Tiểu thuyết - ngôn tình

Thục Thiên Mộng Hoa Lục Tập 1

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Tiểu Chu Dữ Mặc

Download sách Thục Thiên Mộng Hoa Lục Tập 1 ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Tiểu thuyết – Ngôn tình

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                       Xem giá bán

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


“Cho dù phải băng qua trăm sông ngàn núi, đi khắp hồng trần phàm tục, chỉ cần vẫn cảm giác được có một người luôn bầu bạn bên mình, thật tốt biết bao. Chi bằng đừng nghĩ ngợi gì nữa, chỉ cần thuận theo tâm mình, làm những việc cần phải làm, cảm nhận một đời không oán không hối.

Không cần vội, sau này, chúng ta vẫn còn cả một đời để dắt tay nhau đi đến chân trời. Tạ Trường Khanh huynh cùng lắm chỉ là một mớ dưa ngốc Thục Sơn, Du Châu Cảnh Tiểu Thiên ta sẽ quấn lấy huynh, quấy lấy cả đời, không chết không buông! Không đúng, phải kiên trì một vạn năm không dao động.”

ĐỌC THỬ

Chương 1DU CHÂU SƠ THỨC[1]

T

rong lịch sử Trung Quốc cổ đại, Thục Sơn là tên gọi chung của rất nhiều ngọn núi ở vùng đất Ba Thục.

Truyền thuyết kể rằng từ thời thượng cổ, thần khí địa khí có dị biến, thần thụ dài ra vạn trượng, bộ rễ giống như trụ trời cắm xuống nhân gian. Thần thụ này cắm vào thổ thạch quanh thân, từ từ tủa ra, cuối cùng hình thành những ngọn núi trùng điệp kéo dài vạn trượng, gọi là “Thục Sơn”.

Bởi vì Thục Sơn sinh ra từ linh khí trong thiên địa, thiên tài địa bảo nhiều không đếm xuể, thu hút rất nhiều nhân sĩ tu tiên tìm đến tu đạo, tạo thành mấy chục môn phái lớn nhỏ, như phái Thanh Thành trên núi Thanh Thành, phái Hoa Oanh trên núi Hoa Oanh, phái Nga Mi trên núi Nga Mi… Những môn phái này có rất nhiều đệ tử, manh yếu khác nhau. Trong đó, phái Thục Thiên nằm ngay trên đỉnh trung tâm của rặng Thục Sơn là lớn mạnh nhất, chính là minh chủ của các kiếm phái tu tiên ở Thục Sơn.

Lịch sử chảy trôi cả ngàn năm, đệ tử phái Thục Thiên không ngại dốc sức trảm yêu trừ ma, trở thành niềm mong đợi của các môn phái tu tiên, đứng đầu đệ tử Đạo giáo trong thiên hạ.

Mùng ba tháng Giêng.

Lúc tia nắng ban mai vừa rọi xuống.

Trên đỉnh Cửu Thiên của Thục Sơn, mây trời ẩn hiện, không khí mát lành, khói sương mờ ảo. Ánh kiếm xẹt qua, một đệ tử Thục Sơn cánh áo nhẹ nhàng đứng trên “Hòa Quang Kiếm” xuyên qua sương mù, bay giữa biển mây. Người này vóc dáng cao thẳng, mắt sáng mi thanh, dung mạo ẩn hiện xuất trần. Y mới ngoài hai mươi tuổi, chính là đại đệ tử chưởng môn của phái Thục Thiên – Tạ Trường Khanh.

“Đại sư huynh, chờ đệ với!”. Một tiếng hô từ biển mây phía sau truyền đến, thì ra là một đệ tử khác của phái Thục Thiên tên gọi Thường Sâm đang ngự kiếm phi hành đuổi theo sau.

“Thường Sâm sư đệ, chẳng lẽ Thục Sơn đã xảy ra chuyện gì?”.

“Đại sư huynh nghĩ nhiều rồi, Thục Sơn có chưởng môn cùng bốn vị trưởng lão trấn thủ, tà vật gì trong thiên hạ cũng không thể gây hại mảy may, chỉ là sư phụ lo lắng chuyến đi này huynh gặp phải nguy hiểm, bảo đệ mang vật này giao cho huynh. Mong huynh cẩn thận hành sự!”.

Nhìn viên đá phát ra thứ ánh sáng rực rỡ trong lòng bàn tay Thường Sâm, Tạ Trường Khanh lắc đầu nói: “Đá Nữ Oa! Sư phụ mang bảo vật quý giá đến vậy của Thục Thiên giao lại cho ta, Trường Khanh hổ thẹn không dám nhận. Trường Khanh không có vật này cũng có thể tự bảo vệ mình. Phiền sư đệ mang nó về Thục Sơn.!”.

Thường Sâm nghiêm mặt nói: “Tuy Nữ Oa linh thạch là chí bảo, nhưng nếu quẳng một chỗ cũng khác gì thứ vô dụng. Sư huynh cứ nhận lấy bảo quản cẩn thận, sau này tự mình trả lại sư phụ”.

Tạ Trường Khanh gật đầu, cẩn thận để vào trong nhẫn Tu Di, ngẩng đầu trông thấy thần sắc Thường Sâm khác lạ, kinh ngạc nói: “Sư đệ còn có chuyện gì sao?”.

Thường Sâm lấy lại tinh thần, nhìn chiếc nhẫn Tu Di đen nhánh trong tay người kia, ánh mắt vô cùng phức tạp: “Đại sư huynh, nhiều năm như vậy, huynh vẫn giữ chiếc nhẫn này sao?”.

Tạ Trường Khanh mỉm cười: “Nhẫn này là bảo vật hai chúng ta lần đầu luyện ra, sao có thể không giữ cẩn thận chứ”.

“Nhẫn vốn là một đôi, đáng tiếc chiếc kia của đệ trong lúc thu yêu đã mất rồi”. Thường Sâm buồn bã nói.

Trường Khanh nghe được ý không vui trong câu nói của Thường Sâm, liền an ủi: “Không sao, đợi lần này trở về Thục Sơn, ta sẽ cùng sư đệ luyện ra một chiếc nhẫn Tu Di khác”.

Thường Sâm gật đầu, xoay người đi mấy bước, bỗng nhiên quay đầu lại nghiêm túc nói: “Không phải một chiếc, là một đôi, đến lúc đó huynh một chiếc, đệ một chiếc”.

“Được!”.

“Sư huynh bảo trọng! Tam nguyên trai nhật[2], sư huynh đệ chúng ta gặp lại ở Thục Sơn!”.

“Mười lăm tháng Giêng, Trường Khanh nhất đinh trở về! .

Y vừa dứt lời tay áo đã tung bay trong gió, ngân quang thoáng hiện, bóng Tạ Trường Khanh ngự kiếm nhanh như sao băng, cuối cùng biến mất nơi chân trời.

Mùng năm tháng Giêng.

Du Châu tuy không phải Tam Ngô[3] đô hội, nhưng cũng là đất Thục Địa Ba Sơn, tự cổ phồn hoa. Lúc này lại là chính hội Thượng Nguyên, chợ đêm ồn ào náo nhiệt, đèn hoa rực rỡ.

Du Châu là nơi giao nhau của những con đường huyết mạch, cho nên phú thương qua đây rất nhiều, kẻ sĩ phong nhã cũng không ít. Bởi vậy, hàng năm cứ vào ngày hội Thượng Nguyên, những nhà lắm tiền nhiều của lại đem bảo vật ra trưng bày, thứ nhất là để tỏ rõ khí thế nhà mình, kế đến là để thỏa mãn tâm lý muốn mở rộng tầm mắt của thường dân bách tính.

Trong thành Du Châu lúc này, “Đại Hội Giám Bảo” mỗi năm một lần đã mở màn ngay khi màn đêm vừa buông xuống.

Trên đài ba tấm lụa mỏng được kéo ra, ba người đẹp đứng đầu lầu Tô Xuân ôm trân bảo trong tay, ngồi nghiêm chỉnh đợi mọi người giám đính. Dưới đài, người người xôn xao tấp nập, huyên náo vô cùng.

Không ít tên háo sắc hóng chuyện chen vào giữa đám người, nhỏ giọng xì xào: “Đây là Tiểu Loan cô nương, quốc sắc thiên hương cũng chỉ đến thế mà thôi…”, “Đúng vậy, dưới đèn hoa trăng sáng, thưởng hoa, thưởng bảo, thưởng mỹ nhân, quả là chuyện khoái trá nhất đời người”.

“Lão đại lão đại, cầu hoa này đẹp quá. Giữa ngày đông lại có cầu hoa nở rộ rực rỡ thế này”. A Thông – cậu giúp việc của tiệm cầm đồ Thuận Phong đeo sọt nan đầy đồ ăn trên lưng, chỉ vào cầu hoa rực rỡ sắc màu trên đài, lớn tiếng hét: “Lão đại, nhìn đi nhìn đi, huynh nói xem đêm nay vị lão gia nào sẽ đứng đầu đây?”.

Bên cạnh cậu ta là một chàng trai trẻ tuổi, thân hình cao lớn, mặt mũi tuấn tú. Con ngươi đen như mực chuyển động liên tục, thỉnh thoảng lóe lên nét kiêu ngạo bướng bỉnh không thể che giấu.

Người này chính là chưởng quỹ của tiệm cầm đồ Thuận Phong – Cảnh Tiểu Thiên.

“A Thông, chúng ta tới giúp Trần lão gia giám đinh bảo vật, không phải giám định mỹ nhân, đệ chăm chú nhìn bảo bối, đừng có chòng chọc nhìn mỹ nhân nghe chưa.”

“Lão đại, người thường ngày thích chòng chọc nhìn mỹ nhân hình như là huynh mà.”

Trăng treo ngọn liễu, lớp lớp màn che dần được kéo ra. Xuyên qua lớp vải mỏng như cánh ve, thoáng thấy một mỹ nhân áo đỏ đang ngồi, hơi cúi đầu, hai gò má trắng nõn giữa một thân áo đỏ càng làm nổi bật vẻ e thẹn xinh đẹp, say đắm lòng người. Nàng ôm một chiếc đàn cổ trong lòng toát ra vẻ âm u ớn lạnh, trên đàn cổ, năm dây đàn trắng thuần như nước, ẩn chứa khí lạnh thấu xương. Cảnh Tiểu Thiên vừa nhìn qua, trong lòng không khỏi đông cứng.

Giữa mông lung, một tiếng thở dài như vọng lại từ viễn cổ, xuyên qua sương chiều nhè nhẹ, quanh quẩn sâu trong nội tâm hắn: “Tại sao lại mặc áo đỏ, sao người không khoác bạch y?”.

A Thông thấy lão đại nhà mình ngây người nhìn đàn cổ chằm chằm không lên tiếng, thầm hiếu kỳ: “Đàn cổ đó có gì đặc biệt sao?”.

Cậu cẩn thận nhìn lại, dưới ngọi đèn dầu chiếu rọi, cậu quan sát đàn cổ thật kỹ không sót một điểm nào, từ thân đàn, mặt đàn, đến dây đàn vẫn không thấy có gì kỳ lạ. A Thông nhìn thật lâu, bỗng nhiên giật mình nhận ra.

Đúng vậy, rất đặc biệt!

Là vì đàn này chỉ có năm dây.

“Thất Sát! Thất Sát cầm!”. Cảnh Tiểu Thiên thất thanh.

“Lão đại ! Đàn này gọi là gì cơ? Thất Sát là cái gì? Rõ ràng chỉ có năm dây, sao lại là Thất Sát?”. A Thông khó hiểu quay lại nhìn, chỉ thấy trên mặt lão đại trước nay chỉ có cợt nhả vui đùa, lại toát ra vài phần bi thương.

Cảnh Tiểu Thiên hoảng hốt nhìn lên nữ tử áo đỏ trên đài, lẩm bẩm nói: “Dây đứt âm dứt, khuynh thành khó nghe! Truyền thuyết kể lại, chủ nhân của đàn Thất Sát này tên là Cố Tụ Y, vốn cùng người yêu vô cùng hòa hợp, giữa xuân thu loạn thế bất hạnh bị giam giữ trong cung, phải hiến nghệ cho kẻ quyền quý, trong cơn giận dữ đã cắt đứt hai dây đàn. Bởi vậy, đàn Thất Sát bảy âm tề minh, đã thất truyền mãi mãi!”.

A Thông nghe được điển cố này, vội vàng lắc đầu thở dài: “Thất Sát? Cái tên này không may mắn, chi bằng gọi Thất Phúc cho xuôi tai!”.

“Thất Sát là một trong mười bốn ngôi sao của tử vi, là một vì sao cứng cỏi kiên nghị, tượng trưng cho uy dũng kiên trì. Ngôi sao này đại diện cho tướng tinh, tướng tinh hạ phàm, xông pha trận mạc huyết nhiễm sa trường, cực kỳ lợi hại!”.

A Thông ngẩng đầu nhìn thấy người đang nói, mừng rỡ chào hỏi: “Tạ đạo trưởng, là huynh à!”. Cậu lại quay sang giới thiệu cho Cảnh Tiểu Thiên: “Lão đại, đây là đạo trưởng Thục Sơn mà đệ từng kể với huynh, chính là vị đại hiệp lợi hại mà đệ gặp ở ngoài thành lần trước”.

“Là ta! Thì ra tiểu huynh đệ còn nhớ rõ ta?”. Bạch y nhân đáp lại.

Cảnh Tiểu Thiên quay đầu lại, đối diện với đôi ngươi trong suốt, tim không hiểu sao đập loạn một nhịp. Thanh niên đối diện tố y trường kiếm, tóc búi trâm cổ, đang nở nụ cười nhè nhẹ nhìn hắn. Nếu muốn hắn nhận xét nam tử này đẹp mắt thế nào, thì cũng chưa chắc hắn nói ra được. Đằng sau nụ cười ôn hòa của người này, là vẻ thản nhiên nhìn hồng trần thế tục, một chút xa cách của người chuyên tâm tu hành, xem ra không phải kẻ dễ dàng thân cận được.

Nhưng mà, vừa rồi bất chợt như tắc nghẹn, cảm giác hít thở khó khăn ấy khiến Cảnh Tiểu Thiên thầm cảm thấy kỳ lạ. Chút biến đổi này chỉ là rất nhẹ, rất nhanh chóng, Cảnh đại gia lập tức khôi phục bản tính thường ngày.

“Thì ra chính là huynh vị đệ tử Thục Sơn này, dám sai phái A Thông của ta chạy ngược chạy xuôi, nghe ngóng khắp nơi giúp huynh cái gì mà người hữu duyên, trả đây trả đây…”.

Tạ Trường Khanh khó hiểu nhíu mày: “Trả cái gì?”.

“Trả phí khổ cực đó!”.

“Thế nhưng, Trường Khanh cũng đâu có bắt A Thông huynh đệ chạy ngược chạy xuôi.”

“Ồ, huynh tên Trường Khanh?”

“Tại hạ là Tạ Trường Khanh!”. Nam tử bạch y nhìn thẳng vào Cảnh Tiểu Thiên, thật thà sửa lại cho đúng.

“Ta biết, ta nói này Tạ đạo trưởng, thời buổi này tiền công thuê mướn người đắt lắm, nếu như huynh không có bạc, tốt nhất đừng có tùy tiện mời người của tiệm cầm đồ Thuận Phong chúng ta làm việc…”.

Đề tài của Cảnh Tiểu Thiên không tiếp tục được nữa, bởi vì, trong nháy mắt Tạ Trường Khanh đã biến sắc. Chỉ thấy hàn quang chợt lóe, tiếng kiếm rít dài, Tạ Trường Khanh đột ngột rút kiếm ra khỏi vỏ. Cảnh Tiểu Thiên sợ hãi hét lên, ôm chầm lấy đầu hô hoán: “Quân tử động khẩu không động thủ, có chuyện gì từ từ thương lượng, người xuất gia tính quá nóng nảy không có lợi cho tu hành đâu…”.

“Lão đại! Tạ đại hiệp đâu có nói muốn giết huynh, huynh ấy rút kiếm đi bắt yêu quái rồi!”.

“Bắt yêu quái!”. Cảnh Tiểu Thiên ngẩn người, nói: “Vừa rồi hắn rút kiếm không phải vì tức giận? Nhìn bộ dạng thổi râu trợn mắt[4] mới rồi của hắn, ta còn tưởng…”.

“Lão đại! Tạ đạo trưởng có râu mà thổi sao?”.

“Phì, phì, là đàn ông thì phải có râu mép, lẽ nào Tạ Trường Khanh không phải đàn ông. Lúc hắn cạo râu hắn để cho đệ thấy chắc?”.

A Thông cười khà khà: “Đạo trưởng cạo râu đệ chưa thấy qua, có điều đạo trưởng tắm rửa thì đệ đã thấy rồi. Huynh không biết đâu, trên ngực huynh ấy có vết sẹo rất kỳ lạ…”.

“ớ đó mà khoác lác đi!”. Cảnh Tiểu Thiên căn bản không để ý đến lời nói của A Thông.

Xa xa, Tạ Trường Khanh vung hai tay bay lên nhẹ nhàng đáp xuống đài. Tay phải cầm trường kiếm, tay trái nặn kiếm quyết, y hướng về phía đàn cổ nghiêm nghị nói: “Ra đi! Đêm nay ta đã thu ngươi, sau này trở về Thục Sơn, tự nhiên sẽ xin các vị sư tôn độ hóa cho ngươi. Ngươi ẩn thân trong cây đàn cổ, trằn trọc ngàn năm quẩn quanh khổ sở, chung quy là vì cái gì?”.

Đàn cổ vốn dĩ yên lặng, một lúc lâu sau, tiếng nổ vang lên, một làn khói xanh lượn lờ uốn khúc xông thẳng lên trời.

“Yêu nghiệt, chớ có làm hại nhân gian!”.

Tạ Trường Khanh phi thân đuổi sát theo làn oán linh[5]. Giữa không trung trường kiếm phá không, mang theo âm thanh mơ hồ như giáo mác, chặt đứt làn khói xanh. Sau đó, tay trái y nặn kiếm quyết, trong nháy mắt đã vẽ ra một hình đồ chú Thái Cực kim quang chói mắt, phong kín lối thoát của oán linh.

Oán linh đàn cổ dừng lại giữa không trung, bị vây trong đồ chú Thái Cực đau đớn không chịu nổi, gào rít điên cuồng.

Tạ Trường Khanh đứng một chân trên cầu hoa giữa giàn giáo, tay trái giữ hồ lô thu yêu, tay phải vung trường kiếm tỏa ra một luồng sáng, mặc cho oán linh kêu gào thảm thiết thế nào, y vẫn không nhúc nhích.

Từ xa nhìn lại, chỉ thấy y trầm tĩnh như nước, toàn thân áo trắng phiêu lãng giữa khói sương. Một lúc sau, trong không khí phun ra một làn khói dày đặc kèm theo huyết vũ lả tả giữa trời.

Tạ Trường Khanh tay ngắt kiếm quyết, lẩm bẩm trong miệng: “Tình sâu thì không thọ, dưới tầng đất sâu mãi mãi xa cách, chi bằng ký thác thân thể vào núi non, sớm đi tới miền cực lạc. Ngươi vốn là oán linh, lần này bị ta thu phục, chỉ mong có thể sớm ngày tiêu tan lệ khí đầu thai làm người!”.

Không biết từ lúc nào Tiểu thư Đàm Tuyết Ngân của Đàm Gia Bảo đã chạy đến bên cạnh Cảnh Tiểu Thiên, ôm lấy cánh tay hắn hô to gọi nhỏ: “Cảnh Tiểu Thiên, vị bạch y đại hiệp này thật lợi hại! Thật lợi hại!”.

Cảnh Tiểu Thiên hừ một tiếng, khinh thường nói: “Cái gì bạch y đại hiệp, chẳng qua chỉ là tên lừa thần gạt quỷ mà thôi. Đàm tiểu thư bình tĩnh chút đi, đạo sĩ không thể cưới vợ đâu!”.

“Ai nói ta muốn gả cho huynh ấy?”.

“Thế thì cô kích động cái gì?”.

“Bởi vì người ta so với ngươi, cái tên cứ luôn tự xưng là người đẹp trai nhất thành Du Châu này, còn đẹp trai hơn gấp trăm lần.”

“Ra vẻ đẹp trai, ai mà không biết chứ, cũng có phải trò hề gì đâu mà phải tán tụng đến thế!”.

Đột nhiên, một giọng nói nhã nhặn vang lên bên tai Cảnh Tiểu Thiên: “Tiểu huynh đệ, ta không phải cố ý ra vẻ đẹp trai…”.

Cảnh Tiểu Thiên sợ hết hồn, thất thanh nói: “Đệ tử Thục Sơn các ngươi luyện công phu quỷ quái gì thế, không phải ngươi đang ở trên cầu hoa sao? Thế nào lại thình lình chui ra từ phía sau ta được!”.

“Không phải, công phu Trường Khanh luyện không phải tên là Công Phu Quỷ Quái”. Tạ Trường Khanh nghiêm túc sửa chữa lại nhận định lệch lạc của người kia: “Tiểu huynh đệ, thứ ta luyện là pháp thuật tu tiên, tên là Huyễn Anh Pháp Tướng”.

“Tên ta không phải Tiểu Huynh Đệ, ta đã mười chín tuổi rồi… ngươi bao nhiêu?”.

“Hai mươi bảy!”.

Cảnh Tiểu Thiên nhất thời chán nản, trừng mắt nhìn đối phương một lúc lâu, sau đó hung hăng nói: “Hai mươi bảy, hai mươi bảy thì giỏi lắm sao? Nói chung, đừng có gọi ta là tiểu huynh đệ rồi lôi lôi kéo kéo làm thân”.

“Vậy không biết huynh đài quý danh là gì?”.

“Ta họ… Ngũ, Ngũ Tiểu Thiên. Tạ đạo trưởng, ngươi gọi ta là Ngũ đại gia, hoặc là Ngũ tiểu gia đều được!”.

Tạ Trường Khanh ngẩn ra chốc lát, nhìn A Thông, nghi hoặc nói: “Ngũ đại gia? Cậu ấy thật sự họ Ngũ sao?”.

A Thông vô cùng thông cảm nhìn Tạ Trường Khanh: “Đương nhiên là giả rồi!”. Cậu gãi đầu, cười khà khà: “Ngũ đại gia chính là “ông lớn ta”[6], ha ha, lão đại bắt đầu thắng thế rồi. Đạo trưởng à, huynh thật dễ gạt quá đi!”.

Trời đã về đêm.

Cảnh Tiểu Thiên quay phắt người lại, nhìn thẳng vào người vẫn bám đuôi mình, khó chịu nói: “Đạo trưởng, huynh có biết không, huynh đã đi theo ta hai con đường rồi đấy, cứ tiếp tục như vậy thì trời cũng sáng luôn. Nói đi, huynh muốn giật tiền hay cướp sắc? Giật tiền ta không có, cướp sắc thì càng đừng hòng mơ tưởng, bản thiếu gia không có sở thích đoạn tụ đâu”.

Tạ Trường Khanh dừng bước, nhìn hắn một lát, vẻ mặt nghiêm túc, giọng điệu thành khẩn không gì sánh được: “Chỉ cần huynh chịu cởi y phục ra, ta lập tức đi ngay!”.

