Tiểu thuyết - ngôn tình

Hương Mật Tựa Khói Sương

cover1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Điệp Tuyến

Download sách Hương Mật Tựa Khói Sương ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : TIỂU THUYẾT

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                  

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

 

Lời giới thiệu


Mở đầuHOA TÀN DUYÊN MỚI

Năm năm trên ruộng sinh thu thảo, buổi buổi trong lầu đón tịch dương. Mây nước mênh mang, trong chớp mắt, bốn nghìn năm đã trôi qua.

Tiết Sương giáng(1), trăng lạnh, đêm khuya sương rơi càng nặng.

(1) Sương giáng là một trong 24 tiết khí của của âm lịch Trung Quốc. Đối với Trung Hoa cổ đại, sương giáng có nghĩa là sương mù xuất hiện. Theo quy ước, tiết Sương giáng là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 23, 24 tháng 10, khi kết thúc tiết Hàn lộ và kết thúc vào khoảng ngày 7, 8 tháng 11 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết Lập đông bắt đầu. (Mọi chú thích đều của người dịch).

Trong Bách Hoa cung, hai mươi tư vị phương chủ theo thứ tự quỳ phục trên tòa đại điện được lát bằng ngọc lưu ly óng ánh, trầm ngâm chăm chú. Một cơn gió đêm thổi qua, ngoài đại điện bóng cây lay động, rải ánh trăng thành những viên ngọc vỡ rải rác trên mặt đất. Giữa tòa điện, tấm rèm bằng lụa mỏng màu nước nhẹ nhàng đu đưa, giống như hơi thở phập phù yếu ớt của người trong rèm.

Người ấy nằm nghiêng trên giường gấm chăn mây, mái tóc đen cài chiếc trâm màu hồng, đôi mắt đẹp khép hờ, dung mạo vô cùng xinh đẹp, tuy sắc mặt trắng bệch yếu ớt nhưng vẫn khó giấu được tư thái phong lưu, đẹp đến mức khiến người ta khó có thể nhìn thẳng. Ánh trăng nồng đậm như sương đọng trên đầu mày khẽ nhíu của nàng.

Đột nhiên, hơi thở của nàng trở nên dồn dập, giữa những đợt thở dốc, hương thơm trước vốn phảng phất trong đại điện dần dần trở nên ngào ngạt, giống như muôn hoa cùng nở, trăm hương hội tụ. Chính làn hương thơm nồng đượm ấy khiến hai mươi tư vị phương chủ vốn lạy phục trong đại điện không quản lễ nghi, xôn xao ngẩng đầu lên, nhìn thấy vẻ ưu sầu khó giấu trên gương mặt người trong màn, nhưng vẫn không dám cất tiếng.

Hoa ngọc lan, hoa hạnh, hoa nhài, hoa quế, hoa phù dung, hoa sơn trà, hoa sen, hoa tường vi… bên trong tấm rèm lụa, giữa không trung, các đóa hoa đủ màu tranh nhau khoe sắc, rồi lại nhanh chóng úa tàn, cánh hoa rơi rụng như mưa, hoa rơi rực rỡ, trong chốc lát đã phủ đầy tòa đại điện lát ngọc lưu li, trông như một biển hoa, rực rỡ mênh mông khiến người ta cảm thấy tuyệt vọng không nơi nương tựa.

Sau khi hoa thủy tiên rơi xuống, bông mai vàng cuối cùng tượng trưng cho mùa đông kiêu hãnh khoe sắc, trong khoảnh khắc, từng cánh từng cánh rơi xuống. Khi cánh mai hồng cuối cùng lưu luyến không nỡ rời rơi vào biển hoa, người trong rèm chấn động mãnh liệt, ho ra một ngụm máu tươi, trên trán bay vút ra một đóa hoa sương, cuối cùng đọng lại thành một giọt nước lóng lánh. Ngón tay trong suốt của người ấy khẽ giơ lên, đón lấy giọt nước rơi xuống, ôm vào trong lòng, trong chốc lát giọt nước hóa thành một bé gái hồng hào.

“Chủ thượng!” Mẫu Đơn phương chủ vén bức rèm lụa, quỳ trước giường, đưa tay đón lấy đứa bé đang nhắm mắt ngủ say, cuối cùng không thể kìm nổi khi nhìn thấy khuôn mặt không còn huyết sắc của người nằm trên giường, nước mắt lăn trên gò má.

“Truyền lệnh của ta, từ nay về sau, thân thế của con ta sẽ theo ta mà đi, phàm kẻ nào tiết lộ sẽ bị nguyên thần tiêu tán!” Người trên giường hơi thở yếu ớt, ngữ điệu tuy không cao nhưng lại có cảm giác uy nghiêm, trang trọng.

“Tuân lệnh! Thuộc hạ kính cẩn tuân theo ý chỉ của chủ thượng! Nếu có nửa phần vi phạm, sẽ tự hủy diệt nguyên thần!” Hai mươi tư vị phương chủ bao gồm cả Mẫu Đơn phương chủ đang bế đứa bé đều trịnh trọng cúi người bái lạy.

Người nằm trên giường nhìn thấy đám thuộc hạ lập lời thề, nước mắt rưng rưng, dường như có chút an lòng: “Như vậy thì ta yên tâm rồi, đều đứng lên đi. Mẫu Đơn, ngươi lại đây”. Nàng giơ tay vẫy vẫy một cách yếu ớt, cánh hoa bay múa theo từng cử động của nàng.

“Chủ thượng!” Mẫu Đơn phương chủ bế đứa bé tiến lại gần giường.

“Cho nó ăn cái này.” Người trên giường cầm một viên thuốc tròn tròn trông như một hạt đàn châu để vào trong tay Mẫu Đơn phương chủ. Mẫu Đơn phương chủ nghe lời đặt viên thuốc vào miệng đứa bé, dùng nước sương đọng trên hoa giúp nó nuốt viên thuốc vào bụng.

Trên khuôn mặt gầy gò của người trên giường hiện lên một nét cười an tâm, mong manh đến mức khó có thể nhìn ra. “Đó là Vẫn đan, người uống loại thuốc này đều diệt tình tuyệt ái.”

“Chủ thượng, người đây là…?”, Mẫu Đơn phương chủ nghe xong hơi thở như tắc nghẹn.

“Vô tình thì mạnh mẽ, không yêu thì thoải mái. Đây là lời chúc phúc tốt đẹp nhất mà ta có thể dành cho con mình. Con ta không thể lại giống như ta đây…” Giống như chất chứa nỗi đau khổ khôn cùng, người nằm trên giường vừa bình phục đôi mày lại nhanh chóng nhíu lại, đưa bàn tay trắng bệch vô lực xoa xoa ngực.

“Chủ thượng!”

Người nằm trên giường chậm rãi thở ra một hơi: “Không có việc gì đáng ngại”, lại mở đôi mắt đẹp, “Hôm nay là tiết Sương giáng?”.

“Đúng vậy.” Đinh Hương phương chủ ở cuối giường trả lời.

Người nằm trên giường đôi mắt mơ màng, như đang chìm đắm trong hồi ức mịt mờ, sau khoảnh khắc trầm lặng liền vuốt ve gò má hồng hào như cánh hoa của đứa bé, yếu ớt lên tiếng: “Vậy gọi nó là Cẩm Mịch đi”.

“Vâng! Thuộc hạ cung kính chúc mừng Thiếu Thần Cẩm Mịch ra đời!” Hai mươi tư vị phương chủ lần lượt dịu dàng vái lạy.

“Miễn đi. Không có Thiếu Thần gì cả, sau khi nguyên thần ta tiêu tán cũng đừng lập nó làm Hoa Thần.” Nàng xua xua tay, chuỗi ngọc trên cổ tay chạm vào nhau, như mưa hiên rơi vào đồ sứ, âm thanh kì ảo vang vọng, cúi đầu cười thê lương: “Làm một vị tán tiên tiêu dao thực là chuyện tốt”.

“Xin chủ thượng suy nghĩ kĩ càng, Hoa Giới ta sao có thể một ngày không có chủ?” Dưới điện, Hạnh Hoa phương chủ ngẩng đầu lên lo lắng.

“Tâm ý ta đã quyết, đợi sau khi ta qua đời, hai mươi tư người các ngươi hai mươi tư tiết luân phiên chăm sóc muôn hoa, lần lượt làm chủ bốn mùa.” Người nằm trên giường hơi thở yếu ớt, nhưng trong lời nói lại có vẻ quyết đoán không thể nghi ngờ.

Nghe được lời này, các vị phương chủ trong điện không nỡ nhìn nàng, đồng thanh nói “Dạ!”, trong tiếng trả lời có vài phần nghẹn ngào.

“Để Cẩm Mịch sống trong Thủy Kính, trong vạn năm không được bước ra ngoài Hoa Giới ta nửa bước.” Người nằm trên giường vừa mới tập trung tính toán, đoán rằng trong vạn năm Cẩm Mịch e là sẽ gặp phải kiếp nạn, tuy đã uống Vẫn đan nhưng nàng cuối cùng vẫn không thể yên tâm, mà Thủy Kính có bố trí kết giới, nếu giữ Cẩm Mịch ở nơi này trong vạn năm, có thể hoàn toàn đoạn tuyệt vết thương lòng khiến người ta đau xé ruột gan. Nghĩ tới đây, khóe miệng nàng khẽ nở nụ cười như một bông sen xanh, đôi mắt sáng dần dần khép lại trong nụ cười ấy…

Tiết Sương giáng năm Thiên Nguyên hai mươi vạn tám nghìn sáu trăm mười hai, Hoa Thần Tử Phân qua đời, trăm hoa tàn úa. Đêm đó, trong thiên đình lại có một nơi vui vẻ an hòa, các tiên dự tiệc cùng chúc mừng Thủy Thần Lạc Lâm và Phong Thần Lâm Tú kết duyên ân ái.

Hoa Giới vì để tang Hoa Thần, mười năm sau đó trăm hoa đều tiếc thương, giấu nhụy không nở. Trong mười năm trên đời không có đóa hoa nào nở, trong trời đất không có sắc màu. Cho đến mười năm sau, hết hạn để tang, trăm hoa lại đua nhau khoe sắc.

Năm năm trên ruộng sinh thu thảo, buổi buổi trong lầu đón tịch dương. Mây nước mênh mang, trong chớp mắt, bốn nghìn năm đã trôi qua.

Biển xanh biến thành nương dâu, nương dâu biến thành biển xanh, mọi vật đổi thay, cuối cùng cũng chẳng có gì mới mẻ. Một đám thần tiên ngày ngày lên thiên đình vào giờ Mão(2), xử lí mấy việc lặt vặt thường ngày, lúc nhàn hạ thì đấu thơ thưởng rượu gọi bè kêu bạn, ngày qua ngày tầm thường vô vị, biết bao nhàm chán.

(2) Giờ Mão: Từ năm giờ tới bảy giờ sáng hàng ngày. Theo lệ xưa các quan làm việc từ giờ Mão.

Người người đều trông ngóng xuất hiện một cơn sóng lớn kinh thiên động địa thần khốc quỷ sầu. Ngóng ngóng trông trông, quả thực không phụ sự kì vọng của mọi người, đứa con yêu của Thiên Đế đã gặp nạn.

Năm Thiên Nguyên hai mươi mốt vạn hai nghìn sáu trăm mười hai, con trai Thiên Đế là Hỏa Thần Phượng Hoàng tắm lửa niết bàn(3), cành ngô đồng lửa thiêu bốn mươi chín ngày mới tắt, sau khi lửa tắt, Hỏa Thần Phượng Hoàng không rõ tung tích, Thiên Đế vô cùng tức giận.

(3) Tương truyền khi Phượng Hoàng sắp chết, thường đậu trên cây ngô đồng, toàn thân bốc cháy, khi lửa cháy hết sẽ sống lại như xưa.

