ListNên đọc

15 quyển sách hay phải đọc trong đời

Dưới đây là danh sách liệt kê 15 quyển sách hay phải đọc trong đời nhằm mục đích giới thiệu đến bạn đọc những quyển sách chất lượng nhất để tham khảo. Danh sách này được bình chọn bởi cộng đồng đọc sách lớn nhất thế giới Goodreads bởi chính những bạn đọc khắp nơi trên thế giới.

Giết Con Chim Nhại – Harper Lee

Xem giá bán
Trong quyển sách hay phải đọc trong đời này, bạn sẽ được làm quen với bố Atticus của hai anh em – Jem và Scout, người bố có tình thương theo một cách rất riêng để con mình cứng cáp và vững vàng đối diện với cuộc sống. Và người đàn ông kỳ quặc Boo Radley, bị cho là kẻ lập dị nhưng đột nhiên xuất hiện để che chở cho Jem và Scout. Và anh chàng Tom Robinson, kẻ bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng, sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh lại dẫn đến một cái kết hết sức đau lòng, chỉ vì lý do anh là một người da đen.

Dưới góc nhìn và kể của một cô bé, Giết Con Chim Nhại không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… nhưng với giọng kể rất hồn nhiên của một đứa trẻ.

1984 – George Orwell

Xem giá bán
Quyển sách hay nhất thế giới này là lời tố cáo chế độ cực quyền phát xít hay cộng sản. Do nội dung có phần gay tranh cãi nên 1984 của George Orwell bị hạn chế phát hành ở một số quốc gia trong thế giới. Hơn cả chục bộ khảo luận dày cộm, “1984” mô tả một cách xúc động rõ ràng guồng máy độc tài và thân phận hãi hùng của con người bị tước hết quyền tự do, biến thành một đám nô lệ ngoan ngoãn phục vụ một lũ cầm quyền nặc danh vô nhân đạo.

Bởi được viết khi ông đang chống chọi với tử thần – ông mất đầu năm 1950, vài tháng sau khi được thấy sách xuất bản – “1984” cũng là di chúc của ông khuyến cáo nhân loại cảnh giác trước mối đe dọa nguy ngập của nền độc tài cực quyền.

Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao – John Green

Xem giá bán
Nội dung của quyển sách hay về ung thư này không nói về cách chữa trị với căn bệnh quái ác, mà là về tình yêu đã khiến con người thay đổi như thế nào trong giai đoạn cuối của cuộc đời. Bằng câu chuyện của cô gái Hazel mắc căn bệnh quái ác và dù nhận được sự trợ giúp của y học nhưng tất cả chỉ là vài năm cuộc sống. Nhưng trong một dịp tình cơ bắt gặp anh chàng điển trai tên là Augustus Waters tại Hội Tương Trợ Bệnh Nhi Ung Thư, câu chuyện của Hazel sắp được viết lại hoàn toàn.

Đây là tác phẩm thương tâm và tham vọng nhất của John Green, tác giả của những giải thưởng, nhưng đồng thời lại khám phá một cách khéo léo nét hài hước, li kỳ, và bi thảm của việc sống và việc yêu.

Kẻ Trộm Sách – Markus Zusak

Xem giá bán
Quyển sách hay phải đọc trong đời này lấy bối cảnh trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 dưới người kể là “Thần Chết”. Nhưng câu chuyện mà Thần chết kể ra, về sự dữ dội của những gì con người gây ra đối với chính đồng loại của họ thì đến ngay cả Thần Chết cũng phải rùng mình.

Nội dung chính của câu chuyện không lột tả những cảnh chiến trường đẫm máu của thế chiến II, những cảnh giết chóc man rợ… mà đây là câu chuyện về Liesel, cô bé gái mồ côi, đã phải trực tiếp và gián tiếp chứng kiến sự tàn khốc của cuộc chiến, sự man rợ đến rùng mình của chế độ phát xít đối với những người Do Thái vô tội. Chứng kiến cảnh đó, chính trái tim của Thần Chết như bị giày xéo và khiến ông bật khóc. Trước những gì con người gây ra cho đồng loại, Thần Chết phải thốt lên: “Tôi nhìn thấy sự xấu xí và vẻ đẹp của họ, và tôi tự hỏi rằng làm sao mà một thứ như vậy lại có thể mang cả hai thuộc tính này.”