“Ối… cha… Quả nhiên là có ý đồ quá đáng, ta nói cho ngươi biết, Cảnh Tiểu Thiên ta dù làm nghề giám đĩnh cổ vật, thì cũng chỉ bán nghệ chứ không bán thân đâu!”. Hắn dí sát vào người y, thần bí nói: “Ta biết, đạo trưởng huynh tu hành trong đạo quán đã lâu chắc có điều bất mãn mới chạy theo nam nhân, thế nhưng, huynh có thể đi kỹ viện giải quyết mà…”.

Tạ Trường Khanh vô cùng mờ mịt, nhìn Cảnh Tiểu Thiên nghi hoặc nói: “Kỹ viện? Trường Khanh đến kỹ viện làm gì?”.

“A! Cứu mạng! Ta không chỉ đụng phải một tên đạo sĩ không tuân thủ thanh quy giới luật… Toi rồi toi rồi, lại còn là một tên đạo sĩ đoạn tụ nữa…”. Theo tiếng kêu thảm thiết đó, hai bóng người một trước một sau mất hút cuối hẻm nhỏ.

Trong sân sau tiệm cầm đồ Thuận Phong.

Gió hiu hiu thổi, bóng cây đong đưa, Tạ Trường Khanh như hình với bóng đi theo Cảnh Tiểu Thiên tới cửa.

Cảnh Tiểu Thiên đột ngột xoay người lại, chống nạnh chỉ vào mặt Tạ Trường Khanh: “Tạ đạo trưởng, tiệm của ta tuyệt đối không tiếp kẻ một nghèo hai trắng thất nghiệp lang thang, thật không may, đạo trưởng huynh thỏa mãn cả hai điều kiện đó. Cho nên, mời rời khỏi cho, tự tìm một đạo quán mà ở tạm đi!”.

Hắn không thèm để ý đến biểu cảm của Tạ Trường Khanh ngoài cửa, tự mình đóng cửa tiệm nghênh ngang đi vào.

Trong sương phòng, Cảnh Tiểu Thiên đang tắm rửa.

Có lẽ A Thông thêm quá nhiều củi lửa, luồng khí nóng hổi luộc chín Cảnh Tiểu Thiên đến nơi. Cảnh Tiểu Thiên ngâm mình trong thùng gỗ, bất tri bất giác bắt đầu hồn lìa khỏi xác. Hôm nay chuyện đàn cổ quái dị, bạch y đạo sĩ quái dị, tựa như một câu đố chưa có lời giải, mà chính mình lại là một phần bên trong.

Cảnh Tiểu Thiên có cảm giác rất phức tạp đối với đạo sĩ áo trắng này, quen thuộc, thương tiếc, sợ hãi… Thế nên bản năng mách bảo hắn phải cự tuyệt người kia bước vào sinh mệnh mình.

Thế nhưng, sống trên đời mười chín năm, hắn chưa từng gặp qua người này, ngay cả trong mơ cũng chưa từng thấy. Vì sao lại phải cố gắng chống cự y? Chẳng lẽ mình và y quen biết nhau, hay có oán thù sâu nặng từ kiếp trước?

Ngoài cửa truyền tới giọng nói nhiệt tình của A Thông: “Đạo trưởng mời đi bên này, nào nào nào, đây là sương phòng, ta và lão đại ở bên này, phòng bếp ở bên kia…”.

Cảnh Tiểu Thiên giật mình một cái, đập thùng gỗ rống to: “A Thông!”.

“Đến đây, đến đây. Lão đại, huynh biết không, hôm nay đệ buôn bán có lời lắm…”. A Thông cuống quít đẩy cửa vào, bộ dạng vui vẻ ra mặt.

“A Thông chết tiệt, đệ không nghe lời ta nói sao? Ai kêu đệ cho tên đạo sĩ kia vào hả?”.

“Lão đại nói tuyệt đối không tiếp kẻ “một nghèo hai trắng”. Thật ra đạo trưởng này có nhiều tiền lắm, huynh ấy thanh toán gấp đôi tiền phòng đó, hơn nữa, huynh ấy cũng đồng ý với đệ từ nay trở đi tuyệt đối không mặc đồ trắng nữa!”.

“Rầm!”.

Một miếng xà bông đập tới, Cảnh Tiểu Thiên cả giận nói: “Tức chết ta rồi! Ra ngoài!”.

“Ờ!”.

“Quay lại, khép cửa phòng!”.

“Ờ!”.

Cảnh Tiểu Thiên múc mấy gáo nước, miệng ngân nga hát vài câu, khoan khoái chuẩn bị chợp mắt. Bỗng nhiên, cả người không hiểu sao đổ đầy mồ hôi lạnh, cảm giác rét buốt từ sau lưng ập đến. Hắn rùng mình một cái, chợt tỉnh ra: Trong phòng có người!

Hắn trợn mắt nhìn, trên cạnh bàn đối diện, một bạch y nhân ngồi khoanh chân. Vẻ mặt Tạ Trường Khanh bình tĩnh mà chăm chú, ánh mắt đầy chính khí lại cực kỳ nghiêm nghị, tựa như người y đang quan sát không phải Cảnh Tiểu Thiên đang trần như nhộng, mà là bức chân dung bao đời chưởng môn phái Thục Thiên.

“Ngươi, ngươi…”.

Thấy Cảnh Tiểu Thiên hoảng hốt nhìn mình, Tạ Trường Khanh mỉm cười hòa nhã nói: “Cảnh huynh đệ cứ từ từ tắm rửa, Trường Khanh không gấp gáp gì!”. Y dứt lời, nhắm mắt ngồi an tĩnh, mắt nhìn mũi mũi nhìn tim, toàn thân bất động thong dong vận khí điều tức.

Cảnh Tiểu Thiên giận đến tím mặt, đầu tiên là một chiếc giầy thối, sau thì thứ lung tung gì cũng vơ lấy mà ném: “Họ Tạ kia! Ngươi cho rằng Cảnh Tiểu Thiên ta đây rảnh rỗi lắm hả?”. Hắn vơ lấy khăn tắm, nhảy khỏi bồn, nhặt nhạnh quần áo vương vãi khắp nơi, miệng vẫn không thôi chửi rủa: “Dám trêu tức lão tử… lão tử không thèm tắm nữa!”.

“Vì sao Cảnh huynh đệ không tắm nữa?”.

Cảnh Tiểu Thiên trong cơn thịnh nộ, đôi chân trần nhảy tới nhảy lui trên mặt đất, miệng không ngừng hô to gọi nhỏ: “Bít tất của ta bít tất của ta”.

“Là đôi này đúng không?”.

Liếc thấy vật trong tay Tạ Trường Khanh, Cảnh Tiểu Thiên hét lớn: “Ngươi dám trộm bít tất của ta, ngươi là cái đồ biến thái! “.

Tạ Trường Khanh lắc đầu, ngậm ngùi thở dài: “Cảnh huynh đệ, đây chỉ là ám khí vừa rồi huynh ném ta thôi mà!”.

Cảnh Tiểu Thiên gầm lên giận dữ: “Họ Tạ kia!”.

Tạ Trường Khanh nhìn quanh bốn phía, hơi nhíu mày nói: “Cảnh huynh đệ, đêm đã khuya rồi, chớ nên làm phiền người khác nghỉ ngơi. Nếu Trường Khanh có chỗ nào đắc tội, mong huynh rộng lòng tha thứ!”.

“Ngươi ngươi ngươi… Xem ngươi là người xuất gia, ta không thèm chấp nhặt!”.

“Cảnh huynh đệ quả nhiên độ lượng rộng rãi!”.

“Câm miệng!”.

Đến khi tỉnh táo lại, Cảnh Tiểu Thiên tự nói với chính mình, quyết không thể nổi giận, giờ mà nổi giận, chẳng phải tự thừa nhận mình thua hay sao? Nực cười, Cảnh Tiểu Thiên của thành Du Châu, cho tới bây giờ đều là người gặp người thích hoa gặp hoa nở, ngay cả đi đánh bạc cũng đánh đâu thắng đó, sao có thể bị đạo sĩ Thục Sơn này làm cho vỡ trận chứ.

Thấy Cảnh Tiểu Thiên đã tắm rửa xong xuôi, Tạ Trường Khanh cũng không khách khí. Y đổ nước ấm sạch vào một lần nữa, thử nhiệt độ rồi trực tiếp bước vào thùng nước tắm. Một lúc lâu sau, không thấy Cảnh Tiểu Thiên sau lưng có động tĩnh gì, y liền xoay người hỏi: “Cảnh huynh đệ còn có gì chỉ giáo?”.

Cảnh Tiểu Thiên khoanh tay đứng, nhe răng cười khẩy: “Chỉ bảo thì không dám, chỉ là Cảnh Tiểu Thiên ta đây là một người làm ăn, xưa nay chưa bao giờ chịu mua bán lỗ vốn”. Hắn tiện tay kéo băng ghế bên cạnh qua, bắt chéo hai chân ngồi ngay ngắn, thong thả nói: “Nếu như, ta đã gặp huynh trong bộ dạng trần như nhộng, thì Tạ đạo trưởng ngược lại cũng nên cho ta đã mắt một phen đi!”.

Tạ Trường Khanh đột nhiên bật cười, nhẹ nhàng nói: “Cảnh huynh đệ chẳng lẽ không biết, đệ tử Thục Sơn chúng ta…”.

“Cái gì? Đệ tử Thục Sơn các huynh tắm rửa không cần cởi quần áo?”.

“Đúng là như vậy”.

Cảnh Tiểu Thiên thua rồi, thua một cách triệt để, thì ra thật sự có thể tắm rửa không cởi quần áo, hơn nữa còn tắm được đến sạch bong sáng bóng.

Chí ít Tạ Trường Khanh chính là như vậy.

Thì ra Đạo gia thực sự có một môn phái tắm rửa không cởi quần áo. Mà thật bất hạnh, Tạ Trường Khanh lại thuộc môn phái này.

Cảnh Tiểu Thiên chưa từng thất bại như hôm nay.

Cảnh đại gia hắn có lúc nào buôn bán thua thiệt đâu cơ chứ, chỉ duy nhất lần này, thua một lần, thua sạch sẽ, thua triệt để, thua liên tiếp.

Số phận sao mà tàn khốc với mình, ngay cả cái tên A Thông luôn bị vận đen đeo bám kia cũng có thể được một lần vô tình thấy Tạ Trường Khanh thay đồ, mà Cảnh đại gia hắn, muốn nhìn lại cứ không cách nào thấy được, cuộc đời ơi!

Rút kinh nghiệm xương máu, Cảnh Tiểu Thiên quơ lấy bít tất nhét vào ống giày quay trở về phòng, thực hiện sách lược “nhắm mắt làm ngơ”.

Hắn vừa đi, người vốn đang nhắm mắt dưỡng thần, tinh thần thư thái Tạ Trường Khanh lại đột nhiên mở mắt, trong con ngươi lóe lên tia nghi hoặc: “Lẽ nào cậu ta không phải người sư tôn dự đoán, ta đã tìm nhầm rồi?”.

Cảnh Tiểu Thiên không thoải mái, chỉ có thể mượn rượu giải sầu, mong dội sạch phiền muộn trong lòng.

Sau khi nốc mấy bình rượu vào bụng, hắn đã say, say ngay trong sân nhà mình. Cảnh Tiểu Thiên say thì bắt đầu phá phách, Cảnh Tiểu Thiên say thì không ai khuyên được, ngay cả A Thông cũng phải tránh xa.

Khi Tạ Trường Khanh ra khỏi phòng, phát hiện ngay cả gió đêm lạnh đến ghê người cũng nồng nặc mùi rượu.

Cảnh Tiểu Thiên dạt dào men say loạng choạng đi trong sân, ánh trăng như nước, tưới lên dáng hình anh tuấn như tượng tạc của hắn, nổi bật nét mặt say rượu đỏ bừng.

Một người đàn ông như vậy, lẽ nào chỉ là tên du côn bất học vô tài bừa bãi càn quấy trong thành Du Châu hay sao?

Thật ra, toàn bộ nam nhân, phải trải qua thời gian, qua chông gai rèn giũa mới có thể lột xác.

Không có quá khứ, sao đến tương lai!

Rượu quá ba tuần, Tạ Trường Khanh thấy Cảnh Tiểu Thiên đã say đến quên trời đất, chỉ có thể dìu lão bản tiệm cầm đồ Thuận Phong chân tay loạng choạng trở về phòng.

Tạ Trường Khanh giúp hắn cởi áo ngoài, đến khi vạch vạt áo trước ngực hắn ra thì thoáng do dự. Y nhận nhiệm vụ chưởng môn phái Thục Thiên giao phó, mục đích của chuyến đi này là để chứng minh một việc, một thân phận.

Bỗng nhiên, ngoài cửa ập đến một luồng sát khí rét căm, dữ dội như dời non lấp biển mà ập thẳng vào mặt.

Tạ Trường Khanh rùng mình, biết rằng sát khí này tuyệt đối không phải khả năng của người thường. Y ngoái đầu quan sát bên ngoài, thấy một con ngươi đen nhánh sắc lạnh, thân hình khẽ sượt qua, y xoay người nhảy vào trong sân.

Giữa sân, sao giăng khắp trời, hương thầm phiêu động.

Gió đêm nhè nhẹ thổi, khiến một góc áo trắng của Tạ Trường Khanh khẽ tung bay.

Xa xa.

Dưới mái hiên lóe lên một tia sáng sắc lạnh.

Cùng lúc đó, Hòa Quang kiếm trên lưng y rung lắc dữ dội, tự động vụt ra khỏi vỏ.

Tục ngữ có câu “kiếm như kỳ nhân”[7]], đệ tử Thục Sơn sau khi nhập sơn sẽ được trao cho một thanh bảo kiếm theo đến trọn đời. Kiếm theo người lâu ngày, tự nhiên sẽ mang tính cách của chủ nhân. Tạ Trường Khanh tính tình ôn hòa, Hòa Quang kiếm xưa nay cũng vô cùng bình thản, ít khi dậy lên sát khí.

Thật không ngờ đêm nay nó lại phản ứng dữ dội, phát ra thứ tiếng rồng gầm.

Chỉ thấy ánh trăng vốn sáng sủa đột nhiên biến sắc, thiên địa nhất thời đen kịt, như thoáng trở lại thời khắc hỗn độn thuở Bàn Cổ lập địa khai thiên.

Đất trời ngập tràn sát ý vô biên, một bóng người to lớn che khuất mặt trăng, từ trên cao giáng xuống đứng sừng sững ngay tại nóc nhà. Áo bào đen phần phật đón gió, cơ bắp trên cánh tay trần sôi sục căng phồng, mặc dù giữa bóng tối nặng nề, cũng có thể thấy được khí thế rồng cuộn xoay vần cửu thiên.

Nam tử hắc bào lẳng lặng đứng dưới ánh trăng trầm mặc như tượng thần, con ngươi đen đặc nặng nề, hai thanh loan đao tỏa ra thứ ánh sáng lạnh lẽo, từng tia sát ý ngấm vào tận xương, đâm qua tứ chi bách hài, chạy khắp toàn thân Tạ Trường Khanh.

Ánh trăng cũng trở nên nhợt nhạt.

Tạ Trường Khanh lại không hề hốt hoảng.

Giữa không gian yên lặng ấy vang lên mấy tiếng leng keng giòn tan không thể nghe thấy, tựa như lưỡi kiếm lao ra tiếp ứng vị tướng quân cưỡi bạch mã xông pha trận tiền, lại giống như cung kiếm giương lên sẵn sàng chờ hiệu lệnh phát động.

Một tiếng quát nhẹ, Tạ Trường Khanh tuốt kiếm khỏi vỏ, kiếm quang sáng như tuyết, nhất thời xua đi sát ý vô tận xung quanh hắc y nhân.

Người nọ khẽ “ồ” một tiếng.

Bởi lòng hắn hiểu rõ, chỉ bằng sát khí nghiêm nghị vừa rồi của hắn cũng đủ khiến không ít cao thủ tu chân sợ đến chết ngất, run rẩy đầu hàng. Thế mà tiểu đạo sĩ Thục Sơn trước mắt này võ công thấp kém như vậy lại không chủ động cầu xin tha mạng, ngược lại còn dám tiên phát chế nhân, vung kiếm tấn công.

Nếu không phải do quá sơ suất, thì chắc chắn là một kẻ kiêu ngạo vô cùng.

Nam tử hắc bào cười lạnh: “Dám động thủ với bản tôn!”. Mắt không rời, chân không động, thân hình hắn như ma quỷ cứ thế lùi về phía sau.

Tạ Trường Khanh đâm ra một kiếm này, đã vận toàn bộ sức lực của bản thân, giữa không trung không thể nào thu thế được. Y lập tức thân tùy ý động, giống như một làn khói nhẹ bám sát hắc y nhân. Từ xa nhìn lại, chỉ thấy dưới màn đêm nặng nề đen kịt, hai làn khói một đen một trắng như quỷ mỵ lượn quanh bầu trời Du Châu, biến mất giữa màn đêm thăm thẳm.

Tạ Trường Khanh đâm một kiếm ra nhất thời kinh hãi.

Nội lực người kia nhẹ như không, trường kiếm của y bám theo hắn đến đâu, sức lực trên cổ tay lại hóa thành hư vô đến đó. Con ngươi kẻ đó quỷ dị lạnh lùng, lực đạo trên thân kiếm như muốn kéo y xuống trầm luân, lọt vào vô biên ma đạo.

Hắc y nhân thấy kiếm pháp đệ tử Thục Sơn này mượt mà thuần hậu, dưới tình thế nguy cấp vẫn không bất cẩn loạn ý, liền hỏi: “Ngươi là đệ tử Thục Sơn, thuộc môn phái nào?”.

“Phái Thục Thiên”.

“Thục Thiên chính là môn phái mạnh nhất trong các đệ tử Thục Sơn, khó trách ngươi lại dám động thủ với ta. Sư phụ ngươi là chưởng môn Thái Hoa chân nhân?”.

“Gia sư là Thương Huyền đạo trưởng!”.

Hắc y nhân thản nhiên cười: “Lão già Thương Huyền tính nóng như lửa, không ngờ có thể dạy ra một đồ đệ trầm ổn điềm tĩnh như ngươi”.

“Các hạ hãy cẩn trọng ngôn từ, chớ có vô lễ với sư tôn ta, bằng không…”.

“Bằng không thì sao? Ma quân ta chẳng qua không thèm quấy nhiễu nhân gian mà thôi, chứ với khả năng của ta, cho dù có diệt sạch tất cả các môn phái ở Thục Sơn, ngươi có thể làm khó dễ ta sao?”. Hắc y nhân động lòng hiếu kỳ.

“Ngươi là Ma quân Trùng Hiệt?”.

Tiểu đạo sĩ, sợ rồi hả? .

Tạ Trường Khanh không đáp, khẽ lật kiếm quang, lạnh lùng nói: “Diệt Thục Sơn ta? Ngươi có thể thử một lần. Nếu Tạ Trường Khanh liều mạng hình thần câu diệt, các hạ liệu có thể toàn thân trở ra không!”

Ma quân biến sắc, không khỏi một lần nữa quan sát lại người trước mắt, thấy Tạ Trường Khanh vừa rồi tuy là kiếm khí sắc bén, mặt mày vẫn duy trì vài phần ôn hòa, vậy mà lúc này, mày kiếm cau lại cho thấy đã nổi lên sát ý.

Trong lòng Trùng Hiệt thầm nghĩ: Ta vốn nghĩ tên đệ tử Thục Sơn này tướng mạo ôn hòa, là một kẻ tầm thường hành sự câu nệ. Nhưng dưới tình thế cấp bách, lại có được khí độ ngọc đá cùng nát. Hừ, Thục Sơn tu tiên bao đời, không ngờ cũng có thể xuất hiện nhân vật rắn rỏi đến thế! Thật hiếm có!

“Đây là người trăm năm trước tại Dao Trì…”. Trùng Hiệt dừng lại, tựa hồ không muốn chuyện trò xa hơn với Tạ Trường Khanh, chỉ lạnh lùng nói: “Người này có quan hệ sâu xa với ta, chưa được ta cho phép, bất cứ kẻ nào cũng không được quấy rầy hắn!”. Ma quân Trùng Hiệt bỏ lại một câu rồi nghênh ngang đi mất, để lại một mình Tạ Trường Khanh giữa trời đêm tĩnh mịch, mang theo đủ nỗi suy tư khó hiểu đối với hắc y nam tử này, cứ vậy lặng thinh một lúc lâu.

Tạ Trường Khanh không phải chưa từng giằng co với cao thủ tuyệt đỉnh, võ công của y vô luận tại Thục Thiên hay các đại môn phái tu tiên khác ở Thục Sơn đều có thể coi là nhân vật có tiếng tăm. Hai mươi bảy năm qua, y đã trải qua vô số lần trảm yêu diệt ma, giao phong dữ dội, thế nhưng lần này lại khác, cảm giác động thủ so chiêu với đám yêu nghiệt quỷ quái khác hẳn việc giao chiến với người vừa rồi.

Đây là loại cảm giác một kiếm đinh sinh tử, bản thân chưa từng trải qua, hiện giờ hồi tưởng lại, trong thời khắc giằng co, không khí ngừng chuyển động, tựa như ngàn đời qua chỉ có một kiếm kia đâm tới.

Tạ Trường Khanh đứng yên trong gió, thầm nghĩ công lực như vậy, cảnh giới như vậy, phong độ như vậy, quả không hổ là Ma giới chí tôn.

Y ngự kiếm quay về thành Du Châu, thời gian chưa quá nửa đêm, trong tiệm cầm đồ Thuận Phong mọi người vẫn ngủ say. Cảnh Tiểu Thiên cùng A Thông còn đang ngái ngủ, miệng lầm bầm nói mớ, khóe miệng A Thông còn dớt ra vài tia nước dãi, chắc là mơ đến thứ đồ ăn ngon gì rồi.

Tạ Trường Khanh từ nhỏ đến lớn luôn rất khó ngủ, dù có luyện qua mấy chục năm nội gia tâm pháp chính tông của Thục Sơn vẫn chẳng thấy tốt hơn, đủ thấy giấc ngủ là đặc tính trời sinh, không phải về sau có thể bù đắp được. Nghĩ tới đây, y không khỏi ngưỡng mộ anh chàng A Thông chân chất này, chí ít trong lòng cậu ta cũng không có quá nhiều lo lắng cùng trách nhiệm.

Một đêm yên tĩnh.

Ngày thứ hai, tiệm cầm đồ Thuận Phong đón tiếp vị khách đầu tiên.

Người khách này áo quần cũ rách, bàn tay gầy guộc ôm khư khư cái bọc trong tay.

Đây là ngọc Hòa Điền thượng hảo, sắc ngọc trong suốt nổi bật giữa miếng vải lót bằng gấm, phản chiếu màu xanh biếc vào đôi ngươi của Cảnh Tiểu Thiên. Cảnh Tiểu Thiên bất động nhìn khối ngọc này nửa canh giờ, vẫn chưa quyết định được có nên mua hay không.

“Lão đại, mắt huynh bắt đầu xanh lè rồi!”.

“Lão đại của đệ chẳng phải cứ nhìn thấy thứ gì đáng tiền là tròng mắt đều xanh sao?”. Cảnh Tiểu Thiên không ngại thừa nhận luôn.

Trong phòng, Tạ Trường Khanh thong thả nhấp tách trà nóng. Đợi y uống xong tách trà, Cảnh Tiểu Thiên rốt cuộc không nhịn được hỏi: “Nghe nói huynh đọc nhiều sách vở?”.