ĐỌC THỬ

Chương 1LẦN ĐẦU GẶP GỠ

Sống thì thế nào, chết thì làm sao? Sống chết đều có cơ duyên, muôn vật tự có luân hồi.

1

Ta véo véo cái kết giới màu lam nhạt, nó vẫn co dãn đàn hồi như từ xưa tới giờ, so với vỏ quả bồ đào còn trơn láng hơn vài phần, nhưng cho dù là đao chém lửa thiêu cũng không sứt mẻ gì, nghe nói là do Hoa Thần tiền nhiệm bày ra. Ta phỏng đoán cái kết giới này nếu dùng để may áo thì sẽ vừa rất đẹp vừa hữu dụng.

“A, đây có phải là Tiểu Đào Đào không? Xa nhau lâu rồi, xa nhau lâu rồi, lâu nay không gặp cháu vẫn tốt chứ?” Lão Hồ đột nhiên chui từ dưới đất lên, đứng trước mặt ta, dọa cho ta một trận sợ hết hồn.

Ta sờ sờ ngực, trái tim giật thót mất hai nhịp rồi cũng yên ổn trở lại vị trí cũ. Ta vỗ vỗ cái trán bóng loáng của lão Hồ, nhắc nhở: “Chúng ta sáng sớm nay vừa mới gặp rồi”.

Đôi mắt ti hí của lão Hồ chợt lóe sáng, trên mặt chằng chịt nếp nhăn: “Đào Đào cười ta tuổi già, đầu óc không còn minh mẫn phải không?”.

“Ừm.” Ta thành thực gật gật đầu.

“Đào Đào trước nay lúc nào cũng làm cho người khác đau lòng, ta cảm thấy rất vui vẻ, rất vui vẻ.” Lão Hồ gật gù đắc ý: “Nghe nói Đào Đào đang muốn đi đâu à?”.

“Nghe nói Trưởng phương chủ gần đây rất nhàn nhã, ta có một bản tấu thỉnh muốn đưa nàng xem.” Ta thò tay vào ống tay áo lấy ra một mảnh lụa: “Nghe nói bên ngoài Hoa Giới rất thú vị, ta muốn đi xem xem”.

“Đào Đào muốn xin Trưởng phương chủ thả cháu ra khỏi kết giới?” Lão Hồ giật mình sợ hãi.

Ta nhìn biển hoa bên ngoài Thủy Kính qua lớp kết giới, trông đợi có con côn trùng yêu quái nào đi qua đây có thể thay ta đưa tờ tấu thỉnh này cho Trưởng phương chủ, nhất thời cảm thấy lão Hồ hết sức ồn ào.

“Ai ya, Tiểu Đào Đào bị trúng phải thứ bệnh gì thế này, bên ngoài đâu có chỗ nào thú vị, cực kì nguy hiểm, cực kì nguy hiểm đấy. Quả tinh, quả tiên như ta với cháu vốn rất hiếm, chỉ cần bước ra ngoài là sẽ bị ăn thịt ngay.”

Lão Hồ là một cây cà rốt tu thành tiên, rõ ràng là rau củ, nhưng thích coi mình là trái cây, còn tự hào vì điều đó. Nghe nói trên đời này có rất ít rau quả tu luyện thành tiên, cho dù trong Hoa Giới khắp nơi đều là hoa tiên xinh đẹp này, trường hợp giống như chúng ta cũng là đặc biệt. Có điều, lão Hồ tốt xấu gì cũng đã tu thành tiên, còn ta tu luyện suốt bốn nghìn năm nhưng vẫn chỉ là một tinh linh bé nhỏ, ngay cả tiên cũng chưa tu thành, điều này không khỏi khiến ta u sầu.

Trong Thủy Kính ngoài ta và lão Hồ, còn có mấy tiểu hoa tinh chưa trưởng thành. Thủy Kính có kết giới mạnh mẽ có thể ngăn cản người ngoài tiến vào trong, là do Hoa Thần tiền nhiệm bày ra để bảo vệ những tinh linh đạo hạnh nông cạn như chúng ta. Có điều, ta lại cảm thấy rất phiền lòng, giống như một cánh cửa chỉ được kéo không được đẩy, hoặc chỉ được đẩy không được kéo, luôn có một mặt có thể mở ra: nếu kéo cũng không mở, đẩy cũng không mở, liền trở thành một bức tường. Cái kết giới này chính là như vậy, không những ngăn cản người bên ngoài, còn ngăn cản tinh linh chúng ta trong Thủy Kính, cực kì quái dị. Trưởng phương chủ mỗi năm tới Thủy Kính xem xét một lần, thuận tiện kiểm tra việc tu luyện của bọn ta. Mỗi lần thấy phép thuật của ta tiến triển đều không khỏi sụt sùi, chỉ nhẹ nhàng nói với ta, đợi vạn năm sau ta tu luyện thành tiên có phép thuật để tự bảo vệ mình mới có thể cho ta rời khỏi kết giới Thủy Kính này.

Mà ta, lại không có đủ tính kiên nhẫn, phải đợi thêm sáu ngàn năm.

“Cháu chưa có kinh nghiệm từng trải gì, bên ngoài rất là đáng sợ. Năm đó khi ta còn nhỏ, tình cờ gặp phải một con thỏ hai mắt đỏ như máu, há cái mồm to như chiếc chậu đỏ lòm, thò ra hai cái răng nanh định ăn thịt ta, nếu không phải ta đào nhiều hố, dễ dàng trốn thoát thì đã sớm ra bã rồi, đâu còn có ngày hôm nay. Cháu xem xem, cháu xem xem, ở đây vẫn còn vết sẹo do con thỏ đó cắn này.”

Lão Hồ vừa nói vừa vén tay áo cho ta xem cổ tay. Ta thò đầu xem thử, thực không thể phân biệt nổi những vết màu nâu ấy, chỗ nào là vết đồi mồi của người già, chỗ nào là sẹo do thỏ cắn, nên đành thôi. Nói chung trong câu chuyện của lão Hồ, thỏ luôn là loài dã thú hung ác đáng sợ nhất trên thế gian.

“Một quả đào mật mọng nước như cháu, ra ngoài còn không bị người ta tợp một phát ăn sạch à.” Lão Hồ xoa xoa cái bụng tròn vo, chép chép miệng.

“Cháu là quả bồ đào, không phải đào mật.” Tuy ta nghe câu được câu mất nhưng đây là vấn đề có tính nguyên tắc liên quan đến giống loài của mình nên ta vẫn nhắc nhở ông ấy.

“Bồ đào, đào mật không phải đều là đào sao? Một cô bé còn nhỏ tuổi như cháu mà bắt bẻ từng câu từng chữ thì không tốt đâu.” Lão Hồ bĩu bĩu môi, cảm thấy bị mất mặt, nên có chút ngượng ngùng.

Ta đợi cả nửa ngày cũng không thấy con yêu quái nào đi qua, đành phải thôi, trong lòng nghĩ ngày mai sẽ lại tới.

Khi trở về, mặt trời đã lặn sau núi, trong gian phòng truyền tới một mùi cháy khét, mở cửa ra thấy Liên Kiều đang ôm một thứ tròn tròn đen thui chăm chú xem xét trước bàn của ta, thấy ta trở về thì rất cao hứng.

“Đào Đào, cô đã về rồi. Cô xem ta đã nhặt được thứ gì ở vườn sau của cô này!” Liên Kiều nói còn chưa dứt lời đã đưa cái vật tròn tròn ấy ra trước mặt ta.

Mùi cháy khét kia khiến ta phải lui mấy bước mới có thể thở được, miễn cưỡng nheo mắt nhìn thử, cất lời khen: “Đen! Thực sự là rất đen!”.

Nhưng Liên Kiều lại không hài lòng: “Ta hỏi cô đây là thứ gì, cô lại nói về màu sắc với ta làm gì?”.

Liên Kiều là một hoa tinh chưa tu luyện thành tiên, ngày thường rất thích đi khắp nơi nhặt nhạnh các thứ, nhưng phàm là những thứ nhặt được đều để ở chỗ ta.

Thứ cô ấy nhặt được hôm nay không phải là thứ lớn nhất, nhưng chắc chắn là thứ thối nhất.

“Chẳng qua chỉ là một con quạ lạnh cóng đã chết thôi, đem chôn làm phân bón cho hoa cũng tốt.” Ta lờ mờ nhìn thấy cái thứ đen thui thui đó là một cục lông cánh tròn tròn, đoán rằng đó là một con quạ đen.

“Con quạ lạnh cóng sao?” Liên Kiều cao giọng nói: “Đào Đào, cô nói đây là một con quạ? Một con quạ à! Cả đời ta cuối cùng cũng gặp được một con quạ!”. Nói xong liền rất kích động hết quay sang bên này đến quay sang bên kia không biết làm thế nào cho phải.

Cũng không trách được cô ấy kích động như vậy, trong Thủy Kính này trừ một ít hoa cỏ, côn trùng, trước nay chưa từng có con quạ nào có thể bay vào, ta chỉ vì đã lật xem một lượt cuốn sách Đại toàn vật chủng lục giới của lão Hồ, cho nên có chút ấn tượng.

“Sắp chết? Thế thì vẫn chưa chết, có thể cứu sống nó hay không? Chúng ta nuôi nó được không?” Liên Kiều kéo ống tay áo của ta nài nỉ.

Ta nhìn bàn tay đen sì sì của Liên Kiều, lại nhìn tay áo của mình, may là hôm nay ta mặc bộ xiêm y màu tím, giặt kĩ rồi bộ áo này vẫn có thể miễn cưỡng mặc tiếp, liền dằn cơn tức giận xuống nói với cô ấy: “Sống thì thế nào, chết thì làm sao? Sống chết đều có cơ duyên, muôn vật tự có luân hồi. Nó nếu có mệnh, thì đặt ở trong vườn không quản không hỏi đến cũng sẽ tự sống lại, nếu nó không có mệnh, thì dẫu ta cứu nó cũng không đấu lại với trời”.

“Những lời huyền diệu Đào Đào nói ta lại hồ đồ rồi, ta chỉ biết Phật dạy phải có đức từ bi, Đào Đào sao có thể thấy chết mà không cứu?”

“Sao cô biết tôi cứu con quạ này là từ bi? Kẻ phàm phu mê luyến cuộc sống, nào ai hay biết đức Phật dùng cái chết để cứu độ chúng sinh, dẫn dắt vãng sinh tới bờ bên kia. Sống rất đau khổ, chết mới được hưởng cực lạc.”

Liên Kiều há hốc mồm, trợn mắt nhìn ta một cái, rồi lại há hốc mồm, cuối cùng nói một cách bối rối: “Cô để ta suy nghĩ đã”. Nói xong liền một đường vừa suy nghĩ về những lời ta nói vừa đi ra khỏi cửa.

Ta cười ha ha mang con quạ đen kia ra vườn sau, ngày trước ta trồng một cây chuối ở vườn sau nhưng lại không ngờ là mãi nó chả lớn, nghĩ là do đất không màu mỡ, nếu đem chôn con quạ đen này làm phân bón, mùa hè năm nay cây chuối nhất định sẽ có cành lá sum suê che mát cho ta.

Ta một lát đã chôn xong, sau đó liền rửa mặt súc miệng trở về phòng đi ngủ.

Ngủ đến nửa đêm, ta chợt nghĩ tới việc làm sao con quạ đen này có thể xông vào kết giới Thủy Kính, nghi ngờ nửa buổi, ta lại đứng dậy ra vườn sau đào con quạ đen ấy lên.

