ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về âm nhạc nên đọc

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với âm nhạc dù vô tình hay có chủ ý. Âm nhạc giúp chúng ta thư giãn, là người bạn thủ thỉ đôi lời, đôi khi chúng ta nghe nhạc chỉ để tìm cảm hứng niềm vui, hoặc đôi lúc chúng ta nhiều tâm trạng âm nhạc cũng góp phần xoa dịu. Âm nhạc còn hiện hữu trong những trang sách giấy, những quyển sách hay về âm nhạc kể về những nhạc sĩ nổi tiếng, những nhà soạn nhạc với những tác phẩm kinh điển, và đằng sau mỗi bài hát là một câu chuyện thú vị.

Những nốt nhạc tỉnh thức – Tricia Tunstall

Xem giá bán
Cuốn sách này ghi lại những khám phá của tác giả Tricia Tunstall, và những nỗ lực làm sáng tỏ khả năng gần như kỳ diệu của Sistema để truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà giáo dục, và các nhà hoạt động xã hội ở khắp mọi nơi. Nó lần theo quá trình mà tác giả đã dần nhận thức được rằng trong El Sistema, lý tưởng dẫn dắt dàn nhạc như một trường học cho cộng đồng phải rất mạnh mẽ để có thể xuất sắc xóa nhòa sự phân biệt giữa giáo dục âm nhạc và biến đổi xã hội. Và nó mô tả quá trình củng cố niềm tin trong bà rằng nước Mỹ và các nơi khác trên thế giới, có nhiều điều để học hỏi từ mô hình của Venezuela.

El Sistema là một chương trình giáo dục âm nhạc công lập ở Venezuela, ban đầu được gọi là Hành động xã hội vì âm nhạc do nhà kinh tế và nhạc sĩ Jose Antonio Abreu sáng lập. El Sistema quản lý hơn 150 dàn nhạc thanh niên cà 70 dàn nhạc thiếu niên tham dự miễn phí các trường âm nhạc trong hệ thống của mình trên khắp đất nước. 905 trong số đó là con của các gia đình nghèo. Các em không những được mễn phí học mà còn được cấp nhạc cụ thậm chí cả thẻ xe buýt đến lớp.

Chuyện tình những nhà soạn nhạc thiên tài – Gustav Kobbe

Xem giá bán
Quyển sách viết về những câu chuyện tình của các nhà soạn nhạc thiên tài: Lugwig van Beethoven, Frederic Franois Chopin, Robert Schumann, Felix Mendelssohn, Franz Liszt, Wilhelm Richard Wagner, Wolfgang Amadeus Mozart. Quyển sách chỉ vỏn vẹn 7 chương, mỗi chương dành riêng cho 1 nhà soạn nhạc thiên tài. Tình yêu vốn dĩ là chất xúc tác không thể thiếu của những nhà soạn nhạc, với tình yêu mang lại nhiều cảm xúc cho ra những bản nhạc bất hủ.

Mối tình của chàng nhạc sĩ – Hermann Hesse

Xem giá bán
Đây không phải là cuốn tiểu sử tự thuật của một nghệ sĩ mà là một cuốn tiểu thuyết nói về mối hiểm hoạ tinh thần thường được gọi là “tiến trình sáng tạo”. Cái cặp bất hạnh và lạ lùng này, Muoth và Gertrude, có thể được coi như là phép ẩn dụ thành công đầu tiên của Hesse cho những nguyên tố bất khả hoà giải trong nghệ thuật – hai cái khả tính mà Nietzsche từng đã đặc tính hoá như là Dionysus và Apollo.

“Khi tôi quay nhìn kỹ lại cuộc đời mình, như thể từ bên ngoài, thì cuộc đời đó đặc biệt không hạnh phúc. Nhưng tôi còn ít tỏ rõ hơn trong việc gọi cuộc đời đó là bất hạnh dù cho có tất cả những điều lầm lẫn của nó.”

Âm nhạc ở quanh ta – Phạm Tuyên

Xem giá bán
Trong cuốn sách này nhạc sĩ nêu lên cách hệ thống và khoa học những kiến thức cơ bản về âm nhạc: sự hình thành cảm hứng sáng tác của người nghệ sĩ, lịch sử phát triển, các nguyên lí cơ bản, các xu hướng của âm nhạc hiện đại… góp phần hình thành ở các em nhỏ khả năng nhận thức và cảm thụ âm nhạc.

Âm nhạc ở quanh ta gồm 9 phần ngắn về các vấn đề chung của nghệ thuật âm nhạc, cung cấp cho bạn đọc nhỏ tuổi nhiều tư liệu phong phú về âm nhạc, giúp các em thêm hứng thú trong sinh hoạt ca hát. Đây được coi như một cuốn sách giáo khoa vỡ lòng về âm nhạc cho các em, và cho cả những người lớn, đặc biệt là anh chị phụ trách Đội.