“Trường Khanh có xem chút ít kinh thư điển tịch cất giữ trong Thiên Cơ Các của Thục Sơn.”

“Vậy huynh nói ta nghe, ngọc bích Hòa Điền này có nên mua hay không?”.

Tạ Trường Khanh liếc nhìn Cảnh Tiểu Thiên, im lặng hồi lâu mới nói: “Nếu là ta, ta sẽ không mua thứ này!”.

“Vì sao?”.

“Hoài bích có tội[8]!” Tạ Trường Khanh thấp giọng nói: “Huynh chỉ coi trọng màu sắc ánh sáng của khối ngọc này, mà không ngẫm lại hiện nay thời thế loạn lạc, tuyệt thế hảo ngọc sao lại vô duyên vô cớ lưu lạc nhân gian, e rằng đằng sau còn nhiều điều khúc chiết, không phải một tiệm cầm đồ Thuận Phong là có thể gánh vác được”.

Tuy y nhẹ nhàng dừng lại, nhưng Cảnh Tiểu Thiên hoàn toàn hiểu rõ, lập tức quyết định không mua hàng. Vị khách kia van nài nhiều lần, cuối cùng thất vọng dời đi.

Sáng sớm ngày thứ ba, cửa hàng vừa mở cửa, A Thông đã hối hả chạy vào kêu ầm lên: “Khủng khiếp quá khủng khiếp quá, chết người rồi!”.

Cảnh Tiểu Thiên giậm chân ầm ầm, trong lòng cáu kỉnh kêu đen đủi, nói: “Phi phi phi, xui xẻo! Mới sớm ra đã chết tên nào?”. A Thông khoa tay múa chân, mô tả lung tung cả nửa ngày, Cảnh Tiểu Thiên mới hiểu ra. Thì ra, chính là người đàn ông gầy rộc đến tiệm cầm đồ bán ngọc hôm qua, đã sống mái với kẻ khác ở một quán trọ bình dân, nửa đêm bị phát hiện chết ở ngoại thành, tay chân đứt đoạn máu chảy lênh láng, thê thảm không sao kể xiết.

Cảnh Tiểu Thiên nghe vậy cả kinh, bất giác nhìn sang Tạ Trường Khanh, ánh mắt đầy thảng thốt.

Tạ Trường Khanh thấy thế, kiên nhẫn giải thích: “Ta không có bản lĩnh biết trước tương lai, chỉ cảm thấy người này rất đáng nghi, vì thế mới ngăn cản huynh”.

“Thế thì thôi, nhưng nếu huynh thật sự có khả năng xem quẻ đoán lành dữ mà lại cố ý giấu tài thì không phải hành vi của người quân tử đâu đấy”.

“Sống chết thuộc mệnh trời, Trường Khanh sao có bản lĩnh biết trước sinh tử”.

“Cái gì thuộc về mệnh trời, lẽ nào không thể nghịch thiên kháng mệnh hay sao?”. Cảnh Tiểu Thiên không phục cãi lại.

Tạ Trường Khanh mỉm cười, không muốn cãi cọ với hắn.

Bữa tối ngày hôm đó là do A Thông chuẩn bị, khả năng nấu nướng của anh chàng rất khá, thức ăn thinh soạn bày ra đầy bàn ngay trước mặt Tạ Trường Khanh. Nhưng mà, vị đệ tử Thục Sơn này dường như không hề có hứng thú với mấy món thịt cá tanh mặn này.

“Đạo trưởng, món gà hong khô này ngon lắm, còn có cá kho đậu phụ om dưa, huynh nếm thử xem”. A Thông nhiệt tình giới thiệu.

“Đa tạ A Thông huynh đệ, Trường Khanh từ nhỏ lớn lên ở Thục Sơn, đã quen ăn chay rồi”.

Cảnh Tiểu Thiên thấy Tạ Trường Khanh chỉ gắp mỗi đậu phụ luộc ở trên bàn, không khỏi cười nhạo: “Huynh thích mặc bạch y, thích ăn đậu phụ, hề hề, thật đúng là một miếng đậu phụ… Ờm, sau này ta gọi huynh là Đậu Phụ Trắng nha”.

“Đậu Phụ Trắng?”. Tạ Trường Khanh sửng sốt, đôi đũa trong tay khựng giữa không trung, đậu phụ vừa gắp lên rơi trở lại mâm.

“Sao vậy, không hài lòng biệt hiệu này sao? Vậy gọi là…”. Tròng mắt Cảnh Tiểu Thiên đảo quanh, nhìn thấy rau dưa đầy bàn, cười gian: “Vậy gọi là Tạ Dưa Ngốc[9] đi! Ờm, Tạ Tiểu Dưa Ngốc, Tạ Tiểu Ngốc”.

“Dưa Ngốc?”. Tạ Trường Khanh càng ngạc nhiên: “Dưa Ngốc là dưa gì?”.

“Lẽ nào y thật sự không biết Dưa Ngốc có ý gì?”. Cảnh Tiểu Thiên thầm nghĩ, thấy người kia không giống giả vờ, bộ dạng hiếu học không ngại tiếp thu, lòng trêu chọc thầm trỗi dậy, liền nghiêm túc nói: “Đây là thứ rất quý hiếm trong thiên hạ, chỉ sinh trưởng trên ngọn Thục Sơn, là đặc sản của Thục Sơn. Khụ khụ, Thục Sơn là môn phái tu tiên mà, chuyên sản xuất ra dưa ngốc, dưa ngốc già, dưa ngốc to, dưa ngốc nhỏ”.

Tạ Trường Khanh càng mù mờ: “Cảnh huynh đệ, Trường Khanh từ nhỏ lớn lên ở Thục Sơn suốt hai mươi bảy năm qua, vì sao chưa từng nghe thấy loại dưa này?”.

“Không phải Thục Sơn gồm rất nhiều quả núi sao, Thanh Thành, Nga Mi các loại, huynh ở phái Thục Thiên chưa nghe thấy cũng chẳng có gì là lạ”. Cảnh Tiểu Thiên tiếp tục lừa gạt người thật thà trước mắt.

“Ừm, vậy cũng phải”. Tạ Trường Khanh gật đầu đáp.

Đáy lòng A Thông bất bình thay cho Tạ Trường Khanh, thầm nghĩ: “Chưởng quỹ lừa gạt một người xuất gia như vậy, thực không nên chút nào”.

Dùng cơm xong, trong phòng khách của tiệm Thuận Phong, Tạ Trường Khanh chân thành đề xuất, mời Cảnh Tiểu Thiên lên Thục Sơn một chuyến, nói chưởng môn có chuyện muốn thương lượng. Cảnh Tiểu Thiên vô cùng khó hiểu: “Ta cùng lắm chỉ là chủ một tiệm cầm đồ trong thành Du Châu, tuy nói là người gặp người thích, hoa gặp hoa nở, nhưng nếu nói có quan hệ với đường đường chưởng môn Thục Thiên thì có bắn tên bảy ngày cũng không tới, huynh chắc chắn không mời nhầm người chứ?”.

“Chuyện quan trọng như vậy, Trường Khanh tuyệt đối không nhầm, Cảnh huynh đệ cứ yên tâm đi cùng Trường Khanh là được”.

“Yên tâm, ta đương nhiên yên tâm, ta đây đường đường một đại lão gia chẳng lẽ còn sợ huynh ăn tươi nuốt sống. Du Châu Cảnh Tiểu Thiên chưa bao giờ buôn bán lỗ vốn đâu, kể cả huynh có ăn thịt ta, ta cũng có cách ăn lại đại đệ tử phái Thục Thiên huynh, tuyệt đối không có chuyện ta để người khác ăn tươi mình dễ dàng như vậy. Chỉ có điều…”.

“Chỉ có điều gì?”. Tạ Trường Khanh hơi nghiêng đầu, thật thà hỏi.

“Chỉ có điều trên đường đến Thục Sơn, những lúc chúng ta chung phòng, huynh có thể đừng tụng cái gì Thanh Tâm Phổ Thiện Chú hay không, huynh có biết tối hôm qua huynh cả đêm tụng kinh thư, ta cả đêm mất ngủ. Đến hôm nay vẫn còn bị sái cổ đây này, toàn thân cứng nhắc khó chịu, tiền thuốc thang tính ra cũng không ít đâu. Huynh xem giải quyết chuyện này như thế nào đi?”. Cảnh Tiểu Thiên đã hạ quyết tâm, lần này không moi được của đại hiệp Thục Sơn ngươi trên trăm lạng bạc thì ông đây tuyệt đối không quang lâm Thục Sơn.

Nhưng mà, câu tiếp theo của Tạ Trường Khanh đã phủi sạch tính toán của hắn, điều y nói chính là: “Hành trình đến Thục Sơn lần này khiến Cảnh huynh đệ trễ nải việc làm ăn, chưởng môn tệ phái Thái Hoa chân nhân đã dặn dò ta đưa trước cho huynh ba trăm lạng bạc, gọi là thù lao”.

Cảnh Tiểu Thiên “a” lên một tiếng, cười khà khà nói: “Thật ngại quá, đây là đại sự vì nước vì dân, Du Châu Cảnh Tiểu Thiên ta sẽ dốc toàn lực hỗ trợ, chờ đợi sai phái. Về phần tiền bạc, thật khách sáo quá rồi, cho dù không có bạc, Cảnh Tiểu Thiên ta cũng cúc cung tận tụy đến chết mới thôi. Đây là đất Thục, Tam Quốc xưa có Ngọa Long Khổng Minh làm gương sáng, nay có Du Châu Cảnh Tiểu Thiên ta…”.

Tạ Trường Khanh kiên nhẫn nghe xong mấy lời lải nhải vô nghĩa của Cảnh Tiểu Thiên, cười ôn hòa nói: “Người vĩ đại vì nước vì dân! Cảnh huynh đệ thực thấu tình đạt lý, lo cho đại thể, Thục Sơn cảm kích vô cùng”.

Cảnh Tiểu Thiên nhìn vẻ mặt y rất có thành ý không giống nói lời sáo rỗng, nghĩ thầm vị đại đệ tử Thục Sơn này cũng thật dễ lừa, nói ba xạo mấy câu đã răm rắp tin ngay. Chỉ là ở lâu hắn mới biết, không phải Tạ Trường Khanh ngây ngô không hiểu chuyện, mà chỉ là y coi mọi chuyện trên thế gian đều là chốn tu hành mà thôi, tất cả chỉ như phù vân thoáng qua, gió thoảng mây trôi, phồn hoa chớp mắt, thật giả đâu cần quá tính toán.

Cảnh Tiểu Thiên thu xếp tiệm cầm đồ Vĩnh Yên chu đáo, sau đó cùng Tạ Trường Khanh lên đường đến Thục Sơn.


[1] Gặp gỡ quen biết tại Du Châu.

[2] “Trai nhật” là ngày ăn chay giữ giới luật. Đạo giáo đã đặt ra trai nhật vô cùng chặt chẽ. Trong ngày này các đệ tử cần phải ăn chay và tuân thủ một cách nghiêm chỉnh nhất mọi giới luật Đạo giáo. Trai nhật của Đạo giáo được chia ra làm: Thập trực trai nhật (mỗi tháng ăn chay mười ngày vào mùng một, mùng tám, mười bốn, mười lăm, mười tám, hai ba, hai tư, hai tám, hai chín, ba mươi); Bát tiết trai nhật (Một năm ăn chay vào ngày lập xuân, xuân phân, lập hạ, hạ chí, lập thu, thu phân, lập đông, đông chí); Tam nguyên trai nhật (ăn chay vào mười lăm tháng Giêng, mười lăm tháng bảy, mười lăm tháng mười); Tứ thủy trai nhật (ăn chay vào ngày mùng một các tháng: giêng, tư, bảy, mười một) và Tam hội trai nhật (mùng bảy tháng giêng, mùng bảy tháng bảy và mùng năm tháng mười).

Ở đây, Thường Sâm hẹn Tạ Trường Khanh gặp lại vào tam nguyên trai nhật, tức là mười lăm tháng giêng.

[3] Tam Ngô là khu vực địa lý hành chính hình thành bởi ba quận thuộc tỉnh Chiết Giang, bao gồm Ngô Hưng (nay là Hồ Châu), Ngô Quận (nay là Tô Châu) và Hội Kê (nay là Thiệu Hưng), “Tam Ngô” vốn được coi là mảnh đất vô cùng phồn hoa náo nhiệt, đã đi vào văn chương của không ít tài tử văn nhân, trong đó nổi tiếng nhất là bài “Vọng Hải Triều” của Liễu Vĩnh thời Tống, với những câu thơ đậm cảnh tình như: “Đông Nam hình thắng, Tam Ngô đô hội, Tiền Đường tự cổ phồn hoa… ”.

[4] Nghĩa là nổi giận đùng đùng, tương đương với “phùng mang trợn mắt” của Việt Nam.

[5] Linh hồn oán hận.

[6] Trong tiếng Trung, Ngũ đại gia (wủ dà yé) phát âm giống Ngã đại gia (wỗ dà yé), nghĩa là ông lớn ta, ta là ông lớn.

[7]] Kiếm cũng như người.

[8] Xuất phát từ câu chuyện trong “Xuân Thu tả truyện”, ý chỉ người vốn không có tội, nhưng vì mang vật quý trong người hoặc có tài năng xuất chúng mà rước họa vào thân.

[9] Nguyên văn là “M^” (dãi guã), nghĩa là ngốc nghếch, ngây ngô. M nguyên gốc nghĩa là ngốc nghếch, khờ khạo, M là quả dưa. Ở đây Cảnh Tiểu Thiên đang chơi chữ, gọi (dưa ngốc) giống như tên một loại dưa, thật ra ý nói Trường Khanh ngốc nghếch.

Chương 2NGŨ HÀNH TÔN GIẢ

M

ười ba tháng Giêng, tiết trời trong xanh, không khí mát mẻ.

Tạ Trưởng Khanh ngự kiếm phi hành trên đỉnh Cửu Thiên, Cảnh Tiểu Thiên lần đầu du ngoạn Thục Sơn, nhìn biển mây cuồn cuộn dưới chân, hưng phấn vô cùng.

“Mau nhìn mau nhìn… kia là người của núi nào vậy?”.

“Đệ tử phái Thanh Thành đang luyện kiếm”.

“Ta còn tưởng Thục Sơn chỉ có một môn phái tu tiên, ai dè có nhiều môn phái như vậy. Huynh là đệ tử phái Thục Thiên, vì sao ra ngoài lại tự xưng đệ tử Thục Sơn?”.

“Cảnh huynh đệ, nói ta là đệ tử Thục Sơn cũng không sai. Các môn phái tu tiên ở Thục Sơn hợp thành một liên minh, Thục Thiên là minh chủ của liên minh tu tiên Thục Sơn này. Đệ tử các môn phái ở Thục Sơn đồng lòng chung hướng, tựa như nhất thể, cũng xem là sư huynh muội của nhau. Trong mắt người đời, họ không phân biệt rõ các môn phái tu chân ở Thục Sơn, bèn gọi chung chúng ta là đệ tử Thục Sơn”.

“Ồ, thì ra là thế. Bên kia thì sao, cái bên có nửa ngọn núi trồi ra đó, lại còn có đệ tử nữ nữa”. Cảnh Tiểu Thiên hết sức ngạc nhiên.

“Đó là các vị sư muội phái Nga Mi. Cảnh huynh đệ, cẩn thận, chúng ta đến rồi”.

Hòa Quang kiếm mang theo Cảnh Tiểu Thiên và Tạ Trường Khanh, vững vàng đáp xuống một bãi cỏ trên đỉnh núi cao nhất của Thục Sơn.

Hắn vốn tưởng rằng môn phái tu tiên đệ nhất như Thục Thiên chắc chắn sẽ có một đoàn đệ tử bạch y bày kiếm trận vùn vụt, thao luyện trước đại điện nguy nga khí thế ngút trời. Ai ngờ nhìn suốt dọc đường chẳng thấy có tòa đại điện nguy nga nào, kiếm trận khí thế ngút trời cũng không có, ngay cả Thiên Cơ Các nơi chưởng môn cùng các trưởng lão họp hành cũng chẳng hoành tráng như hắn tưởng tượng.

Các đệ tử đi qua đi lại đều vô cùng vội vã, chẳng một ai rảnh bắt chuyện với chưởng quỹ Cảnh Tiểu Thiên lừng danh của tiệm Thuận Phong.

Cảnh Tiểu Thiên cảm thấy hụt hẫng.

“Các ngươi bỏ ra ba trăm lượng bạc mời ta tới nơi này, chắc không phải để biến ta thành cái bình hoa trang trí chứ”. Cảnh Tiểu Thiên thầm nghĩ hồi lâu, từ lúc Tạ Trường Khanh bị gọi vào Thiên Cơ Các đến giờ đã nửa canh giờ mà vẫn chưa thấy đi ra.

Cảnh Tiểu Thiên ngồi trong phòng khách nhìn chằm chằm chung trà lượn lờ khói xanh, dài người chờ đến quá giờ Ngọ, vẫn không thấy Thái Hoa chân nhân chưởng môn phái Thục Thiên có ý tiếp kiến.

Cảnh Tiểu Thiên cũng chẳng vội, hắn chắp hai tay sau lưng thong thả đi dạo Thục Sơn nửa ngày, lại ngồi ngay xuống thềm đá, chán gần chết lẩm bẩm đếm cây hương trong lư thanh đồng: “Một hai ba bốn năm sáu bảy… bảy sáu năm bốn ba hai một…”.

Đúng lúc ấy, hắn thoáng đảo mắt nhìn, thấy một góc áo trắng hơi lay động. Đồng thời, một giọng nói đúng lúc vang lên: “Cảnh huynh!”.

“Cuối cùng huynh cũng ra rồi…”.

Hả, không phải Tạ Trường Khanh, mà là một đệ tử Thục Thiên khác. Người này mặt mày đoan chính, quần áo sạch sẽ trắng phau, bình tĩnh mỉm cười nhìn Cảnh Tiểu Thiên đang khoanh chân ngồi.

Cảnh Tiểu Thiên cười ha hả nói: “Ta biết rồi, ngươi là sư đệ của Tạ Trường Khanh, tên là Thường Sâm đúng không, biết ngay là ngươi đến mà, ta từng nghe Tạ Trường Khanh nhắc đến ngươi”.

Thường Sâm nghe được câu chuyện có liên quan đến Tạ Trường Khanh cũng không bình tĩnh được, hỏi thẳng hắn: “Làm sao huynh biết ta là Thường Sâm?”.

Cảnh Tiểu Thiên giật giật mí mắt, thầm nghĩ sao ta lại không biết, dáng vẻ phong thái của ngươi đều như được đúc ra từ một khuôn với Tạ Trường Khanh, vẫn có câu “Sư phụ dẫn vào cửa, tu hành tại tự thân”[1], nếu không phải ngươi cả ngày chạy theo sau Tạ Trường Khanh thì học đâu được đức tính như thế chứ.

“Lẽ nào đại sư huynh ngày thường vẫn nhắc đến ta? Đại sư huynh lần này hạ sơn có gặp phải yêu ma quỷ quái gì không? Có bị…”. Thường Sâm gấp gáp hỏi.

“Dừng dừng dừng, ngươi muốn biết những chuyện này thì đi mà hỏi Tạ Trường Khanh, ta không phụ trách chuyển lời cho các ngươi, à đúng rồi, nếu như ngươi muốn biết chút tin tức đời tư, ta có thể nói cho ngươi, chỉ thu ít lệ phí là được rồi”.

Thường Sâm mặt mày khó hiểu nhìn Cảnh Tiểu Thiên: “Cái gì gọi là tin tức đời tư?”.

“Vừa nhìn đã biết ngươi là tên đệ tử Thục Sơn chưa từng xuống núi chẳng rành việc đời, cái gọi là tin tức đời tư chính là những thông tin linh tinh không muốn ai biết nhưng rất có giá trị thương mại, ví dụ như Tạ Trường Khanh chuyến này hạ sơn đã đi sòng bạc vài lần, vào kỹ viện vài lần, gặp gỡ các đại cô nương các tiểu muội muội…”.

Thường Sâm nghe vậy mặt mũi tối sầm, nghiêm nghị nói: “Cảnh huynh xin chớ nói năng bừa bãi, đệ tử Thục Sơn trước nay đều tuân theo khuôn phép, tuyệt đối không vượt quá giới hạn làm ra những hành vi phạm vào giới luật thanh quy! Đại sư huynh thân là đại đệ tử Thục Thiên lại càng phải giữ mình trong sạch, sao có thể làm ra những chuyện đồi phong bại tục đó”.

Cảnh Tiểu Thiên khinh thường nói: “Ăn uống sắc dục là bản tính tự nhiên của con người, đến sòng bạc vào kỹ viện gặp tiểu cô nương vốn là chuyện thường tình của nhân gian, cứ coi như Tạ Trường Khanh có ăn mặn chút thì cũng chẳng phải chuyện gì ghê gớm, Thục Sơn các ngươi cần gì phải làm như tội lớn không thể tha”.

“Đại sư huynh không giống người thường, những lỗi lầm đệ tử bình thường có thể phạm phải, đại sư huynh tuyệt đối không thể, nếu như ngay cả đại sư huynh cũng không làm gương, thì trên dưới đệ tử các môn phái Thục Sơn…”.

“Ta hiểu rồi, ý của ngươi là Tạ Trường Khanh là lãnh tụ tinh thần của đệ tử các môn phái Thục Sơn các ngươi, nếu như người đứng đầu phạm phải lỗi lầm thì sẽ không thể ăn nói với người trong thiên hạ đúng không?”.

Nghe đến đó, Thường Sâm vội nói: “Ví dụ này không ổn, nhưng đạo lý cũng là như vậy!”.

“Có điều…”. Cảnh Tiểu Thiên lại đổi đề tài: “Nếu lỡ như đại sư huynh các ngươi làm ra những chuyện như thế thật thì sẽ thế nào?”.

Thường Sâm vẻ mặt nghiêm túc uốn nắn tư tưởng cho Cảnh Tiểu Thiên: “Đại sư huynh tuyệt đối không phạm phải chuyện hồ đồ như vậy, nếu huynh ấy thật sự làm thế, đừng nói đến các vị sư tôn, ngay cả chính huynh ấy cũng không tha thứ cho mình”.

“Cái gì mà không thể tha thứ cho mình, lẽ nào cứ phạm lỗi lầm là phải tự cắt cổ, nghiêm trọng như vậy sao?”.

“Vô Lượng Thiên Tôn, Cảnh huynh cẩn trọng lời nói! Cẩn trọng lời nói!”.

Nghe lời này, Cảnh Tiểu Thiên cảm thấy bức bối trong lòng, không phải cho bản thân mình mà kêu oan cho Tạ Trường Khanh, tuổi còn trẻ đã hết mình vì Thục Sơn, mỗi ngày sáng gõ chuông chiều đánh trống tụng kinh giảng đạo, từ lâu đã chẳng còn chút sức sống nào. Người thuyết thư[2] thường nói vì nước quên thân là chết có ý nghĩa, sảng khoái vô cùng, thế thì Tạ Trường Khanh huynh hy sinh thân mình cho Thục Sơn là vì cái đạo lý gì?