Ta tiện tay hái mấy chiếc lá bồ đào gọi một đàn đom đóm đến, bao lại thành một chiếc đèn đom đóm, soi sáng để ta lật lật cánh của nó, ở dưới cánh có một tầng ánh sáng màu vàng nhạt. Quả nhiên không phải một con quạ đen bình thường, nghĩ là một con quạ đen đã thành tiên đạo, chôn làm phân bón rất là đáng tiếc, chi bằng đem nó hấp cách thủy rồi chia cho các tinh linh trong Thủy Kính ăn, còn có thể tăng thêm linh lực, bớt đi nỗi khổ mấy năm tu luyện.

Nghĩ đến đây, ta chợt cảm thấy hành động của mình cực kì sáng suốt. Chỉ là con quạ này đã gần như không còn thở nữa, mắt thấy sắp cứng đờ, đem hấp cách thủy công hiệu nhất định sẽ giảm đi đôi chút, hấp thu linh lực phải chú ý đến độ tươi sống. Ta đành trước tiên điều hòa chân khí cho nó một lần, không để cho nó cứng đờ mới được.

Nghĩ đi nghĩ lại, ta liền cắn răng chui xuống dưới giường lôi hũ mật ta đã ủ suốt năm trăm năm ra, múc một giọt mật đổ vào trong mỏ nó, lại điều hòa chân khí cho nó. Sau khi ta làm xong những việc này, cánh con quạ đen lập tức ấm thêm một ít. Ta vô cùng hài lòng vỗ vỗ tay, quay đầu đi vào nhà bếp lấy nồi.

Nhưng không ngờ khi ta cầm nồi quay trở lại, cái đèn đom đóm vốn được ta bọc lại không biết bị cái gì làm kinh sợ đã mở bung ra, đóm đóm ở trong bay ra tán loạn đầy cả phòng.

Ta vừa nhìn, cũng chả có chuyện gì lớn, lũ côn trùng này đúng là chưa từng trải chuyện đời.

Có điều con quạ đen đắc đạo này vì uống mật của ta nên giờ đã hiện hình người, nửa người đang nằm mềm oặt trên bàn. Ta cầm cái nồi đi vòng quanh hắn một vòng, có chút buồn bã, nó biến thành hình người, cái nồi bé bằng bàn tay này của ta sao có thể đựng được, không đựng được đương nhiên không thể hấp cách thủy được.

Nghĩ một lúc, ta mới nhớ ra phàm là tiên gia, thần linh, yêu quái đều có một quả nội đan tinh nguyên, tất cả linh lực đạo hạnh bình sinh đều ngưng tụ trong đó, chỉ cần lấy được nội đan tinh nguyên này là có được tất cả, vừa rồi là ta ngốc nghếch, lại muốn đem con quạ đen này đi hấp.

Chỉ là không rõ con quạ đen lạnh cóng này giấu nội đan tinh nguyên của nó ở đâu, ta cố sức kéo nó lên trên giường, lục soát bộ xiêm y màu đen rách nát trên người nó khắp một lượt, cũng không tìm thấy thứ gì giống như đan hoàn cả. Nghĩ là hẳn giấu trong cơ thể của nó rồi.

Ta lại cố sức cởi bộ xiêm y màu đen thủng lỗ chỗ của nó ra, tìm cả buổi, cuối cùng có một phát hiện rất đáng mừng. Dưới bụng dưới của con quạ đen này có một cái bọc rất quái dị, ta véo véo, có chút mềm lại có chút cứng. Ta nhớ lại cấu tạo thân thể của mình một lát, thực sự không có thứ gì tròn tròn như vậy, đoán rằng nội đan tinh nguyên nhất định được giấu trong này. Ta quả là thông minh.

Ta bẻ một cành bồ đào biến nó thành một con dao sắc bén, lại dùng hai sợi tóc của chính mình để thử lưỡi dao, vừa chạm vào tóc liền đứt, ta rất hài lòng.

2

Cầm con dao, ta xoay lưng lại phía mặt của con quạ đen, ngồi lên trên bụng dưới của nó, cầm lấy cái bọc đó chuẩn bị hạ lưỡi dao xuống, bất chợt nghe thấy sau lưng có một tiếng quát phẫn nộ như sấm sét giữa trời quang: “To gan!”.

Trong đêm thanh vắng tĩnh lặng thế này, đột nhiên lại vang lên một âm thanh không hài hòa như vậy, thực khiến người ta sợ hãi. Ta sợ tới mức ngã xuống đất, con dao trong tay suýt nữa cắt đứt cả tay.

Chỉ thấy con quạ đen trần truồng kia từ trên giường của ta ngồi bật dậy, một đôi mắt lóe sáng như mũi dùi đang liếc xéo ta. Bị người ta nhìn xuống như vậy, ta bỗng cảm thấy mất hết dũng khí, thế là nhặt con dao đứng lên, như vậy mới có thể miễn cưỡng cùng nó nhìn thẳng. Ta không khỏi cảm khái trong lòng: không hổ là một con quạ đen đã đắc đạo thành tiên, ngay cả dáng người cũng cao hơn cây mía trong sân nhà lão Hồ.

Không khỏi lại nghĩ tới mình đã tu luyện bốn nghìn năm nhưng đạo hạnh chẳng tiến triển mấy, đến giờ bộ dạng vẫn là một đứa trẻ mười tuổi ở nhân gian, thậm chí so với Liên Kiều có một nghìn năm đạo hạnh còn non nớt hơn nhiều. Đương nhiên lúc đó ta còn chưa biết mình không phải là một bồ đào tinh bình thường.

Ta còn đang rất hổ thẹn vì vóc người nhỏ bé của mình, con quạ đen đã dùng ánh mắt sắc bén nhìn ta từ trên xuống dưới một lần, mở miệng quát hỏi: “Dưới kia là tiểu yêu phương nào?”. Tuy trên người không một mảnh vải nhưng khí thế của con quạ đen này lại hoàn toàn áp đảo ta, khi đó lần đầu tiên ta ý thức được rằng quần áo và khí thế hoàn toàn chẳng có nửa phần quan hệ.

Có điều ta tuy đạo hạnh nông cạn, nhưng tốt xấu gì cũng là một tinh linh, đường đường chính chính lấy tu tiên làm mục đích phấn đấu cao cả, bị một con quạ đen gọi là tiểu yêu thực khiến ta bi phẫn vô cùng.

Nghĩ lại con quạ đen này vừa mới cận kề cái chết, ăn được một giọt mật của ta liền khôi phục hoàn hảo như xưa, mà loại mật ta ủ có công hiệu như thế nào ta hoàn toàn nắm rõ, đủ thấy đạo hạnh của con quạ đen này không thấp. Ta nếu cùng nó đấu phép nhất định sẽ thất bại thảm hại, càng đừng nói tới việc ta vừa muốn lấy nội đan tinh nguyên của nó, nếu để nó biết, chỉ sợ hôm nay chính là ngày ta hương tàn ngọc nát.

Cân nhắc một phen, ta làm ra vẻ hòa hoãn thân thiện, khiêm tốn cung kính nói: “Đạo hữu cứ gọi ta là “ân công” là được, làm việc thiện không lưu tên tuổi là truyền thống tốt đẹp của tinh linh trong Thủy Kính ta”.

Lời này nói rõ ta là ân nhân cứu mạng nó (tuy bản ý của ta là cứu nó xong sẽ ăn thịt nó, nhưng cách làm khác mà cùng một hiệu quả, cứ coi là ta cứu nó), nó đương nhiên không thể giết ân nhân của mình được, hai là nhắc nhở nó ta thuộc tộc tinh linh chứ thực không phải là tiểu yêu trong miệng nó.

“Ân công sao?” Con quạ đen nhìn ta một cái, cười nhạt thếch.

Nhìn thấy thế trong lòng ta lạnh toát, nghĩ là đã bại lộ nhưng vẫn cố gắng tỏ ra bình thản nói: “Chả lẽ lại không đúng. Hôm nay đạo hữu rơi xuống vườn của ta, bị thương rất nặng, để cứu tính mạng của đạo hữu, ta đã đem cả hũ mật hoa tự tay bí chế cho đạo hữu uống, lại còn vì ngài điều hòa chân khí, đạo hữu mới tỉnh lại”. Trời xanh chứng giám, trừ phần “cả hũ mật”, lời nào cũng xác thực.

Con quạ đen kia bỗng nhiên cười tươi rói, tuy vẻ rực rỡ khó so với cảnh cả vườn hoa đào khoe sắc nhưng lúc đó nhìn thấy ta lại có ý sợ chết khiếp. Chỉ thấy nó âm trầm mở miệng nói: “Đạo hữu vừa mới vung dao lên không phải cũng định cứu tính mạng của ta đấy chứ?”.

Ta trịnh trọng suy nghĩ một lúc, thương cảm kéo một tấm chăn đắp lên người nó: “Ta thấy đạo hữu áo quần rách rưới, vốn muốn thay cho đạo hữu một bộ quần áo, nhưng không ngờ ở dưới bụng dưới của đạo hữu mọc ra một khối u, tuy là thân tàn chí không tàn không hẳn không phải là việc tốt, nhưng mà chung quy vẫn có chỗ khác với người thường, ta đã cứu đạo hữu, đương nhiên việc tốt phải làm cho trót, cho nên muốn thay đạo hữu khoét khối u này đi”.

Ta vừa nói xong, sắc mặt con quạ đen rất cổ quái, lúc xanh lúc trắng, vô cùng dị thường, lại nhìn ta từ trên xuống dưới một phen, hỏi: “Ngươi là nữ nhi?”, tiếp đó lại nói: “Đã là thân nữ nhi, lẽ nào không biết nam nữ có chỗ khác nhau? Làm bừa như vậy còn ra thể thống gì!”. Trong lời nói có phần tức giận.

Chuyện này ta chẳng biết trả lời như thế nào, ta chỉ biết muôn loài có phân biệt hoa, cỏ, cây cối, người, cá, chim, thú, từ trước tới nay chưa từng nghe thấy cái gì là sự khác biệt giữa nam với nữ, rất là hoài nghi. Sau này có một hôm, sau khi nghe ta kể xong câu chuyện này, lão Hồ mười phần bi phẫn, nước mắt rưng rưng tố cáo: “Ta chính là thân nam nhi, Tiểu Đào Đào sao có thể trắng trợn nói là chưa từng nhìn thấy nam nhi!”. Ta không để ý lắm an ủi ông ấy: “Ta nghĩ phàm là cà rốt lớn lên đều giống hệt ông”. Lão Hồ đấm ngực giậm chân.

Lúc ta đang mơ hồ và bàng hoàng vì suốt bốn ngàn năm đây là lần đầu tiên ta biết mình là nữ nhi, mà trên đời còn có một giống loài khác gọi là “nam nhi”, con quạ đen tự xưng mình là thân nam nhi kia dùng tay vân vê búi tóc trên đầu ta, nói: “Xem như ngươi tuổi còn nhỏ, lại ở nơi hoang dã bên ngoài thiên giới, ta tạm không tính toán với ngươi”.

Ta phẫn nộ đang muốn cãi lại, nhưng con quạ đen kia lại niệm khẩu quyết biến ta hiện nguyên hình, ta đứng không vững liền lăn long lóc trên thành giường rơi xuống, con quạ đen kia lại hứng thú dùng đầu ngón tay kẹp ta lên: “Ta tưởng là thứ gì, thì ra là quả bồ đào tinh bé xíu”.

Nhìn thấy đôi môi mỏng của hắn lúc mở lúc khép trước mặt, ta bỗng nhiên nghĩ tới lời của lão Hồ: “Quả tinh, quả tiên như ta và cô vốn rất hiếm, chỉ cần đi ra ngoài là bị ăn thịt ngay”. Ta run lẩy bẩy nhắm chặt đôi mắt, lão Hồ à lão Hồ, ra quân chưa thắng trận thân đã vong, ta hôm nay còn chưa rời khỏi Thủy Kính đã bị một con quạ đen ăn thịt rồi, tha thứ cho ta đi trước một bước.

Hậu quả khi nhắm mắt là, không cẩn thận liền ngủ luôn.

