ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về Ấn Độ nên đọc

Những quyển sách hay về Ấn Độ sau đây sẽ thỏa mãn những tò mò của bạn về đất nước Ấn Độ bí ẩn đầy màu nhiệm. Ấn Độ được biết đến nhiều bởi những nền văn hóa độc đáo, là nơi mà nhiều tôn giáo phát triển song song, nơi mà con người có đời sống tinh thần phong phú.

Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Phương Thu Thủy

Xem giá bán
Tôi sinh ra bởi điều gì? Tôi đang đi về đâu?… Để rồi vào một buổi chiều trên đỉnh núi Linh Thứu, lúc mặt trời rực rỡ xuống sau dãy núi, người phụ nữ ấy đã bắt đầu tìm được điều mình đang khao khát, ráng chiều đỏ thắm dần lấp đầy khoảng trống vô hình trong cô – đó chính là tác giả của quyển sách hay về Ấn Độ này, Phương Thu Thủy.

Người phụ nữ ấy hành hương đến Ấn Độ, nơi có một vị Phật đã thành đạo, nơi đã một thời mang trong mình nền văn minh huy hoàng của loài người nay trở thành nơi nghèo nàn, và nguy hiểm nhất thế giới. Trong chuyến độc hành của mình, người phụ nữ yếu đuối đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: vui – buồn – hạnh phúc – sợ hãi. Những người lạ nơi xứ người đã khiến người lữ khách không còn đơn độc mà mang cô cảm giác thân thuộc, ấm áp tình người.

Namaska! Xin Chào Ấn Độ – Hồ Anh Thái

Xem giá bán
Ra mắt bạn đọc lần đầu vào năm 2008, Xin chào Ấn Độ phác họa đất nước Ấn Độ khái quát từ chiều dài lịch sử đến bề rộng, chiều sâu về văn hóa, tôn giáo,… Được đánh giá là một cuốn sách hay về Ấn Độ độc đáo có ích dành cho những ai lần đầu tiên đến Ấn Độ, hoặc muốn khám phá đất nước – văn hóa – con người Ấn Độ.

Lịch Sử Văn Minh Ấn Độ – Will Durant

Xem giá bán
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị dặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho vãn hóa khòng màng danh vọng, lợi lộc, bỏ ra từ ba đến năm chục năm để lập nên sự nghiệp. Họ đọc sách nhiều, du lịch nhiều, suy tư nhiều, và nếu họ ít có thanh kiến, thì tác phẩm của họ càng lâu đời càng có giá trị, hiện nay ở phương Tây, loại sách về sử được phố biến rất rộng, có cái cơ muốn lấn át tiểu thuyết.

The Namesake – Jhumpa Lahiri

Xem giá bán
Jhumpa Lahiri là một cây viết trẻ được đánh giá cao qua tác phẩm Interpreter of Maladies. Jhumpa Lahiri vinh dự khi là một trong số ít tác giả có quyển sách đầu tay mang lại giải thưởng danh giá Pulitzer Prize. Bên cạnh đó là một số giải thưởng giá trị khác gồm New Yorker Debut of the Year award, the PEN/Hemingway Award,…

Trong quyển sách hay về Ấn Độ tựa The Namesake, Lahiri viết về một chủ đề hoàn toàn khác, đó là kinh nghiệm của một người nhập cư, sự xung đột giữa các nền văn hóa, xung đột về sự đồng hóa dân tộc và các mối quan hệ phức tạp giữa các thế hệ ở đất nước Ấn Độ.

The Mango Season – Amulya Malladi

Xem giá bán
Mỗi người trẻ tuổi có cơ hội rời đất nước Ấn Độ đến Hoa Kỳ đều được cha mẹ dặn dò những lời gần như tương tự nhau: Đừng ăn thịt bò (vì theo tín ngưỡng bò là vật linh thiêng), đừng ra ngoài quá nhiều, hãy tiết kiệm thật nhiều tiền, và quan trọng nhất đó là đừng cưới người ngoại quốc. Priya Rao cũng vậy, khi cô rời Ấn Độ vào năm 20 tuổi để tiếp tục việc học tại Mỹ, và từ đó cô đã không bao giờ quay về đất nước Ấn Độ nữa. Cho đến tận 7 năm sau, khi mà Priya không còn cớ để từ chối thì cô quay về nhưng mang theo 1 tin tức có thể gia đình không hài lòng, đó là cô đã đính hôn với Nick Collins, một người Mỹ chính gốc.

Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Xem giá bán
Có thể nói là một trong những quyển sách hay về Ấn Độ nên đọc một lần, quyển sách là câu chuyện của xã hội tại Ấn Độ từ những năm 60, 70 được dựng lại qua cuộc đời của cậu bé tên Pi, với vườn thú Poddicherry và cùng những ngày thơ ấu rối rắm và kỳ lạ.