Cảnh Tiểu Thiên hạ quyết tâm, thầm nghĩ tối nay nhất định phải khai sáng cho khối đá cứng đầu Tạ Trường Khanh, khiến y thông suốt, cho y biết thế giới này ngoại trừ làm đạo sĩ còn có rất nhiều thứ chơi thật thích ăn thật ngon.

Thường Sâm dẫn Cảnh Tiểu Thiên đến Thiên Cơ Các, đi qua hành lang sâu hun hút, kiến trúc ven đường thưa dần, các tiểu đạo sĩ mặc áo trắng cũng ngày càng ít đi.

Cảnh Tiểu Thiên thầm nghĩ, khoan đã, sao Thục Sơn lại chỉ toàn tiểu đạo sĩ, không có lão đạo sĩ nào? Lẽ nào phái Thục Thiên tuyển chọn đồ đệ, tiêu chuẩn hàng đầu là trẻ tuổi oai phong? Già rồi thì không nhận nữa? Thế nhưng cũng không đúng, kể cả khi nhập môn là tiểu đạo sĩ, thì vài chục năm sau cũng phải thành lão đạo sĩ mới phải chứ?

Bao nhiêu lão đạo sĩ đi đâu hết rồi?

Dựa theo bản tính thích chõ mũi vào chuyện của người khác xưa nay, Cảnh Tiểu Thiên chắc chắn phải hỏi cho rõ chuyện quái lạ này, thế nhưng hắn lại nghĩ, phái Thục Thiên chắc hẳn có những bí mật không muốn cho ai biết, ta chẳng qua chỉ là người ngoài, quản lắm chuyện thế làm gì?

Thế rồi hai người cũng đi hết con đường đất sét nhỏ, rẽ vào bụi cỏ um tùm. Sơn đạo ngày càng gồ ghề, cuối cùng hiện ra một tòa nhà sừng sững ngút trời chặn giữa lối đi.

Thường Sâm dừng chân, ôm quyền cung kính nói: “Khởi bẩm chưởng môn, đệ tử Thường Sâm đã đưa Cảnh huynh đệ đến rồi!”.

“Mời cậu ấy vào đây!”.

Trong bụi cỏ, trước khối thạch bích không có một ai, nhưng giọng nói của người này lại sang sảng bên tai Cảnh Tiểu Thiên không sót một chữ.

Thấy Cảnh Tiểu Thiên đần ra, Thường Sâm giải thích: “Chưởng môn không ở chỗ này”.

“Là công phu truyền âm nhập mật hả, ta biết, đại hiệp các người đều thích dùng công phu này để nói chuyện, không ngại mệt mỏi hết hơi”. Cảnh Tiểu Thiên khịt mũi, khinh thường nói.

Thường Sâm nhìn chằm chằm hắn đầy khó chịu, một lát sau đưa tay nhấn một nút cơ quan bị che khuất, thạch bích trước mắt mở ra.

Cảnh Tiểu Thiên gấp gáp đi vào, còn tưởng rằng đằng sau thạch bích là một huyệt động thật lớn, ai ngờ thứ xuất hiện trước mắt lại không phải như vậy.

Đằng sau thạch bích, dương quang vẫn chiếu rọi khắp nơi, chỉ là ánh mặt trời này chiếu lên thân thể lại cảm thấy toàn thân phát lạnh, bất giác rùng mình, không có chút hơi ấm nào, mà chỉ có khí lạnh thấu xương. Kinh ngạc nhất chính là, khắp bầu trời tràn đầy huyết sắc đậm đặc, trong sơn cốc không ngừng bắn ra luồng sáng năm màu hướng thẳng lên trời, đan thành một cái lưới lớn chằng chịt giữa không trung.

Thấy Cảnh Tiểu Thiên kinh ngạc như vậy, Thường Sâm thấp giọng: “Cảnh huynh mời đi bên này, lát nữa chưởng môn của chúng ta sẽ giải thích cho huynh!”.

“Đây là đâu?”.

Thường Sâm đặt một ngón tay vào bia đá ven đường, bia đá như đã trải qua hết những năm tháng tang thương, trên bề mặt loang lổ vết tích, nhưng mà hai chữ “Cấm Địa” vẫn hiện lên rõ ràng dễ thấy. “Đây là hậu sơn Thục Sơn, cũng là cấm địa của Thục Sơn chúng ta, nếu chưa được chưởng môn cho phép, bất cứ ai cũng không được tùy tiện đi vào”.

Cảnh Tiểu Thiên gật đầu, lòng thầm nói, coi như ta cũng là nhân vật lớn, có thể đi vào cấm địa thần bí đến vậy của Thục Sơn.

Đường hẹp quanh co kéo đi xa mãi, bên phải là vực sâu vạn trượng, bên trái là vách núi sừng sững, phong mạnh thổi điên cuồng, không để ý một chút có thể sẽ rơi xuống vách đá dựng đứng phía dưới.

Cảnh Tiểu Thiên cẩn thận bước từng bước, Thường Sâm thỉnh thoảng quay đầu lại để ý hắn: “Cẩn thận chút! Ớ đây đường trơn, chú ý, đập đầu!”. Đi qua một vách núi, phía trước trở nên thoáng đãng hơn nhiều, đỉnh núi xuất hiện bãi đất trống, ở giữa là một khối đá lớn, trên đó hiện lên hai chữ: “Thối Tư[3]“.

Cảnh Tiểu Thiên hiếu kỳ hỏi: “Đây là nơi nào, ái chà, còn có một sơn động nữa, đây có phải nhà giam chuyên dùng để trừng phạt các đệ tử không tuân thủ môn quy của các ngươi không? Thật ra bị giam ở chỗ này mười ngày nửa tháng cũng không phải quá tệ, ít nhất có núi có sông có chim có hoa, thích hợp tu tâm dưỡng tính”.

“Không phải, nơi này là nơi phi thăng của chưởng môn các đời trước khi lâm chung, chưởng môn Thục Thiên hễ tính được tuổi thọ của mình sắp tận, trước khi lâm chung sẽ đến nơi này”.

“Cửa đá này một khi đóng lại, thì sẽ không bao giờ có thể mở ra, đúng không?”.

“Phải, trừ khi chưởng môn đời tiếp theo trước khi lâm chung đi đến nơi này, chỉ có chưởng môn Thục Thiên mới biết cách mở cửa.”

Cảnh Tiểu Thiên nghe xong cười hì hì nói: “Lời này không phải kỳ quặc lắm sao, con người sao có thể tính trước khi nào quy thiên chứ. Ngươi xem cánh cửa này, một khi đóng lại thì không thể mở ra được nữa, chưởng môn các ngươi nhốt mình ở bên trong không ăn không uống, coi như chưa đến lúc chết cũng phải chết vì đói. Cho nên ta bảo này, chưởng môn Thục Sơn các người phỏng chừng đều không phải bệnh chết, mà là tự nhốt mình trong thạch động này dẫn đến chết vì đói đó”.

Cảnh Tiểu Thiên vừa nói đến đây, Thường Sâm phía trước đột nhiên dừng bước, quay đầu lại, nhìn Cảnh Tiểu Thiên một lúc lâu bằng biểu cảm “miệng chó không mọc được ngà voi”.

Cảnh Tiểu Thiên sờ sờ mũi nói: “Ta đoán mò ta nói bậy, chưởng môn phái Thục Thiên các người đều tu luyện Ích Cốc thuật[4], sao có thể hồ đồ để chính mình chết đói. Chết kiểu này thật quá bi kịch, tuyệt đối không phải cách chết của các bậc đại hiệp kiếm tiên”.

Thường Sâm không nói lời nào đi ở phía trước, bàn tay dưới lớp áo bào như đang run nhẹ.

Cảnh Tiểu Thiên tuy rằng càn quấy nhưng không phải kẻ ngu, mắt thấy đệ nhị tinh anh của Thục Sơn đã động chân khí, ngộ nhỡ hắn điên lên đạp mình từ trên đỉnh núi này xuống, xong rồi báo cáo lại là tự mình bất cẩn té xuống, thì đúng là chết rồi gặp Diêm Vương cũng không kịp kêu oan, vẫn là đừng chọc vào hắn thì hơn.

Hai người một trước một sau đi tiếp nửa canh giờ xuống thâm cốc, rốt cục cũng thấy được tình hình trong cốc. Cảnh Tiểu Thiên thầm nghĩ, hừ, khó trách nãy giờ chẳng thấy lão đạo sĩ Thục Thiên nào hết, thì ra đều chạy hết đến chỗ này tu luyện công phu.

Những lão đạo sĩ râu trắng như cước ngồi quây thành một vòng tròn, có người khoanh chân đả tọa, có người miệng lẩm bẩm tay nặn pháp quyết, ngón tay không ngừng điểm giữa không gian, những tiếng “vù vù” vang lên không dứt. Nhiều người như vậy đồng loạt xuất chưởng, lại chỉ thấy kiếm quang xoèn xoẹt, đan thành cái võng lớn chằng chịt giữa bầu trời.

Thì ra, kiếm quang mà Cảnh Tiểu Thiên trông thấy trên đỉnh núi ban nãy phát ra từ đây.

“Trông các vị râu mép phừng phừng mặt đầy mồ hôi, chắc là vất vả lắm nhỉ? Các vị đang luyện tập trận pháp gì vậy? Có muốn nghỉ ngơi một chút, ăn tạm cái gì không?”. Cảnh Tiểu Thiên híp mắt ân cần hỏi han.

Chính giữa vòng tròn một vị lão giả đã trông thấy Cảnh Tiểu Thiên đi tới, đứng dậy mỉm cười: “Cậu là Cảnh Tiểu Thiên?”.

“Hà hà, ngài nhất định là chưởng môn phái Thục Thiên, Thái Hoa đạo trưởng rồi? À phải, Thục Thiên các vị đứng đầu các môn phái tu tiên ở Thục Sơn, ngài chính là tổng chưởng môn của toàn bộ môn phái Thục Sơn. Ngài thật quá lợi hại, quá uy phong nha”.

Vị Thái Hoa đạo trưởng này tướng mạo gầy gò, tính tình hòa nhã, từ khi chấp chưởng Thục Sơn đến nay rất được lòng người, nghe Cảnh Tiểu Thiên nói vậy không khỏi nở nụ cười: “Tiểu tử, làm sao cậu biết ta là chưởng môn?”.

Cảnh Tiểu Thiên cười ha ha nhìn lão giả đáp: “Ta chưa từng ăn thịt heo lẽ nào chưa thấy con heo chạy? Trong sách nói, phàm là người tu tiên đến cảnh giới cao thâm thì đều râu dài mi trắng sắc mặt hồng hào. Ngài xem xem giữa những lão nhân này, râu của ngài dài nhất, lông mày trắng nhất, cũng oai phong nhất, ngài chắc chắn là chưởng môn rồi”.

Tục ngữ nói, không ai đỡ nổi lời ninh bợ.

Thái Hoa đạo trưởng mặt mày hiền hậu lập tức nói: “Thằng bé này thật thú vị, người bên ngoài thấy ta đều luống cuống tay chân, chỉ có cậu là không hề bối rối”. Cảnh Tiểu Thiên nói: “Đó là do bọn họ chưa trải sự đời, còn như ta một người đã kinh qua đủ loại sóng to gió lớn, sao phải sợ một chưởng môn phái Thục Thiên”.

Thái Hoa đạo trưởng nghe vậy, tỉ mỉ quan sát nhân vật “lợi hại” trước mắt vài lần, cười nói: “Vậy là tốt rồi, cậu bé, cậu đi theo ta!”.

Thái Hoa chân không chạm đất áo bào bay bay đi ở phía trước, Cảnh Tiểu Thiên cùng Thường Sâm cung kính sóng vai phía sau. Cảnh Tiểu Thiên nhìn bóng dáng Thái Hoa đạo trưởng nhẹ nhàng trước mặt, tự đáy lòng cảm thấy bội phục, thầm nghĩ, thật không hổ là tổng chưởng môn của các môn phái Thục Sơn, ngay cả tư thế bước đi cũng phong cách hơn người nha.

“Đậu Phụ Trắng đâu?”.

“Ai là Đậu Phụ Trắng?”.

“Chính là Tạ Trường Khanh.”

“Sư huynh thành đậu phụ từ lúc nào chứ?”.

“Đây là biệt hiệu ta ban cho y, đệ tử Thục Sơn các ngươi kính cẩn lễ phép với y, ta lại cứ thích gọi y là Đậu Phụ Trắng, gọi y là Tạ Dưa Ngốc, Tạ Tiểu Ngốc”.

“Vì sao lại gọi sư huynh là Đậu Phụ Trắng? Vì sao lại là Dưa Ngốc? Còn nữa, dưa ngốc là thứ dưa gì?”.

“Đây là bí mật giữa ta với y, không thể cho người ngoài biết được.” Cảnh Tiểu Thiên thầm cười bể bụng, nghĩ, đám đệ tử Thục Sơn này đúng là thật thà giống hệt nhau, cả nhà đều là Dưa Ngốc, vừa ngốc nghếch vừa ngây thơ.

Thường Sâm khinh thường đáp: “Giữa ta và sư huynh chẳng có bí mật gì đáng kể, cái gì sư huynh cũng nói cho ta biết”.

Cảnh Tiểu Thiên cười ha ha đáp: “Đó là chuyện trước đây, chứ giờ thì khác rồi, Tạ Trường Khanh dời Thục Sơn chuyến này coi như dạo chơi phàm trần một lượt, trải qua nhiều chuyện như vậy, có chút bí mật “chỉ có thể hiểu mà không thể nói”, y tuyệt đối không kể cho ngươi biết đâu”.

Thường Sâm thầm nghĩ: “Ngươi chớ mong chia rẽ quan hệ giữa ta và sư huynh, ta mà tin ngươi ta là dưa ngốc… à, không, tên ngốc. Hở, lẽ nào dưa ngốc này có quan hệ gì với tên ngốc sao?”.

Tận cùng sơn động là một vách đá, bên trong vách đá là một hang động, bên trong hang động là bốn vị trưởng lão hộ pháp của phái Thục Thiên và Tạ Trường Khanh.

Tứ đại trưởng lão vẻ mặt trang nghiêm ngồi quây thành một vòng tròn, Tạ Trường Khanh khoanh chân ngồi giữa. Từ khi nhóm người Thái Hoa vào trong hang động đến giờ, năm người vẫn rủ mi chăm chú, không để ý gì tới lời chào hỏi đầy nhiệt tình của Cảnh Tiểu Thiên.

Cảnh Tiểu Thiên thấy Tạ Trường Khanh năm ngón tay trái tạo thế đặt ở trước ngực, tay phải nặn thành một đường pháp quyết kỳ lạ, đầu ngón tay phát ra một chùm sáng mơ hồ, càng làm cho gương mặt y thêm trong trẻo sáng sủa, ngay cả không khí xung quanh cũng trở nên bồng bềnh.

Cảnh Tiểu Thiên ngây ngẩn hồi lâu, thầm nghĩ, cổ nhân có câu “trấn yên niềm hoan hỉ trong lòng”[5] đại khái là để miêu tả nhân vật Tạ Trường Khanh này đây.

Cảnh Tiểu Thiên bắt đầu nổi hứng nhìn trộm Thường Sâm bên cạnh, bởi vì tên này đang tập trung nhìn đại sư huynh của hắn bằng một ánh mắt cực kỳ ngưỡng mộ, con ngươi hào phóng viết lên hai chữ: Kinh diễm!

“Đại sư huynh của ngươi lợi hại lắm hả?”.

“Lợi hại!”. Thường Sâm lơ đãng trả lời, con mắt vẫn không dời khỏi Tạ Trường Khanh. Giọng nói của hắn chứa đựng tiếng run nhè nhẹ, một loại cảm giác kích động cùng hân hoan không thể kiểm soát: “Tu vi của đại sư huynh lại tăng thêm một tầng rồi! Thật đáng mừng!”.

“Cũng không phải là đêm động phòng hoa chúc hay đề tên bảng vàng của ngươi, kích động như thế để làm gì?”.

Chỉ chốc lát sau, đỉnh đầu Tạ Trường Khanh bắt đầu nổi lên tầng tầng quầng sáng.

Toàn thân y vốn là áo trắng, lúc này dưới quầng sáng chói lọi, ngay cả tấm ngoại bào bình thường cũng hiện lên những sợi tơ ngang dọc, giống như luồng khí chạy trong cơ thể đang kích động lớp áo đơn mỏng nhẹ này. Bầu không khí thần bí mà yên tĩnh tạo cảm giác huyền diệu vô cùng, nếu không đích thân trải qua, thật không cách nào hình dung được cảnh giới thiên nhân hợp nhất này.

Cảnh Tiểu Thiên chăm chú nhìn, thầm nghĩ Tạ Trường Khanh sẽ không phi thăng thành tiên chứ? Nghĩ kỹ lại thấy không đúng lắm, nếu công lực Tạ Trường Khanh có thể phi tiên, thì năm lão đầu bên canh y đã thành tiên từ lâu rồi. Thời gian chậm chạp trôi qua, Cảnh Tiểu Thiên cũng học theo bốn vị trưởng lão khoanh chân xếp bằng, nghiêng đầu chăm chú quan sát mấy người thi pháp.

Lúc này, toàn thân Tạ Trường Khanh đã bị bao phủ bởi làn ánh sáng mờ ảo, ngay chiếc ngọc trâm vân xanh trên đầu cũng phát sáng. Cảnh Tiểu Thiên tranh thủ liếc mắt quan sát Thường Sâm, thầm nghĩ, quả nhiên đại đệ tử Thục Thiên được đãi ngộ khác biệt, các đệ tử khác đều dùng ngọc trâm bình thường, riêng Tạ Trường Khanh lại là trâm lam điền ngọc bích.

Ánh mắt hắn dán lên người Thường Sâm hồi lâu, Thường Sâm bèn hỏi: “Sao vậy?”. Cảnh Tiểu Thiên đáp: “Ngọc trâm của ngươi khác với sư huynh ngươi, chất lượng kém xa”.

Thường Sâm không cho rằng hắn đang kiếm chuyện mà ngược lại kiên trì giải thích: “Sư huynh là chưởng môn tương lai mới có tư cách dùng vật này, sao ta có thể sánh được với huynh ấy”.

Cảnh Tiểu Thiên bĩu môi: “Ta còn tưởng rằng Thục Sơn các ngươi không phân biệt trên dưới, thì ra cũng chia đẳng cấp như người thường mà thôi”.

Thường Sâm đáp: “Huynh ăn nói quá trớn rồi đấy, trên dưới lớn nhỏ phải có trật tự, đây là điều vô cùng hiển nhiên. Chưởng môn Thục Sơn gánh vác trọng trách thiên hạ, người như chúng ta không thể đảm đương, thân phận tôn quý có gì không đúng”.

Ngay lúc này, khói sáng quanh thân Tạ Trường Khanh hơi lay động. Thì ra bốn vị trưởng lão đã đồng loạt thu chưởng, nội lực bốn phía đều bị rút lại, dẫn đến chân khí Chu Thiên[6] của Tạ Trường Khanh có sự biến động.

Cảnh Tiểu Thiên không biết tình hình, sau khi bọn họ thu chưởng xong mới nói: “Chúc mừng huynh nha, sắp thành tiên rồi…”

Hắn còn chưa dứt lời, một ông lão mày trắng như cước thân hình cao lớn nhất trong bốn đại trưởng lão lớn tiếng quát: “Đừng ồn! Quấy nhiễu đồ nhi ta luyện công!”.

“Ông là ai?”.

“Vị này chính là Thương Huyền trưởng lão, là thụ nghiệp ân sư của đại sư huynh.”

Cảnh Tiểu Thiên “a” một tiếng, hét lên: “Thì ra ngài mới là sư phụ của Tạ Trường Khanh, ta còn tưởng rằng sư phụ của Tạ Trường Khanh là Thái Hoa đạo trưởng chứ”.

Thường Sâm vội giải thích, đại sư huynh là đệ tử của trưởng lão Thương Huyền, còn chưởng môn Thái Hoa không thu nhận đồ đệ. Cảnh Tiểu Thiên nghi hoặc hỏi, chưởng môn các ngươi lợi hại như vậy mà không nhận đồ đệ chẳng phải đáng tiếc lắm sao?

“Cái này, ờm, ta sẽ giải thích với huynh sau, nói chung, chưởng môn đã từng có đồ đệ, sau đó…”. Sắc mặt Thường Sâm lúng túng như có điều khó nói.

“Bỏ đi, nếu đã là chuyện bí mật của môn phái các ngươi thì không cần nói nữa, ta cũng chẳng có hứng thú tìm hiểu. Chẳng qua ta chỉ cảm thấy kỳ lạ, vị trưởng lão Thương Huyền này của các ngươi tính khí nóng nảy như sét đánh, sao có thể đào tạo ra được một đệ tử tính tình điềm đạm ngoan ngoãn vâng lời như Tạ Trường Khanh”.

Hai ngươi ở chỗ này thầm thì to nhỏ, đã bị Thương Huyền trưởng lão nghe rõ không sót một chữ. Biết được Cảnh Tiểu Thiên đang oán thán, Thương Huyền giận dữ mắng: “Sao hả? Ngươi không phục có đúng không? Ta nói cho ngươi biết, Trường Khanh từ nhỏ là do ta một tay dạy dỗ, võ công chiêu thức của nó đều là ta truyền thụ đấy”.

Cảnh Tiểu Thiên nhìn vẻ mặt phừng phừng của lão, thầm nghĩ, đứng dưới mái hiên không thể không cúi đầu.

Miệng hắn lẩm bẩm xin lỗi lấy lệ, lòng lại oán thầm: “Sư phụ dẫn vào cửa, tu hành tại tự thân. May mà Tạ Trường Khanh tính cách ôn hòa mới chịu nổi cái tính nóng như lửa của lão, nếu như là đệ tử khác, không quá ba ngày sẽ chạy trối chết, mà cho dù không tự chạy trốn cũng sẽ bị lão đuổi cổ đi. Tạ Trường Khanh có tính cách như hiện giờ đều là do lão gây ra cả, nếu đổi thành Thái Hoa tốt tính dạy dỗ, phong thái trình độ của Tạ Trường Khanh cũng đâu đạt tới cái cảnh giới này”.

Cơn giận của trưởng lão Thương Huyền vẫn chưa tan, “hừ” một tiếng rồi không thèm mắng tiếp nữa. Cảnh Tiểu Thiên bị Thương Huyền lão đầu mắng mỏ một trận, trong lòng phiền muộn, đầu óc bắt đầu tự hình dung ra cảnh tượng thế này:

Trong Thiên Cơ Các.

Một đám tiểu đạo sĩ tóc trái đào đứng xếp thành một hàng, để các trưởng lão xem xét chọn đồ đệ. Đến lượt Thương Huyền, Thái Hoa lên tiếng, sư đệ à, ta xem tiểu đệ tử này cốt cách thanh cao, thông minh mẫn tiệp, không bằng đệ nhận đi nha.

Thương Huyền không nói gì, các vị trưởng lão đều thầm cảm thấy may mắn, rốt cục đóng gói Tạ Trường Khanh tính tình hiền hậu nhất tặng cho Thương Huyền tính khí nóng nảy nhất, sau này Thương Huyền sẽ chỉ trút giận lên đầu đứa nhỏ này thôi, không quấy rầy chúng ta nữa. Thái Hoa đạo trưởng đứng chắp tay, khóe môi nhếch lên nụ cười không màng danh lợi: “Hiểu đạo lý Điền Kỵ đua ngựa[7]] chứ? Ta đường đường là chưởng môn phái Thục Thiên lẽ nào còn không biết hay sao!”.