Đấu Trường Sinh Tử – Suzanne Collins

Xem giá bán
Quyển sách này đã được chuyển thể thành phim cùng tên và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người xem. Bối cảnh trong truyện diễn ra tại tương lai, khi mà thế giới trở nên tàn nhẫn. Sau khi nhà nước Panem trấn áp được cuộc nổi dậy của mười ba quận, phá hủy quận 13, những người đứng đầu bộ máy cai trị đặt ra một hình phạt tàn nhẫn cho mười hai quận còn lại. Mỗi năm từ mỗi quận một nam và một nữ bị chọn làm vật tế, bị gom lại trên một chiến trường, phải tiêu diệt lẫn nhau cho đến khi chỉ còn một người duy nhất sống sót.

Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Jane Austen

Xem giá bán
Kiêu hãnh và định kiến là truyện được yêu thích nhất trong số các tác phẩm của Jane Austen. Quyển sách hay phải đọc trong đời này đã tạo nên một trong những nhân vật lôi cuốn nhất trong nền văn học Anh, đó chính là Elizabeth. Con gái của một gia đình trung lưu và câu chuyện tình yêu với anh chàng Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có. Họ đã phải vượt qua mọi sự khác biệt về giai cấp cùng sự kiêu hãnh của bản thân để có thể đến được với nhau và yêu nhau.

Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thủy – J.K. Rowling

Xem giá bán
Nếu những ai chưa từng đọc bộ truyện Harry Potter của nhà văn J.K. Rowling đó chính là một thiếu sót. Quyển sách Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thủy là quyển mở đầu cho cả bộ truyện dài tập về cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủy Harry Potter.

Cuộc phiêu lưu của cậu bắt đầu khi lần đầu nhận được một lá thư kỳ lạ, từ bức thư này cậu khám phá ra một bí mật đã được che giấu suốt cả một thập kỉ đó chính là cậu xuất thân từ một gia đình mà bố mẹ cậu đều là những phù thủy nổi tiếng. Cả hai bị giết hại bởi Chúa Tể Hắc Ám khi cậu còn là một đứa trẻ. Thoát khỏi những người giám hộ Muggle không thể chịu đựng nổi để nhập học vào trường Hogwarts, một trường đào tạo phù thủy với những bóng ma và phép thuật, Harry tình cờ dấn thân vào một cuộc phiêu lưu đầy gai góc khi cậu phát hiện ra một con chó ba đầu đang canh giữ một căn phòng trên tầng ba. Rồi Harry nghe nói đến một viên đá bị mất tích sở hữu những sức mạnh lạ kì, rất quí giá, vô cùng nguy hiểm, mà cũng có thể là mang cả hai đặc điểm trên.

Những Kẻ Bất Khả Trị – Veronica Roth

Xem giá bán
Câu chuyện xảy ra tại một thành phố thuộc bang Chicago của Mỹ, tại đây tồn tại 5 môn phái, mỗi phái có tôn chỉ và lý tưởng riêng, bắt buộc các thành viên phải sống và làm việc theo mục đích, nhiệm vụ đặc thù của phái mình: Abnegation – những người vị tha, xả thân vì người khác, Candor – những người chân thật, Dauntless – những người dũng cảm, liều lĩnh và mạnh mẽ, giữ nhiệm vụ bảo vệ thành phố, Erudite – môn phái của học thức và sự uyên bác, Amity – những người sống và đấu tranh vì hòa bình và công bằng.

Beatrice là một nhân vật đặc biệt, cô bé Abnegation bẩm sinh 16 tuổi này có bản chất và khả năng thiên bẩm không thuộc về một phái cố định nào. Trong buổi lễ chọn dành cho thành viên các môn phái, Beatrice đã quyết định từ bỏ gia đình, gia nhập vào tập thể Dauntless để được là chính mình. Sau kỳ nhập môn đầy chông gai, cô bé phát hiện ra nhiều bí mật không tưởng về chiến tranh đang ngấm ngầm lan tỏa trong thành phố. Và Beatrice phải giải cứu gia đình mình, tiếp tục cuộc chiến với các thế lực đen tối muốn lật đổ chính quyền.

