ListNên đọc

10 quyển sách hay nhất mọi thời đại phải đọc một lần trong đời

Danh sách liệt kê những tác phẩm vĩ đại trong lịch sử văn học nhân loại, tất cả những quyển sách hay mọi thời đại này dù đã ra mắt từ rất lâu nhưng vẫn giữ nguyên giá trị nhân văn và bài học cuộc sống không phai mờ theo đời đại.

Vụ án – Franz Kafka

Xem giá bán

Vụ án, cũng như những tiểu thuyết may mắn còn lại của ông, ở dạng bản thảo chưa hoàn chỉnh đã may mắn thoát khỏi ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 90% tác phẩm của Franz Kafka. Trong hơn một trăm năm, tác phẩm đã trả qua lịch sử xuất bản phức tạp, đi từ ”một đống giấy” đến cuốn sách trọn vẹn dưới bàn tay phù phép của Max Brod. Nhưng dù xuất bản dưới hình thức nào, Vụ án vẫn là một huyền thoại không ngừng được giải mã, được đánh giá là kiệt tác văn chương quan trọng nhất nhì của thế kỷ 20.

Nội dung xoay quanh Josef K. chờ đón ngày sinh nhật lần thứ 30 của anh như một ngày bình thường. Nhưng nó lại bắt đầu rất bất thương. Anh bị bắt mà không hề có lý do. Từ khi dính mắc với Vụ Án, dù tin mình hoàn toàn vô tội, K. vẫn buộc phải dò dẫm lún sâu vào mê cung Pháp Luật như trong con ác mộng phi lý, cố hiểu xem mình đã phạm tội gì. Anh nghẹt thở đối đầu với hệ thống toà án có mặt khắp nơi, mỗi lúc một siết chặt hơn bàn tay quyền lực vô hình, và đẩy anh vào chỗ chết…

Ficciones – Jorge Luis Borges

Nội dung Ficciones gồm 17 phần là minh họa rõ nét nhất về sự thiên tài của Borges và đã phản ánh trí tuệ cũng như sáng tạo của ông. Bộc lộ tính cách luôn hoài nghi cũng như văn phong châm chọc, giàu tính tưởng tượng. Ông đã dẫn dắt bạn vào cuộc hành trình tới một thế giới đầy kỳ quặc những cũng rất hấp dẫn. Người đọc sẽ tiếp cận với vực thẳm đầy sợ hãi Pascal; xuyên qua những mê cung huyền bí và siêu phàm của sách, và trở lại cõi vĩnh cửu. Với Ficciones, bạn sẽ bước vào thế giới trong tâm trí ông, nơi không hề có ranh giới, không có thiên đàng cũng chẳng có địa ngục.

Anh Em Nhà Karamazov – Fyodor Dostoyevsky

Xem giá bán

Anh em nhà Karamazov là một tác phẩm kinh điển luôn nằm trong danh sách những quyển sách hay mọi thời đại mà bất kỳ ai cũng nên một lần đọc qua. Tác phẩm rất lôi cuốn khiến người đọc hồi hộp với sự phát triển căng thẳng của cốt truyện hình sự được bố trí rất mực khéo léo nhưng bao trùm tất cả nó là cuốn tiểu thuyết Triết lý tuyến Triết lý chiếm địa vị thống trị.

Tác phẩm hội tụ những ý tưởng chủ đạo mà nhà văn ấp ủ suốt đời và đã giải bày một phần trong các tác phẩm trước đó đây là sự kết tinh kinh nghiệm sống sóng gió đầy đau khổ của nhà văn và vô vàn quan sát trong thực tế. Quyển sách viết về đề tài gia đình về sự tan rã của Gia đình ngẫu hợp với một ông bố ba người con chính thức và một đứa con kết quả của một lần đi lại như cưỡng hiếp một người phụ nữ điên dại. Trừ người con trai thứ ba – Alecxei – cả gia đình sống trong sự căm thù lẫn nhau mà kết quả là vụ giết bố và một người bị án oan đi tù khổ sai.

Lolita – Vladimir Nabokov

Xem giá bán

Lolita, hiện tượng bất thường bậc nhất của văn chương thế kỷ 20, được xuất bản lần đầu vào năm 1955 tại Paris, mặc dù viết bằng tiếng Mĩ. Kể từ ngày đầu tiên ra mắt, nội dung của Lolita đã gây không ít tranh cãi và bị lên án không ít. Nếu bỏ qua cái nhìn giản đơn, nội dung của Lolita dần thoát khỏi cái định kiến coi nó là tác phẩm thuần túy gợi dục, bởi Lolita chứa đựng nhiều, rất nhiều hơn thế: nó tinh vi dò xét tâm lý con người. Đến giờ, dù cho bao năm tháng đã qua đi, Lolita vẫn cứ là một hiện tượng bất thường, và cô bé Lolita, “ánh sáng của đời tôi, tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi” trong trí tưởng của Humbert. Và Lolita, vẫn bất tử trong dáng đứng thẳng cao chưa đầy một mét rưỡi và toàn bộ đặc tính của một “tiểu nữ thần” vĩnh viễn bất kham.