Cảnh Tiểu Thiên thầm tự nhủ, Tạ Trường Khanh thật đáng thương, khẳng định là ngày đó tiểu đạo sĩ này trẻ người non dạ, đã bị một đám già xấu xa ném cho Thương Huyền làm quà mà bản thân vẫn ù ù cạc cạc chẳng hay.

Trong lòng Du Châu Cảnh Tiểu Thiên trào dâng nỗi đồng cảm thương xót vô bờ bến, đầu bắt đầu tưởng tượng ra cuộc đời thấm đẫm nước mắt, áp bức nô dịch, cơ cực lầm than của Tạ Trường Khanh từ khi còn tấm bé, đến khi trưởng thành mới bắt đầu vùng dậy phản kháng, đấu trí đấu dũng với Thương Huyền …

Màn chiến đấu giữa tiểu đạo sĩ và lão đạo sĩ trong tưởng tượng của Cảnh Tiểu Thiên còn chưa đi đến hồi kết, Tạ Trường Khanh bên kia đã thu công, quầng sáng tan biến trong nháy mắt.

Tạ Trường Khanh chậm rãi mở mắt, con ngươi sáng lấp lánh, cho thấy mới vừa rồi vận công đã giúp nội lực của y tăng lên không ít. Y nhìn sang Cảnh Tiểu Thiên, ánh mắt tuy là trầm tĩnh như nước, nhưng con ngươi vẫn vẽ nên nét cười nhàn nhạt: “Cảnh huynh đệ!”.

Thái Hoa chưởng môn nghiêm túc đi tới trước mặt Tạ Trường Khanh, dừng lại không lên tiếng, mà Tạ Trường Khanh cũng rủ mi trầm ngâm không nói gì.

Hai người cứ vậy một lúc lâu, Thái Hoa đạo trưởng mới chậm rãi nói: “Tốt! Trường Khanh, con thuở nhỏ xuất gia, chính trực ngay thẳng, nguyên dương tinh thuần. Với tuổi tác của con, có thể tu luyện Trăn Thiên Chu Khí[8] của đạo gia chúng ta đến mức độ thuần thục, thật sự là lựa chọn tốt nhất cho lần hành động này”.

“Đệ tử đa tạ các vị sư tôn đã truyền công dẫn đạo.”

“Mọi người qua đây.”

Thái Hoa chưởng môn bước nhanh tới giữa thạch động, chậm rãi đứng trước một cây đèn đá. Cây đèn đá này hình dáng cổ xưa, cao bằng đầu người, bên trên là chao đèn bằng ngọc lưu ly, mơ hồ tỏa ra tia sáng màu xanh ngọc bích. Thái Hoa mở chao đèn ngọc, cả gian phòng tức khắc ngập tràn màu xanh lam.

Thì ra, dưới chao đèn không phải là nến, mà là một viên ngọc lưu ly cực lớn, ngọc phát ra ánh sáng rực rỡ, sắc lam trầm nhuộm cả không gian. Lúc này ngọc lưu ly không còn bị chao đèn che đậy, từ từ bay lên lơ lửng giữa không trung.

“Ngọc này là Ngũ Hành châu mà Nữ Oa dùng để vá trời trong truyền thuyết.” Thái Hoa giải thích.

“Ngũ Hành châu? Chính là ngũ hành trong kim, mộc, thủy, hỏa, thổ ấy hả?”.

“Phải!” Thái Hoa gật đầu.

“Thế nhưng việc ngài mời ta tới nơi này thì có liên quan gì tới Ngũ Hành châu?”.

Thái Hoa chưởng môn không đáp, chậm rãi vươn tay phải, lòng bàn tay tỏa ra một luồng sáng tức khắc phủ kín Ngũ Hành châu. “Cậu nhóc, chờ lát nữa cậu quan sát tỉ mỉ sự biến hóa màu sắc của Ngũ Hành châu này, sẽ lập tức hiểu vì sao ta mời cậu lên Thục Sơn. Không cần gấp gáp, từ từ nghe ta kể, chuyện cả vạn năm không thể nói hết trong một chốc một lát được”.

Cảnh Tiểu Thiên nói: “Chuyện vạn năm, vậy không phải là truyền thuyết từ mãi thời thượng cổ sao? Ái chà, chuyện này có dài hay không? Có dài như râu của ông không? Chuyện có thú vị không? Không thú vị thì ta không nghe nổi đâu”. Thái Hoa chưởng môn mỉm cười nói: “Là chuyện có liên quan đến cậu, lẽ nào cậu không có hứng thú nghe?”. “Có liên quan đến ta? Không phải đâu, ta chỉ mới mười chín tuổi, là chưởng quỹ của tiệm cầm đồ nhỏ bé trong thành Du Châu, những chuyện ly kỳ khó hiểu nào đó từ thời thượng cổ chẳng liên quan gì đến ta hết”.

Thương Huyền trưởng lão nhịn không được nổi giận: “Lắm chuyện, sư huynh bảo ngươi nghe thì ngươi cứ im lặng ngồi xuống mà nghe!”.

Cảnh Tiểu Thiên cười ha hả nói: “Ngài tức giận cái gì, các ngài hiện tại là mời ta đến nghe chuyện nha, mời người thì phải có dáng vẻ của mời người, động một cái là ngài phùng mang trợn má với ta, đâu có giống dáng vẻ của trưởng lão Thục Sơn chứ. May là trưởng lão Thục Sơn trừ ngài ra, mấy vị khác đều khá khẩm, bằng không còn lâu ta mới kiên nhẫn ở lại nơi này”.

Thương Huyền nhất thời nổi cáu, quát ầm lên: “Ngươi, ngươi cái tên tiểu tử này…”.

Tạ Trường Khanh vội vàng can ngăn: “Sư phụ, Cảnh huynh đệ chỉ là nhanh mồm nhanh miệng, chứ thật ra không có ý xấu, có đúng không, Cảnh huynh đệ?”.

Cảnh Tiểu Thiên liếc mắt khinh bỉ, thầm nghĩ, dù sao thì quãng đường lên Thục Sơn ở cùng Tạ Trường Khanh huynh cũng không tệ, ta nể mặt huynh đấy. Bằng không ta làm tức chết sư phụ sét đánh này của huynh rồi, huynh còn không khóc chết sao, đến lúc đó cả ngày mặt nhăn mày nhó dật dờ trước mắt ta… Thế là Cảnh Tiểu Thiên lập tức gật đầu: “Không sai không sai, ta chỉ là nhanh nhảu mà thôi, lòng trưởng lão khoan dung độ lượng, đại nhân không chấp kẻ tiểu nhân!”.

Lúc này Thương Huyền mới bớt giận, hầm hầm khoanh chân ngồi xuống.

Bên trong thạch động nhất thời an tĩnh lại, chỉ còn tiếng nói của Thái Hoa đạo trưởng quanh quẩn giữa vách động trống trải.

“Chuyện kể từ thời Bàn Cổ khai thiên lập địa, thiên địa hỗn độn vạn vật tiêu điều, đến khi Nữ Oa tạo ra con người, vạn vật mới có sinh cơ. Đến thời Tam Hoàng Ngũ Đế, Cộng Công cùng hậu duệ của Hoàng Đế là Chuyên Húc tranh đoạt thiên hạ không được, Cộng Công giận dữ va đổ Bất Chu Sơn. Từ đó trụ trời đứt gãy, đất nứt ra, trời nghiêng về Tây Bắc, nhật nguyệt sao trời di chuyển về Tây Bắc, đất sụt về Đông Nam, toàn bộ sông nước đổ về Đông Nam”.

Thương Huyền thấy Cảnh Tiểu Thiên ngồi khoanh chân, đôi mắt khép hờ, vẻ mặt lờ đờ, không có dấu hiệu gì là tập trung cả, liền quát: “Tên tiểu tử này, ngươi có nghe không đấy?”.

Cảnh Tiểu Thiên nói: “Ta đương nhiên đang nghe, ta đây gọi là nhắm mắt dưỡng thần, thật ra trong lòng hiểu hết! Ta biết, thật lâu thật lâu trước đây, một đám người tranh nhau làm hoàng đế, thế là đánh qua đánh lại, cuối cùng sót lại mỗi hậu duệ của Ma quân là Cộng Công cùng hậu duệ của Hoàng Đế là Chuyên Húc, hai người bọn họ vì đế vị mà đánh nhau tơi bời. À phải, xen kẽ còn có ái hận tình thù, nghe nói cô nàng Thiên Nữ Bạt muội muội của Hoàng Đế cũng rất ưng bụng tên tiểu tử tên Cộng Công kia…”.

“Nói vào trọng tâm đi!”.

“Ta đang nói trọng tâm mà, chuyện tình yêu lằng nhằng của bọn họ đều bị ta xén gọn rồi đấy. Chuyện kể rằng, thực lực của Cộng Công và Chuyên Húc tương đương nhau, đánh đấm đến long trời lở đất. Rốt cục, Cộng Công không cẩn thận chút xíu thế là thua dưới tay Chuyên Húc. Gã rất không cam lòng, nhất thời luẩn quẩn muốn tự tìm cái chết, cho nên đập đầu vào Bất Chu Sơn. Không xong, bầu trời bị đụng thành một lỗ thủng, mà sợi dây giữ đất cũng bị chặt đứt, ối cha cha, bầu trời nghiêng về Tây Bắc, đất sụt lở về Đông Nam, nhật nguyệt sao trời dời sang Tây Bắc, sông hồ chảy hết về Đông Nam”.

“Tên nhãi ranh bất tài vô học như ngươi mà cũng thuộc truyền thuyết Nữ Oa vá trời ghê nhỉ.”

“Hừ, ta đây đường đường là chưởng quỹ tiệm Thuận Phong, đương nhiên phải thuộc làu truyền thuyết thượng cổ điển cố tiền triều rồi. Nữ Oa nương nương nhìn thấy, hỏng bét, sao có thể để chuyện đó tiếp tục xảy ra được, ngũ hành tuần hoàn âm dương cân đối đều bị phá vỡ. Vì vậy bà xuống nhân gian góp nhặt năm loại năng lượng kim mộc thủy hỏa thổ, sau đó lấy ra một hạt châu thu thập hết năng lượng vào bên trong, rồi để lại hạt châu này cho Thục Sơn các ngài”.

“Tiếp tục!”.

“Nữ Oa còn nói với tổ tổ tổ tổ tổ sư gia của Thục Thiên các ngài rằng, nhóc con à, hạt châu này đại diện cho thiên địa ngũ hành, chỉ cần hạt châu này chưa bị hủy, vạn vật có thể sinh sôi tuần hoàn nối tiếp không thôi. Thế nhưng một khi địa mạch Thục Sơn phát sinh dị động, thì nghĩa là năng lượng ngũ hành trong hạt châu đã hao hụt rồi, các nhóc sẽ toi hết cả. Cho nên, nhóc nhất định phải trông coi hạt châu này, à, không phải, là trấn giữ địa mạch Thục Sơn, một khi địa mạch Thục Sơn phát sinh dị động, có nghĩa là ngũ hành trong thiên địa đã hao hụt nghiêm trọng rồi, ắt sẽ dẫn đến đất trời rung chuyển phủ nạn nhân gian, bi kịch Cộng Công phẫn nộ va đổ Bất Chu Sơn lại sắp xảy ra lần nữa”.

Cảnh Tiểu Thiên dương dương tự đắc nhìn đám người Thục Sơn, chống nạnh nói: “Thế nào? Ta nói không sai chứ? Ta không hề quên một chữ nào của Thái Hoa đạo trưởng”.

Thương Huyền trưởng lão vẫn còn cáu kỉnh: “Coi như trí nhớ của ngươi không tồi!”.

“Được rồi, giờ thì đến phiên ta hỏi các người. Ta nói này, kim mộc thủy hỏa thổ thì có quan hệ gì với ta, vì cái gì các người muốn lôi ta vào cuộc? Ta không phải Cộng Công, không phải Chuyên Húc, không phải Thiên Nữ Bạt, không phải Nữ Oa… Ta, ta chắc không phải là hạt châu này chứ? Ê ê ê, tại sao các người lại nhìn ta bằng ánh mắt này, ối, chẳng lẽ các người thực sự cho ta là hạt châu chuyển thế, muốn đem ta ra luyện đan sao”.

Cảnh Tiểu Thiên bấu lấy cánh tay Tạ Trường Khanh, lải nhải một tràng: “Té ra huynh đã biết trước chuyện này, muốn lừa ta đến đây, ném ta vào lò luyện đan đúng không?”.

Tạ Trường Khanh kiên trì đáp: “Cảnh huynh đệ, nghe ta nói…”.

“Huynh không cần phải nói nữa, huynh là tên khẩu Phật tâm xà miệng nam mô bụng một bồ dao găm, ta nhìn nhầm huynh rồi. Ta vốn tưởng rằng huynh giống như Quan Âm Bồ Tát, thì ra lại là tên ác ma. Tạ Trường Khanh huynh phải chịu trách nhiệm với ta, nếu không ta thành ma cũng không tha cho huynh”.

Tạ Trường Khanh vội đáp: “Chịu trách nhiệm! Ta đương nhiên chịu trách nhiệm, Cảnh huynh đệ, chúng ta mời huynh đến đây chỉ là để…”.

“Trường Khanh, con không cần nhiều lời với loại tiểu nhân này”. Thương Huyền trưởng lão thấy Cảnh Tiểu Thiên vẻ mặt lo sợ bám riết lấy đồ đệ mình ăn vạ, không nén nổi cơn giận mà quát ầm lên: “Ngươi mà còn nhiều lời, ta sẽ ném ngươi vào lò luyện đan thật luôn!”.

“Chàng trai, ta nhìn trúng linh khí của cậu, không phải muốn lấy đi tính mệnh của cậu, cũng sẽ không làm tổn thương cậu mảy may.”

“Ngươi thấy chưa? Sư huynh ta đã lên tiếng. Huynh ấy là chưởng môn phái Thục Thiên, lẽ nào đi gạt ngươi.” Trưởng lão Thương Huyền tức giận nói.

Cảnh Tiểu Thiên bán tín bán nghi: “Các người không được gạt ta nha”.

Thái Hoa đạo trưởng đi đến đứng trước chao đèn lưu ly, thở dài: “Ngọc lưu ly lúc trước đại phóng quang hoa, cho nên vạn vật trong thiên địa có thể không ngừng sinh sôi nảy nở. Mà nay ngọc lưu ly đã hao hết tinh lực, địa mạch Thục Sơn nửa năm nay đã xuất hiện dị động rồi, không lâu sau, thiên hạ chắc chắn đại loạn, ta lo rằng thảm cảnh thời thượng cổ “Cộng Công va đổ Bất Chu Sơn” sẽ tái diễn, thiên địa lần nữa rung chuyển, vạn vật đều bị tiêu diệt. Từ nửa năm trước, Thục Sơn chúng ta đã triệu tập toàn bộ cao thủ đến phía sau núi, dùng linh lực tu luyện nhiều năm hòng giữ lại năng lượng của ngũ hành. Nhưng mà, Thục Sơn vẫn không ngừng chấn động”.

Tạ Trường Khanh khẽ nhíu mày, nói: “Chưởng môn, toàn bộ tinh anh của bản môn đều đã dốc sức, ngay cả các vị trưởng lão cũng đến đây thi pháp, chẳng lẽ không bù đắp được năng lượng đã mất của Ngũ Hành châu?”.

Thái Hoa đạo trưởng nhìn xa xăm, chậm rãi đáp: “Thiên địa lớn lao, tạo hóa cũng phải theo quy luật, sức người nhỏ bé há có thể chống lại? Thục Sơn ta sáng lập mấy trăm năm, tiên khí hòa cùng trời đất, nhưng mà… chúng ta chung quy không phải thần nhân thượng cổ, ngày trước Nữ Oa vá trời là nhờ vào năm vị thần thượng cổ mới có thể thu thập được năng lượng ngũ hành. Năm vị thần thượng cổ đó chính là ngũ hành tôn giả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, chỉ có bọn họ mới có thể dẫn dắt được linh khí của trời đất, tụ hợp được năng lượng ngũ hành”.

“Vậy giờ đi tìm bọn họ là được rồi!”. Cảnh Tiểu Thiên thốt lên.

Thái Hoa đạo trưởng cười khổ nói: “Việc này đâu có dễ như vậy, chuyện ấy đã qua cả ngàn năm rồi, trong khi thế gian chỉ cần trăm năm đã bao phen biến đổi, nói chi đến các vị thần thượng cổ, thời gian trôi qua chí ít cả vạn năm, giữa trời đất mênh mông, ai còn biết họ ở chỗ nào”.

Cảnh Tiểu Thiên cả kinh: “Vậy phải làm sao, chẳng lẽ ngồi đây chờ chết”.

“Nửa năm qua, tại Thiên Cơ Các ta đã xem không ít điển tịch, xem thêm cả bản chép tay của các vị tiền bối Thục Sơn, còn đi khắp nơi hỏi thăm các vị cao nhân tu tiên…”.

“Khó trách nửa năm nay chưởng môn không ở Thục Sơn, dù có trở về cũng vô cùng vội vã, thì ra là để tìm cách bù lấp năng lượng ngũ hành đã mất.”

“Không sai, ta tìm kiếm nửa năm, rốt cuộc biết được, thì ra Thục Sơn cứ cách nghìn năm sẽ phát sinh một lần địa mạch dị động, tái diễn thảm họa Bất Chu Sơn năm nào. Thế nhưng, vì sao mấy nghìn năm qua thiên địa vẫn tồn tại như cũ, thì ra họ mượn linh lực của ngũ hành tôn giả. Có điều, các vị thần thượng cổ cũng phải trải qua thiên nhân ngũ suy[9], dương thọ hao tận, chỉ là họ không giống với người thường, người thường một khi chuyển thế, tất cả đều bắt đầu lại, linh lực mất hết, còn năm vị thần thượng cổ lại có thể ngưng tụ linh lực vào thân thể của kiếp sau. Hiện tại chúng ta đã cách thời Nữ Oa vá trời quá xa, nhưng chỉ cần chúng ta tìm được chuyển thế của năm vị thần thượng cổ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tập hợp linh lực ngũ hành tôn giả, nhất định có thể xoay chuyển càn khôn. Mà cậu, chính là một trong năm vị đó”.

Cảnh Tiểu Thiên gật gù chỗ hiểu chỗ không: “Ta rõ rồi, thì ra chỉ là mướn người làm việc, không sao không sao. Mới vừa rồi ta còn tưởng các ngài tìm ta để luyện đan, làm ta sợ muốn chết”.

Thương Huyền trưởng lão trừng mắt: “Mơ đi, ngươi không biết mẩu công phu nào, nội lực cũng không có, tu vi như thế thì có nội đan đấy mà luyện!”. Cảnh Tiểu Thiên cười hì hì đáp: “Phải, ta chỉ là nhân vật nhỏ bé, chả có tác dụng gì, trưởng lão ngài thân là cao thủ, nhất định có đến mười tám viên nội đan có thể luyện cho chiến dịch vá trời lần này nha!”.

Thương Huyền nghe vậy, tức giận phừng phừng: “Ngươi, ngươi, ngươi…”.

“Ái chà, ngài như vậy lại nhắc nhở ta, cứ cho ta là Ngũ Hành tôn giả, thì phải phát linh lực thế nào?”.

“Cậu không cần lo lắng, chàng trai, cứ đả tọa vận khí giống như Trường Khanh là được.”

“Cái loại như ta không biết chút võ công nào, nội lực cũng chẳng có, biết đả tọa vận khí kiểu gì?”.

“Vậy từ giờ cậu chăm chỉ luyện võ đi.”

Cảnh Tiểu Thiên gãi đầu, mặt chau mày ủ: “Tuổi ta đã lớn thế này rồi, còn kịp luyện công sao?”.

“Ngộ tính của cậu rất cao!”. Thái Hoa nghiêm nghị nói: “Huống chi, tu tiên quan trọng nhất chính là ngộ tính, không liên quan gì đến tuổi tác cả, cậu là chuyển thế của đại thần thượng cổ ngũ hành tôn giả, khả năng tu luyện vượt trội hơn người thường rất nhiều”.

Cảnh Tiên “ái chà” một tiếng, vui không giấu nổi: “Như vậy ta có thể đạt đến trình độ nào, có thể giống như Tạ Trường Khanh không?”.

“Nói không chừng còn lợi hại hơn Trường Khanh nữa”. Thái Hoa chưởng môn khích lệ.

“Thôi đi lão đầu, ta biết ngài đang an ủi ta thôi, Tạ Trường Khanh tu luyện nhiều năm như vậy, ta thì học được bao lâu? Nói thật ta cũng không mong quá cao siêu, chỉ cần lợi hại hơn tên này là được rồi”. Ngón tay Cảnh Tiểu Thiên vô cùng dứt khoát chỉ thẳng vào Thường Sâm bên cạnh.

Thường Sâm giật mình.

Cảnh Tiểu Thiên cười hì hì bá vai Thường Sâm: “Ngươi không tin, không tin cứ chờ mà coi, đến lúc đó chúng ta tỷ thí xem sao”.

Thương Huyền trưởng lão nghe vậy, khinh thường nói: “Chỉ cần ngươi không giở mánh khóe, ta không tin Thường Sâm tu luyện nhiều năm như vậy lại thua tên tiểu tử mới học cấp tốc vài ngày như ngươi”.

Cảnh Tiểu Thiên khoanh tay, quan sát Thường Sâm bằng dáng vẻ cực kỳ vô lại: “Cái đó cũng không nhất định nha!”.

Thương Huyền trưởng lão đang chuẩn bị nói nữa, Thường Sâm đã thẳng thắn tiếp lời: “Được, Cảnh huynh đệ, một lời đã định, đến lúc đó ta nhất định sẽ lĩnh giáo huynh mấy chiêu”.

Hai người đập tay đánh “bốp” một tiếng.

“Thẳng thắn! Khoái trá! Có điều, chúng ta đấu với nhau thế này, không có phần thưởng gì thì chán lắm, không có tiền cược ta sẽ không có động lực thi đấu”.

“Huynh muốn tiền cược gì, trên người ta chẳng có vật gì đáng giá, chỉ e làm Cảnh huynh đệ thất vọng rồi.”

Cảnh Tiểu Thiên cười: “Ta biết ngươi một nghèo hai trắng cũng chẳng lấy được thứ gì ra hồn, dù sao trong tiệm cầm đồ Thuận Phong ta chẳng thiếu đồ cổ gì, còn những thứ khác thì ta chẳng lạ. Như vậy đi, ta thấy đáng giá nhất bên cạnh ngươi là Tạ Trường Khanh, hay là lấy Đậu Phụ Trắng ra làm tiền cược đi”.

“Đậu Phụ Trắng?”. Thương Huyền trưởng lão đầy vẻ nghi hoặc.

Thường Sâm bất đắc dĩ đành phải giải thích: “Là mấy cái biệt hiệu Cảnh huynh đệ gọi đại sư huynh, cái gì mà Đậu Phụ Trắng, Tạ Dưa Ngốc, Tạ Tiểu Ngốc”.

Thương Huyền trưởng lão sống nhiều năm như vậy, từng trải qua vô số chuyện đời, tất nhiên hiểu rõ ẩn ý của từ “Dưa Ngốc” này. Đỉnh đầu lão gần như bốc khói, cả giận quát: “Thằng ôn con bất tài vô học, đồ đệ của ta đường đường là đệ tử chưởng môn19 phái Thục Thiên, lại bị ngươi sỉ nhục như vậy”.