Đợi khi ta ngủ say tít mít tỉnh lại, lại thấy trước mắt một mảnh tối sầm, sao trời còn chưa sáng, lại cảm thấy một trận Thái Sơn áp đỉnh, trong lòng thầm nghĩ không phải là mình đã chui vào trong bụng con quạ đen kia rồi chứ, nếu bây giờ ta biến lại thành hình người, không biết có làm cho bụng nó trương phình ra hay không.

Nói biến liền biến.

Sau khi biến thành hình người, trước mắt ta bỗng là một khoảng rộng rãi sáng sủa, nhưng không phải là ta làm cái bụng của con quạ đen ấy trương phình ra. Thì ra con quạ đen ấy không biết lúc nào đã biến thành hình chim, đang dang cánh ngủ trên giường của ta, vừa rồi chính là cánh của hắn đè lên người ta.

Thì ra, quạ đen không ăn bồ đào. Ta cảm thấy rất yên tâm.

Nghĩ tới hôm qua còn chưa đưa tấu thỉnh cho Trưởng phương chủ, ta liền chuẩn bị lại đi ra kết giới.

Khi sắp bước ra đến cửa, ta chợt nghe thấy một thanh âm như nước chảy ngọc rơi ở sau lưng mình: “Ngươi hãy chuẩn bị bữa sáng”. Nhưng ta quay đầu lại nhìn, chỉ thấy con quạ đen kia đã biến thành hình người, đang lười nhác dựa vào thành giường. Nghe khẩu khí của hắn có vẻ rất hay sai phái người khác, đáng tiếc ta lại có thói quen xấu là không quen nghe người khác sai phái.

Thế nhưng – đáng chán nhất chính là chữ “thế nhưng” này – pháp lực của hắn cao cường hơn ta, tối qua tùy ý niệm khẩu quyết liền biến ta hiện nguyên hình, đắc tội với hắn chắc chắn với ta chả có chuyện gì tốt. Thế là, ta đành ngậm đắng nuốt cay đi ra khỏi cửa, sau lưng còn nghe thấy một tiếng: “Đi nhanh về nhanh”.

Khi ta đưa món ăn ta vất vả tìm được cho con quạ đen kia, sắc mặt của nó lại biến đổi lần lượt lúc xanh lúc trắng một màn y như tối qua, sau đó đưa cho ta một cách căm ghét: “Ngươi tự ăn đi”.

Ta cúi đầu nhìn đi nhìn lại cả đĩa giun đất đang ngoe nguẩy bò lên bò xuống, cảm thấy chẳng có chỗ nào không ổn cả: “Quạ đen không phải đều ăn giun, ăn sâu sao?”. Uổng công ta đào bới khắp vườn sau một phen mới tìm được lũ giun này, miễn cưỡng nhét đầy một đĩa.

Lần này sắc mặt con quạ đen càng phong phú hơn, sau khi các màu đỏ, cam, vàng, lục, xanh lam, tím lần lượt thay phiên, cũng mở được miệng: “Tên tiểu yêu này, ai nói với mi ta là quạ đen?”.

3

Ta há mồm trợn mắt nhìn hắn hồi lâu, ấp a ấp úng nói: “Chả lẽ không phải, lẽ nào ngươi là chim khách?”.

Con chim sắc mặt tái mét lườm ta một cái, rồi không trả lời ta nữa. Ta cho đó là sự mặc nhận. Trong lòng tính toán, ta gọi nó là chim khách, nó gọi ta là yêu quái, kể cũng rất công bằng.

Hắn dang rộng cánh tay dài, đứng dậy phất một cái vào không trung, trên người đã có một bộ áo gấm màu vàng tím, rực rỡ chói mắt giống như mặt trời mới mọc. Ta nhìn kĩ hắn một phen, cảm thấy hắn trừ việc lông mày đậm hơn ta một chút, khóe mắt xếch hơn ta một chút, sống mũi cao hơn ta một chút, dáng người cao hơn ta một chút, còn có thêm một vật bất minh trên cơ thể, thực chẳng thấy cái gọi là “sự khác nhau giữa nam và nữ” cuối cùng nằm ở chỗ nào.

“Chỗ nào có nước suối?” Ánh mắt sắc bén của hắn nhìn quanh một vòng, cuối cùng từ trên nhìn xuống chĩa vào mặt ta.

“Đạo hữu, mời đi theo ta.” Dẫu tính tình con chim này không được tốt nhưng chúng ta là trái cây đương nhiên không giống với một con chim, việc thiện nên làm chính là chính đạo.

Trong đình của ta có một con suối trong, cả năm sương khói mịt mù, lão Hồ luôn khen ngợi: “Nơi này của Đào Đào có thể so với tiên cảnh trong Thiên cung”. Tuy ta cảm thấy lão Hồ chưa chắc đã từng lên Thiên cung nhưng ta vẫn rất vừa lòng với dòng suối này của mình.

Con chim khách nhìn thấy dòng suối, sắc mặt mới tươi lên đôi chút, giơ tay vẫy một cái, trên tay liền có một cái chén bằng ngọc trắng, múc nửa chén nước suối, tỉ mỉ như thưởng trà một phen mới đưa vào miệng uống, rất lâu sau mới nói: “Nước suối ở đây vừa ngọt vừa mát, miễn cưỡng có thể uống”.

Ta không để ý nghe hắn nói gì, chỉ cảm thấy vô cùng hâm mộ việc hắn tiện tay biến ra được một cái chén tinh xảo đẹp đẽ như vậy. Ta tuy biết thuật biến hóa, nhưng rút cục cũng phải mượn cành cây hay ngọn cỏ mới có thể biến được, chứ không thể biến hóa từ hư không được. Lão Hồ cũng không làm được, Trưởng phương chủ thì có thể. Đủ thấy con chim khách này không chỉ là một vị tiên, mà còn là một vị tiên đẳng cấp không thấp. Đáng tiếc động tác của ta khi đó không đủ nhanh, không thể thừa lúc hôn mê lấy đi nội đan tinh nguyên của nó, nói không chừng lúc đó ta đã được vào hàng tiên ban, không như hôm nay trộm gà không thành lại bị mất nắm thóc, lại còn phải úy khuất bản thân hầu hạ hắn, ôi!

Ta bỗng cảm thấy trên đầu có gì là lạ, ngước mắt lên nhìn lại thấy con chim khách kia đang cầm búi tóc của ta nghịch ngợm. Thực quá vô lý, búi tóc của ta sao lại để hắn đùa vui như vậy?

“Tiểu yêu nhà ngươi, vì sao lại thở dài?” Con chim khách này trí nhớ còn kém hơn cả lão Hồ, há mồm mở miệng ra vẫn gọi ta là tiểu yêu.

Ta vẫn ngồi bên dòng suối, cởi bỏ giày tất, ngâm chân trong dòng suối, mát mẻ dễ chịu vô cùng thích thú, đá nước chơi rất là thoải mái, lại thấy con chim khách nửa mặt đen sì hỏi rằng: “Nước suối này dùng để làm gì?”.

Ta rất là buồn phiền: “Nước suối đương nhiên dùng để rửa tay chân, tắm gội, giặt quần áo”.

“Ngươi…”, sắc mặt con chim khách này lại từ đen chuyển sang đỏ, che miệng bắt đầu nôn ọe, một lúc lâu sau liền lửa giận phừng phừng quát ta: “Tiểu yêu mọi rợ, bẩn thỉu không chịu nổi”.

Ta không hiểu nổi, vừa rồi nói “mát ngọt” là hắn, giờ nói “bẩn thỉu” cũng là hắn, chim khách đúng là vui giận thất thường. Thực khiến người ta không thể hiểu nổi.

Con chim khách kia lấy tay xoa trán, day day huyệt thái dương, nói: “Bỏ đi”. Tiếp đó đảo mắt nhìn quanh một vòng: “Đây là Hoa Giới sao?”.

“Chính thế.”

Đến lúc đó ta phần nào hiểu được, chim khách là một giống chim tính tình cổ quái, trí nhớ tồi tệ, vui giận thất thường lại thêm phản ứng chậm chạp.

Hắn liếc ta một cái, giơ tay lên vẫy một đám mây lành bảy sắc bay tới, mắt nhìn thấy sắp đạp mây mà đi. Ta lúc này mới có phản ứng, hắn sắp rời khỏi Hoa Giới này, thế là ta liền túm lấy ống tay áo của hắn, giọng đầy ủy khuất: “Đạo hữu còn chưa báo đáp ơn cứu mạng của ta?”.

Hắn cười nhạt, hỏi ta: “À? Không rõ ân công muốn ta báo đáp như thế nào?”.

Ta xoắn xoắn ngón tay, suy ngẫm một chút: “Nếu ngươi đem ta rời khỏi Hoa Giới này tới Thiên cung, ân tình này coi như báo đáp”.

Lời vừa dứt, ta lại bị hắn hóa phép hiện nguyên hình, đang chuẩn bị tức giận, con chim khách ấy lại để ta vào lòng bàn tay nâng lên nâng xuống, nói: “Như vậy mang đi cũng không có vấn đề gì”. Nói xong liền bỏ ta vào ống tay áo rồi đằng vân bay đi.

Không biết hắn bay bao xa, ta chỉ biết mình ở trong tay áo hắn hết lăn từ trái qua phải, lại lăn từ phải qua trái, lăn từ trên xuống dưới, rồi lại lăn từ dưới lên trên, lăn đến mức đầu váng mắt hoa rất khó chịu.

Vừa hạ xuống, ta liền nghe thấy tiếng kêu ngỡ ngàng mừng rỡ: “Nhị điện hạ đã trở về rồi! Nhị điện hạ đã trở về rồi! Mau mau đi thông báo cho Thiên Đế bệ hạ!”.

Tiếp đó là một trận hương phấn nồng đượm xộc tới, mấy giọng nói cùng vang lên: “Phượng quân đi đâu vậy? Thực là làm cho bọn nô gia lo muốn chết!”.

“Chẳng qua đi vòng vèo ở bên ngoài một hai ngày thôi, khiến các mĩ nhân kinh sợ rồi.” Ta nhận ra thanh âm của con chim khách.

Một giọng nói oán trách ủy mị vang lên tiếp đó: “Phượng quân thật là hư, làm cho nô gia lo lắng không yên”.

Lại nghe thấy một giọng nói già cả vang lên: “Cung kính chúc mừng Nhị điện hạ niết bàn sống lại. Chúng lão tiên hộ pháp không tốt, xin điện hạ trách phạt!”.

Niết bàn ư? Ta tuy bị nhốt trong Thủy Kính kiến thức không nhiều, nhưng lại đọc rất nhiều sách vở, cho nên hiểu rằng chỉ có Phượng Hoàng mới có truyền thuyết “tắm lửa niết bàn” này. Liền cảm thấy kinh ngạc, nói như vậy con chim này lại là một con thần điểu Phượng Hoàng sao!

Thì ra, lông cánh đen sì không chắc đã là quạ đen, nó còn có thể là phượng hoàng khét lẹt.

Xung quanh im ắng, mùi phấn hoa dần dần tản đi hết, vừa nghe thấy Phượng Hoàng nhẹ nhàng trả lời: “Chuyện này không thể oán trách Liêu Nguyên Quân các tiên. Chỉ có trăm năm làm giặc, chứ không nghe nói trăm năm phòng giặc bao giờ. Câu nói này của phàm nhân ta thấy rất có lí”.

“Điện hạ là nói …”

Còn chưa nghe rõ nguyên nhân, ta đã lộn vòng vòng rơi ra khỏi tay áo của hắn, hóa thành hình người, mông nện xuống đất, đau đến mức nước mắt đầm đìa. Ta ngẩng đầu lên, nhìn thấy một lão thần tiên có chòm râu bạc trắng đang nhìn ta chăm chú, sững sờ hồi lâu mới hỏi: “Đây, đây là tiểu đồng ở đâu?”.