Bản nhạc đam mê Beethoven

Xem giá bán
Cuốn sách lấy tuổi thơ và thời thanh niên của Beethoven làm trọng tâm, lấy tinh thần bất khuất của ông làm cốt lõi, chạm đến thế giới tâm hồn ông thông qua nhiều phương tiện. Beethoven là nhà soạn nhạc được nhắc tới nhiều nhất và có ảnh hưởng bậc nhất. Ông đã có những đóng góp vĩ đại cho nền nhạc cổ điển thế giới. Những sáng tác của Beethoven mang nhiều tính triết lý sống. Cuốn sách giới thiệu những sáng tác của Beethoven. Những sáng tác này đã trở nên bất hủ và vẫn còn khắc ghi trong lòng của nhiều người nghe nhạc cho đến tận hôm nay.

Từ giọng hát em – Hoàng Phương Anh

Xem giá bán
Vào giữa thập niên 1960, nền tân nhạc Việt lại xuất hiện một thế hệ nhạc sĩ TRẺ, họ đã viết nên những tình khúc rất lãng mạn, nếu tách riêng phần ca từ ta tưởng chừng như đó là bài thơ tình. Gọi là nhạc sĩ TRẺ bởi khi ấy họ chỉ là những thanh niên mới ngoài đôi mươi. Trẻ nhưng suy nghĩ của họ khá chín chắn cho dù có đôi lúc vẫn mang chút bồng bột, điều mà vốn dĩ người trẻ tuổi thường mắc phải. Thế hệ nhạc sĩ TRẺ được nói đến là Lê Uyên Phương, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên.

Đã hơn 50 năm qua, những tình khúc của các chàng nhạc sĩ TRẺ ngày ấy vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ người yêu nhạc; nhiều thế hệ ca sĩ đã tạo nên tên tuổi từ những tình khúc này. Và quyển sách Từ giọng hát em tuyển tập những bản nhạc thành công nhất của thế hệ nhạc sĩ TRẺ một thời này.

Kể chuyện các nhạc sĩ thiên tài

Xem giá bán
“Kể chuyện các nhạc sĩ thiên tài” là bộ sách tranh màu tuyệt đẹp, tái hiện một cách chân thực, sống động về thời thơ ấu, cuộc đời và những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của các nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới – tác giả của những nhạc phẩm trường tồn cùng thời gian.

Âm nhạc khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất trong mỗi người. Nếu hiểu biết về cuộc đời cũng như phong cách sáng tác của các nhạc sĩ tài ba, chúng ta sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn những tinh hoa ẩn chứa sau mỗi nốt nhạc trầm bổng.

Những tài danh âm nhạc Việt Nam

Xem giá bán
Bộ sách Những tài danh âm nhạc Việt Nam gồm 7 cuốn với chân dung các nhạc sĩ nổi tiếng gồm Hoàng Việt, Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Huy Du, Nguyễn Xuân Khoát, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận. Đây đều là những nghệ sỹ tài năng đã đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh. Bộ sách là những chân dung nghệ thuật của các nhạc sỹ. Thể loại tiểu thuyết chân dung này đòi hỏi phải chính xác về thông tin nhưng vẫn có cảm xúc, tình cảm của người viết. Ngòi bút của Nguyễn Thụy Kha trong các tác phẩm này được đánh giá cao.

Trịnh Công Sơn: Một nhạc sĩ thiên tài – Bửu Ý

Xem giá bán
Ngay cả với người đã cống hiến rất nhiều cho đời như Trịnh Công Sơn, thì vẫn nguyên khối dở dang còn lại giữa người ra đi và người ở lại. Lòng càng lớn, tài càng cao thì ý nguyện càng nhiều. Làm sao chẳng dở dang? Bao nhiêu biểu hiện tiếc thương mến mộ của người sống là bấy nhiêu sự níu kéo bất lực, bấy nhiêu mối giao tình sửa soạn chùng xuống. Cái dở dang ấy là một ẩn số, suốt đời là một con số chưa biết và sẽ không bao giờ biết. Đời sống chúng ta ngày một ngày hai sẽ cộm lên những số chưa biết như thế này để cho từng dòng người, từng thế hệ nương theo, truy tìm.

Đây là quyển sách viết về cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bản thân tác giả Bửu Ý là một trong những người thân thiết gần gữi với cố nhạc sĩ tài hoa này. Với tất cả những tình cảm, sự mến mộ, tác giả không ngại lục lạo trong trí nhớ, trong kỷ niệm và tư liệu, trong ý nghĩ và cảm xúc, những gì khả dĩ đóng góp thêm vào những trang giấy này.

Nhập môn nhạc cổ điển

Xem giá bán
Quyển sách này được chia theo thời kỳ phát triển của nhạc cổ điển. Mỗi thời kỳ sẽ nói về các tác gia nổi bật nhất cùng các tác phẩm xuất sắc của họ. Bên cạnh đó sách còn phổ cập kiến thức về những thứ liên quan đến nhạc giao hưởng. Đôi khi nó chỉ ra sự nhầm lẫn thường tình của người đời khi nghe khái niệm này lại tưởng khái niệm kia.

Quyển sách nhỏ này vô cùng thú vị.  Bằng hình thức truyện tranh, nó đề cập đến những kiến thức rất phổ thông về âm nhạc cổ điển, cũng như câu chuyện về các tác giả đã sáng tác. Với lối văn hóm hỉnh và thông minh, mình dám khẳng định chắc nịch rằng, chỉ cần đọc nó, bạn sẽ nhớ được kha khá kiến thức mà có lẽ bạn nghĩ cả đời mình cũng chẳng thèm nghe đâu.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button