ListTheo tác giả

Những cuốn sách của Adam Smith hay nên đọc

Adam Smith luôn được tôn vinh như cha đẻ từ tư tưởng nền kinh tế tư bản hiện đại. Một trong những cuốn sách của Adam Smith được bạn đọc rất quan tâm, ra mắt từ những năm 1776 nhưng cho đến nay vẫn được bạn đọc khắp nơi tìm đọc bởi những tư tưởng của ông mang tính cách mạng và cho đến nay đã được minh chứng là đúng đắn.

The Wealth of Nations

Có thể nói đây là một trong những cuốn sách của Adam Smith nổi tiếng nhất, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1776, đánh dấu tư tưởng cách tân thời bấy giờ về nền kinh tế hiện đại và cho đến nay tư tưởng của Adam Smith vẫn chứng minh sự đúng đắn khi sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa tư bản. Bằng lối viết rõ ràng và vô cùng sắc sảo, The Wealth of Nations đã đưa đến bạn đọc những khái niệm không thể thiếu về một xã hội tân tiến, đề tựa của sách được viết bởi Robert Reich đã nhấn mạnh tư tưởng chủ đạo của Adam Smith trong cuốn sách này.

Trích Reich: “Tư tưởng của Smith đề cập đến những khái niệm mà cho đến hôm nay đã minh chứng là đúng đắn dù thời điểm ông đưa ra khái niệm là vào cuối thế kỷ 18 về việc làm, tiền lương, chính trị, chính phủ, thương mại, giáo dục, kinh doanh và đạo đức.”

The Theory of Moral Sentiments

Cuốn sách của Adam Smith này ra mắt vào năm 1749 và đã trở thành nền tảng của hệ thống đạo đức chung, là một cột mốc trong lịch sử tư tưởng luân lý và chính trị. Trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ thấy một khía cạnh khác của Adam Smith, mọi người thường có cái nhìn chưa đúng đắn về cha đẻ của tư tưởng tư bản này, mặc dù ông là người khuyên mọi người nên cố gắng theo đuổi lợi ích cá nhân nhưng ông cũng dành sự quan tâm đến đạo đức của con người. Và The Theory of Moral Sentiments sẽ minh chứng cho điều ấy.

The Invisible Hand

The Invisible Hand là tác phẩm tóm tắt bài luận của Adam Smith về thị trường tự do, nền tảng của chủ nghĩa tư bản hiện đại, ông lập luận rằng sự cạnh tranh là động lực để xã hội sản xuất phát triển, và chính điều ấy sẽ làm cho toàn thể cộng đồng phát triển. Trong suốt quá trình lịch sử, đã có những nhà tiên tri, những nhà tư tưởng cách tân và Adam Smith chính là người ấy. Cuốn sách của Adam Smith được viết nên từ những cuộc tranh luận, bất đồng quan điểm, chiến tranh và cách mạng. Để từ đó, Adam Smith muốn gửi gắm tư tưởng của mình đến thế hệ mai sau về sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế nói riêng và con người nói chung.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button