Nhưng cái con chim Phượng Hoàng kia lại không thèm bận tâm liếc ta một cái: “Chẳng qua chỉ là một con tiểu yêu muốn báo ân thôi”.

Lão thần tiên vuốt vuốt chòm râu dưới cằm: “Điện hạ nhân từ lương thiện, vừa mới gặp nạn nhưng vẫn không quên cứu giúp cả thiên hạ”.

Ta tức giận muốn móc mắt con chim kia ra, sao lại không nói rõ ràng là ai báo ân ai, khiến cụ già kia hiểu nhầm là ta phải trả ơn hắn. Ta đang muốn mở miệng giải thích, bỗng nhiên ở cửa có một vị tiên quan bay tới, tuyên đọc một tràng âm thanh dài đâu ra đấy: “Thiên

Đế bệ hạ tuyên triệu Hỏa Thần mau tới diện kiến”.

“Húc Phượng lĩnh chỉ.” Con Phượng Hoàng cháy khét khiêm tốn cúi người ôm tay. Quay lại nói với vị lão thần tiên: “Liêu Nguyên Quân hãy đi cùng ta”. Lại nói với vị tiên quan kia: “Huệ hành giả xin đi trước dẫn đường”.

Một đoàn người đều đi hết, chỉ còn mình ta ngồi giữa đại sảnh rộng lớn cùng với tấm hoành phi đề hai chữ “Tê Ngô” treo trên đại sảnh, hai bên nhìn nhau sinh ra chán ngán.

Ta phủi phủi quần áo đứng lên, đi ra khỏi cửa nhìn ngang nhìn dọc, lẽ nào đây chính là thiên cung? Nhìn cảnh vật xung quanh cũng chẳng có gì quá đẹp cả, chỉ có thêm một tầng sương khói lượn lờ không tan mà thôi, che phủ khiến mặt đất lúc ẩn lúc hiện, ngược lại khiến ta nhìn đường không rõ, bước thấp bước cao, đi rất là khổ sở.

Lúc đó ta vẫn không biết phàm là thần tiên khi ra khỏi cửa đều dùng phép thuật phi hành, đi trên đường thực là một hành động đáng chán.

Khu vườn của con Phượng Hoàng cháy khét tuy rất rộng nhưng hoa cỏ vô cùng đơn điệu, đếm đi đếm lại tổng cộng chỉ có ba loại là hoa phượng hoàng, hoa phượng tiên và hoa ngọc phượng.

Ta đi một vòng, giữa những cánh hoa phượng hoàng rụng màu đỏ rực nhìn thấy một vật gì tròn tròn mnhô lên lúc phồng lúc xẹp, nhìn xa không rõ lắm. Ta liền lại gần, gạt hết mấy lớp cánh hoa, lại thấy một con thú nhỏ lông màu đỏ, nằm cuộn tròn thành một cục đang ngáy khò khò ở trong đó. Lòi ra một cái tai nhỏ nhòn nhọn và một cái chân lông mượt như nhung, rất là thú vị.

Ta giơ tay ra sờ nắn cái chân, ở giữa có một lớp đệm thịt mềm mềm. Ôi, xem ra rất là ngon đây.

Thế là ta lại sờ sờ nắn nắn.

Chương 2TRÁI CÂY TÔI TỚ NGOÀI TRỜI

“Một niệm lòng tham trỗi dậy, trăm ngàn chướng ngại tới.”

1

Ta bỗng nghe thấy một tiếng nổ lớn “bụp”, con thú lông đỏ đó xù lông nhảy dựng lên, thì ra là một con hồ ly lông đỏ. Còn chưa kịp đếm rõ nó có mấy cái đuôi ở sau lưng, lại nghe thấy một tiếng “bụp”, chỉ thấy cái chân nhỏ mượt mà xinh xắn ta đang nắm trong tay trong chớp mắt biến thành một cánh tay dài.

Theo cánh tay nhìn lên trên, đứng trước mặt ta là một thiếu niên tầm mười lăm, mười sáu tuổi, mặc một bộ áo lụa mỏng màu đỏ, môi hồng răng trắng, mi mắt cong cong, nhìn chằm chằm bàn tay ta hồi lâu, khẽ thở dài một tiếng: “Ôi, lão phu sống đã nhiều năm như vậy cuối cùng cũng bị người ta phi lễ một phen, thật sự rất được an ủi, rất được an ủi”.

Tiếp đó, hắn nước mắt rưng rưng ngẩng đầu cầm ngược lại tay của ta: “Không biết ngươi là tiên đồng nhà nào? Họ tên là gì?”.

Ta nghĩ đi nghĩ lại, tuy từ “phi lễ” hắn nói ta không hiểu lắm, nhưng “tiên đồng” thì ta vẫn không dám nhận xằng, nhưng trước mặt tiên gia trên Thiên Giới mà thừa nhận mình chỉ là một tinh linh thì nói cho cùng cũng có chút mất mặt, thế là ta hắng giọng nói: “Ngươi gọi ta Cẩm Mịch là được, tiên đồng ta không dám nhận, có điều… à… có điều ta là một bán tiên thôi”. Tu tiên mới được một nửa, phải chăng chính là bán tiên, đối với từ do chính mình phát minh ra này, ta thấy rất tự đắc.

“Bán tiên? Xem ra trưa nay ta đã ngủ quá lâu rồi, Thiên Giới không ngờ lại có thêm một tiên giai.” Hắn nắm tay ta, đưa mắt nhìn quanh. “Đây không phải là vườn của Húc Phượng sao? Nói như vậy, ngươi là tiên đồng của Húc Phượng. Ta đã nói đứa bé Húc Phượng này tuy tính tình không tốt nhưng ánh mắt lại rất sắc bén, nhìn dáng vẻ xinh xắn của đứa tiên đồng nó chọn được này.”

Nói xong, hắn còn véo véo má ta. Ta tránh qua tránh lại nhưng vẫn không thoát, liền tức giận: “Ta không phải là tiên đồng của con Phượng Hoàng cháy khét đó, ta là ân công của hắn”.

“Ân công ư?” Người nọ hai mắt lóe sáng, kéo tay ta ngồi xuống đất, “Tới đây tới đây, nói cho ta nghe. Ta thích nhất là nghe kể chuyện”.

Ta tránh qua tránh lại vẫn không thoát được cái tay của Hồ Ly tiên kia, đành phải kể cho hắn nghe đầu đuôi ngọn nguồn: “Con Phượng Hoàng cháy khét ấy, rơi xuống Hoa Giới…”.

“Chậc chậc… công tử gặp nạn.” Hồ Ly tiên gật gù đắc ý ngắt lời ta.

“Ta tình cờ gặp…”

“Chậc chậc… tiểu đồng thông minh.” Hồ Ly tiên lại gật gù đắc ý ngắt lời ta.

“Vì hắn điều hòa chân khí…”

“Chậc chậc… da thịt thân mật.” Hồ Ly tiên vẫn gật gù đắc ý ngắt lời ta.

“Hắn tỉnh dậy…”, ta quay đầu nhìn Hồ Ly tiên, thấy hắn đang chống cằm nhìn ta, ta cũng nhìn lại hắn. Nhìn đi nhìn lại, hắn cuối cùng không chịu đựng nổi nữa: “Sao không kể tiếp đi?”.

“Ta đang chờ tiếng “chậc chậc” của ngươi.” Ta thản nhiên trả lời.

Hắn hiểu ra “chậc chậc” một cái, ta liền tiếp tục kể: “Sau đó con Phượng Hoàng cháy khét để trả ân ta liền đưa ta lên Thiên Giới”.

“Chậc chậc… tình ái luôn luôn manh nha như vậy.” Hồ Ly tiên vẻ mặt cao thâm khó lường, gật gù đắc ý hồi lâu, đột nhiên vỗ tay cười khen ngợi: “Một đoạn cầu kinh điển, ta rất là thích”.

Nhân lúc hắn vỗ tay, ta nhanh chóng thu hồi bàn tay bị hắn nắm chặt, đưa lên mũi ngửi ngửi. Ôi, sao lại không có mùi hôi của hồ ly trong truyền thuyết nhỉ?

Hồ Ly tiên ngắm ta trên dưới một phen, nói: “Đáng tiếc là một đứa bé trai, Húc Phượng nhà ta xem ra đoạn tụ(1) rồi”.

(1) Nghĩa là cắt ống tay áo. Xưa vua Hán Ai Đế vô cùng yêu mến một chàng trai tên là Đổng Hiền. Một hôm ngủ trưa, Đổng Hiền gối lên tay áo của vua, vua ngủ dậy không nỡ đánh thức Đổng Hiền liền lấy kiếm cắt tay áo của mình rồi đứng lên, không làm Đổng Hiền thức giấc. Từ đó về sau, từ này thường được dùng để chỉ các mối tình đồng tính.

Ta lại hồ đồ rồi, tạm không nói tới “đoạn tụ” là cái gì, chỉ riêng việc hắn nói ta là bé trai ta đã không rõ ràng, con Phượng Hoàng cháy khét kia không phải nói ta là nữ nhi sao? Sau này ta mới hiểu, lúc đó vì ta mặc quần áo của nam nhi, Hồ Ly tiên mới nhận lầm như vậy.

Ta đang mơ hồ, Hồ Ly tiên đó lại vẫy ta lại với vẻ mặt thần bí: “Tiểu Cẩm Mịch ghé tai lại đây”.

Ta nhích người lên phía trước, Hồ Ly tiên trịnh trọng ghé vào tai ta nói: “Kì thực, cái từ “báo ân” này vốn là do ta nghĩ ra, không biết vì sao lưu truyền ra ngoài lại truyền nhầm một chữ trong đó, uổng phí ý nguyện ban đầu của ta”.

Trong chớp mắt, Hồ Ly tiên biến ra một cành cây nhỏ trong tay, trên mặt đất phủ đầy cánh hoa một nét bút viết ra chữ “ôm” rất to, nói: “Đây mới là chữ đúng. Báo ân báo ân, không ôm sao có thể trả ân(2)!”.

(2) Nguyên tác là chữ “bão” nghĩa là ôm. Do tự dạng chữ này rất giống với chữ “báo” nghĩa là báo đáp nên dễ xảy ra nhầm lẫn. Ý Hồ Ly tiên là nếu không yêu thương nhau sao có thể trả ơn.

Nói xong hắn liền tiêu sái vung cái tay áo màu đỏ, ném cành cây nhỏ kia đi, cười ha ha nhìn ta, sau đó rút ra một sợi tơ hồng sáng loáng từ trong tay áo, nói rất là khẳng khái: “Xem ngươi là người duy nhất trên trời dưới đất từng phi lễ bản tiên, tặng ngươi sợi tơ hồng này, buộc nó lên cổ chân Húc Phượng thì đường tình bình an, gặp dữ hóa lành”.

Ta đang muốn tiếp lấy sợi tơ hồng thần kì theo lời của Hồ Ly tiên thì giữa không trung chợt hiện ra một đạo quang mang bảy sắc, rực rỡ như cầu vồng, vô cùng chói mắt, định thần nhìn lại, thì ra là con Phượng Hoàng cháy khét không rõ khi nào đã bay trở về, đang liếc hai con mắt như mũi dùi nhọn hoắt đứng ở một bên: “Nguyệt Hạ tiên nhân giờ ban phát ngày càng hào phóng”. Nói xong, liền vén vạt áo gấm lên, trên cổ chân bất ngờ buộc rất nhiều sợi tơ hồng, ta đếm một lát vừa đúng mười sợi.

Phượng Hoàng giật chúng ra bỏ vào tay Hồ Ly tiên: “Xem ra Nguyệt Hạ tiên nhân có rất nhiều tơ hồng, chẳng qua liệu có thể không tiếp tục tặng cho tiên tử thị tì trong phủ của Húc Phượng hay không, nếu có thể như vậy cũng coi như là một chuyện tốt vậy”.