19 Đệ tử được chỉ định làm chưởng môn đời tiếp theo. Thái Hoa chưởng môn ngược lại vô cùng bình tĩnh: “Sư đệ[10], bọn nhỏ chỉ là nhất thời hưng phấn nói đùa mà thôi, kệ bọn chúng đi”.

Cảnh Tiểu Thiên giơ ngón tay cái khen ngợi: “Không hổ là chưởng môn, khoan dung như vậy… Hờ hờ hờ, Thương Huyền trưởng lão, ông học hỏi chưởng môn đi nha”. Rồi hắn xoay người nói với Thường Sâm: “Nếu ngươi thắng ta, ta gọi Tạ Trường Khanh là sư huynh, còn nếu như ta thắng ngươi, Tạ Trường Khanh phải gọi ta là đại sư huynh, từ nay về sau làm Thiên Lôi cho ta chỉ đâu đánh đó, không được làm trái bất cứ chuyện gì, thế nào hả?”.

Thường Sâm ngẩn ra chốc lát nói: “Thế này… không được. Như vậy đi, nếu như ta thua, người nào thua người đó chịu, ta sẽ kêu huynh là đại sư huynh có được không?”. Cảnh Tiểu Thiên thầm nghĩ, ta làm đại sư huynh của ngươi để làm chi? Phái Thục Thiên vẫn có một đại sư huynh Tạ Trường Khanh nhập môn trước ta, y kiểu gì vẫn đứng trên ta. Ta đã làm thì phải làm đại sư huynh của Tạ Trường Khanh, chèn ép y cả đời, như vậy mới oai phong lẫm liệt.

“Chẳng lẽ giờ ngươi đã nhận thua rồi?”.

Thương Huyền trưởng lão hừ một tiếng, ánh mắt khinh bỉ nhìn Cảnh Tiểu Thiên hiện rõ hai chữ: Nằm mơ!

“Thường Sâm, đồng ý đi, chẳng lẽ đệ tử của Thương Huyền phải sợ thằng ranh ấy!”.

Cảnh Tiểu Thiên liếc Thương Huyền một cái, thầm nghĩ, ta đây kính già yêu trẻ nên mới không lấy ông ra đặt cược, chứ đến lúc đó lão già râu dài đến gối như ông mà còn phải gọi ta một tiếng sư huynh thì thật là không chịu nổi!

Vì vậy, không đợi đương sự hai bên kháng nghị, Tạ Trường Khanh đã mơ mơ màng màng biến thành lễ vật, bị chính sư phụ của mình đóng gói tặng cho người khác.

Cảnh Tiểu Thiên liếc mắt nhìn Tạ Trường Khanh, thấy trên mặt y vẫn vân đạm phong khinh không chút gọn sóng, cho thấy y đã tập thành quen mấy loại hành vi quăng ném đệ tử bừa bãi của sư phụ rồi. Từ đó có thể thấy được, làm đệ tử của Thương Huyền, không chỉ cần bản tính tốt đẹp, mà còn phải có một trái tim bao dung nhân hậu, bền gan vững chí cùng sức chịu đựng phi thường.

Cảnh Tiểu Thiên tiếp tục nhìn Thường Sâm, thấy hắn đầy vẻ chắc thắng, thầm nghĩ: “Tiểu tử ngươi cứ đắc ý đi, đến lúc đó bại dưới tay ta, xem ngưoi đau lòng nhức óc hối hận không kịp thế nào”.

Thái Hoa chưởng môn nói: “Được rồi, từ hôm nay trở đi, Cảnh huynh đệ sẽ ở lại Thục Sơn luyện công cho đến khi đả thông được đại tiểu Chu Thiên[11] mới thôi”. Cảnh Tiểu Thiên đáp: “Đợi đã, ta vẫn còn vấn đề chưa hỏi”.

“Cảnh huynh đệ còn có gì chưa rõ sao?”.

Cảnh Tiểu Thiên trả lời: “Ngài làm sao biết ta là Ngũ Hành tôn giả ngài muốn tìm? Trên trán ta có khắc chữ đâu”.

“Tiểu huynh đệ hãy đến đây, nào, đứng trước Ngũ Hành châu đi”. Thái Hoa chưởng môn giải thích.

Một luồng sáng ngũ sắc phát ra chói mắt, Cảnh Tiểu Thiên giật mình phát hiện trong lòng bàn tay xuất hiện một dấu ấn ngôi sao năm cánh, ánh sáng nhàn nhạt thấm vào da thịt, huyết mạch tương liên.

“Đây là ấn ký của Ngũ Hành tôn giả, phàm là Ngũ Hành tôn giả sẽ cảm ứng được Ngũ Hành châu, trên người xuất hiện dấu ấn ngôi sao năm cánh.”

“Ồ!”. Cảnh Tiểu Thiên chỗ hiểu chỗ không gật gù: “Nhưng ta ở trong thành Du Châu đã lâu, không hề có Ngũ Hành Châu, Đậu Phụ Trắng làm sao xác đinh ta là người các vị cần tìm?”.

“Đậu Phụ Trắng?”. Thái Hoa đạo trưởng cười hiền hậu: “Cậu đang nói Trường Khanh hả? Ha ha, cậu nhóc, bởi vì trên người cậu có linh khí, có khí tràng, Trường Khanh là người tu đạo, chắc chắn có thể cảm ứng được. Đương nhiên, nó cũng phải xem qua ấn ký ngũ hành trước ngực cậu”.

“Hả, khó trách lần đầu nhìn thấy ta, y cứ bám dính lấy ta bắt lột áo cho bằng được”. Cảnh Tiểu Thiên chỉ vào Tạ Trường Khanh, uất ức nói: “Y còn nửa đêm chạy đến phòng nhìn ta tắm”.

Tạ Trường Khanh nghe vậy, trong đầu ong ong một mảng, mặt đỏ bừng lên.

Nhìn thấy Tạ Trường Khanh đứng trước các vị sư tôn vẫn tỏ ra bình tĩnh, thực tế lỗ tai cũng đỏ ửng rồi, Thái Hoa đạo trưởng không nhịn được cười: “Đó là Trường Khanh sai! Ta thay nó xin lỗi cậu!”.

“Sau đó ta nói, huynh xem ta tắm rồi, giờ ta cũng muốn xem huynh tắm, thế mà tên đó lại gạt ta, bảo rằng đệ tử Thục Sơn các người tắm không cần cởi quần áo!”.

Năm vị trưởng lão có nghiêm chỉnh bình tĩnh ra sao, nghe đến đó cũng không khỏi cười ầm một trận. Đặc biệt là Thương Huyền trưởng lão, cười đến cực kỳ hài lòng, bởi vì đồ đệ bảo bối của lão xưa nay tính tình hiền lương ngay thẳng, nghiêm túc cẩn trọng, thế mà cũng biết dùng kế sách tài tình đó ứng phó với hạng tiểu nhân vô lại kia, đây chẳng phải làm rạng rỡ mặt mày lão lắm sao?

Gương mặt tuấn tú của Tạ Trường Khanh đỏ như gấc rồi, may mà Thường Sâm đứng chắn phía trước y nên mọi người đều không thấy cảnh tượng đáng thương này.

Nãy giờ đều nói những chuyện nghiêm trọng nặng nề, hiếm có được bầu không khí thoải mái đến thế.

“Cậu bé, mấy ngày tới cậu ở lại Thục Sơn luyện võ, đợi đến khi cậu đả thông được đại tiểu Chu Thiên rồi thì có thể xuống núi đi tìm bốn vị còn lại trong Ngũ Hành tôn giả. Đúng rồi, nếu cậu đã gia nhập phái Thục Thiên ta thì cũng cần có sư phụ chỉ dạy cậu, không bằng để Trường Khanh làm…”.

Cảnh Tiểu Thiên nghiêng đầu bĩu môi, không được, sao lại là Tạ Tiểu Ngốc, ta không cần y dạy ta. Thái Hoa đạo trưởng vô cùng kinh ngạc hỏi, vì sao không muốn Trường Khanh dạy cậu? Trường Khanh trong số các đệ tử đời đầu, võ công và nội lực đều cao nhất, hơn nữa tính tình nhẫn lại, để nó làm sư phụ cậu không gì tốt hơn. Cảnh Tiểu Thiên đáp, muốn dạy thì ngài dạy đi, ta đã học thì phải học công phu lợi hại nhất. Chưởng môn tương lai của Thục Sơn tuy rằng không gì không tốt, thế nhưng cũng chẳng tốt bằng chưởng môn hiện tại đúng không?

Thương Huyền trưởng lão nghe đến đó lại nổi trận nổi đình, quát lớn: “Trường Khanh võ công tu vi đều nổi bật, tuổi tác cũng lớn hơn ngươi tám năm, để nó làm sư phụ nhập môn của ngươi chính là nể mặt ngươi đó, ngươi đừng có mà không biết tốt xấu được đằng chân lân đằng đầu”.

Cảnh Tiểu Thiên “a” lên một tiếng, thầm nghĩ, thì ra lão già này muốn làm thái sư phụ của ta, để thuận tiện ngày sau báo tư thù.

Hắn lập tức đáp: “Nhiều tuổi thì có gì giỏi chứ, nhiều tuổi không nhất định lợi hại đâu, không phải ngài cũng lớn tuổi hơn Thái Hoa đạo trưởng sao? Nếu nhiều tuổi hơn thì phải lợi hại hơn, thì lợi hại nhất trên đời nhất định không phải là người, mà là con rùa nha”.

Thương Huyền nghe vậy, tròng mắt trắng dã, tức đến thiếu điều ngất luôn. Ba vị trưởng lão Minh Kính, Thái Nhất, Linh Các thấy tình hình sắp nguy to rồi, cuống quýt đứng ra khuyên giải giảng hòa.

Thái Hoa chưởng môn trầm ngâm chốc lát bèn nói: “Như vậy đi, nếu như cậu không bằng lòng, chúng ta cũng không miễn cưỡng nữa. Cậu cứ làm đệ tử không chính thức của Thục Sơn, không cần lễ bái quỳ lạy, Trường Khanh cũng không phải thụ nghiệp ân sư của cậu, nó chỉ làm nhiệm vụ chỉ dạy võ công cho cậu trong thời gian này. Hàng ngày cậu luyện công thế nào đều do nó giám sát. Đến khi võ công cậu tốt rồi, rời khỏi Thục Sơn thì không còn quan hệ gì với Trường Khanh nữa”.

Cảnh Tiểu Thiên hậm hực đáp: “Thế còn tạm được”.


[1] Một lời dạy trong Pháp Luân Công, nghĩa là sư phụ dẫn vào cổng, còn tu hành là chuyện của cá nhân người tu luyện, suy rộng ra là người dạy chỉ cung cấp phương pháp, còn muốn thành công thì cần không ngừng tìm hiểu, rèn luyện, dựa vào nỗ lực của chính bản thân mình.

[2] Tức người kể chuyện trong dân gian thời xưa, thường xuất hiện trong những trà lâu tửu quán, kể chuyện góp vui cho khách nhân.

[3] Suy ngẫm lại.

[4] Thuật nhịn ăn.

[5] Ý chỉ tâm thần an định, bình tĩnh, dù bên ngoài biến đổi ra sao bản thân cũng không lay động, xuất phát từ câu thơ trong Lạc Thần Phú của Tào Thực đời Hán: “Thu hòa nhan nhi tĩnh chí hề, thân lễ phòng dĩ tự trì”, nghĩa là: “Giữ yên lòng không để lộ vui mừng, tự giữ lễ giáo”.

[6] Một thuật ngữ trong tu luyện khí công của Đạo giáo, trong đó việc tu luyện khí công cần trải qua bốn giai đoạn: luyện tinh hóa khí, luyện khí hóa thần, luyện thần hoàn hư, và luyện hư hợp đạo. Chân khí Chu Thiên bao gồm tiểu Chu Thiên và đại Chu Thiên. Luyện tiểu Chu Thiên thuộc về giai đoạn luyện tinh hóa khí, còn đại Chu Thiên nằm trong giai đoạn luyện khí hóa thần, đều là những bước tất yếu mà người tu luyện Đạo gia cần phải vượt qua.

[7]] Một điển tích xuất phát từ câu chuyện thời Chiến Quốc, kể về chuyện Điền Kỵ đua ngựa với Tề Uy Vương, hai người đều chia ngựa của mình thành ba hạng: hay, vừa và kém. Vòng đầu Điền Kỵ cho ngựa kém của mình đua với ngựa hay của Tề Uy vương nên bị thua, qua hai vòng sau thì lấy ngựa hay đua với ngựa vừa, ngựa vừa đua với ngựa kém của nhà vua và Điền Kỵ thắng cuộc. Ý nghĩa của câu chuyện là khuyên người ta hiểu rõ đối thủ cũng như bản thân mình, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, dùng ưu điểm của mình để tấn công nhược điểm của đối phương.

[8] Cũng được gọi là Chu Thiên chân khí, thuật ngữ tu luyện khí công của Đạo gia.

[9] Thiên Nhân Ngũ Suy là cách nói của Phật gia, ý chỉ thiên nhân ở thiên giới khi tuổi thọ đã tận thì cũng phải chết, trước khi chết sẽ xuất hiện một số hiện tượng được chia thành đại ngũ suy và tiểu ngũ suy. Đại ngũ suy gồm năm triệu chứng: trên đầu khô héo, áo quần bẩn thỉu, thân thể hôi hám, nách chảy mồ hôi, đứng ngồi không yên. Tiểu ngũ suy gồm năm triệu chứng: Giọng nói khàn khàn, thân quang u ám, tắm rửa dính dớp, lưu luyến cảnh đẹp, thân thể suy yếu.

Thọ mệnh của thiên nhân rất dài nhưng cũng có điểm tận cùng, nếu không vượt qua được kiếp nạn thì phải nhập vào vòng luân hồi, đọa về nhân gian hoặc thậm chí đày vào địa ngục, cũng có nghĩa là thần tiên không phải là bất tử mà cũng phải trải qua sống chết như con người, chỉ là giai đoạn đó dài hơn người thường mà thôi.

[10] Bản gốc ghi là “sư huynh”, có lẽ tác giả nhầm, vì phần trên Thương Huyền trưởng lão có gọi Thái Hoa chưởng môn là sư huynh, nên Thương Huyền phải là sư đệ của Thái Hoa mới đúng.

[11] Đại tiểu Chu Thiên tức là đại Chu Thiên và tiểu Chu Thiên. Đả thông đại tiểu Chu Thiên là luyện tập đến cảnh giới tối cao của Đạo pháp, có thể ổn định và điều hòa nội lực cùng chân khí trong cơ thể, trong đó tiểu Chu Thiên là dẫn đạo chân khí vận chuyển một vòng qua hai mạch Nhâm – Đốc, đại Chu Thiên là vận chuyển chân khí một vòng qua cả mười hai kinh mạch chính trong cơ thể. Người tu luyện Đạo pháp cần trải qua rất nhiều năm mới đạt đến cảnh giới này.

Chương 3VẤN ĐẠO THỤC SƠN

R

ời khỏi hậu sơn Thục Sơn, Cảnh Tiểu Thiên và Tạ Trường Khanh sóng vai đi trên con đường hẹp quanh co.

Thấy mấy người Thái Hoa, Thương Huyền đã đi thật xa, Cảnh Tiểu Thiên mới không nhịn được hỏi: “Đậu Phụ Trắng, sư phụ huynh lúc nào cũng đùng đùng như sét đánh, ta thật chịu không nổi. Bình thường huynh có biện pháp gì hay mà có thể…”.

Tạ Trường Khanh nhìn chằm chằm vào Cảnh Tiểu Thiên một lúc mới chậm rãi đáp: “Thục Sơn có một môn công phu tên là Thiên Nhất Sinh Thủy”.

“Thì làm sao?”.

“Trường Khanh luyện được chút thành tựu.”

“Thì làm sao?”.

“Không có gì.”

Không có gì, không có gì nghĩa là cái gì? Ta thành tâm thỉnh giáo huynh, huynh lại nói năng không đầu không đuôi như thế, huynh có còn coi ta là bằng hữu tốt nữa hay không?

Buổi tối sau khi ăn cơm xong, Cảnh Tiểu Thiên lại thành ý hỏi han Thường Sâm: “Thiên Nhất Sinh Thủy là cái gì thế?”.

“Đó là một môn nội công tâm pháp cao thâm của bản môn, luyện đến cảnh giới cao nhất thì có thể “vô trung sinh hữu, hữu trung sinh vô”[1]. Tỷ như, có thể khiến bầu trời trong xanh trong chớp mắt gió mưa xối xả, cũng có thể khiến đám người ồn ào trong phút chốc biến thành hư không, càng có thể dễ dàng coi mấy lời vo ve bên tai như không tồn tại.”

Cảnh Tiểu Thiên nghe vậy như được khai sáng trí tuệ, niềm kính phục đối với Tạ Trường Khanh lại tăng thêm vài phần.

“Đậu Phụ Trắng đang ở đâu?”.

“Hả, thường thì lúc này đại sư huynh đang đôn đốc các sư đệ luyện công. Hay là ta dẫn huynh đi xem.”

Trước thềm Thiên Cơ Các.

Đệ tử Thục Sơn đang luyện tập trận pháp Cửu Thiên Kinh Huyền Trận, ánh kiếm chớp sáng, mềm mại như rồng lượn, Thục Thiên quả không hổ là môn phái tu tiên đệ nhất trong thiên hạ.

Kiến trúc Thiên Cơ Các cổ kính mà đầy khí thế, thềm đá trắng như tuyết tắm ánh trăng bàng bạc, đương nhiên, cho dù cảnh trí dưới trăng tuyệt đẹp ra sao, cũng không so được với người đang đứng trước thềm.

Tạ Trường Khanh tố y trường kiếm, chắp tay đứng trước thềm Thiên Cơ Các.

Nam tử dưới ánh trăng dáng người cao ngất, thanh nhã xuất trần. Gió đêm thổi tay áo trắng tung bay, giờ khắc này Tạ Trường Khanh đã trút bỏ vẻ ngây ngô ban ngày. Y mím chặt môi, thần sắc anh tuấn phiêu dật không còn vẻ điềm đạm ngày thường, con ngươi màu mực thâm sâu như biển, không sao đoán được tâm tình.

Người này, không hổ là lựa chọn số một cho vị trí chưởng môn tương lai của Thục Thiên.

Một lúc sau, có lẽ cảm giác được động tĩnh bên này, cũng có thể do nghe được tiếng bước chân của Thường Sâm và Cảnh Tiểu Thiên, Tạ Trường Khanh đang hết sức chăm chú giám sát các sư đệ luyện công chậm rãi xoay người lại.

Cảnh Tiểu Thiên nhìn thấy khuôn mặt của y.

Dưới ánh trăng.

Con ngươi đạm như yên thủy, nhìn một hồi lâu, tâm thần dần mê ly.

Giờ khắc này, dẫu không phải là thu thủy trường thiên, cũng đã thấy ngân hà lưu động.

Tim Cảnh Tiểu Thiên như ngừng đập, phút chốc như bị hút hết tâm thần. Thường Sâm nhìn Cảnh Tiểu Thiên thất hồn lạc phách, lo lắng hỏi: “Cảnh huynh, Cảnh huynh đệ! Huynh làm sao vậy?”. Cảnh Tiểu Thiên “a” một tiếng, cuống quít nói: “Không có gì, không có gì! Trận pháp này lợi hại quá, ta nhìn đến xuất thần thôi!”.

Toàn thân nhuộm đầy ánh trăng, Tạ Trường Khanh chậm rãi đi tới, mỉm cười nhè nhẹ: “Cảnh huynh đệ! Hôm nay huynh nhất định mệt mỏi rồi, về phòng nghỉ ngơi đi, sáng sớm mai chúng ta còn phải dậy sớm luyện công!”.

Cảnh Tiểu Thiên nhớ ra, từ ngày mai trở đi, Tạ Tiểu Ngốc sẽ là sư phụ chỉ dạy mình rồi.

Bóng đêm thật dày, gió khuya thổi từng đợt lạnh lẽo, nhưng lòng hắn lại ấm áp vô cùng. Thục Sơn không giống với những nơi khác, ở chỗ này sẽ khiến người cảm thấy rất thoải mái. Lúc Cảnh Tiểu Thiên chui vào ổ chăn ấm áp, trong đầu mơ hồ có một ý niệm: Ờm, trăng đêm nay rất đẹp, Tạ Trường Khanh đêm nay, ờm, cũng rất ôn nhu.

Đáng tiếc, ảo ảnh tốt đẹp của Cảnh lão bản chẳng duy trì được bao lâu đã bị hiện thực tàn khốc phá vỡ.

Sáng sớm, chim ríu rít bên cửa sổ, gần như cùng một lúc, âm thanh quen thuộc cũng lảng vảng bên tai: “Dậy đi!”.

“Ồn muốn chết! Cút đi!”.

“Thức dậy luyện công!”.

“A Thông, đệ còn quấy rầy ta ngủ, ta sẽ biến đệ thành cái đầu heo!”. Một tiếng thét thảm thiết vang lên, kèm theo đó, tấm chăn trên người bị vạch ra, cảm giác lạnh thấu xương lan khắp cơ thể, Cảnh Tiểu Thiên giật mình bật dậy, hét lớn: “A Thông chết tiệt, đệ đệ đệ”.

“Chào buổi sáng!”. Bên giường là Tạ Trường Khanh thần thanh khí sảng, vẻ mặt như cười như không, giọng nói ấm áp như gió xuân đúng lúc vang lên: “Cảnh huynh đệ! Đừng quên, hôm nay là ngày luyện công đầu tiên của chúng ta, vì hành trình ngàn dặm sắp tới!”.

Cảnh Tiểu Thiên ôm chặt lấy chăn, như người chết đuối quơ lấy cái phao cứu mạng: “Để ta ngủ thêm nửa canh giờ nữa được không?”. Giọng hắn run rẩy đầy ý năn nỉ cầu xin.

Tạ Trường Khanh bình tĩnh mỉm cười, giọng nói dịu dàng ấm áp như gió xuân tháng ba quất vào mặt: “Có thể! Cảnh huynh đệ là khách quý của Thục Sơn, sao ta có thể làm khó dễ huynh chứ!”. Cảnh Tiểu Thiên mừng thầm trong bụng, nghĩ, thì ra Tạ Trường Khanh đối xử với ta đúng là có khác biệt so với người ngoài. Nhưng mà một giây sau, Cảnh Tiểu Thiên ngay cả khóc cũng khóc không nổi, bởi vì Tạ Trường Khanh đã quay đầu lại dặn một câu: “Thủ Trung, Thủ Nghĩa, hai đệ ôm chăn của Cảnh huynh đệ ra ngoài, đổi lại ruột chăn dày hơn một chút, tối nay mang trở lại đây!”.

“Buông ra!”.

“Không buông!”.

Một hồi giằng co tranh đoạt cái chăn, cuối cùng Cảnh Tiểu Thiên thất bại thảm hại.

Thiếu niên Du Châu đối diện với tia nắng ban mai, với bóng lưng nhẹ nhàng phất gió mà đi của Tạ Trường Khanh, trong lòng thầm gào thét: “Tạ Trường Khanh! Huynh là cố ý! Cố ý!!!”.