Chuyện Ở Nông Trại – George Orwell

Xem giá bán
Các con vật được sinh ra phải làm việc cực nhọc, chịu đựng gian khổ, không được ăn no, tới khi không còn sức lao động nữa thì bị làm thịt. Chúng bị làm nô lệ cho loài người và đây là giới sinh vật chỉ tiêu thụ mà không sản xuất. Vì vậy chỉ còn một giải pháp: phải lật đổ loài người. Mọi con vật phải đoàn kết lại vì một mục đích chung: nổi dậy.

Chúng bèn tấn công các kẻ đàn áp. Vừa ngạc nhiên, vừa hoảng sợ, cả chủ lẫn tớ đều bị đuổi khỏi nông trại. Thật là bất ngờ. Cuộc nổi dậy đã thành công. Ông chủ Jones không còn nữa, Nông trại Manor từ nay thuộc về các súc vật. Niềm vui của tất cả súc vật thật là vô kể, chúng là chủ nhân và sẽ làm việc hòa thuận với nhau suốt đời…

Đại Gia Gatsby – F. Scott Fitzgerald

Xem giá bán
Quyển sách hay phải đọc trong đời này là bức chân dung của “Thời đại Jazz”, thời đại luôn ám ảnh thường trực về thành đạt, tiền bạc, sang trọng, dư dật, hào nhoáng; song đồng thời là nỗi âu lo trước thói sùng bái vật chất vô độ và sự thiếu vắng đạo đức đang ngày một lên ngôi. Nhân vật Gatsby phất lên nhanh chóng với tất cả tiền bạc, quyền lực và mong muốn có cả tình yêu. Nhưng rồi ảo tưởng về một tình yêu tan vỡ đau đớn dẫn đến cái chết tức tưởi của Gatsby để rồi rơi vào quên lãng. Tác phẩm này là lời cảnh tỉnh của Scott Fitzgerald về cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”, Đại gia Gatsby được ví như một tượng đài văn học, một cánh cửa cần mở ra cho những ai quan tâm tới văn học và lịch sử tinh thần nước Mỹ thời hiện đai.

Người Đua Diều – Khaled Hosseini

Xem giá bán
Quyển sách hay phải đọc trong đời này là lời tự thuật của nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Amir về những năm tháng tuổi thơ đầy niềm vui cũng như lỗi lầm, về những ngày trôi dạt trên đất khách rồi cuộc hành trình trở lại quê hương đổ nát để cứu chuộc tội lỗi cho bản thân và cho cả người cha đã khuất. Theo dòng hồi ức của Amir, người đọc trở lại hơn hai mươi năm về trước, khi Amir còn là một cậu bé mười hai tuổi sống trong vòng tay che chở của Baba giàu sang và thanh thế.

Cùng gắn bó với Amir suốt những năm tháng tuổi thơ là Hassan, con trai của người quản gia Ali, một cậu bé lanh lợi, mạnh mẽ nhiều lần xả thân để bảo vệ Amir. Thế nhưng tình bạn và lòng tận tụy của Hassan đã không được đền đáp, một ngày mùa đông năm 1975, Hassan vì ra sức bảo vệ chiếc diều xanh chiến lợi phẩm của Amir đã bị bọn trẻ xấu hành hung và nhục mạ. Sự nhu nhược và hèn nhát đã cản bước Amir cứu bạn, thậm chí, còn biến cậu thành một kẻ gian dối khi bịa chuyện nhằm đuổi cha con Ali và Hassan ra khỏi nhà. Và Amir đã phải trả giá cho lỗi lầm ấy trong suốt phần đời còn lại.