Don Quixote – Miguel de Cervantes Saavedra

Xem giá bán

Don Quixote, quyển sách hay mọi thời đại, được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất và được tái bản nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, chỉ sau Kinh Thánh. Quyển sách là bức tranh sinh động về xã hội Tây Ban Nha, tác giả đã khắc họa bằng  hai trăm con người thuộc đủ lứa tuổi và tầng lớp, từ lão chủ quán “giảo quyệt” đến những cô gái quán trọ “nom cũng chẳng phải thiện nhân”, từ chàng sinh viên Grixôxtômô si tình đến cô Marxêla xinh đẹp và yêu tự do, từ gã lái la độc ác đến tên chủ trại tham lam, cha xứ, bác phó cạo, bà quản gia, ông thầy tu, lão chăn dê, viên cảnh sát, đám phạm nhân cùng một loạt vương tôn công tử, quan lại, nhà giàu… nhưng tất cả họ đề phục vụ và nhấn mạnh nhân vật chính nhà quý tộc Don Quixote và bác giám mã.

Họ đã bôn ba khắp đó đây trên đất nước Tây Ban Nha, từ thành thị đến thôn quê, từ những cánh đồng bao la tới những miền núi sâu vực thẳm, từ những quán trọ bình dân tới chốn thâm nghiêm quyền quý. Nhà quý tộc với trí tượng tưởng phong phú đã biến quán trọ thành lâu đài, chậu thau thành mũ sắt, đàn cừu thành đạo quân thì, trái lại, những lời nói giản dị mà chí lý của bác giám mã gốc nông dân luôn luôn lôi kéo ta về với hiện thực.

Bên Phía Nhà Swann – Marcel Proust

Xem giá bán

Quyển sách hay mọi thời đại Bên Phía Nhà Swann là quyển mở đầu của bộ tiểu thuyết đồ sộ của nhà văn người Pháp nổi tiếng. Mặc dù đã được ra mắt cách đây 100 năm, nhưng quyển sách vẫn giữ sức hút nhất định, khiến giới văn học không ngừng viết, nói, tranh luận về nó. Tác phẩm từ lâu đã là niềm kiêu hãnh của văn chương Pháp, là một cuốn Kinh thánh văn chương cho mọi tác gia cũng như người đọc văn học.

Những Kỳ Vọng Lớn Lao – Charles Dickens

Xem giá bán

Tại một vùng đầm lầy nước Anh, cậu bé mồ côi Pip, bất chấp cuộc sống nghèo khó ở lò rèn, vẫn không ngừng mơ được trở thành một quý ông. Số phận đưa cậu tới những cuộc gặp gỡ kỳ lạ nhất, với một tên tù trốn trại, với một bà cô già giàu có nghiệt ngã chôn mình trong dinh thự, với Estella mà sắc đẹp chỉ có thể so với chính sự kiêu ngạo của nàng.

Gia tài vĩ đại được hứa hẹn ấy đã cuốn tất cả các nhân vật vào một vòng xoáy ly kỳ bậc nhất, dần hé lộ những sự thật bất ngờ, bao gồm cả sự thật về chính nó. Hành trình của Pip từ vùng nông thôn lầy lội ảm đạm đến những con phố nhộn nhịp thành London thế kỷ 19 cũng chính là hành trình trưởng thành của cậu từ cậu bé nghèo với trái tim quả cảm nhưng ít nhiều phù phiếm thành một người đàn ông có chiều sâu nhân cách; và khi kể câu chuyện ấy về cậu.

Ông Già Và Biển Cả – Ernest Hemingway

Xem giá bán

Tác phẩm kinh điển của nhà văn Ernest Hemingway luôn vinh dự có mặt trong danh sách những quyển sách hay mọi thời đại. Được viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952, Ông Già Và Biển Cả là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn học của ông. Minh chứng là giải thưởng danh giá Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận Giải Nobel văn học năm 1954.

Trong tác phẩm này, ông đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả một phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm ca ngợi niềm tin, sức lao động và khát vọng của con người.

Chiến Tranh Và Hòa Bình – Leo Tolstoy

Xem giá bán

Bối cảnh của quyển sách này diễn ra vào năm 1812, tập trung vào cuộc xâm lăng của Napoleon vào nước Nga. 3 nhân vật chính và cũng nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học là Pierre Bezukhov, một đứa con ngoài giá thú đang đấu tranh vì quyền lợi của mình; Prince Andrei Bolkonsky, người từ giã gia đình để lên đường chống lại cuộc xâm lược của Napoleon và Natasha Rostov, người người con gái đẹp thao túng những kẻ say mê nàng.

3 nhân vật này là đại diện cho những tầng lớp xã hội thời xưa với nông dân, tầng lớp quý tộc và chiến sĩ, mỗi người đều có một cuộc chiến của bản thân bên lề cuộc chiến ác liệt từ quân đội hùng mạnh của Napoleon.

Moby Dick – Cá Voi Trắng – Herman Melville

Xem giá bán

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của thủy thủ lang thang Ishmael, và chuyến đi của mình trên một con tàu săn cá voi được chỉ huy bởi thuyền trưởng tên Ahab. Ishmael sớm nhận rằng trong chuyến đi này, Ahab có một mục đích, để tìm ra một con cá voi trắng tên là Moby Dick, nó rất hung dữ và bí ẩn.

Lần đối đầu trước đó, Moby Dick đã phá hủy tan nát con tàu của Ahab và lấy đi một chân của ông, và trong chuyến hành trình này ông chỉ có một mục tiêu duy nhất đó là “trả thù”. Moby Dick luôn bị tàu của thuyền trưởng Ahab theo sát và trong chuyến săn bắt cuối cùng, một cuộc quyết đấu giữa đoàn người đi săn cho Ahad dẫn đầu với Moby Dick, con cá voi này đã tấn công quyết liệt đoàn đi săn, làm lật tung chiếc tàu săn cá voi và kéo thuyền trưởng Ahab xuống biển xanh sâu thẳm. Kết cục trận chiến chỉ còn một mình Ishmael sống sót còn Moby Dick tiếp tục tự do giữa đại dương.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button