Mười bốn tháng Giêng.

Giữa mùa đông lạnh giá này, trên đỉnh Cửu Thiên cao ngất lạnh lẽo này, Du Châu Cảnh Tiểu Thiên phải đón nhận thân phận mới của hắn: Đệ tử trên danh nghĩa của phái Thục Thiên, kiêm một trong Ngũ Hành tôn giả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương lai.

Trước Thiên Cơ Các, Cảnh Tiểu Thiên nhúc nhích đi tới trước mặt Tạ Trường Khanh đang chăm chú luyện kiếm, ấp úng nửa ngày vẫn không phun được ra hai chữ “sư phụ”. Tạ Trường Khanh dừng lại, mỉm cười hiền hòa chủ động bắt chuyện: “Không ngủ sao?”.

Cảnh Tiểu Thiên cụt hứng cúi đầu, yên lặng không nói mà đóng vai con chim cun cút, lòng lại tức giận mắng: “Huynh sai tiểu đạo sĩ lấy chăn của lão tử đi, bảo ta ngủ kiểu gì được?”.

Tạ Trường Khanh không nghe thấy lời oán thầm của Cảnh Tiểu Thiên, thu kiếm vào vỏ, vươn tay nắm lấy ngón tay lạnh lẽo của hắn, khẽ nhíu mày: “Huynh lạnh lắm hả?”. Năm ngón tay của y dài nhỏ trắng nõn, phỏng chừng vừa mới hoạt động thật lâu xong, lòng bàn tay ấm áp vô cùng, lòng Cảnh Tiểu Thiên tự nhiên ấm lại, bao nhiêu bất mãn khi nãy không biết theo gió bay đâu.

Hắn đứng gần quan sát Tạ Trường Khanh, làn mi dài, đôi môi mỏng, dáng vẻ anh tuấn, đường nét phân minh. Ngũ quan như vậy, tuyệt đối không phải loại ôn nhu của nữ tử, nhưng vẫn có cảm giác rằng y rất đẹp. Hắn ngẩn ngơ một hồi, đáy mắt dạt dào thủy sắc này, có thể khiến người ta bất tri bất giác mà sa vào trong đó, giãy dụa đến mấy cũng không thể thoát ra.

“Cảnh huynh đệ! Làm sao vậy?”.

Cảnh Tiểu Thiên giật mình tỉnh lại, mặt nhất thời nóng ran, thầm nghĩ, con mẹ nó ta gặp quỷ rồi, không dưng ở chỗ này nhộn nhạo xuân tâm với một nam tử khác. Tuy rằng lão tử đến tuổi thành thân đã lâu, nhưng trong người tuyệt đối không có gì bất mãn, sao có thể tùy tiện suy nghĩ vẩn vơ với một tên cùng giới chứ. Nhất định là gần đây phát sinh quá nhiều chuyện quái đản, khiến cho đầu óc mình xuất hiện ảo giác không bình thường.

Nhất định là như vậy!

“Huynh đây là bởi vì dương khí không đủ, máu huyết không thông, chỉ cần huynh kiên trì mỗi ngày luyện công đả thông đại tiểu Chu Thiên, kinh mạch tự nhiên tuần hoàn, nội lực sinh sôi, tay chân sẽ không còn lạnh thế này nữa…”. Tạ Trường Khanh chưa nhận ra sự bất thường của Cảnh Tiểu Thiên, trái lại ân cần chỉ dạy.

Cảnh Tiểu Thiên ngây ngốc nhìn cái miệng y mở ra khép lại, không nghe rõ được nội dung đoạn sau.

Trong đầu hắn cay cú chửi đi chửi lại: “Ngươi nói cái gì? Ngươi nói ta dương khí không đủ? Ý ngươi là ta liệt dương sao? Tạ Trường Khanh, ngươi mới là đồ liệt dương, ngươi mới là đồ thiếu máu, Cảnh Tiểu Thiên ta mỗi sáng đều nhất trụ kình thiên[2], ngươi nổi không, ngươi được không?”.

Cả ngày khua khoắng loạn xạ, Cảnh Tiểu Thiên đau lưng mỏi eo rên rỉ bò lên giường.

“Ồ, ruột bông dày dặn lại có mùi vị ấm áp của ánh mặt trời.”

Cảnh Tiểu Thiên nhớ tới lòng bàn tay ấm áp của Tạ Trường Khanh ban ngày, cũng là cảm giác ấm áp quen thuộc này, khiến cho cả người khoan khoái. Con bà nó, không thể không thừa nhận, Thục Sơn Tạ Trường Khanh này có một khả năng tác động rất kỳ lạ, luôn có thể khiến người ta răm rắp nghe theo. Không nói cái khác, chỉ bằng khí khái rộng lượng mênh mông như vậy, mình có thúc ngựa cũng đuổi không kịp.

Cảnh Tiểu Thiên mơ mơ màng màng chìm vào mộng đẹp.

Ngoài cửa sổ gió mát hiu hiu.

Cảnh Tiểu Thiên loáng thoáng nghe được giữa bóng trúc thông reo, hơi nước mịt mù, vang lên một giọng nói trong vắt quanh quẩn không rời:

“Trông hoài chẳng thấy người sang, tiếng tiêu réo rắt ai đang nhớ mình? Cưỡi rồng thẳng Bắc xuất chinh, giữa đường ghé bước Động Đình dừng chơi[3]“.

Hắn trông thấy một nam tử bạch y ngồi khoanh chân bên suối nước, miệng khẽ thở dài: “Hiên Viên… vì sao huynh còn chưa tới”. Chiếc đàn cổ bên cạnh nam tử tỏa ra khí lạnh thấu xương, bảy dây đàn trắng thuần như nước. Người này rốt cuộc là ai, Cảnh Tiểu Thiên không nhìn rõ lắm, chỉ cảm thấy hình bóng người kia dần biến mất theo tiếng thở dài, chỉ còn đám sương nhè nhẹ cùng khói sóng mênh mang, giữa tán hoa đào từ từ phiêu động.

Rồi Cảnh Tiểu Thiên lại thoáng trông thấy một nam tử nhung trang chỉnh tề, phóng ngựa rong ruổi sa trường, toàn thân đẫm máu, còn chính hắn lại đang cưỡi ngựa từ đằng xa đuổi tới, lo lắng gọi người kia: “Sư phụ…”.

Nhưng đến khi hắn định thần lại, tất cả cảnh tượng đều biến mất không còn dấu vết.

“Người đánh đàn là ai? Người mặc nhung trang là ai?”.

Cảnh Tiểu Thiên như lạc trong giấc mộng như giả như thật.

Cuối cùng, bóng dáng mơ hồ, sau tiếng thở dài, trở về tĩnh lặng.

Chẳng biết qua bao lâu, giữa mịt mờ, bóng người dưới đèn lại hiện ra rõ ràng, chính là Tạ Trường Khanh.

“Đậu Phụ Trắng!”.

Cảnh Tiểu Thiên “ối” một tiếng, cả kinh nhảy dựng lên: “Sao huynh lại tới đây? Không phải đệ tử Thục Sơn các huynh đều say giấc nồng rồi sao, ngày mai còn phải dậy sớm lên lớp nữa mà?” .

“Đó là người khác, từ mười năm trước ta đã không cần lên lớp cùng mọi người nữa rồi, tự mình tu luyện là được.”

“Lại là đãi ngộ đặc biệt, ta đã biết vị chưởng môn chương lai huynh được hưởng không ít đãi ngộ mà.”

Tạ Trường Khanh thở dài: “Không phải, phàm là đệ tử có tu vi đều có thể tự mình luyện tập, như Thường Sâm, Thủ Trung đều như vậy”.

“Thủ Trung hả, ha ha, có phải là tên tiểu đạo sĩ ban sáng cướp mất chăn của ta không?”.

Tạ Trường Khanh gật đầu nói: “Đây cũng là chuyện bất đắc dĩ, mong huynh đừng để bụng”.

Sau đó Tạ Trường Khanh thản nhiên phất áo, lên giường, khoanh chân, chậm rãi ngồi xuống. Cảnh Tiểu Thiên theo bản năng túm chặt lấy góc chăn, trợn mắt há mồm nhìn y chằm chằm, lắp bắp nói: “Huynh muốn làm cái gì?”.

Vẻ mặt Tạ Trường Khanh vô cùng bình tĩnh, nhắm mắt trầm giọng nói: “Song tu!”.

Y nói lời này vô cùng nghiêm túc, tự nhiên như chuyện ăn ngủ vậy. Nhưng Cảnh Tiểu Thiên nghe vào tai lại thấy hết hồn, thầm nghĩ, tuy rằng ta cũng mong sớm học thành võ công, nhưng các ngươi phái chưởng môn tương lai của Thục Thiên tới dùng cái biện pháp này “giúp ta một tay”, có phải đã hi sinh quá lớn rồi không? Thật không tưởng tượng nổi!

Dưới ngọn đèn lập lòe, giữa ánh trăng nhàn nhạt, Tạ Trường Khanh nhắm mắt tĩnh tọa, thản nhiên bày ra bộ dạng “ta tự nguyện thỉnh quân tự tiện”.

Cảnh Tiểu Thiên sụt sịt mũi, cảm thấy trên người Tạ Trường Khanh truyền đến một mùi hương nhàn nhạt, hô hấp bình thản, nhẹ nhàng phả vào lồng ngực hắn. Cảnh Tiểu Thiên chỉ thấy một luồng khí nóng không biết từ đâu ra chảy khắp kỳ kinh bát mạch, lòng thầm kinh hoàng, tim đập thình thịch liên hồi. Dục vọng bị khiêu khích, giữa không gian yên tĩnh này, càng bùng cháy dữ dội trong thân thể.

Cảnh Tiểu Thiên thầm tự nhủ, đừng trách ta không khách khí, là huynh tự dâng mình đến tận miệng ta thôi, vẫn có câu “hoa nở đương thì nên hái lấy, chớ để hòa tàn bẻ cành không”, tiên hạ thủ vi cường, của miễn phí dại gì không nhận.

Cảnh Tiểu Thiên đã hạ quyết tâm, không chút chần chừ muốn cởi bỏ y phục hai bên, trần trụi mà dính lấy nhau. Nhưng mà tay hắn khó khăn lắm mới tháo được đai lưng của Tạ Trường Khanh, y đã nảy sinh cảnh giác, đột nhiên mở mắt. Ánh mắt Tạ Trường Khanh sắc bén nhìn thẳng Cảnh Tiểu Thiên: “Huynh tính làm cái gì?”.

“Không cởi y phục thì song tu kiểu gì?”. Cảnh Tiểu Thiên nghi hoặc hỏi: “Lẽ nào đệ tử Thục Sơn các huynh hợp thể song tu cũng không cởi y phục sao?”.

“Bịch!”. Một cú đấm nhanh như chớp giật.

“A!”. Một tiếng hét thảm như chọc tiết.

Cảnh Tiểu Thiên bị cú đấm ác liệt đánh bay khỏi cửa, khắp Thục Sơn chim chóc đang ngủ say giật mình vọt ra tứ phía.

Ngày thứ hai khi tia nắng ban mai vừa chiếu xuống, Du Châu Cảnh Tiểu Thiên ôm hốc mắt đen thui lặng lẽ ngồi bên sông rửa mặt.

“Chào buổi sáng, Cảnh huynh đệ!”.

“Chào buổi sáng!”.

“Hả, Cảnh huynh, mắt huynh bị làm sao vậy?”.

“À, nửa đêm đi tiểu, không quen đường nên va vào khung cửa thôi”. Cảnh Tiểu Thiên nghiến răng ken két, lòng thầm nghĩ: “Cho dù ta có hiểu lầm, huynh cũng đâu cần phải ra tay ác độc như thế? Bỏ đi, nể tình huynh sau đó cũng biết nói lời xin lỗi, ta tạm tha cho huynh!”.

Vẫn là Thiên Cơ Các, vẫn là chiêu thức hôm qua, Cảnh Tiểu Thiên cẩn thận học theo hướng dẫn của Tạ Trường Khanh mà xuất chiêu, thu thế, di chuyển, hít thở. Hắn quả là có tài luyện võ, có thể trong khoảng thời gian ngắn như vậy lĩnh ngộ được đạo tu chân, đồng thời từng chiêu từng thức đều bắt chước giống y như đúc.

Sau giờ Ngọ, tiết trời ấm áp, mọi người đều thấy hơi buồn ngủ, Cảnh Tiểu Thiên cũng vậy, hắn đặt mông ngồi xuống thềm đá sống chết không chịu luyện tập nữa.

Tạ Trường Khanh lại không dám buông lỏng chút nào, khuyên nhủ: “Thời gian chúng ta ở Thục Sơn không nhiều, huynh mau đứng lên đi!”.

Cảnh Tiểu Thiên nói, ta mệt chết rồi, từ sáng đến giờ còn chưa có nghỉ ngơi, dù ta có là thần nhân thượng cổ chuyển thế, thì giờ cũng vẫn là con người, huynh không thể xem ta như thần tiên đâu nha. Mà cho dù có là thần tiên thì cũng phải ăn uống nghỉ ngơi. Lại nữa, cứ luyện tập rập khuôn thế này thật chẳng thú vị chút nào, ta muốn giống kiểu bọn họ kìa. Tạ Trường Khanh hỏi, giống kiểu nào? Cảnh Tiểu Thiên đáp, huynh luyện đôi với ta, huynh xem, mấy tên tiểu đạo sĩ kia chẳng phải đều là một đấu một hay sao?

Tạ Trường Khanh nghe vậy hơi nhíu mày.

Cảnh Tiểu Thiên nói: “Còn nữa, ta ghét cái bộ dạng cau mày của huynh. Người hiểu thì nói huynh lo nước lo dân, người không hiểu lại cho rằng ta nợ của huynh năm trăm lạng bạc, nếu như huynh muốn ta thư thái luyện võ, thì trước hết phải sửa lại cái tật xấu này đi”.

Tạ Trường Khanh nhìn hắn dở khóc dở cười: “Trước nay ta vẫn vậy, quen rồi, không sửa được!”.

“Không sửa được cũng phải sửa, bằng không ta không có tâm tư luyện võ. Ta luyện võ không ra gì huynh sẽ không thể cùng ta xuống núi tìm Ngũ Hành tôn giả, Thục Sơn các huynh không tìm được Ngũ Hành tôn giả sẽ không thu thập được năng lượng Ngũ Hành, các huynh không thu được năng lượng ngũ hành sẽ không cứu được thiên hạ. Huynh xem đi, một nụ cười của huynh ảnh hưởng đến cả thương sinh thiên hạ, yên bình Thần Châu đấy”.

Tạ Trường Khanh bị xoay mòng mòng đến nỗi không kịp lấy lại tinh thần, chần chừ nói: “Không nghiêm trọng vậy chứ?”.

“Cái gì không nghiêm trọng? Huynh chưa nghe nói đến Bao Tự[4] à? Chưa nghe chuyện ‘phong hỏa hí chư hầu’[5] sao? Huynh không biết nụ cười của mỹ nhân ảnh hưởng đến cả giang sơn xã tắc à? Còn dám nói không nghiêm trọng! Được rồi, giờ bảo huynh cười với đại gia ta một cái, huynh thấy khó khăn lắm hả?”.

“Không khó khăn!”.

“Ngoan lắm, thế mới phải chứ”. Cảnh Tiểu Thiên đưa ngón tay nâng chiếc cằm gầy của Tạ Trường Khanh lên, thái độ nghiêm túc không gì sánh được: “Nào! Một, hai, ba…”.

Tạ Trường Khanh miễn cưỡng nặn ra một nụ cười, thật giống ban ngày thấy quỷ.

Cảnh Tiểu Thiên thầm rủa, sao huynh cười miễn cưỡng như vậy, làm như lão tử đây là cường hào ác bá đùa giỡn con gái nhà lành không bằng!

Hắn thở dài nói: “Thôi bỏ đi! Không ép huynh nữa! Chúng ta luyện kiếm đi!”. Tạ Trường Khanh lo lắng: “Không được! Đao kiếm không có mắt, ta sợ làm huynh bị thương, chi bằng chúng ta đọ sức đi!”. Cảnh Tiểu Thiên vui vẻ xoa tay: “Đọ sức! Tốt! Ta thích nhất là đọ sức! Trong thành Du Châu chưa kẻ nào đánh ngã được ta đâu!”.

Tạ Trường Khanh nói: “Huynh quan sát cho kỹ đây!”.

Y xuất thủ như gió, Cảnh Tiểu Thiên chỉ thấy bóng trắng vụt qua trước mắt, Tạ Trường Khanh đột nhiên biến mất. Không chờ hắn kịp phản ứng, Tạ Trường Khanh đã xuất hiện ngay phía sau, bàn tay vững vàng khống chế yết hầu hắn: “Nếu như là kẻ địch, lúc này chế trụ yết hầu của huynh, huynh phải làm gì?”.

Cảnh Tiểu Thiên đầu xoay mòng mòng, lôi toàn bộ những gì học được mấy ngày nay ra điểm danh từ đầu xuống cuối một lượt, không có kết quả gì. Sau đó lại điểm danh thêm lượt nữa từ cuối trở về đầu, vẫn không có kết quả.

Tạ Trường Khanh vận lực càng mạnh: “Làm sao xuất thủ hóa giải?”.

Cảnh Tiểu Thiên chớp chớp mắt, không hề lên tiếng.

Chúng đệ tử thấy đại sư huynh tự mình xuất chiêu, bắt đầu vây quanh quan sát học hỏi. Lúc này người người đều nín thở, đợi xem Cảnh Tiểu Thiên làm sao hóa giải được chiêu Cầm Nã Thủ này. Thường Sâm thầm nghĩ, nếu ta là Cảnh Tiểu Thiên, sẽ cản tay, xoay người, tập kích bên hông, dùng chiêu “Phi Phượng Điểm Đầu” điểm huyệt đạo trước ngực đại sư huynh, huynh ấy nhất đinh sẽ toàn lực bảo vệ yếu huyệt, ngay lập tức ta sẽ tranh thủ thoát ra.

Giữa sân tĩnh lặng như tờ.

Một giọt mồ hôi lạnh từ trán Cảnh Tiểu Thiên chảy xuống, bởi vì trong đầu hắn hoàn toàn trống rỗng, thật không nghĩ ra có chiêu thức gì hóa giải thế khóa yết hầu này của Tạ Trường Khanh.

Một lúc lâu sau, Cảnh Tiểu Thiên trả lời lí nhí không thành tiếng.

Tạ Trường Khanh hỏi: “Huynh nói cái gì? Ta không nghe rõ, huynh lặp lại lần nữa xem nào, huynh sẽ ứng phó ra sao?”.

“Anh hùng tha mạng, tiểu nhân chịu thua!”. Cảnh Tiểu Thiên liều mạng hô to, thầm nghĩ, đây là huynh ép ta, ta cũng không muốn mất mặt thế này đâu.

Mọi người sửng sốt, yên lặng một lát, đột nhiên cười ầm một trận.

Cảnh Tiểu Thiên cả giận gắt: “Cười cái gì mà cười? Có cái gì buồn cười? Đánh không lại đương nhiên phải chịu thua. Chẳng lẽ còn muốn liều chết chống cự? Quân tử báo thù mười năm chưa muộn. Ba mươi năm hà đông ba mươi năm hà tây[6], đời người thay đổi khôn lường, ai biết đấy là đâu…”.

Tạ Trường Khanh mặc dù không tức giận, lại khẽ thở dài một hơi, nhẹ giọng nói: “Thường Sâm, đệ qua đây. Cảnh huynh đệ, huynh xem ta cùng sư đệ đọ sức, sẽ biết chiêu vừa rồi phải hóa giải thế nào”.

Cảnh Tiểu Thiên thong thả ngồi trước thềm Thiên Cơ Các, nhìn Tạ Trường Khanh cùng Thường Sâm làm mẫu tập luyện cho hắn xem. Hai người đến mỗi chiêu hóa giải lại tạm dừng, để Tạ Trường Khanh giải thích kỹ cho Cảnh Tiểu Thiên biết vị trí, phương hướng, lực đạo.

Một đám đệ tử Thục Sơn vây kín xung quanh xì xào bàn tán: “Huynh xem đại sư huynh và Thường Sâm thật không hổ từ nhỏ lớn lên cùng nhau, luyện công thật ăn ý…”. “Đúng vậy, hai người song kiếm hợp bích tuyệt diệu như thế, chúng ta có tập thế nào cũng chẳng đuổi kịp được. Huynh xem, Trường Khanh sư huynh cùng Thường Sâm sư huynh phối hợp, so với cái gã tên Cảnh Tiểu Thiên kia, hòa hợp gấp bao nhiêu lần!”.

Cảnh Tiểu Thiên nghe được những lời này, cõi lòng ngổn ngang, thế là hắn dứt khoát hô: “Dừng!”.

“Cảnh huynh đệ, huynh làm sao vậy? Lẽ nào huynh chưa nhìn rõ chiêu hóa giải vừa rồi?”.

“Ta đương nhiên nhìn rất rõ, vì thế quyết đinh đích thân xuống sàn luyện tập, nào, Đậu Phụ Trắng đến đây, để ta chỉ dạy cho huynh một cách hay!”.

Thường Sâm nói: “Hôm nay đại sư huynh đã mệt rồi, không bằng ta cùng huynh so chiêu!”. Cảnh Tiểu Thiên liếc mắt nhìn hắn: “Ước đinh tỷ thí giữa ta và ngươi còn chưa đến, ngươi đã nóng lòng muốn thử võ công sâu cạn của ta?”. Thường Sâm đáp: “Ta tuyệt đối không có ý này, thôi vậy cứ để đại sư huynh so chiêu với huynh đi”.

Cảnh Tiểu Thiên nắm kiếm trong tay, trường kiếm “leng keng” ra khỏi vỏ, phản chiếu ánh sáng chói mắt, lúc này Cảnh Tiểu Thiên đã trút bỏ vẻ lười nhác, giữa đôi mày xuất hiện vẻ nghiêm chỉnh hiếm có: “Tạ đại hiệp! Thỉnh giáo!”.

Một tiếng “keng” giòn tan, song kiếm chạm nhau, ánh sáng chói mắt.

Trong lòng Thường Sâm thầm cảm thán: “Quả nhiên không hổ là Ngũ Hành tôn giả chuyển thế, sức lực mạnh mẽ, ẩn chứa quang hoa. Mặc dù hắn không quen thuộc chiêu thức, thế nhưng mỗi chiêu mỗi thức đều hiểu từ gốc rễ, kiếm ý thâm sâu, không mất quá nhiều thời gian, võ công người này nhất định có thể đứng vào hàng cao thủ”.

Trăng tròn vằng vặc.

Đêm nay là tết Nguyên Tiêu.

Nếu chỗ này là thành Du Châu, bên bờ sông Thục, lúc này nhất định đèn hoa lộng lẫy, du khách như hội, hoa đăng dập dềnh trôi. Nếu ở trong thành Du Châu, hắn chắc chắn sẽ cùng A Thông cầm theo hoa đăng đi dạo khắp thành, nói không chừng còn có thể nhìn được điệu múa tiêu hồn của “Tiểu Đào Hồng” tại Túy Hồng lâu.

