Học tập - Tham khảoList

10 cuốn sách dạy tư duy hay nên đọc

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của một người chính là sự nhạy bén của tư duy. Tư duy không phải tự nhiên mà có, bạn càng tư duy nhiều bạn sẽ sở hữu một trí tuệ siêu việt, và chắc chắn bạn sẽ có khả năng thành công cao. Với những cuốn sách dạy tư duy hay được liệt kê dưới đây, bạn sẽ tìm thấy phương pháp khai phá tối đa tư duy của chính bạn.

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Xem giá bán
Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. Daniel Kahneman trong cuốn sách dạy tư duy kinh điển này sẽ chứng minh cho bạn thấy rằng chúng ta tệ hơn chúng ta nghĩ rất nhiều!

Tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức.

Lối Tư Duy Của Người Thông Minh – Art Markman

Xem giá bán
Không ít người có chỉ số IQ cao nhưng không đạt được những thành tựu tương xứng với tiềm năng sẵn có của mình. Thực tế những bài kiểm tra IQ chỉ là một chuỗi những câu hỏi và tình huống không giống với những gì bạn thực hiện ngoài đời. Chỉ số IQ cũng chỉ là những con số mà thôi. Nó không cho thấy người đó có thể tư duy thông minh hay không. Quan trọng là bạn phải sử dụng trí thông minh bẩm sinh của mình để giải quyết những vấn đề mới. Lối tư duy của người thông minh chính là cuốn cẩm nang cho bạn những hướng dẫn nền tảng để có một tư duy nhạy bén và sáng tạo.

Tư Duy Có Hệ Thống – Daniel J. Levitin

Xem giá bán
Loài người đã trải qua một lịch sử dài tìm cách nâng cấp hệ thần kinh, hay nói cách khác là khiến bộ não, mà ngày nay chúng ta có được nhờ tiến hóa, càng tiến hóa hơn. Bằng óc sáng tạo vô hạn, chúng ta tạo ra các hệ thống giúp giải phóng bản thân khỏi những điều vụn vặt, để lưu giữ những thông tin không ai có thể đảm bảo sẽ nhớ và tăng cường khả năng cho não bộ, hoặc giảm tải một số công việc để những nguồn lực khác đảm trách.

Không hệ thống nào hiệu quả với tất cả mọi người, bởi ai cũng muốn làm việc theo cách riêng. Nhưng cuốn sách Tư duy có hệ thống sẽ đưa ra những nguyên tắc chung mà ai cũng có thể áp dụng theo cách của riêng mình để lập lại trật tự và tránh thất thoát thời gian do vật lộn với một tư duy thiếu hệ thống.

Tư Duy 1 Phút – Takashi Ishii

Xem giá bán
Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao có lúc vắt nát óc cũng không ra được ý tưởng đột phá nào, trong khi người khác thì lại có thể nảy ra những ý tưởng một cách ồ ạt. Câu trả lời cho sự khác biệt này chính là ở khả năng tư duy của mỗi người. Trong cuốn sách dạy tư duy này, bạn sẽ học được cách ghi chép lại những gì bạn nghĩ một cách nhanh nhất và chính xác nhất để bạn có thể lưu giữ những ý tưởng hay để phát huy những sáng kiến của mình và có cơ hội trở thành thiên tài. Hãy ghi lại bất cứ ý tưởng nào lóe lên trong đầu bạn trong vòng 1 phút và đừng suy nghĩ việc nó đúng hay sai, bởi nếu không ghi lại biết đâu bạn sẽ bỏ lỡ 1 ý tưởng tuyệt vời.

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli

Xem giá bán
Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình. Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng. Đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng  ngạc nhiên, cuốn cẩm nang nhất định phải có này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu,  trong bất cứ tình huống nào.

Nâng Tầm Tư Duy Với Phương Pháp Ghi Nhớ Trong 1 Phút – Takashi Ishii

Xem giá bán
Cuốn sách dạy tư duy của tác giả Takashi Ishii sẽ cung cấp cho bạn “Phương pháp ghi nhớ 1 phút” để trở thành thiên tài ghi nhớ. Bạn sẽ được tìm hiểu cơ chế ghi nhớ, phương pháp ghi nhớ hiệu quả với não phải. Bạn sẽ học được phương pháp học tập chỉ trong 1 ngày nhưng vẫn đạt kết quả cao nhất, xây dựng được bộ nhớ phục vụ tốt cho bất kỳ một kỳ thi nào.

Tư Duy Của Chiến Lược Gia – Kenichi Ohmae

Xem giá bán
Trong Tư duy như chiến lược gia – Nghệ thuật kinh doanh Nhật Bản Kenichi Ohmae đã tiết lộ các quá trình tư duy và các kỹ thuật lập kế hoạch cần thiết của các công ty có tên tuổi, vén bức màn bí mật về cơ chế hoạt động của chúng và lý do tại sao các công ty này có thể tận dụng chúng để mang về lợi nhuận lớn cho họ. Đây là cuốn sách về nghệ thuật kinh doanh Nhật bản – đất nước đã sản sinh ra Sony, toyota, Panasonic, Honda, những cái tên đã quá quen thuộc và từng đánh bại cả những gã khổng lồ Mỹ trên thương trường.

Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy – Philip Miller

Xem giá bán
Trong cuốn sách dạy tư duy này, bạn sẽ được làm quen với Ngôn ngữ tư duy, hay còn gọi là phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy (viết tắt: NLP). Và bạn có biết NLP  cũng chính là bí quyết làm nên danh tiếng của Anthony Robbins (một trong những diễn giả hàng đầu thế giới hiện nay), “Nữ hoàng Truyền hình” Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nhiều nhân vật tên tuổi khác. Tác giả của cuốn sách này, Philip Miller một bậc thầy về NLP sẽ giới thiệu tất cả những điều bạn cần biết, phương pháp để bạn có thể làm chủ được NLP và áp dụng thành công trong cuộc sống.

Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị – Steven D.Levitt & Stephen J. Dubner

Xem giá bán
Mọi người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông, do vậy với những vấn đề quan trọng, chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Điều này tuy mang lại lợi ích trong ngắn hạn nhưng chắc chắn trong dài hạn sẽ mang lại hậu quả. Bạn sẽ trở thành một người phụ thuộc, thiếu quyết đoán, và hạn chế tư duy của chính mình. Vì vậy hãy Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị cùng Steven D.Levitt & Stephen J. Dubner với cuốn sách dạy tư duy thú vị này. Bằng phong cách hài hước, hai tác giả mong muốn người đọc có được một thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến, hãy luôn thoát khỏi lối mòn và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất có thể.

Tôi Tư Duy Tôi Thành Đạt – John C. Maxwell

Xem giá bán
Những người tư duy tốt luôn luôn có rất nhiều mong muốn và đòi hỏi. Những người biết đặt câu hỏi “làm thế nào” luôn  tìm được một công việc hợp lý, còn những người biết đặt câu hỏi “tại sao” thì luôn luôn trở thành những nhà lãnh đạo. Những người có tư duy tốt có thể giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, họ luôn luôn dồi dào ý tưởng và luôn hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được tất cả những “mảnh ghép” tư duy cần thiết để có thể trở thành người có tư duy tốt.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button