và cũng là tiền đề cho đất nước Nhật phát triển hùng mạnh cho đến ngày nay? Có thể nói Khuyến Học là quyển sách hay về giáo dục xuất sắc của Fukuzawa Yukichi, với số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản được in chỉ trong lần đầu, nếu xét trên dân số nước Nhật thời ấy chỉ khoảng 35 triệu.

Có thể khẳng định đây là quyển sách gối đầu giường của người dân Nhật Bản trong thời kỳ Duy Tân. Nội dung quyển sách đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Bàn về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị… Khuyến Học đã góp phần không nhỏ dẫn đến thành công trong thời kỳ Duy Tân thần kỳ của đất nước Nhật Bản.

Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm – Kimura Kyuichi

Xem giá bán
“Thiên tài” và “Giáo dục” luôn có sự liên kết chặt chẽ, và trong quyển sách hay về giáo dục này Kimura Kyuichi mong muốn nhấn mạnh về vấn đề đó. Theo ông, quyển sách này là dành cho những người (bậc cha mẹ) tuy bản thân không đạt nhiều thành tựu, nhưng họ có ý thức về tầm quan trọng của giáo dục, và dành mọi nổ lực cho việc đào tạo thế hệ mai sau.

Có thể ví những bậc cha mẹ đó là nấc thang thứ nhất, và con cái họ sẽ là nấc thang thứ hai. Những con người đó, bất kể họ thành công hay thất bại, nhưng đối với xã hội, đối với nhân loại, họ vẫn là những thiên tài, là những con người ưu tú mà hàng ngàn vạn người mới có một.

Giáo Dục Vì Cuộc Sống Sáng Tạo – Tsunesaburo Makiguchi

Xem giá bán
Đây là tác phẩm của nhà giáo Nhật lỗi lạc Tsunesaburo Makiguchi với những tư tưởng và đề nghị để nâng chất lượng giáo dục đào tạo học sinh, sinh viên. Những nội dung về giáo dục của ông hơn trăm năm qua vẫn có giá trị thiết thực với nền giáo dục nước ta hiện nay.

Quyển sách hay về giáo dục của nhà giáo dục học Nhật Bản Makiguchi mang tư tưởng chủ đạo là giáo dục phải nhằm mục đích khơi dậy bản chất tốt đẹp của con người, làm nguồn lực đấu tranh cho hạnh phúc và hòa bình cho mọi dân tộc trên Trái Đất.

Triết Lý Giáo Dục – Kim Định

Xem giá bán
Khi đề đến 2 vấn đề đó là Giáo dục và Văn hóa, thì không ai không công nhận đây là 2 vấn đề rất quan trọng và đặc biệt quan tâm. Và cũng chính 2 vấn đề ấy là nền tảng của một đất nước và quyết định một dân tộc sẽ phát triển và tồn vong như thế nào. Chính lẽ đó, Triết Lý Giáo Dục ra đời với mục tiêu bàn luận sâu sắc để tìm ra nền tảng căn cơ của giáo dục và văn hóa. Trong phạm vi giáo dục và văn hóa có đến trăm ngàn đường lốỉ nhưng tất cả phải dẫn tới một trung tâm. Tìm ra và xác định cái điểm trọng tâm ấy, đó là việc của triết lý.

Cải Cách Giáo Dục Nhật Bản – Ozaki Mugen

Xem giá bán
Khi nhìn vào lịch sử giáo dục hiện đại của Nhật Bản bao gồm cả giáo dục quốc gia chủ nghĩa trước chiến tranh và giáo dục quốc dân dựa trên nền dân chủ sau chiến tranh, có thể thấy đó là lịch sử của các cuộc cải cách giáo dục của quốc gia (quốc dân). Và các cuộc cải cách đó trong phần lớn các trường hợp là mang tính chính trị và được tổng quát hóa như một cuộc cải cách chính trị. Có một thực tế là vai trò của giáo dục Nhật Bản hiện đại luôn đi kèm với chính trị và chìa khóa giải quyết các vấn đề chính trị của thời đại thường được đòi hỏi ở giáo dục.

Cuốn sách hay về giáo dục này sẽ xác nhận điều đó trong dòng chảy mang tính lịch sử của giáo dục Nhật Bản hiện đại và ngay cả khi suy ngẫm về cải cách giáo dục hiện tại thì đây cũng là điều cần phải được hiểu một cách thấu đáo và phổ biến với tư cách như là một định lý lịch sử. Nói tóm lại, cho dù là giáo dục dưới thể chế thiên hoàng thời trước chiến tranh hay giáo dục thời chủ nghĩa quân phiệt đi chăng nữa thì cũng không hề có sự tách rời khỏi dòng chảy này.