Hồ Ly tiên cầm đám dây tơ hồng rực rỡ đó, nhét vào vạt áo, thở vắn than dài: “Bé Phượng giờ đã lớn rồi, cháu lớn không nghe thúc! Nhớ năm đó, khi ngươi còn là một con chim nhỏ còn chưa thay lông tơ, thích nhất chính là lăn lộn trong đám tơ hồng trong phủ của ta. Giờ ngay cả xưng hô cũng đều xa lạ như vậy, lão phu buồn lắm, buồn lắm đấy!”.

Mặt Phượng Hoàng cau lại, ta sững sờ. Trầm ngâm chốc lát, ta chợt cảm thấy hai chữ “bé Phượng” này hay không thể tả được.

“Thúc phụ quá lời.” Phượng Hoàng chắp tay vái lạy, có điều động tác có phần miễn cưỡng.

Ta đứng bên cạnh, không nói câu nào, trong lòng suy nghĩ ngổn ngang. Ta nhìn Hồ Ly tiên, chẳng qua chỉ là thiếu niên mười lăm, mười sáu tuổi còn chưa hết vẻ non tơ, lại nhìn sang Phượng Hoàng cao hơn lão cả một cái đầu, lại có bộ dạng mười bảy, mười tám tuổi kiêu ngạo hiên ngang, bọn họ lại là chú cháu. Quả nhiên tiên không thể xem tướng mạo.

Hồ Ly tiên ôn hòa cầm lấy tay Phượng Hoàng, thân thiết nói: “Cháu ta thật ngoan, xưng hô như vậy mới tỏ ra là một nhà hòa thuận yên vui”. Tiếp đó lại nói: “Tên tiểu tiên đồng Cẩm Mịch này, ta thấy rất là đẹp, chi bằng cháu thu làm thiếp đi”.

“Cẩm Mịch? Là ai?” Dẫu quanh thân có mây lành bao bọc, sắc mặt Phượng Hoàng vẫn rất xấu.

Ta ho mấy tiếng, tỏ ý ta chính là vị “Cẩm Mịch” đó. Phượng Hoàng dùng ánh mắt lạnh lẽo để nhìn ta. Hồ Ly tiên lại tới nắm tay ta nói: “Không biết chữ “mật” trong tên của Cẩm Mịch tiên tử có phải là chữ “mật” trong “mật đường” không?(3)”.

Ta nói: “Không phải không phải”.

“Thế thì là mật nào?” Hồ Ly tiên hỏi rất khẩn thiết.

Ta đang định trả lời thì Phượng Hoàng không đủ kiên nhẫn, nói xen vào: “Chắc là chữ “mịch” trong “tầm mịch” đấy”.

(3) Hiện tượng từ đồng âm khác nghĩa rất phổ biến trong tiếng Trung. Hai chữ “mật”, “mịch” này có phát âm hoàn toàn giống nhau nên gây hiểu lầm.

“Không phải, là chữ “mịch” trong “mịch thực”.” Ta trịnh trọng cải chính việc này, tuy là cùng chữ, nhưng ý nghĩa mới là quan trọng(4).

(4) “Tầm mịch” nghĩa là tìm kiếm, “mịch thực” nghĩa là kiếm ăn.

“Hay! Hay lắm!” Hồ Ly tiên khen ngợi.

Có thể lĩnh ngộ được nội hàm trong tên của ta là việc cực kì khó, ta nhất thời cảm động, liền coi Hồ Ly tiên như tri kỉ, không thèm nhìn tới vẻ mặt xấu xí của Phượng Hoàng.

“Không rõ Cẩm Mịch bán tiên năm nay bao tuổi? Giờ, ngày, tháng, năm sinh như thế nào? Là người phương nào? Trong nhà có mấy người…”

Phượng Hoàng cau mày ho một tiếng, cắt đứt những lời nói tha thiết của Hồ Ly tiên: “Húc Phượng vừa từ Tử Phương Vân cung về, nghe nói Thiên Hậu gần đây có được một cây thần trâm có lỗ kim rất lớn, thúc phụ mắt mũi không tốt, lại thích xuyên chỉ hồng vào ban đêm, nếu có được cây thần trâm này thì sẽ rất tiện lợi”.

Hồ Ly tiên nghe thế nhất thời mặt mày hớn hở, cố gắng đứng kiễng mũi chân giơ tay vỗ vỗ vào vai Phượng Hoàng: “Vẫn là bé Phượng khôn lanh, không biết tốt hơn bao nhiêu lần so với thằng nhóc Nhuận Ngọc kia. Đợi lão phu kiếm một vị tiên tử xinh đẹp cho ngươi, ha ha ha!”.

Hồ Ly tiên cười ha ha vui sướng, khi đi vẫn không quên nắm tay ta nói: “Thực ra, đoạn tụ cũng không phải là không ổn”.

2

Thời gian trôi rất nhanh, như con ngựa trắng lướt qua cửa sổ.

Tính ra ta đã sống thoải mái hai vòng trăng tròn trăng khuyết trong Nhân Duyên phủ của Nguyệt Hạ tiên nhân.

Ngày hôm đó, sau khi Nguyệt Hạ tiên nhân rời đi, ta cùng tên Phượng Hoàng cao ngạo đó nhìn thế nào cũng cảm thấy thật chán ghét, ta liền không thèm đếm xỉa đến người khác, một mình rời khỏi vườn, một đường đi dạo. Nhưng không ngờ Thiên Giới thực quá rộng lớn, ta lại không thèm cưỡi mây đạp gió, đi rất lâu cũng không thấy phong cảnh nào vừa lòng hoặc người nào thú vị. Ta đang uể oải ôm một đám mây cắn một cách giận dữ, bỗng cảm thấy khóe mắt có một màu đỏ rực rỡ lướt qua, ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy Hồ Ly tiên đã gặp trong vườn của Phượng Hoàng đang hớn hở cầm một cây kim thêu hoa, miệng ngâm nga khúc nhạc cưỡi mây bay qua trước mặt.

“Nguyện Hạ tiên nhân chậm đã.” Ta vứt đám mây trong tay đã bị cắn nham nhở đi, cất tiếng gọi.

Hồ Ly tiên chẳng những không dừng lại, còn bay thẳng một mạch về phía trước, mắt thấy chỉ còn một điểm màu đỏ, lại đột nhiên quay ngược trở lại, nheo đôi mắt trong như suối hỏi ta một cách hiền hòa: “Vừa rồi là tiên hữu gọi ta?”.

Ta xoa xoa thái dương: “Chính là tại hạ”.

Hồ Ly tiên vừa nhìn ta, vừa cắn cắn cặp môi đỏ tươi, dường như đang cố nhớ lại cái gì đó, cuối cùng trên mặt đã lộ ra vẻ bất ngờ nhớ ra, nói: “À! Đây không phải là Lưu Nguyệt tiên sứ của Trích Tinh quân hay sao? Mấy chục năm không gặp, càng ngày càng trẻ đấy!”.

Ta choáng váng.

Hồ Ly tiên nhìn thấy vẻ mặt hoang mang của ta, cảm thấy không đúng, lại trầm tư hồi lâu, đột nhiên cười ha ha cầm lấy tay ta: “Xem mắt mũi của ta này, rõ ràng ngươi là Đồng Tước sứ giả ở Ngân Hà cung! Sứ giả chớ trách, gặp được Chức Nữ thì hãy thay ta gởi lời hỏi thăm, vất vả vất vả rồi”.

Lúc ấy ta chỉ cảm thấy như có một bầy lừa hoang đang chạy nhảy hò hét giẫm đạp trong đầu, sau đó ta hiểu được một chuyện: trí nhớ của Hồ Ly tiên sợ là rất kém, so với lão Hồ e là chỉ có hơn chứ không có kém.

“Ta và Hồ Ly tiên trưa nay vừa gặp nhau, tại hạ gọi là Cẩm Mịch.”

Hồ Ly tiên nghiêng đầu ngắm ta hồi lâu, cau mày cắn miệng một phen, cuối cùng nhớ ra: “À! Vườn của Húc Phượng… bán tiên… đoạn tụ… Cẩm Mịch”.

Thực không dễ dàng gì, ta cười khen ngợi.

Hồ Ly tiên hiển nhiên rất cao hứng, nhiệt tình hỏi han ta đã ăn gì chưa, ở trong phủ đệ của ai.

Ta trả lời rành mạch với ông ấy là ta hôm nay mới từ Hoa Giới lên đây, còn chưa tìm được nơi ăn ngủ tử tế. Hồ Ly tiên nghe thấy vậy, liền rất nhiệt tình mời ta đến phủ của ông ấy nghỉ.

Ta liền thuận lý thuận tình ở trong tòa phủ đệ đỏ rực rỡ của Nguyệt Hạ tiên nhân cho tới bây giờ.

Trừ việc Hồ Ly tiên nhiệt tình và mấy vị tiên cô thích tới véo má ta trong Nhân Duyên phủ không nói, Thiên Giới này quả thực là một nơi kì quái, chuyện đầu tiên chính là việc hoa cỏ biệt tích.

Ta tuy không phải là hoa tiên chính thống, nhưng tốt xấu gì cũng là một Bồ Đào tinh biết tu luyện, trừ việc lớn như tu luyện ra, việc còn lại chính là hái hoa ủ mật nhằm chuẩn bị thuốc chữa lúc vạn nhất bị thương, nào ngờ hôm đó ta xách cái giỏ đi khắp khu vườn của Hồ Ly tiên cả nửa ngày cũng không hái được nửa chiếc lá. Tuy cảnh tượng trong vườn rất là đẹp, cỏ thơm xanh mướt, trăm hoa đua nở, nhưng chỉ cần ta giơ tay ngắt một đóa hoa, đóa hoa ấy trong chớp mắt liền hóa thành làn khói bay mất, thực là li kì.

Buổi tối ta đem hỏi Nguyệt Hạ tiên nhân, ông gật gù bồi hồi thổn thức nửa ngày, mới nặng nề nói với ta: “Xuân qua không trở lại, hoa rụng không nở nữa. Nguyên do chuyện này không tiện nói rõ, có liên quan tới một đoạn tình cừu có một không hai”, rồi lại thở dài ba tiếng, “Một chữ tình ôi…”.

Chà, “tình” là cái gì vậy? Thôi đi, phàm là chuyện không liên quan tới việc đề thăng linh lực, ta đều không có hứng thú.

Trong câu chuyện kể lung tung sơ lược của Hồ Ly tiên, nói chung ta hiểu được mấy ngàn năm trước, Thiên Đế hiện giờ cùng Hoa Thần tiền nhiệm có một mối bất hòa rất nghiêm trọng, Hoa Thần tiền nhiệm trong cơn tức giận liền hóa phép hủy hết tất cả hoa cỏ trên Thiên Giới, từ đó Thiên Giới không thể mọc được ngọn cỏ nào. Thế nhưng trơ trụi lâu ngày như vậy không phải chuyện hay, cho nên Thiên Đế liền dùng mây hóa thành muôn nghìn loài hoa cỏ phân bố khắp Thiên Giới, nói chung để Thiên Giới khôi phục vẻ đẹp ngày trước. Những hoa cỏ này không phải là thật, chỉ cần hái xuống liền hiện nguyên hình, hóa thành mây khói.

Ta cũng hiểu được một điều, trên Thiên Giới ta đừng mong ủ mật.

Cho nên, ta ngày ngày trừ việc đả tọa luyện phép, đều rất rỗi rãi. Ngược lại, Nguyệt Hạ tiên nhân lại cực kì bận rộn.