Đêm Nguyên Tiêu, hắn chắc chắn sẽ không giống như bây giờ, chán ngán ngồi trên thảm cỏ trước thềm Thiên Cơ Các nhìn một đám đạo sĩ hân hoan đón tết Nguyên Tiêu. Thật chả hiểu nổi, ở đây không thịt không rượu không mỹ nhân, bọn người kia sáng luyện kiếm tối cũng luyện kiếm, thế mà còn không sợ dọa người, ngay cả đêm Nguyên Tiêu cũng biểu diễn tiết mục luyện kiếm nữa.

Cuối cùng, một tên không biết là Thủ Trung hay Thủ Nghĩa gì đó hô lên: “Hay là mời đại sư huynh thổi một khúc đi!”. Cậu ta vừa dứt lời, cả đám đồng loạt hưởng ứng, vỗ tay rào rào phụ họa: “Đúng vậy, đã lâu không được nghe đại sư huynh thổi sáo rồi!”.

Tạ Trường Khanh cười nói: “Được, đợi ta về lấy cây sáo”. Y còn chưa dứt lời, một cây sáo nhỏ đã xuất hiện trước mặt.

Thường Sâm mỉm cười nhìn y, vẻ mặt đầy tinh quái: “Đệ biết bọn họ sẽ hùa nhau bắt đại sư huynh thổi sáo, nên đã lấy sẵn sáo của huynh đến đây rồi”. Tạ Trường Khanh mỉm cười, trong lời nói có chút bất đắc dĩ: “Đệ còn giúp các đệ ấy trêu chọc ta”.

Hai người nói chuyện với nhau, Cảnh Tiểu Thiên nghe không sót một chữ. Hắn thầm nghĩ, có gì lạ đâu, không phải chỉ là thổi sáo hay sao, làm gì ra vẻ phấn khích đến vậy chứ, lão tử còn được nghe cả tiếng sáo do đại nhạc sư của Túy Hồng lâu thổi rồi nhé, chẳng có gì hiếm lạ. Thôi khỏi, đi ngủ!

Hắn lẳng lặng đứng dậy ra khỏi đám người, lén bỏ đi, ngay lúc Tạ Trường Khanh vừa hé môi thổi tiếng đầu tiên.

Thấy Cảnh Tiểu Thiên uể oải bỏ đi, Tạ Trường Khanh lập tức dùng ánh mắt ra hiệu cho Thường Sâm. Tuy Thường Sâm vô cùng lưu luyến tiếng sáo vừa vang lên, nhưng vẫn phất áo đứng dậy, vòng qua mấy khúc hành lang mới đuổi kịp Cảnh Tiểu Thiên.

“Cảnh huynh đệ, làm sao vậy?”.

Cảnh Tiểu Thiên đáp, không có gì, hôm nay ta luyện võ quá mệt mỏi, muốn về nghỉ ngơi sớm chút thôi. Thường Sâm bèn nói, cũng phải, vậy huynh nghỉ ngơi sớm đi, ta trở lại nghe đại sư huynh thổi sáo. Cảnh Tiểu Thiên vừa nghe lời này, lập tức nói, ái chà, sáng nay ta đi vội vàng, không nhớ kỹ đường, giờ không tìm được đường trở về sương phòng rồi, phải làm sao bây giờ?

Thường Sâm méo mó nhìn hắn, miễn cưỡng nói: “Vậy để ta đưa Cảnh huynh đệ về phòng”. Cảnh Tiểu Thiên thấy ánh mắt Thường Sâm nhìn về phía bên kia đầy lưu luyến, lòng càng đắc ý, oai phong bệ vệ bừng bừng khí thế mà trở về phòng.

Trên đường đi, qua một gian phòng, Cảnh Tiểu Thiên nhìn trên song cửa giăng đầy mạng nhện, chứng tỏ đã lâu không có người ở, bèn hiếu kỳ hỏi: “Đây là phòng của ai, sao lại không dùng nữa?”. Thường Sâm đáp: “Là của đại sư huynh…”. Nói đến đây, hắn đột nhiên im bặt.

Cảnh Tiểu Thiên kinh ngạc thốt lên: “Thì ra là phòng của Tạ Trường Khanh, để ta vào xem”. Thường Sâm hơi lúng túng: “Không phải huynh ấy, là đại sư huynh khác!”. Cảnh Tiểu Thiên khó hiểu hỏi lại: “Chẳng lẽ Tạ Trường Khanh không phải đại sư huynh của các ngươi sao?”.

Thường Sâm thở dài: “Việc này một lời khó nói hết, vị đại sư huynh này nhập môn còn sớm hơn Trường Khanh sư huynh, chính là đệ tử của Thái Hoa chưởng môn… chỉ là… chỉ là phạm phải môn quy, từ lâu đã bi trục xuất khỏi Thục Thiên rồi!”.

Cảnh Tiểu Thiên gật đầu phán: “Thì ra là thế, khó trách Thái Hoa chưởng môn không muốn thu nhận đồ đệ nữa, thì ra là còn đau lòng chuyện đồ đệ nhà mình. Xem ra sư phụ sét đánh của ngươi chẳng có điểm gì tốt, riêng con mắt nhìn đệ tử thì sắc bén hơn Thái Hoa đạo trưởng nhiều, cứ nhìn Tạ Trường Khanh và ngươi thì biết, đều vừa nghe lời vừa tháo vát. Phải rồi, vậy tên đồ đệ Thục Thiên kia phạm vào môn quy gì?

Thường Sâm ấp úng: “Cũng không có gì. chẳng qua chỉ là cấu kết với người ngoài, phạm vào. phạm vào…”.

“Cấu kết với người ngoài, cấu kết với người ngoài cũng đâu phải tội gì quá to tát, thế mà bị trục xuất sư môn nghiêm trọng như vậy hả?”.

“Khi đó ta vẫn còn nhỏ, cũng không hiểu lắm, hình như là phạm vào sắc giới.”

Cảnh Tiểu Thiên nghe vậy, thầm nghĩ, Thục Sơn các người chỉ có đệ tử nam, không có đệ tử nữ. Trên núi đừng nói nữ nhân, ngay cả thứ gì giống cái cũng đều không có, phạm vào sắc giới kiểu gì được?. Hắn liền vỗ vỗ vai Thường Sâm, tỏ vẻ đồng tình vô hạn: “Ta biết, có một số chuyện không phải chỉ dùng “tay” là có thể giải quyết. Phải rồi, chúng ta đều là đại lão gia, không ngại cho ta hỏi, bình thường các ngươi làm sao giải quyết vấn đề kia?”.

“Vấn đề nào?”.

“Chính là thứ ngoại trừ thái giám, phàm là nam nhân thì đều có ấy!”. Cảnh Tiểu Thiên hơi nhíu mày, tiến lên trước cười hì hì nói.

Thường Sâm ho lên một tiếng, ấp úng nói qua loa vài câu, đại để đệ tử Thục Sơn trước nay thanh tâm quả dục, thực ra không có nhiều nhu cầu về “chuyện kia”.

Cảnh Tiểu Thiên thầm nghĩ, thôi đi, ngươi gạt ai chứ, tu luyện có thể thành thái giám không? Càng là người tu đạo thanh tâm quả dục, nhẫn nhin lâu ngày, thứ kia càng mãnh liệt, đợi đến khi nó bộc phát, thì sẽ thành “Đạo sĩ cũng phong cuồng”. Lòng hắn nghĩ vậy, trong đầu chợt hiện lên hình ảnh Tạ Trường Khanh dáng vẻ đạm mạc áo trắng tung bay, vô luận có lớn mật giả thiết đến đâu, cũng không cách nào tưởng tượng Tạ Trường Khanh một khi “phong cuồng” sẽ như thế nào.

Cảnh Tiểu Thiên trở lại sương phòng, vừa châm nến lên đã thấy Thường Sâm như thỏ bi trúng tên bay vọt vào giữa màn đêm, thầm cảm thấy buồn cười: “Ngươi đi đi! Bây giờ trở lại, mọi thứ đã nguội lạnh rồi, trừ khi tiếng sáo của đại sư huynh ngươi có thể ngân vang ba ngày không dứt!”. Cảnh Tiểu Thiên hài lòng lẩm bẩm điệu dân ca, thầm nghĩ, nhóc con, dám đánh cược với ta, xem ta chỉnh ngươi thế nào.

Đúng lúc này, cửa phòng kẽo kẹt mở ra, Tạ Trường Khanh đã xuất hiện ngay trước cửa.

Cảnh Tiểu Thiên giật mình thốt lên: “Tạ đại hiệp! Tối hôm qua ta quả thực không có suy nghĩ quá phận, huynh đừng mang phiền phức đến cho ta nữa. Cho dù huynh có muốn đánh ta cũng không cần phải gấp gáp làm ngay tại đây chứ, sau này xuống núi huynh còn nhiều thời gian chỉnh ta lắm mà…”.

“Cảnh huynh đệ, huynh đang nói gì thế? Việc tối hôm qua chỉ là hiểu lầm, ta đã tạ lỗi với Cảnh huynh đệ rồi.

Chẳng lẽ Cảnh huynh đệ còn lo lắng ta để bụng báo thù chuyện đó sao?”.

“Không phải ta lo lắng Tạ Trường Khanh huynh lén lút trả thù ta, mà ta lo sư phụ sét đánh, Thường Sâm sư đệ, Thủ Trung sư đệ, Thủ Nghĩa sư đệ, cùng một đám đạo sĩ, tiểu đạo sĩ không biết tên khác, nếu bọn họ biết những chuyện ta đã làm với huynh, sẽ cho rằng ta vô lễ với chưởng môn Thục Thiên tương lai. Cả đám người vác kiếm tìm ta tính sổ, ta còn không bị đâm thành con nhím luôn sao!”.

Tạ Trường Khanh thấy người kia sợ đến như vậy, vội vàng giải thích: “Cảnh huynh đệ yên tâm, việc đêm qua Trường Khanh không hề nói với bất kỳ ai”.

“Huynh không biết đâu, từ tối hôm qua đến bây giờ, ta mất hồn mất vía, ăn không ngon, ngủ không yên, cả ngày thấp thỏm sợ hãi, không còn chút tâm trí nào luyện công nữa. Hay là như vậy đi, huynh thề độc cho ta, quyết không đem chuyện tối qua nói cho ai biết, nếu không đi phải vịn tường[7]], ho ra máu, còn sống mà phải nằm dưới đáy quan tài, nói chung ai nói ra thì chết không tử tế”.

“Được, ta thề.”

“Đệ tử Thục Sơn Tạ Trường Khanh hôm nay xin thề, nếu ta tiết lộ chuyện này ra ngoài, thì đi phải vịn tường, ho ra máu, còn sống mà phải nằm dưới đáy quan tài, nói chung chết không tử tế – Như vậy được chưa?”.

“Thế còn được!”. Cảnh Tiểu Thiên ngờ vực hỏi: “Nếu huynh không phải đến tìm ta tính sổ, vậy thì muốn cái gì?”.

“Tu luyện nội công tâm pháp vốn phải tiến hành theo tuần tự, căn cơ vững chắc, chỉ là trông tình hình huynh như vậy, chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa. Vì thế sư tôn căn dặn ta mỗi tối đến phòng của huynh, giúp huynh lưu thông mạch máu, ổn định chân khí, sớm ngày đả thông đại tiểu Chu Thiên.”

Cảnh Tiểu Thiên vừa nghe xong, nghiêng đầu quan sát Tạ Trường Khanh, thấy vẻ mặt y chân thành không giống giả tạo, bộ dáng thẳng thắn vô tư, bèn hỏi: “Huynh không sợ sau này ta đánh thắng Thường Sâm sư đệ của huynh, vênh váo hất hàm sai bảo huynh sao?”. Tạ Trường Khanh nghiêm mặt nói: “Vinh nhục cá nhân của Trường Khanh chẳng đáng là gì so với an nguy thiên hạ”.

Cảnh Tiểu Thiên nhìn y lúc nói những lời này, vẻ mặt lẫm liệt giọng điệu hùng hồn, tràn trề khí thế “ta không vào địa ngục thì ai vào địa ngục”. Hắn thầm nghĩ, ta hiểu rồi, cái mạng của Tạ Trường Khanh huynh đã bán tống bán tháo cho Thục Sơn luôn rồi, hơn nữa còn bán một cách vô cùng vui vẻ cam tâm tình nguyện.

Từ đó về sau, Cảnh Tiểu Thiên ban ngày luyện võ, buổi tối lại được Tạ Trường Khanh hỗ trợ điều tức vận khí, thấm thoát đã non nửa tháng trôi qua.

Cảnh Tiểu Thiên dần dần cảm giác được, những lúc hắn nhắm mắt đả tọa, trong cơ thể mơ hồ có luồng khí chạy theo kinh mạch tản vào tứ chi, có điều luồng khí này lúc liền mạch lúc ngắt quãng, hắn không thể tự khống chế.

“Đây là hiện tượng tốt cho thấy cơ thể huynh đã bắt đầu ngưng kết chân khí, chỉ là hiện tại nội lực huynh còn yếu nên chưa thể khống chế tự nhiên được, chỉ cần huynh tu luyện thêm nội công tâm pháp của Thục Sơn, sớm muộn gì cũng có thể thoải mái kiểm soát luồng chân khí này.”

“Đến lúc đó ta có thể ngự kiếm phi hành đúng không?”.

Tạ Trường Khanh gật đầu: “Không sai!”.

“Vậy ta nhất định phải nỗ lực thêm, tranh thủ ngày mai là đại công cáo thành”.

“Không được, dục tốc bất đạt, tuy chân khí huynh tràn đầy, nhưng nếu nội công tâm pháp không thể vận chuyển trôi chảy mạch khí này thì vẫn không thể ngự kiếm phi hành. Thậm chí còn rất dễ tẩu hỏa nhập ma. Mỗi đêm ta tới đây, ngoài giúp huynh lưu thông mạch máu, còn là để bảo vệ huynh, tránh cho huynh luyện không đúng phương pháp mà tẩu hỏa nhập ma”.

Cảnh Tiểu Thiên “a” lên một tiếng, trong lòng cảm động nghẹn ngào, lại hiếu kỳ hỏi: “Thế Thường Sâm thì sao? Trước đây huynh cũng thức trắng đêm bảo vệ hắn à?”.

Tạ Trường Khanh thành thật đáp: “Đúng vậy, có điều Thường Sâm sư đệ thận trọng chăm chỉ, trong vòng nửa tháng đã có thể đạt được nền móng vững vàng”.

Cảnh Tiểu Thiên hừ một tiếng, chẳng thèm nói nữa, thầm nghĩ, ta còn tưởng huynh chỉ đối tốt với mình ta như vậy, thì ra đây là phúc lợi phổ thông của đệ tử Thục Sơn à.

“Ta đây nếu trong nửa tháng vẫn chưa đạt được nền móng vững vàng, có phải còn ngu đần hơn cả tên Thường Sâm ấy không?”.

Tạ Trường Khanh vội giải thích: “Không phải, Cảnh huynh đệ đừng tự coi nhẹ mình, đánh mất niềm tin vào bản thân, huynh là vì lớn tuổi rồi mới luyện công, cho nên”. Y không nói tiếp, nhưng Cảnh Tiểu Thiên tự hiểu ý tứ phía sau là gì, lòng thầm hạ quyết tâm, ngày mai dậy sớm chút, nỗ lực luyện công, không thể nào để thua tên tiểu tử Thường Sâm đó được. Thằng ranh ấy không phải mất đến mười lăm ngày sao? Ta đây cũng trong vòng mười lăm ngày ổn đinh căn cơ.

Từ đó mỗi ngày Cảnh Tiểu Thiên đều rời giường từ sớm, khắc khổ tập luyện, giống như thay da đổi thịt luôn vậy. Các vị trưởng lão Thục Sơn thấy Cảnh Tiểu Thiên dưới sự chỉ dạy của Tạ Trường Khanh như “cải tà quy chính lần nữa làm người”, lòng không khỏi vui mừng, cho nên Bổ Thiên Trận Pháp ở hậu sơn Thục Sơn cũng chói lọi hơn thường ngày, bừng bừng khí thế.

Nhưng mà, mấy ngày trôi qua, Cảnh Tiểu Thiên bi ai phát hiện, thế gian có rất nhiều chuyện không phải cứ quyết tâm là có thể đạt được. Qua giai đoạn đầu nội lực đột nhiên tăng mạnh, thì chân nguyên trong cơ thể giống như bị tắt nghẽn, bất luận cố gắng thế nào cũng không đột phá được đại tiểu Chu Thiên. Mặc dù Tạ Trường Khanh không nói thẳng, nhưng cứ nhìn thần sắc y mỗi đêm, cho thấy y cũng đã tận sức giúp hắn vận công hoạt huyết, vậy mà mãi không thể đột phá tầng cuối cùng này.

Buổi tối, trong sương phòng.

Cảnh Tiểu Thiên than thở: “Đậu Phụ Trắng! Huynh không cần lãng phí chân khí đả thông cho ta nữa, ta thật sự hoài nghi có phải các huynh nhận nhầm người không, ta chẳng phải cái gì thần nhân thượng cổ chuyển thế, huynh đã từng thấy tên thần tiên nào luyện lâu như vậy còn không có chút tiến bộ nào chưa?”. Tạ Trường Khanh vẫn nín hơi vận công không trả lời, hồi lâu mới đáp: “Cảnh huynh đệ! Huynh không cần gấp gáp, chúng ta có thể từ từ mà luyện”.

“Huynh không cần an ủi ta, ta biết huynh còn sốt ruột hơn ta, chỉ là không muốn nói ra khiến ta khó chịu mà thôi, có thể ta thật sự chẳng phải thần tiên chuyển thế gì cả, ta chỉ có cái số làm chưởng quỹ tiệm Thuận Phong thôi.”

Dưới ánh đèn, Tạ Trường Khanh hơi nhíu mày, mặc dù y không nói một lời, thế nhưng giữa hai chân mày lại hiện ra nỗi lo âu thấy rõ. Dưới ánh sáng lập lòe, hốc mắt Tạ Trường Khanh hơi thâm quầng, dưới bóng mày rủ xuống càng hiện lên rõ nét. Không hiểu sao lòng Cảnh Tiểu Thiên nhói đau, không phải vì mình, mà vì nam tử trước mắt này.

Rõ ràng là lỗi của mình, mình ngu dốt, mình đần độn, nhưng lại làm liên lụy đến y nhiều ngày như vậy, dốc lòng chỉ bảo, thậm chí không ngại tiêu hao chân khí mà giúp mình, còn mình ngoài than thở kêu la, thì chẳng có chút tiến bộ nào hết. Cảnh Tiểu Thiên đột nhiên nghĩ đến, ngày đó trước thềm Thiên Cơ Các, hắn còn bày ra bộ mặt cợt nhả vô tâm trêu chọc y. Thật ra từ cái lần nâng cằm y ấy, trong khoảnh khắc chạm nhau, hắn cảm giác được y của hiện tại rõ ràng gầy hơn ngày đó nhiều lắm. Tạ Trường Khanh của một tháng trước không phải như vậy đâu. Có thể trong khoảng thời gian ngắn như vậy, khiến một người tu chân hao gầy đi nhanh chóng, nguyên nhân chỉ có thể là do chân khí cùng nội lực hao tổn quá độ.

“Đậu Phụ Trắng, ta biết huynh vì đại nghiệp của Thục Sơn mới đối tốt với ta như vậy, thế nhưng, lão tử không để ý, vẫn cứ con mẹ nó cảm động chết đi được.”

Cảnh Tiểu Thiên thầm ai oán: “Khổ nhất trên đời là nhận ân tình của mỹ nhân! Ta không muốn thiếu nợ huynh cái gì đâu!”. Nhưng mà vừa nghĩ đến đây, hắn liền tỉnh ngộ, sai rồi, Tạ Trường Khanh đâu phải mỹ nhân gì cơ chứ, y chỉ là một cọng dưa ngốc Thục Sơn mà thôi, Thục Sơn thiếu nợ lão tử, hai bên huề nhau, chúng ta coi như không có thiếu nợ gì nha!

Nghĩ đến đây, hắn lại cảm thấy thoải mái ngay.


[1] Từ không hóa có, từ có hóa không.

[2] Một trụ chỉ thẳng trời, ý Cảnh Tiểu Thiên là mình tràn trề tinh khí, tuyệt đối không có chuyện suy thận thiếu máu vân vân.

[3] Nguyên văn Hán Việt: “Vọng phu quân hề vị lai, xuy sâm si hề thuỳ tư? Giá phi long hề bắc chinh, chiên ngô đạo hề Động Đình”, là bốn câu trong bài “Tương quân” của Khuất Nguyên nước Sở (tác giả của tập thơ Ly Tao bất hủ). Đây là bài tế nữ thần sông Tương, tức Nga Hoàng và Nữ Anh, vốn đều là con của vua Nghiêu, được gả cho vua Thuấn. Sau vua Thuấn đi tuần phương Nam chết ở Thương Ngô. Nga Hoàng và Nữ Anh tìm đến khóc và nhảy xuống sông Tương tự vẫn. Khuất Nguyên viết hai bài trong “Cửu ca” để ca ngợi hai bà, “Tương quân” ca ngợi Nga Hoàng, “Tương phu nhân” ca ngợi Nữ Anh.

Động Đình, hay hồ Động Đình, là một khu vực rất nổi tiếng trong lịch sử, địa lý, văn hóa và thần thoại Trung Hoa, với sự tích có một vị Long vương sống dưới đáy hồ. Lòng hồ Động Đình và khu vực lân cận nổi tiếng với phong cảnh đẹp, được tóm gọn trong bốn chữ Tiêu Tương Hồ Nam (vùng Hồ Nam của sông Tiêu và sông Tương). Hai con sông Tiêu, Tương thường được nhắc đến trong thơ cơ Trung Quốc bởi vẻ đẹp và sự tích về tình yêu thủy chung bất diệt.

[4] Bao Tự (?-771 TCN) là mĩ nhân Trung Quốc thời nhà Chu.

[5] Nghĩa là đốt lửa đùa giỡn với chư hầu, xuất phát từ điển tích thời Chu, Chu U Vương say mê Bao Tự nhưng chưa bao giờ thấy nàng cười nên ra lệnh ai làm cho nàng cười sẽ thưởng nghìn lạng vàng. Quanh đất nhà Chu cai trị vốn xây nhiều tháp dầu để khi có giặc kéo đến thì đốt các cột lửa báo hiệu cho chư hầu đến cứu. Quắc Công khuyên Chu U vương đốt lửa cho chư hầu đến để cho Bao Tự cười. U vương làm theo. Quân chư hầu mấy nước lân cận trông thấy các cột lửa cháy, ngỡ là có giặc bèn hớt hải mang quân đến cứu. Bao Tự ở trên đài trông thấy bật tiếng cười lớn. U vương vô cùng hoan hỉ, đến một thời gian sau, vua Chu lại sai đốt lửa lần nữa và các chư hầu lại bị lừa để Bao Tự có được tiếng cười.

[6] Một câu ngạn ngữ dân gian, ý nghĩa gốc là: sông Hoàng Hà không cố định, thường xuyên đổi dòng (đã từng xảy ra rất nhiều lần trong lịch sử). Một khu vực vốn dĩ ở bờ đông (hà đông), ba chục năm sau cũng có thể biến thành bờ tây (hà tây) do Hoàng Hà thay đổi dòng chảy. Sau này câu nói ấy được dùng với ý nghĩa đời người thay đổi khó lường không ai biết trước được.

[7]] Ý nói tay chân bủn rủn mềm nhũn, đi lại phải vịn vào tường.


 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button