Suy Tư Về Giáo Dục – Hồ Thiệu Hùng

Xem giá bán
Đây là một quyển sách hay về giáo dục từ một thầy giáo dạy Toán Hồ Thiệu Hùng. Một điểm thú vị của Suy Tư Về Giáo Dục chính là cách thầy sử dụng lặp lại những con số như nguyên tắc 25/75 với 25% là những gì học được trong nhà trường, 75% là những gì một người sẽ tự học trong gia đình, xã hội; 1% là con số đại đa số mọi người đã sử dụng năng lực của não bộ, nếu phát huy được 3-5% thì người đó đã thành thiên tài…

Chính những con số thống kê ấy đã vẽ nên một bức tranh tổng thể về giáo dục đáng chú ý, và cũng là những suy tư, rút ra từ chính kinh nghiệm của một người làm nghề giáo về vai trò và tầm quan trọng của giáo dục.

John Dewey Về Giáo Dục – Reginald D. Archambault

Xem giá bán
Có thể nói John Dewey là một trong những nhân vật có đóng góp nổi bất bậc nhất cho nền giáo dục nhân loại nói chung. Đến bây giờ, người ta vẫn phải vừa gọi tên vừa giảng giải cái danh cho ông: nhà triết học chuyên nghiên cứu tâm lý học thực hành và chuyên về sư phạm. Nhờ tư tưởng triết học mang tính cách mạng, những tác phẩm của John Dewey vẫn giữ nguyên giá trị và tầm ảnh hưởng cho đến ngày nay. John Dewey Về Giáo Dục không chỉ là quyển sách hay về giáo dục mà còn đúc kết những tinh túy trong tư tưởng của ông.

Triết học giáo dục của Dewey tập trung nhấn mạnh sự “chuyển động” và chống lại những mục tiêu giáo dục mà ở đó thầy và trò “đứng im tại chỗ”. Tư tưởng ấy đến từ việc nhận thức xã hội con người thì luôn biến đổi, thì việc giáo dục phải đáp ứng được yêu cầu phải cung cấp cho thế hệ sau phương tiện cho sự tiến lên không ngừng đó. Dewey cũng quan tâm tới phương diện dạy học của người thầy. Ông gọi bằng tên gọi là nên sư phạm hành dụng, mà ở đó người học giáp mặt với một vấn đề có thực từ đó công việc học là công việc hoạt động và gắn với một thực tại xã hội.

Giáo Dục: Tuyệt Vời Nhất = Đơn Giản Nhất – Doãn Kiến Lợi

Xem giá bán
Giáo dục: Tuyệt vời nhất = Đơn giản của chuyên gia giáo dục Doãn Kiến Lợi là thành quả của công cuộc nghiên cứu, quan sát trong suốt 5 năm và đúc kết trong quyển sách hay về giáo dục này. Nội dung của quyển sách này tập trung nói rõ tầm quan trọng của giáo dục gia đình, nên diễn ra một cách tự nhiên và chú trọng vào từng chi tiết nhỏ để phát triển nhân cách, cá tính trẻ giúp các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy con.

Quyển sách này còn đưa ra những chỉ dẫn giúp con trẻ tập tính tự lập, tự tin vui vẻ, hạnh phúc với việc học, với việc hình thành những thói quen tốt, không ngừng tiến bộ, biết cách chung sống. Đồng thời, tác giả muốn gửi một thông điệp cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về tác động của công nghệ hiện đại đến trẻ ngày nay.

Giáo Dục Và Ý Nghĩa Cuộc Sống – J. Krishnamurti

Xem giá bán
Krishnamurti là tác giả của rất nhiều cuốn sách hay về giáo dục. Giáo Dục Và Ý Nghĩa Cuộc Sống mang đến câu chuyện hoàn toàn mới về giáo dục. Trong đó bàn đến con người là một tổng thể hài hòa được tạo thành từ nhiều khía cạnh khác nhau và nền giáo dục phải mang hợp nhất được những khía cạnh đó. Vì nếu không, chính sự thiếu hợp nhất sẽ dẫn đến một thế hệ xảy ra nhiều xung đột và dẫn đến bất hạnh. Muốn tạo dựng một nền giáo dục đúng đắn, ta phải hiểu rõ ý nghĩa cuộc sống trong tính toàn thể của nó.

Quan điểm của J. Krishnamurti cho rằng “dạy học” không nên trở thành một nghề bởi vì khi đó tình thương sẽ phai tàn, trong khi tình thương chính là yếu tố cốt lõi của quá trình phát triển toàn diện. Qua tác phẩm này, ông muốn truyền đạt thông điệp rất nhân văn rằng Tất cả chúng ta nhất thiết phải học cách trở thành người có lòng trắc ẩn, biết bằng lòng với những cái tối thiểu và tìm kiếm cái tối cao.

Những Câu Chuyện Giáo Dục – Nguyễn Minh Hải

Xem giá bán
Những Câu Chuyện Giáo Dục là tập hợp các bài suy tư về giáo dục Việt Nam của tác giả Nguyễn Minh Hải. Bên cạnh công tác tư tưởng, một nhà báo, một người thầy, anh còn nhìn nhận vấn đề qua tấm lòng của một người cha đôn hậu, gần gũi đứa con đang tuổi học trường phổ thông. Chính vì vậy mỗi bài báo của anh là một cách trải hiểu biết và lòng cảm thông của mình trong nhiều vấn đề lớn nhỏ mang tính thời sự của giáo dục cả theo nghĩa hẹp và rộng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button