Tiểu thuyết - ngôn tình

Công Tử Vô Sỉ Tập 1

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Duy Hòa Tống Tử

Download sách Công Tử Vô Sỉ Tập 1 ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : TIỂU THUYẾT

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook             

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

 

Lời giới thiệu


Duy Hòa Tống Tử là một tác giả văn học mạng giấu mặt thuộc cung Song Tử, tính tình bướng bỉnh, đang học khoa Hán ngữ đối ngoại trường Đại học nào đó tại Trung Quốc… thích đọc sách, thích chuyện, tính nói nhiều, thích chính kịch, văn hài, thích vai nữ chính anh hùng và luôn cố gắng viết ra những áng văn hay. Cô đã có khá nhiều tác phẩm đã ký hợp đồng xuất bản tại Trung Quốc như: Công tử vô sỉ (tên tạm dịch), Công tử khó cầu (tên tạm dịch), Dữ quân tuyệt (tên tạm dịch)…

Tác phẩm Công tử vô sỉ là một tác phẩm mang giọng văn hài hước, thoải mái nhưng ẩn sâu trong đó lại là những câu chuyện tình vô cùng éo le. Truyện xoay quanh 3 nhân vật là chính là Thẩm Tri Ly – Cốc chủ Hồi Xuân Cốc, Tô Trầm Triệt – Thập Nhị Dạ công tử và Hoa Cửu Dạ – sư huynh của Thẩm Tri Ly.

Mở đầu tác phẩm là cảnh Tô Trầm Triệt – Thập Nhị Dạ công tử nổi danh trong giang hồ bị người mình yêu thương ám hại đẩy xuống vách núi mà trọng thương. Tô Trầm Triệt được thuộc hạ đưa tới Hồi Xuân Cốc – nơi mà được khắp nơi biết đến bởi sự thần kỳ về y thuật, cốc chủ Hồi Xuân Cốc là Thẩm Tri Ly, một đại phu tài giỏi nhưng lại mắc tật là vô cùng hám tiền. Và cũng bởi vì tiền, khi Tô Trầm Triệt tỉnh lại, bị mất trí nhớ và một mực nhận Thẩm Tri Ly là thê tử của mình, nàng đã nhận lời chăm sóc cho y.

“Thuộc hạ của công tử nọ: “Thẩm cốc chủ… cốc chủ có thể… đi dỗ công tử trước được không?”.

Thẩm Tri Ly: “Không có hứng”.

Thuộc hạ của công tử nọ: “Phí khám bệnh hay các khoản khác không thành vấn đề! Chỗ chúng tôi có vô khối bạc!”.

Thẩm Tri Ly: “Trông ta giống hạng con gái dễ dàng bị tiền bạc mua chuộc hay sao?”.

Thuộc hạ của công tử nọ: “Kéo tay một chút, một vạn lượng!”.

Thẩm Tri Ly: “… Thành giao!”…”

Và thế là vô số những tình tiết éo le tiếp tục sảy ra khi vị sư huynh – Hoa Cửu Dạ của Thẩm Tri Ly quay về Hồi Xuân Cốc cướp vị trí Cốc chủ lại còn cợt nhả muốn lấy nàng làn vợ khiến Thẩm Tri Ly phải vội vàng vơ vét của cải rồi chạy trốn. Thế nhưng thoát khỏi một Hoa Cửu Dạ thì lại xuất hiện một Tô Trầm Triệt, nhưng câu chuyện dở khóc dở cười trải dài theo hành trình chạy chốn của Thẩm Tri Ly.

Liệu tình cảm của Tô Trầm Triệt có là thật lòng khi mà trước khi mất trí nhớ người hắn yêu thương tha thiết lại là một kẻ khác?

Mối thù to lớn của Hoa Cửu Dạ là gì?

Ai mới là người có thể cho nàng gửi gắm cả đời?

Hãy cùng đọc Công tử vô sỉ để theo dõi cuộc hành trình đầy tiếng cười của nàng ấy nhé!

“Tri Ly, từ giây phút đầu tiên ta tỉnh lại nhìn thấy nàng, dường như trong tiềm thức có người mách bảo ta…… đây chính là người ta muốn gần gũi, là người mà ta muốn ở bên suốt đời. Cho nên ta phải giữ chặt nàng, kiếp này không bao giờ buông tay”.

ĐỌC THỬ

Chương 1: CÔNG TỬ MẤT TRÍ NHỚ RỒI

Nhìn một đống bê bết máu không ra người cũng chẳng ra ngợm trên giường, Thẩm Tri Ly thấy khó mà tin được đó chính là Thập Nhị Dạ công tử danh chấn thiên hạ.

