ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về dạy trẻ nên đọc

Nuôi dạy trẻ có thể là một cuộc chiến khốc liệt, là những trải nghiệm tồi tệ của các bậc cha mẹ nếu họ không có phương pháp và hiểu biết. Với những quyển sách hay về dạy trẻ sau đây, các bậc cha mẹ có thể bổ sung khiếm khuyết về kiến thức và kinh nghiệm để có nuôi dạy con một cách hiệu quả mà không gian nan.

Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Xem giá bán
Đây là một quyển sách hay về dạy trẻ đặc biệt, không phải là một quyển cẩm nang với phương pháp rập khuôn kém hiệu quả, cũng không phải quyển sách giúp bé ăn nhiều tăng cân nhanh hay dạy bé nghe lời răm rắp. Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến sẽ giúp bạn “HIỂU” được trẻ trước khi nuôi dạy trẻ.

Với những hướng dẫn, kinh nghiệm và những trường hợp thực tế đã được áp dụng thành công từ những bá mẹ khác sẽ cho bạn thêm thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình. Suy cho cùng, nuôi không hẳn đã khó, đến đoạn dạy con còn khó hơn nhiều. Cuối cùng đây là kinh nghiệm đặt những khuôn khổ hợp lý cho từng lứa tuổi, là bài học về tôn trọng trẻ thơ trong những khuôn khổ ấy. Nó sẽ làm cho kinh nghiệm làm mẹ của bạn ngọt ngào hơn và tránh cho con một tuổi thơ nước mắt bên bát cơm.

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

Xem giá bán
Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách hay về dạy trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục. Theo những nghiên cứu về sinh lý học não bộ và di truyền học, Ibuka Masaru đặc biệt nhấn mạnh sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh.

Bằng những chứng cứ khoa học trong suốt nhiều năm nghiên cứu của mình, ông Ibuka đã chỉ ra rằng chính sự chưa trưởng thành khiến trẻ em sơ sinh có khả năng vô tận. Trẻ như những tờ giấy trắng mà các bậc cha mẹ có thể viết gì lên đó cũng được. Chính vì thế, tính cách, khả năng tư duy, liên kết sự việc và sáng tạo của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục trong giai đoạn sơ sinh thay vì phải chờ trẻ trưởng thành.

Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

Xem giá bán
Hành trình lớn lên cùng con của bà mẹ này có thể chạm tới trái tim của các ông bố bà mẹ khác có lẽ là bởi sự chân thành và những chiêm nghiệm thật như  được rút ra từ tim của người mẹ. Nhiều người yêu mến chị bởi những triết lý giáo dục hàn lâm được viết bằng lối kể chuyện giản dị, thực tế và sống động. Đối tượng độc giả chính của cuốn sách là các ông bố- bà mẹ, nhưng các bạn trẻ vẫn có thể đọc sách để hiểu hơn về phụ huynh mình, cũng là một món quà ý nhị khi muốn “nhắc khéo” bố mẹ rằng: “con muốn tự lập”.

Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết là tập hợp những bài viết được đón nhận nhiệt thành trên Facebook của Thu Hà (Mẹ Xu-Sim), rất nhiều bài viết trong số đó đã từng được đăng trên các báo Tuổi trẻ, Thanh Niên, Vnexpress, Dântrí, Vietnamnet… Nhưng khác với những dòng chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung các bài được chọn lọc hơn, có chủ đích hơn với giải pháp để con tự lập và mẹ tự do. Những bài viết của Thu Hà sinh động, thiết thực vì đó là những trải nghiệm thật, hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ có hai con đang trong tuổi ăn, tuổi học, cuả một ngưuời làm việc với trẻ em liên tục suốt 20 năm, trong đó có 3 năm dạy học và 17 năm làm báo tuổi teen.

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái

Xem giá bán
Cuốn sách hay về dạy trẻ này sẽ chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không tự nhiên mà có, sở dĩ người Do Thái có trí tuệ siêu Việt như vậy, bởi họ có một nền tảng giáo dục vững chắc, cha mẹ Do Thái rất coi trọng sự giáo dục con cái. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi phương pháp giáo dục con tuyệt vời của người Do Thái qua cuốn sách này. Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các phẩm chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lí tài chính, giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong kinh doanh, về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc”…

Nuôi Con Bằng Yêu Thương – Dạy Con Bằng Lý Trí

Xem giá bán
Quyển sách hay về dạy trẻ này sẽ mở ra cuộc cách mạng trong việc nuôi dạy con trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới. Sự kết hợp giữa tình yêu thương và lý trí trong sách không chỉ giúp phụ huynh tìm được đường đi đúng trong sự nghiệp làm cha mẹ của mình mà còn tạo ra được triết lý win – win dành cho cả cha mẹ và con cái.