Mọi ngày vào khoảng giữa giờ Dần và giờ Mão, liền có một tiểu tiên quan lưng đeo một cái túi vải nặng trịch đến cửa, trong túi chứa đầy giấy tờ đủ mọi kiểu dáng. Các tiên sứ trong Nhân Duyên phủ sau khi bận rộn phân loại, chép sách những giấy tờ ấy, liền đóng quyển đưa cho Hồ Ly tiên. Hồ Ly tiên liền ngồi giữa đám tơ hồng vừa giở sách vừa xe chỉ luồn kim.

Không biết Hồ Ly tiên luyện thứ pháp thuật kì quái gì. Ta cũng đã từng hiếu kì xem qua mấy tờ trong túi, lúc nào cũng viết: “Tiểu nữ Liễu Yên, là trưởng nữ của Liễu gia ở Hàng Châu, tuổi vừa mười sáu, xin Nguyệt lão đại nhân tìm cho tiểu nữ một người chồng tốt, mong chàng dung mạo như Phan An, tài cao hơn Lý, Đỗ, tình cảm bền chắc hơn kim tiền…(5)”.

(5) Phan An: Một người nổi tiếng đẹp trai thời Tống. Lý Đỗ: Chỉ hai nhà thơ kiệt xuất thời Đường là Lý Bạch và Đỗ Phủ.

Từng chữ trên tờ giấy ta đều hiểu rõ, nhưng ghép lại thì ta lại không hiểu lắm, chỉ biết là cầu xin Hồ Ly tiên vì một việc nào đó. Ta liền thỉnh giáo Hồ Ly tiên, ông thần sắc nghiêm túc nhìn ta hồi lâu: “Cẩm Mịch tuổi vẫn còn nhỏ, không hiểu được chuyện tình cảm, có điều ngày sau muốn kết lương duyên với đứa cháu thứ hai của ta, còn phải hiểu biết sớm một chút”.

Sớm hôm sau, ta mắt nhắm mắt mở đẩy cửa ra, thấy ngoài cửa một mảnh âm u, ta liền nghĩ là trời chưa sáng, vừa định quay người vào ngủ tiếp, lại bị Nguyệt Hạ tiên nhân đột nhiên xuất hiện dọa cho một trận.

“Tiểu Cẩm Mịch, đây là sách tình ái và xuân cung bí đồ(6) ta tàng trữ nhiều năm, trước tiên cho ngươi mượn xem, mở mang thì phải bắt đầu từ lý thuyết.” Hồ Ly tiên cười híp mắt vén sợi tóc phất phơ trước trán, giơ tay chỉ huy tiên thị đứng ở bên cạnh: “Mau mau mau, đều chuyển vào đây”.

Ta nép vào một bên, nhìn các tiên thị đem chồng sách cao bằng mấy đầu người lần lượt xếp vào trong phòng ta.

Sau khi các tiên thị đi khỏi, ta quay người lại nhìn thấy Hồ Ly tiên đang bò giữa đống sách không biết đang lật giở tìm kiếm cái gì, vừa lật giở vừa lẩm bẩm: “Nhân nhân luyến, không được, chả có gì đặc sắc”, một quyển sách bị vứt sang một bên; “Tiên tiên luyến, không được, quá huyền ảo”, lại một quyển sách bị vứt ra; “Nhân thú luyến, thôi, khẩu vị quá nặng”, lại một quyển sách bị vứt đi; “Tiên phàm luyến, Đổng Dũng, Thất tiên nữ(7), quá thô tục”.

(6) Xuân cung đồ: Tranh miêu tả những cảnh ân ái.

(7) Tiên phàm luyến: Câu chuyện về mối tình giữa chàng phàm nhân Đổng Dũng và Thất tiên nữ trên thiên đình.

Cuối cùng, Hồ Ly tiên đứng giữa đống sách lộn xộn, vẻ mặt vừa ý cầm một quyển sách vẫy vẫy tay với ta. Ta bước tới, thấy trên bìa sách có một hàng chữ hành(8) viết như nhe nanh múa vuốt: “Đợi chờ một ngàn năm”.

(8) Một trong năm lối viết chữ Hán cổ: Hành, lệ, triện, khải, thảo.

“Hôm nay, chúng ta liền bắt đầu giảng giải từ mối tình của người và yêu.”

Cả tiếng đồng hồ, Hồ Ly tiên lúc thì hùng hồn, lúc thì bi thương giở sách nói cho ta nghe câu chuyện giữa xà yêu và chàng thư sinh. Cuối cùng, Hồ Ly tiên trịnh trọng gập quyển sách lại, bùi ngùi cảm khái tổng kết: “Đây là chuyện tình khiến người ta tim đập thình thịch, nước mắt tuôn rơi”.

Ta day day trán, thì ra đây là câu chuyện tình khiến người ta lim dim muốn ngủ, chả hiểu ra sao.

Có điều vì dáng vẻ tha thiết của Hồ Ly tiên, ta không đành lòng làm trái ý tốt của ông, liền phụ họa nhiệt tình: “Quả là xúc động, rất xúc động”.

Hồ Ly tiên được cổ vũ, sau đó mỗi ngày đều tới phòng ta kể cho ta nghe câu chuyện gọi là ái tình, còn thỉnh thoảng giở mấy bức xuân cung đồ cho ta xem. Có một lần, sau khi ta nhìn thấy không nhịn được, bình phẩm: “Tư thế quá xấu”. Hồ Ly tiên dùng ánh mắt gỗ mục không thể đẽo gọt khinh bỉ nhìn ta trừng trừng.

Có điều, sau mấy ngày xem xuân cung đồ, ta hoàn toàn thấu triệt nam nữ khác nhau là ở chỗ nào, cũng hiểu được một chỗ tốt của song tu, theo lời của Hồ Ly tiên, có thể lấy âm bổ dương, lấy dương bổ âm, rất tốt. Ta nghĩ, nếu một ngày nào đó, linh lực của ta không thể tăng thêm, cũng không ngại đi tìm một người tu luyện thứ này.

Tình ái trong miệng Hồ Ly tiên, theo ta thấy hoàn toàn không phải là thứ tốt, người trong những câu chuyện ấy đa phần đều thần trí đảo điên, nhưng lại vẫn cam tâm tình nguyện, khiến ta thực không thể nào hiểu nổi. Nhưng xét thấy việc Hồ Ly tiên làm hàng ngày chính là xe duyên bắc cầu cho những đôi nam nữ si tình kia, mà bản thân ông lại rất vui vẻ, ta liền đem những suy nghĩ đó như sương khói nuốt vào trong bụng.

Thì ra thứ mà vị tiểu tiên quan ấy mỗi ngày đưa tới cửa chính là lời cầu nguyện của phàm nhân cầu xin Nguyệt Hạ tiên nhân chấp thuận ở trong miếu, Nguyệt Hạ tiên nhân mỗi đêm chỉ cần buộc sợi dây tơ hồng này vào ngón tay cái của hai người, thì hai người này dẫu có xa nhau muôn dặm hay hai gia đình cừu hận đời đời, cũng có thể dựa vào sợi dây tơ hồng này mà kết duyên vợ chồng, vô cùng ảo diệu.

Nguyệt Hạ tiên nhân quản lý nhân duyên, nhưng quản người quản yêu chứ không quản tiên, nhân duyên của các tiên không do ông ấy quản lý. Nhưng mà điều đó không hề cản trở việc các tiên cô tiên sứ tới cầu xin Nguyệt lão sợi tơ hồng để có tin vui.

Ta ở trong Nhân Duyên phủ, không thể tránh khỏi việc bị các vị tiên cô tiên sứ qua qua lại lại nhìn thấy, có tiên cô rất thích sờ má ta nói với Hồ Ly tiên rằng: “Tên tiểu đồng trong phủ của tiên thượng này thực khiến người ta yêu mến, nếu lớn khoảng một vạn hay tám nghìn tuổi, không biết sẽ làm bao nhiêu tiên cô trên thiên đình si mê”.

Lại có vị tiên cô nói: “Ta thấy tên tiểu đồng này cứ lớn lên như vậy, sợ là ngay cả hai vị điện hạ cũng không so được với hắn”.

Mỗi khi thấy chuyện này, Hồ Ly tiên vui sướng đem ta ra nhìn ngắm, hiền từ yêu mến như mẹ nhìn con, lại vui sướng thêm một câu: “Chứ không à, tương lai Húc Phượng cùng hắn kết duyên ta cũng yên tâm”.

Sau đó liền nhìn thấy các tiên cô sắc mặt xám ngoét, dùng ánh mắt không thể tin nổi nhìn ta, hoàn toàn không có vẻ thoải mái như lúc sờ má ta.

3

Phật tổ gia gia từng nói: “Một niệm lòng tham trỗi dậy, trăm ngàn chướng ngại tới”. Đời người phải trải qua hai mươi kiếp nạn, thứ đầu tiên chính là lòng tham.

Nhưng ta chỉ là một tinh linh tu tiên chưa thành, đạo hạnh không cao, cảnh giới đương nhiên cũng không quá cao. Lần này ra khỏi Hoa Giới chính là vì tham tìm con đường tắt để đề thăng linh lực. Ta sống ở chỗ Hồ Ly tiên rất thoải mái, trừ việc ngẫu nhiên bị Hồ Ly tiên xách đi bình phẩm xuân cung đồ nói chuyện tình ái, thời gian nhàn rỗi chính là suy nghĩ về việc này.

Đáng tiếc Hồ Ly tiên trời sinh đã có tiên căn, đối với việc tu luyện hoàn toàn không cần nghiên cứu tập luyện gì, không có pháp môn nào có thể truyền thụ cho ta. Chẳng qua Thiên Giới có rất nhiều cao nhân, bảo vật vô số, thông minh như ta đương nhiên chưa tới hai ngày đã nghĩ ra một biện pháp.

Trong Nhân Duyên phủ có thể không tìm được tiên đan pháp khí, nhưng có rất nhiều tơ hồng.

Trong phường tơ có một đám thiên tằm béo trắng sau khi cả ngày ăn no uống say liền thích thú nhả tơ chơi, đống tơ tằm ấy sau khi đem nhuộm trong hồng trần liền biến thành sợi tơ hồng sáng chói. Nhưng không phải mọi sợi tơ đều có thể làm tơ hồng trong tay Nguyệt Hạ tiên nhân, phải là những sợi tơ dán lên kéo căng không đứt, chịu được xoay trở đủ kiểu mới có thể đem sử dụng. Những thứ còn dư các tiên thị đều coi như quét rác vứt ra khỏi phủ, ngẫu nhiên rơi một hai cuộn xuống trần liền bị những phàm nhân thiếu hiểu biết chế thành những thứ như Thiên tàm nhuyễn giáp để ngăn cản đao kiếm.

Ta nhàn rỗi không có việc gì làm ngẫu nhiên cầm một hai cuộn tơ hồng tết thành bông hoa, không cẩn thận rơi vào trong mây, không ngờ những bông hoa ấy rơi xuống đất lại có thể mọc rễ, cành lá sum suê. Các tiên thị trong phủ sau khi nhìn thấy cảnh ấy đều chậc chậc lấy làm kì lạ, nói là cả ngàn năm nay chưa từng thấy bông hoa nào chân thực mà còn có hương thơm như vậy, liền lũ lượt tới tìm ta.

Có qua mà không có lại, đó là phi lễ vậy. Để không làm các tiên thị, tiên cô tới lấy hoa của ta cảm thấy khiến ta chịu thiệt, ta đành cố gắng nhận những thứ họ tặng. Hai tuần trăng trôi qua, cũng rất phong phú, ta tính toán, liệt kê ra một tờ giấy: lá cây có thể ẩn thân năm chiếc, bút lông sói Văn Xương tiên nhân từng dùng một cây, Hứa Nguyện Đăng của Tư Mệnh Tinh Quân một chiếc, đạo thư ít ỏi mà Nguyên Thủy Thiên Tôn đề chữ một quyển, tóc xanh lúc Dạ Thần chải đầu rụng xuống một sợi, lông đuôi của Hỏa Thần Phượng Hoàng một cây… không thể tưởng tượng nổi.