Pi chỉ là tên thường gọi – hay còn gọi là biệt danh – để gọi thay cho tên đầy đủ của cậu là Piscine Molitor Patel. Pi cũng là con số 3,14 huyền thoại và ngẫu nhiên thay cuộc đời của cậu sau này cũng trở thành huyền thoại. Cậu có đến 3 tôn giáo: Hindu, đạo Hồi và đạo Cơ đốc. Sự thật đã chứng minh rằng chính niềm tin tôn giáo có phần kỳ dị trong mắt người khác ấy của Pi đã giúp cậu sống sót và tồn tại mà vẫn giữ được sự tỉnh táo, thông minh và cứng rắn sau biến cố tưởng như có thể vắt kiệt mọi sinh mạng sống.

Triệu Phú Khu Ổ Chuột – Vikas Swarup

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về Ấn Độ hấp dẫn, khơi dậy trắc ẩn trong mỗi con người. Triệu Phú Khu Ổ Chuột sẽ đưa bạn đọc qua những ngõ ngách tận cùng những khu ổ chuột tồi tàn, nó kể lại cảnh sống khốn cùng khi người ta đánh mất quyền được tồn tại như một con người, sống trong sự chờ đợi một chiếc xe jeep có thể đến đưa mình đi vì hàng ngàn tội lỗi vô cớ.

Trong bóng tối của xã hội Ấn Độ hỗn tạp lại có người chiến thắng một trăm triệu rupi trong một chương trình truyền hình nổi tiếng “Ai là triệu phú”: một anh bồi bàn. Người ta không tin rằng một kẻ xuất thân nghèo hèn lại có thể giành được giải thưởng lớn đến thế. Người ta không muốn chi trả cho anh một khoản tiền khổng lồ như vậy, người ta, bao gồm cả cảnh sát – người chấp pháp, người thi hành công lý, đã tra tấn kẻ chiến thắng cùng khổ, chỉ để anh nói rằng: “Tôi đã gian lận”. Câu chuyện sẽ kết thúc nếu không có sự xuất hiện của một nữ luật sư trẻ, tạm thời giải cứu và tình nguyện làm người làm chứng cho câu chuyện thật của cậu.

When Dimple Met Rishi – Sandhya Menon

Xem giá bán
Quyển sách này là một câu chuyện tình yêu đầy thú vị của Dimple và Rishi. Dimple Shah, một cô gái trẻ, đang rất háo hức đến chương trình hè vì đó là cái cớ để thoát khỏi lời thúc giục lấy chồng của bố mẹ. Còn Rishi Patel, một chàng trai đang mong muốn tìm người vợ tương lai, thì được cha mẹ làm mai mối, nhưng nàng không đồng ý và gợi ý tham gia chương trình hè. Cô nàng ấy cũng chính là Dimple. Liệu tình cảm giữa Dimple và Rishi có phát triển? Liệu đây có phải là duyên phận của họ? Hãy cùng thưởng thức tác phẩm tình cảm nhẹ nhàng này nhé.

Keeping Corner – Kashmira Sheth

Xem giá bán
Leela một cô gái mới 12 tuổi, xinh đẹp tựa một con chim công. Cô không hề quan tâm đến việc học và cũng chẳng màng đến thế sự hiện thời của đất nước mình, khi mà xung đột giữa dân tộc Ấn Độ và người Anh càng trở nên gay gắt. Mà tại sao Leela phải quan tâm, khi mà cuộc sống của cô bé đã bị áp đặt đính hôn từ lúc 2 tuổi và kết hôn lúc 9 tuổi.

Và cuộc đời cô bé chỉ thực sự thay đổi khi biến cố chồng cô bé qua đời và trở thành quả phụ phải tự lo cho bản thân. Cô giáo cũ của Leela đã thuyết phục cô bé tự học tại nhà, và nhờ những kiến thức ấy cô bé đã dần nhận thức được về ý nghĩa của tự do và đấu tranh để tìm tự do cho chính mình thoát khỏi xã hội đầy bảo thủ của Ấn Độ.

A Passage to India – E.M. Forster

Xem giá bán
A Passage to India là quyển sách hay về Ấn Độ qua câu chuyện khám phá của Adela Quested và Mrs Moore khi đặt chân đến đất nước Ấn Độ. Với mong muốn khám phá một “Ấn Độ thật sự”, họ đã tìm đến sự hướng dẫn của tiến sĩ Dr. Aziz, một người nông dân Ấn Độ theo đạo Hồi Giáo.

Những họ gặp phải sự cố trong chuyến hành trình khám phá ấy, để nhận thấy rõ sự đối lập của xã hội Ấn Độ thời bấy giờ, khi mà dân tộc Ấn Độ nổi dậy để lấy lại tự do từ người Anh. Đây là một quyển sách hay về Ấn Độ, thời điểm mà con người chìm trong hàng loạt những biến cố của sự thay đổi và cách mạng của tư tưởng, chính trị và văn hóa.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button