Nhưng thật không may, đó lại là sự thật.

Trước ánh mắt cầu xin tha thiết của đám nam tử vận đồ đen phía sau lưng, Thẩm Tri Ly hơi quay đầu lại, đằng hắng một tiếng: “Thanh đường chủ, có thể cứu được, nhưng phí chữa trị của Hồi Xuân cốc rất đắt…”.

Nàng còn chưa nói xong đã nghe “soạt” một tiếng.

Đám người vận áo đen dạt sang hai bên để lộ một hàng bước ra, chiếc bút phán quan1 trong tay vừa giơ cao,nắp mấy chiếc hòm liền đồng loạt nâng lên, bên trong chất đầy vàng phát sáng lấp lánh, chói lòa cả mắt, xem ra tỷ lệ nguyên chất rất cao.

1 Bút phán quan: Hay còn gọi là bút trạng nguyên, là một loại binh khí cổ được xếp vào dạng ám khí có hình dạng giống cây bút với một đầu nhọn và thân tròn dài khoảng hai tấc tám dùng để điểm huyệt.

Gương mặt Thẩm Tri Ly bỗng chốc giãn ra. Có ngân lượng thì dễ rồi.

Chịu ảnh hưởng của vị sư phụ keo kiệt nổi danh Thẩm Thiên Hành, Thẩm Tri Ly thậm chí còn vượt xa cả thầy trong cái khoản vơ vét của cải này.

Vừa tiếp quản Hồi Xuân cốc nàng liền ra quy định, đã vào cửa tìm đến nàng cầu y thì dù có chữa trị hay không, phí chẩn bệnh một phân cũng không thể thiếu, sau đó là các khoản phí khác cứ nối đuôi nhau mọc ra: phí chữa tận gốc, phí thuốc men, phí thuê trọ ở cốc… Về cơ bản, trừ phi là thời khắc thập tử nhất sinh, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, không thì trong giang hồ hiếm có người nào muốn đến chẩn trị ở Hồi Xuân cốc lần thứ hai.

Nhưng càng như thế, độ thần kỳ của y thuật Hồi Xuân cốc càng được lan truyền rộng khắp giang hồ.

Thẩm Tri Ly đeo bao tay chuyên dụng vào, đến xem xét thương thế của cái đống đang nằm trên giường.

Chà chà chà, vết thương mới cũ chằng chịt thật chẳng thể tìm ra được một chỗ lành lặn, nhưng may thay, bảy tám cái xương gãy lại không có cái nào đâm vào tâm phế.

“Hắn sao lại ra nông nỗi này?”

“Té ngã.” Ngập ngừng một lát, Đường chủ Thập Nhị Dạ vũ đường Thanh Hạnh mới thở dài, “Ngã từ vách núi xuống”.

“Sao lại ngã xuống đó?” “Bị người ta đẩy xuống.”

“Bị người ta đẩy?” Thẩm Tri Ly ngẩng đầu lên, giọng nói có vài phần kinh ngạc, “Ai?”.

Thẩm Tri Ly nghe danh nhân vật phong vân tiếng tăm lẫy lừng này đã lâu, giang hồ thịnh truyền rằng Thập Nhị Dạ công tử hành hiệp trượng nghĩa, văn võ song toàn, lại thêm tướng mạo xuất chúng, nói năng ôn tồn, nho nhã, người người khen ngợi…

Điểm này Thẩm Tri Ly gần như chắc chắn, vì nàng đã từng chữa trị cho không ít người bị Thập Nhị Dạ công tử đánh trọng thương, nhưng chưa có ai thua mà không tâm phục khẩu phục, thậm chí có người vừa xuýt xoa kêu đau khi điều trị thương thế vừa nói tốt cho Thập Nhị Dạ công tử, đại ý là “Thập Nhị Dạ công tử đúng là long phụng chốn nhân gian, thật khiến ta phải hổ thẹn”, “Ta kiếp này chưa từng gặp ai phong hoa xuất chúng như Thập Nhị Dạ công tử, sau này chắc chắn sẽ làm nên nghiệp lớn, lúc đó, lúc đó thật… không thể tưởng tượng được đâu”.

Người làm được đến cảnh giới ấy, cơ bản chỉ có hai khả năng.

Một loại là lòng dạ thâm sâu khó lường, một loại là… ngu ngốc.

