ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay quản trị chiến lược hiệu quả nhất nên đọc

Khi nhắc đến quản trị chiến lược, bạn phải biết đến công cụ hiệu quả và mạnh mẽ nhất trong quản trị chiến lược đó chính là “Thẻ Điểm Cân Bằng”. Với những quyển sách hay quản trị chiến lược sau đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận với công cụ mang tính cách mạng này và bồi dưỡng thêm một số kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết khác nữa trong lĩnh vực quản trị chiến lược đầy thử thách này.

Chiến Lược Đại Dương Xanh – W. Chan Kim

Xem giá bán
Chiến lược đại dương xanh là nâng cao về giá trị đi kèm với sự tiện lợi, giá cả thấp và giảm chi phí. Nó buộc các công ty phải có bước nhảy vọt về giá trị, mang lại sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị cho cả người mua và chính họ. Để định nghĩa chính xác nhất về chiến lược đại dương xanh, tác giả đã sử dụng hình ảnh chiến lược đại dương đỏ là lối suy nghĩ truyền thống thông thường.

Với quyển sách hay quản trị chiến lược đại dương xanh sẽ giúp thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản: hãy bơi trong luồng nước rộng. Các công ty đang phải vật lộn cạnh tranh trong đại dương đỏ hẳn sẽ làm tốt hơn nếu học hỏi và làm theo “Chiến lược đại dương xanh”.

Thẻ Điểm Cân Bằng – Robert S. Kaplan

Xem giá bán
Theo khảo sát Vietnam Report công bố tháng 1/2009, hiện đã có 7% doanh nghiệp đã áp dụng và 36% đang có kế hoạch áp dụng Thẻ điểm cân bằng trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. “Thẻ Điểm Cân Bằng” được Tạp chí Harvard Business Review đánh giá là 1 trong 75 ý tưởng có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX, là một phương pháp nhằm chuyển tầm nhìn và chiến lược của tổ chức thành những mục tiêu cụ thể, những phép đo và chỉ tiêu rõ ràng bằng việc thiết lập một hệ thống đo lường hiệu quả trong quản lý công việc.

Sau nhiều cuộc thảo luận, nghiên cứu, thể nghiệm thí điểm mô hình “Thẻ điểm cân bằng” đã được định dạng với 4 khía cạnh cấu thành riêng biệt là: tài chính, khách hàng, quá trình kinh doanh nội tại, học tập và tăng trưởng. Và tháng 12/1990, kết luận của nhóm nghiên cứu đã chứng minh được tính khả thi và những lợi ích của hệ thống đo lường cân bằng này.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại – James C. Collins

Xem giá bán
Quyển sách hay quản trị chiến lược “Từ Tốt Đến Vĩ Đại” này gồm 9 chương kèm theo phụ lục, sách được trình bày rõ ràng logic với những đồ thị, số liệu và biểu đồ được ghi chép rất tỉ mỉ, cẩn thận. Tất cả những kiến thức trong quyển sách này đều trải qua sau những nghiên cứu nghiêm túc và đã trải qua kiểm chứng cụ thể từ sự phát triển nhảy vọt từ mức “tốt” lên “vĩ đại” của 11 công ty.

Những điểm quan trọng nhất mà sách nhấn mạnh đó là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cuối cùng là cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Và thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là “Hãy tự biết mình” và biết cách đưa những tình huống khó xử thành ý tưởng đơn giản nhất sẽ giúp các chiến lược của bạn thực thi thành công.

Chiến Lược Cạnh Tranh – Michael E. Porter

Xem giá bán
Quyển sách này đã thay đổi cả lý thuyết, thực hành và giảng dạy chiến lược kinh doanh trên toàn thế giới. Yếu tố đầu tiên tạo nên thành công của quyển sách hay quản trị chiến lược này chính bởi sự đơn giản, bằng những phân tích cụ thể của tác giả về về các ngành công nghiệp đã thâu tóm toàn bộ sự phức tạp của cạnh tranh ngành vào năm yếu tố nền tảng.

Từ đó tác giả muốn giới thiệu những công cụ giúp cạnh tranh mạnh mẽ nhất đó chính là: ba chiến lược cạnh tranh phổ quát – chi phí thấp, khác biệt hóa và trọng tâm. Ông chỉ ra phương pháp định nghĩa lợi thế cạnh tranh theo chi phí và giá tương đối, do đó liên hệ trực tiếp đến lợi nhuận và trình bày một góc nhìn hoàn toàn mới về cách thức tạo ra và phân chia lợi nhuận.