The Perks of Being a Wallflower – Stephen Chbosky

Xem giá bán
Đây là quyển tiểu thuyết đầu tay của tác giả Stephen Chbosky, nội dung tác phẩm xoay quanh nhân vật Perks theo chân “kẻ đào hoa” Charlie trong hành trình vượt qua ranh giới của tuổi thanh thiếu niên để trở thành một người trưởng thành. Với những trải nghiệm hoàn toàn mới như buổi hẹn hò đầu tiên, những bi kịch trong gia đình và những người bạn mới. Cùng những trải nghiệm mới mẻ về tình dục, thuốc phiện. Charlie phải học cách kiểm soát bản thân tránh xa những cám dỗ để có thể trưởng thành.

Bắt Trẻ Đồng Xanh – J.D. Salinger

Xem giá bán
Bắt Trẻ Đồng Xanh là một cuốn sách hay phải đọc trong đời, mỏng và chẳng giống ai. Điều đó cũng là tính cách của nhân vật chính, Holden – nổi loạn, thiếu giáo dục, và lạ lùng. Holden không thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la, để trông chừng lũ trẻ con đang chơi đùa. Holden chán ghét mọi thứ, cậu lan man, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường mà người đời đang diễn cho nhau xem. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu nào của cuộc sống, cậu cứ là chính cậu thôi.

Bắt Trẻ Đồng Xanh đã mượn suy nghĩ của một chàng trai trẻ để nhìn về cuộc sống một cách hài hước và thông minh. Ngôn từ đơn giản, đôi khi rất thô tục thể hiện con người nhân vật, cuốn sách đi vào lòng người bởi những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống. Và rồi sẽ đọng lại trong lòng người đọc một ý nghĩ tưởng như đã quên mất từ lâu: Mình là chính mình.

451 độ F – Ray Bradbury

Xem giá bán
Hãy mường tượng một thế giới nơi truyền hình thống trị và văn chương ngấp nghé trên bờ tuyệt chủng, nơi thông tin nông cạn được tung hô còn tri thức và ý tưởng thì bị ruồng rẫy, nơi tàng trữ sách là phạm pháp, ta có thể bị bắt chỉ vì tản bộ trên vỉa hè, còn nhiệm vụ của những người lính không phải cứu hỏa mà là châm mồi cho những đám cháy…

Khi khắc họa cái xã hội giả tưởng ấy qua con mắt nhìn khủng hoảng niềm tin của anh lính phóng hỏa Montag, Ray Bradbury chắc không thể ngờ vào tính tiên tri khủng khiếp của cuốn sách. Xã hội chúng ta đang sống ngày nay giống với những gì Bradbury mô tả đến rùng mình: một nền văn minh lệ thuộc quá nhiều vào truyền thông, giải trí và công nghệ. Bởi lẽ đó, hơn sáu chục năm kể từ lần đầu xuất bản, 451 độ F vẫn đủ sức khiến bất kỳ ai đọc nó phải sửng sốt và choáng váng.

Bắt Lửa – Suzanne Collins

Xem giá bán
Trong phần I, người đọc được đến với bối cảnh của Bắc Mỹ trong tương lai với Đấu Trường Sinh Tử được tổ chức hàng năm nhằm mục đích răn đe dân chúng. Người tham gia – Vật Tế – là những trẻ em từ 12 – 18 tuổi, mỗi Quận chọn ra 2 người, 1 trai và 1 gái. Chúng cùng vào trường đấu và tàn sát lẫn nhau cho tới khi chỉ còn 1 người sống sót. Đến từ Quận 12 là cô gái 16 tuổi Katniss Everdeen và chàng trai Peeta Mellark. Họ đã cùng nhau giành chiến thắng bằng chính khả năng của mình.

Nhưng với Capitol – thành phố thủ đô cũ Panem – bọn họ đang lừa dối Chính phủ, đang khơi nguồn cho làn sóng nổi dậy ở nhiều Quận. Capitol muốn trả thù. Liệu Katniss có tiếp tục sự lừa dối để bảo vệ người thân của mình? Trong trái tim cô có phải chỉ tồn tại mình Gale? Liệu sẽ có một cuộc nổi dậy thực sự hay đó chỉ là mơ mộng hão huyền?

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button