Thanh Hạnh lại buông tiếng thở dài: “Tả hộ pháp của Ma giáo Diệp Thiển Thiển, còn gọi là Bách Thiển”.

“… Là cái vị hồng nhan tri kỷ vô cùng có cá tính mà Thập Nhị Dạ công tử xem như bảo bối, Bách Thiển cô nương đó chăng?”

Thanh Hạnh khẽ gật đầu.

Tiếng tăm không thua gì mối thâm thù sâu tựa biển cả giữa Thập Nhị Dạ công tử và Ma giáo chính là nữ tử mà hắn vô cùng yêu thích khiến cho bao cô nương trong thiên hạ ngưỡng mộ, ghen ghét, căm hận: Bách Thiển.

Thẩm Tri Ly không phải là người nhiều chuyện, nhưng vẫn không nén nổi hiếu kỳ mà cất tiếng hỏi: “Công tử nhà các ông thay lòng đổi dạ chăng?”.

Sắc mặt Thanh Hạnh hơi khó coi, lắc đầu, rõ ràng không muốn bàn thêm về đề tài này nữa.

Đối phương không muốn nói, Thẩm Tri Ly cũng không tiện hỏi thêm.

Chỉ là trong đầu nhanh chóng gạch bỏ suy đoán ở trên. Nếu đã khó mở miệng như thế, rõ ràng người bị lừa là công tử nhà họ rồi, vị Thập Nhị Dạ công tử này có lẽ, không, chắc chắn… là một tên ngốc…

“Ông không cần lo lắng, bạc đã nhận, các ông lại không phạm vào luật cầu y của Hồi Xuân cốc, người ta nhất định sẽ cứu.” Nhận bạc của người giúp người trừ nạn, Thẩm Tri Ly an ủi lấy lệ vài câu, “Ông yên tâm về đi”.

“Yên tâm… về đi?”

“Ừm, có vấn đề gì ư?”, Thẩm Tri Ly nhướng mày. “Không có… Vậy xin nhờ cậy Thẩm cốc chủ.”

Thẩm Tri Ly tuy nhân phẩm không tốt cho lắm nhưng y đức thì vẫn có.

Xem qua một lượt thương thế, mổ ngực, chỉnh xương, nối liền, khâu lại, làm một mạch không ngừng nghỉ, linh đan diệu dược dùng không tiếc tay, luôn tay luôn chân đến trời tối mới băng bó được vị công tử này thành một đòn bánh tét.

Xong xuôi, Thẩm Tri Ly vừa rửa tay vừa ra hiệu cho y đồng giúp việc lau người cho bệnh nhân trên giường.

Mảng tóc bết máu rủ trước trán bệnh nhân kia được nhè nhẹ vén lên, lộ ra vầng trán sáng bóng, Thẩm Tri Ly đưa mắt nhìn theo bản năng, bất giác ngẩn ra.

Người bình thường trong những lúc thế này sắc mặt sẽ trắng bệch thảm hại, nhưng gương mặt trước mắt lại vẫn khôi ngô, thanh thoát, hệt như dòng nước ấm thấm vào lòng người, sạch sẽ như thể không nhiễm chút bụi trần, tình trạng xanh xao do mất máu lúc này lại toát lên vẻ yếu ớt khiến người ta đau lòng, chỉ muốn khẽ khàng gọi hắn tỉnh lại.

… Thật là vẻ ngoài tốt mã, chẳng trách nhiều cô nương cảm mến đến vậy.

Cảm khái là thế, nhưng cũng không phải là chưa từng gặp nam nhân nào khôi ngô hơn hắn, Thẩm Tri Ly nghĩ, đợi hắn khỏi bệnh rồi, lần sau không biết đến khi nào mới gặp lại.

***

Dưới tác dụng của các dược liệu rất đáng đồng tiền bát gạo, thương thế trên người của Thập Nhị Dạ công tử dần dần hồi phục. Tuy có vẻ rất nghiêm trọng nhưng dù sao vết thương không sâu, không phạm vào chỗ hiểm, cơ thể của người luyện võ này lại cực tốt, phỏng chừng không quá hai tháng là lại có thể chạy nhảy tung tăng được rồi.

Cứ như thế, ngoài những lúc thay thuốc ra, Thẩm Tri Ly cũng chẳng buồn đi thăm hắn.

Hôm Thập Nhị Dạ công tử tỉnh lại vừa khéo đúng vào ngày Thẩm Tri Ly thay thuốc cho hắn.