Nhưng mà, trong trăm thứ đồ bỏ đi nhất định phải có một thứ bảo vật. Bảo vật đó là hai quả trứng Chu Tước do tiểu tiên thị Liễu Thính trong Tê Ngô cung của Hỏa Thần tặng ta.

Hôm trước, sau khi Liễu Thính lấy được một bó hoa thơm của ta, thò tay vào trong áo moi moi móc móc cả nửa ngày, ta nhìn thấy vẻ mặt đau khổ nhăn nhó của hắn, thực sự rất sợ hãi, nghĩ là hắn muốn moi tim móc phổi, vừa định nói chỉ vẻn vẹn hai bông hoa tiên thị cứ cầm đi, nào ngờ hắn móc ra hai quả trứng gà luộc bóc vỏ đỏ au trịnh trọng đặt lên bàn của ta.

Hai quả trứng gà đỏ lấp lánh lăn mấy vòng trên bàn, ta cười gượng hai tiếng: “Ha ha, xin cung kính chúc mừng Liễu Thính tiên thị có được tiên đồng”.

Liễu Thính sững người, trên mặt bỗng chốc còn đỏ hơn cả quả hỉ đản(9) để trên bàn: “Cẩm Mịch bán… bán tiên… Liễu Thính… Liễu Thính tuổi vẫn còn nhỏ, còn chưa có… chưa có… chưa có tiên cô… thành duyên”.

(9) Hỉ đản: Người Trung Quốc có tục nhuộm trứng gà thành màu đỏ khi có việc vui.

Chưa kết duyên liền phát hỉ đản? Lẽ nào đây chính là việc “ăn cơm trước kẻng” khiến Hồ Ly tiên đau đầu nhức óc mà ông ấy nói mấy ngày trước? Ảo diệu thay!

“Hỉ đản này…”, ta há há mồm, Liễu Thính tiên thị nghe thấy nghẹn họng, vẻ mặt vừa mới đỏ ửng lúc này lại có mấy phần tím tái. Ta đưa một cốc nước cho hắn, hắn rất khó khăn uống một hơi, nắm lấy ống tay áo của ta đau khổ nhăn nhó nói: “Đây là trứng của linh điểu Chu Tước trong cung của Hỏa Thần điện hạ, tám trăm năm mới có một quả đấy!”.

Ta xoa xoa quả trứng Chu Tước đỏ au, trong lòng vui như hoa nở. Liễu Thính nói: “Ăn nó, một quả có thể tăng thêm trăm năm linh lực, hai quả thì có thể tăng thêm ba trăm năm linh lực”.

Hôm nay dậy sớm, thấy mặt trời rực rỡ, chim hót hoa thơm, ta lật giở quyển hoàng lịch, dùng cây bút lông sói của Văn Xương tiên nhân chấm đầy mực viết một dòng: “Ngày tốt, nên luộc trứng”.

Một quả đem ninh bằng lửa nhỏ, một quả đem rán bằng lửa to. Hương vị trứng Chu Tước quả nhiên không tầm thường, trong vị mềm của trứng gà có một phần hương vị của trứng vịt, sau khi ăn vào bụng lại có vị chát của trứng chim cút, rất hợp ý ta, thế là ăn thêm hai bát.

Ăn xong một lúc, ta liền cảm thấy một luồng khí nóng bừng bừng xông lên từ huyệt bách hội, chạy tới khắp các kinh mạch toàn thân, rất vui sướng, liền ngưng thần đả tọa.

Nào ngờ luồng khí nóng bừng bừng ấy sau chốc lát lại bùng lên giống như lửa cháy rừng rực, ta chỉ cảm thấy toàn thân như ở trong đống củi cháy, nóng bỏng không thể chịu nổi, lại như lăn trong dầu, ngũ tạng đều bốc cháy.

Ta loạng chà loạng choạng chạy ra cửa điện, gặp ngay Hồ Ly tiên đang đến tìm ta, ông ấy thấy ta như vậy liền kinh hoàng thất sắc, dìu ta vào trong nhà. Ta ráng chịu đau kể cho ông ấy nghe đầu đuôi câu chuyện.

Hồ Ly tiên sắc mặt nghiêm túc bắt mạch cho ta, sau khi vỗ trán suy nghĩ hồi lâu, tiêu sái viết một tờ giấy đưa cho tiên thị đứng bên, dặn dò mau đi sắc thuốc.

Ta tuy toàn thân đau đớn song thần chí lại rất tỉnh táo, chỉ thấy quanh thân hơi nước lượn lờ, mờ mờ mịt mịt. Ta cố gắng mở miệng nói với Hồ Ly tiên: “Không ngờ Nguyệt Hạ tiên nhân còn tinh thông y lý”.

Hồ Ly tiên nheo nheo đôi mắt sáng, nói: “Biết sơ sơ”. Sau nửa canh giờ, một đám người kéo tới Nhân Duyên phủ, đều mặc áo giáp mang đao giống hệt nhau, người thẳng như cây bút lông, trong lúc bước đi tỏa ra sát khí. Đám người này sau khi tiến vào phủ không nói hai lời liền đặt ta lên cáng, nhấc lên rồi mang đi.

Hồ Ly tiên loạng choạng đuổi theo sau, khóc đến xé tim nứt phổi: “Các ngươi là lũ táng tận lương tâm! Định cướp Cẩm Mịch nhà ta mang đi đâu?”.

Ta ngẩng đầu nhìn bầu trời màu xanh, chịu đau.

Hồ Ly tiên cổ họng khản đặc đấm ngực giậm chân: “Mịch nhi à, gia gia có lỗi với con. Mắt nhìn thấy con bị lũ giặc bắt đi gán nợ mà cũng không biết làm thế nào…”.

“Thúc phụ cứ kêu nữa đi, sợ là tên tiểu yêu này chưa tới một giờ nữa sẽ tan thành tro bụi.” Phượng Hoàng từ đầu tới giờ vẫn đứng ở bên lạnh lùng nhìn nhẹ nhàng nói một câu.

Hồ Ly tiên gạt nước mắt đứng thẳng dậy, cười híp mắt nói: “Ta từ lâu đã muốn diễn một màn kịch sinh li tử biệt ác bá cướp thiếu nữ rồi”.

Tay những thiên binh đang khênh cáng run run. Ta cắn cắn răng, tiếp tục chịu đau.

Sự thực đã chứng minh với y thuật Hồ Ly tiên quả thực chỉ hiểu biết “sơ sơ”, ông ấy cắt thuốc cho ta, nhiệt độ trên người ta không những không giảm, mà còn tăng lên gấp mấy lần. Cởi chuông cần phải tìm người buộc chuông, trứng Chu Tước ta ăn là thứ trong cung của Hỏa Thần, Hồ Ly tiên liền đốt cây hương truyền âm, khẩn cấp mời Hỏa Thần Phượng Hoàng tới.

Phượng Hoàng đang ở trên thao trường thao luyện thiên binh thiên tướng, không biết thúc phụ đã gặp chuyện gì bất trắc bèn dẫn theo thiên binh thiên tướng tới Nhân Duyên phủ trong chớp mắt.

Hồ Ly tiên kể cho đứa cháu nghe hết nguyên do sự tình, tên Phượng Hoàng cháy khét kia liền nhướng đôi lông mày cao ngạo của hắn lên liếc xéo ta một cái, sau đó lệnh cho thiên binh thiên tướng đưa ta về Tê Ngô cung chữa bệnh.

Trước khi rời khỏi Nhân Duyên phủ, Hồ Ly tiên vẫy vẫy chiếc khăn lụa, cắn đôi môi hồng nhìn theo nói: “Mịch nhi, lần này tới Tê Ngô cung phải khôn khéo lanh lợi, hầu hạ tốt Húc Phượng đại quan nhân”.

Đuôi mắt Phượng Hoàng xếch lên. Ta cuối cùng cũng được thỏa nguyện ngất đi.

Khi ta tỉnh lại, liền thấy bầu trời vừa tròn vừa đỏ y như quả trứng Chu Tước, bên trên còn có những đám mây lửa đỏ rực cũng y như những quả trứng Chu Tước.

Ôi, chẳng qua chỉ ăn có hai quả trứng Chu Tước, sao trời đất lại biến thành như thế này.

Ta ngoái cổ, bỗng nhìn thấy một vật gì đó không giống trứng Chu Tước, dọa cho ta thất kinh. Chỉ thấy trong mây khói mịt mờ, một thiếu niên khoanh chân ngồi cạnh, sắc mặt lãnh đạm, khẽ nhắm cặp mắt dài, mái tóc đen buộc một nửa ở trên vai.

Ta đang nghi hoặc, cặp mắt kia đột nhiên mở ra, ánh mắt sắc bén như bảo kiếm rút ra khỏi vỏ nhìn bốn phía. Sao lại là tên Phượng Hoàng này, mái tóc buông xõa như vậy, ta còn nghĩ là mình đã xuống địa phủ trông thấy quỷ câu hồn rồi chứ.

Phượng Hoàng giơ tay ra, đầu ngón tay đặt trên mạch của ta. Ta cúi đầu nhìn ngắm bàn tay ấy, trắng trẻo, thon dài, ngón tay thẳng, đầu ngón tay bóng loáng. Thực là kẻ đáng ghét, ngay cả ngón tay cũng ngạo mạn như vậy.

“Nín thở, nội vận mười hai chu thiên.” Phượng Hoàng ra lệnh cho ta.

Ta thực thà làm theo lời hắn, vừa phát hiện ra đã hoàn toàn không còn cảm giác đau đớn, chỉ là linh lực dường như yếu hơn trước rất nhiều, thật đáng buồn.

Phượng Hoàng hừ một tiếng: “Con tiểu yêu nhà ngươi, trời sinh thể chất âm hàn, chỉ hợp dung thủy để dưỡng, lại không biết tự lượng sức mình ăn trứng linh điểu Chu Tước của ta, Chu Tước thuộc tính hỏa. Nếu không phải thúc phụ của ta cứu giúp, ngươi đã sớm tan thành khói rồi”.

Ta nước mắt rưng rưng: “Nhân gia là bồ đào, luôn sống trong đất, không phải thủy dưỡng. Nhân gia nghĩ Chu Tước là họ hàng của heo, nào biết đâu nó là họ hàng của lửa, linh lực còn không được một nửa…”.

“Thôi đi, ngươi không cần lắm lời, để cho ngươi dưỡng thương trong Tê Ngô cung này đi.” Phượng Hoàng phất áo đứng dậy, gọi một tiểu tiên thị lại dặn dò: “Ngươi dọn dẹp căn phòng cho tên tiểu yêu này nghỉ ngơi”.

Ta quẹt quẹt những giọt nước mắt còn chưa kịp rơi xuống má, đi theo tiểu tiên thị kia.

“Kìa… Cẩm Mịch bán tiên, điện hạ sao lại gọi ngài là tiểu yêu?” Sao trong thiên hạ lại có thể có kẻ không biết điều như vậy, ta u ám nhìn tên tiểu tiên thị đang đứng đờ ra, chẳng phải ai khác, chính là tên Liễu Thính đưa trứng Chu Tước cho ta.

“Liễu Thính, ta giờ đây nguyên khí địa thương, phải bồi bổ một chút.” Ta tìm trong gian phòng một chiếc ghế hoa lê rồi ngồi lên.

“À? Vâng.” Liễu Thính sững sờ một lát, sờ sờ sau đầu, “Không biết Cẩm Mịch cần thứ đồ bổ gì?”.

Ta hạ giọng nói vào bên tai hắn: “Yêu tinh chúng ta đương nhiên chỉ thích ăn bé trai bé gái, tiên đồng lại càng tốt”.

Liễu Thính mặt trắng bệch chạy chối chết.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button