Triết lý này đã được hàng triệu cha mẹ trải nghiệm, theo đó đôi bên đều chiến thắng: cha mẹ chiến thắng vì yêu con một cách sáng suốt, trẻ cũng chiến thắng vì có thể sống tự lập, có trách nhiệm. Gần gũi và kinh điển, thực tế nhưng không kém phần khoa học, cuốn sách giúp cha mẹ cách từng bước xây nên những viên gạch vững chắc trong suốt quá trình nuôi dạy trẻ.

Ba Chìa Khóa Vàng – Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Shichida

Xem giá bán
Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản, nhằm khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ. Đây là phương pháp giáo dục sớm đến từ Nhật Bản dựa trên sự phát triển não bộ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp Shichida đã được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Phương pháp Shichida gói gọn trong Ba Chìa Khóa Vàng, đó chính là: Yêu thương – Khen ngợi – Nhìn nhận.

Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế

Xem giá bán
Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế của Adam Khoo chính là một trong những quyển sách hay về dạy trẻ mà các bậc cha mẹ nên đọc. Đây cũng chính là câu chuyện thời thơ ấu của chính tác giả, với hành trình chuyển đổi từ một cậu bé hư hỏng, chán ghét việc học trở thành một cậu học sinh giỏi và cho đến nay là một sự nghiệp thành công rực rỡ.

Tác giả không chỉ đơn thuần giải thích người khác đã thành công như thế nào, mà còn nói làm sao để họ làm được như thế để giúp người đọc khám phá ra tiềm năng của bản thân, và phát huy điều đó. Bên cạnh đó, quyển sách này sẽ cung cấp những phương pháp học thông minh có thể áp dụng hiệu quả nhằm tạo lập sự tự tin về năng lực cho bất kỳ đứa trẻ nào.

Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Xem giá bán
Trong quá trình phát triển từ 0~6 tuổi, trẻ chịu sự chi phối của sức sống nội tại, ở một giai đoạn nào đó sẽ vô cùng chú ý tới những đặc trưng của sự vật trong một môi trường nào đó, đồng thời không ngừng lặp lại quá trình thực tiễn. Sau khi thuận lợi vượt qua thời kì nhạy cảm, trí tuệ của trẻ sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Thời kì nhạy cảm không chỉ là giai đoạn quan trọng cho việc học tập của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn và tính cách của chúng. Do vậy, các bậc phụ huynh nên tôn trọng những hành động mà tự nhiên đã ban tặng cho trẻ, đồng thời đưa ra những định hướng cần thiết, giúp trẻ không bỏ lỡ cơ hội duy nhất này.

Giáo Dục Não Phải – Tương Lai Cho Con Bạn

Xem giá bán
Giáo Dục Não Phải đề cấp đến những vấn đề cơ bản, được chắp bút bởi Giáo sư Makoto Shichida từ rất lâu, nhưng có thể khẳng định rằng dân tộc Việt Nam chúng ta đang rất cần thiết để có thể biến sự khẳng định về một dân tộc thông minh thành hiện thực đó là tạo lập thế hệ tương lai xuất sắc.

Dân tộc chúng ta không thiếu những cá nhân kiệt xuất, thiên tài để chống đỡ cho lý luận, cho niềm tự hào về một dân tộc thông minh. Để xây dựng một dân tộc thông minh, cần rất nhiều hơn là những cá nhân riêng biệt. Ở đó cần có ý thức hệ, hệ thống nhận thức vì giáo dục và cho giáo dục, nơi mà giá trị của giáo dục là cốt lõi của giá trị con người. Và giá trị con người phải dựa trên cốt lõi từ nền giáo dục. Chúng ta cần một sự chuyển dịch bền vững về tư duy giá trị giáo dục, hơn là chỉ những thay đổi.

Nói Sao Cho Trẻ Nghe Lời

Xem giá bán
Nói Sao Cho Trẻ Nghe Lời là quyển sách hay về dạy trẻ bàn về sự ảnh hưởng của Ám thị đến hành vi và tâm lí của con người, đặc biệt trong việc giáo dục trẻ em. Ám thị là sự ảnh hưởng đến hành vi hoặc tâm lí của con người bằng hình thức gián tiếp, hàm ý trong điều kiện không đối kháng, từ đó khiến cho con người hành động hoặc chấp nhận một ý kiến nhất định theo phương pháp của người khác đặt ra, khiến cho hành vi, tư tưởng của đối tượng được ám thị phù hợp với tiêu chí của người đưa ra ám thị.

Trong bất cứ hiện tượng giáo dục nào, trẻ càng không biết đó là ý đồ giáo dục thì hiệu quả của phương pháp ấy càng cao. Giáo dục theo phương pháp ám thị là một dạng như vậy, nó không có tính ép buộc hay ra lệnh, mà là thông qua ám thị tâm lí hình tượng trực quan sinh động, tránh được sự mâu thuẫn giữa lí tính và cảm tính, sự mất cân bằng của ý thức và không có ý thức của người giáo dục, khiến cho hai bên trở nên hài hòa và thống nhất.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button