Lợi Thế Cạnh Tranh – Michael E. Porter

Xem giá bán
Phát triển những khái niệm và khung mẫu phân tích trong tác phẩm Lợi Thế Cạnh Tranh của Michael Porter đã thay đổi hoàn toàn quan niệm của chúng ta về quá trình tạo dựng và duy trì sự thịnh vượng trong nền kinh tế toàn cầu hiện đại. Nghiên cứu đột phá của Porter về cạnh tranh quốc tế đã định hình chính sách quốc gia cho nhiều nước trên thế giới. Nó cũng làm thay đổi suy nghĩ và hành động ở các bang,các thành phố, các công ty và thậm chí là toàn bộ khu vực như Trung Mỹ…

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Xem giá bán
Trong quyển sách này, tác giả Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tất cả mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và phổ biến các ý tưởng. Điểm bùng phát ở đây để chỉ một khoảnh khắc mà khi đó một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định và lan rộng theo một tốc độ đáng kinh ngạc và không ngờ được.

Bản Đồ Chiến Lược – Robert S. Kaplan

Xem giá bán
Hơn 10 năm sau phát kiến “Thẻ Điểm Cân Bằng”, Kaplan và Norton tiếp tục đưa ra một công cụ mới mang tính cách mạng không kém đó chính là “Bản Đồ Chiến Lược”. Công cụ này có chức năng như là một thước đo về tài chính để đánh giá hiệu quả kinh doanh và họach định chiến lược cho doanh nghiệp.

Nhấn mạnh vào tầm quan trọng của Thẻ điểm cân bằng và Bản đồ chiến lược, Kaplan và Norton đã vẽ nên một công thức, hay đúng hơn là một phương trình giúp các doanh nghiệp thành công trong quản lý và giúp doanh nghiệp có sự phát triển vượt trội. Đó là: Kết quả vượt trội = Các bản đồ chiến lược + Thẻ điểm cân bằng + Tổ chức tập trung vào chiến lược

Tập Trung Hay Là Chết? – Al Ries

Xem giá bán
Tập Trung Hay Là Chết là cuốn sách chỉ ra cho doanh nghiệp cách thức kinh doanh theo định hướng tập trung. Tại đây, tính thực tiễn của marketing được đặt ra với đầy đủ mục tiêu, cách thức trong thực tế của việc định hướng tập trung trong kinh doanh.

Tập Trung Hay Là Chết phân tích những trường hợp cụ thể của các công ty Mỹ, phân tích thị trường, chỉ ra cách chiến lược đã được lựa chọn để điều chỉnh rồi từ đó rút ra kết luận cuối cùng là 15 nguyên tắc định hướng tập trung dài hạn. Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách này được đánh giá rất cao trong lĩnh vực quản trị. Đây xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường cho những doanh nghiệp có ý định mở rộng hay đa dạng hóa hoạt động của mình.

9 Bước Triển Khai Balanced Scorecard

Xem giá bán
70% thất bại của các doanh nghiệp ngày nay không phải do chiến lược kém hay tầm nhìn sai, mà là do năng lực thực thi và hệ thống triển khai kém hiệu quả. Như một giải pháp giải quyết tình trạng trên, quyển sách hay quản trị chiến lược này giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa việc hoạch định chiến lược và xây dựng hệ thống quản lý theo Thẻ điểm cân bằng.

Chiến Lược Kinh Doanh Hiệu Quả – Harvard Business Essentials

Xem giá bán
Có một điều bạn nên biết đó là quyển sách hay quản trị chiến lược kinh doanh hiệu quả này sẽ không giúp bạn trở thành một chuyên gia về chiến lược. Nhưng những kiến thức trong quyển sách này là nền tảng cơ bản để bạn bắt đầu tự hoạch định và thực hiện chiến lược cho tổ chức của mình với kỹ năng phân tích các yếu tố của mô hình SWOT ; Lựa chọn chiến lược phù hợp với hoạt động kinh doanh ; Xác định các nguồn lực cần thiết khi hoạch định chiến lược ; Cân nhắc yếu tố con người khi xây dựng chiến lược ; Đối phó với những thách thức khi thực hiện chiến lược.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button