Cởi hết y phục trên người Thập Nhị Dạ công tử ra, Thẩm Tri Ly dùng ngón tay chầm chậm lướt qua những chỗ bị thương, kiểm tra tỉ mỉ tình trạng lành miệng của chúng. Là một danh y, dù là phận nữ nhi thì nàng cũng đã không còn lạ lẫm gì cơ thể của người khác.

Đầu ngón tay ấn ấn xương cùng, ừm, liền lại rất tốt… da dẻ cũng không tồi.

Phía dưới…

Thẩm Tri Ly liếc ngang thì bắt gặp ngay một đôi mắt mang vẻ mệt mỏi.

Nàng chớp mắt, đôi mắt đó cũng chớp chớp.

Trong đôi mắt đó không có cái vẻ mơ màng thường thấy của người vừa mới tỉnh dậy, rõ ràng là đã mở ra được một lúc rồi.

Gian phòng rơi vào im lặng.

Thẩm Tri Ly mặt không biến sắc, tim không đập nhanh, thu lại ngón tay đang đặt ở vị trí nhạy cảm, nét mặt vô cùng nghiêm túc, chuẩn bị đánh trống lảng: “Ta…”.

Người bên đó đã cất lời trước, giọng hơi khàn: “Cô nương, hân hạnh”.

Trong tịnh thất, đôi đồng tử màu hổ phách trong trẻo lạ thường, mắt từ từ nheo lại, nụ cười tỏa ra ngời sáng ấm áp, tựa như ánh mặt trời mùa đông.

Thẩm Tri Ly lãnh đạm: “Không hân hạnh, ta đã thấy ngươi mấy ngày nay rồi”.

“Đây là…” Đối phương lại chớp mắt, hình như đang suy nghĩ gì đó, đột nhiên nắm lấy tay Thẩm Tri Ly, nói:

“Có thể mạo muội hỏi một câu, nàng là… nương tử của ta phải không?”.

Bàn tay dơ bẩn!

Thẩm Tri Ly vốn có bệnh sạch sẽ quá mức vội vàng rụt tay lại, lạnh lùng quả quyết: “Không phải!”.

“… Vậy cô nương đây là…?”

“Cốc chủ Hồi Xuân cốc Thẩm Tri Ly.”

Hàng mi dài cụp xuống, dường như có ý xin lỗi, rồi cười có chút ngượng ngùng: “Xin lỗi, ta hình như đã mất trí nhớ rồi”.

Thẩm Tri Ly day day ấn đường: “Ta biết”.

“Còn nữa… cô nương, tuy nói thế này có chút thất lễ, nhưng… ta cảm thấy ta hình như đã trúng tiếng sét ái tình với nàng rồi.”

Tuy đường đột, nhưng ngữ khí của hắn vô cùng chân thành.

Thẩm Tri Ly nhìn chằm chằm nam nhân trước mặt một lát.

“Thì ra ngã đến hỏng cả đầu rồi.”

Rồi như thở phào, nàng nghiêng đầu gọi vọng ra ngoài: “Thanh đường chủ, công tử nhà ngươi có vấn đề rồi!”.

Tịnh thất nhỏ nhanh chóng đứng đầy người, Thập Nhị Dạ công tử ngồi trên giường đảo mắt nhìn khắp một lượt, trên mặt thoáng nở nụ cười ngô nghê.

Thẩm Tri Ly đưa năm ngón tay ra, hỏi: “Mấy đây?”. “Năm.”

“Rất tốt.” Cô lại đưa ra ba ngón, “Mấy?”. “… Ba.”

“Cộng lại thì sao?” “… Tám.”

Thẩm Tri Ly quay đầu cười với Thanh Hạnh: “Thanh đường chủ, xin chúc mừng, công tử nhà ông chỉ bị mất trí nhớ, chưa đến nỗi mất trí khôn, quả là đáng mừng, đáng mừng”.

Thanh Hạnh lại không cười nổi, mặt vô cùng căng thẳng hỏi: “Thẩm cốc chủ có cách nào chữa trị không?”.

“Vẫn chưa.”

“Tại hạ nguyện đưa thêm một vạn lượng bạc nữa, không biết…”

“Có!”

Thanh Hạnh mừng rỡ: “Cách gì?”.

Thẩm Tri Ly liếm môi: “Để ta mở sọ kiểm tra xem, ta nắm chắc ba phần có thể giải quyết được…”.

“Mở sọ… vậy, không biết khả năng nguy hiểm đến tính mạng là…?”

“Bảy phần.” “…”

“Chủ thượng, người tỉnh lại đi, tỉnh lại đi, có thật là người không nhớ gì nữa không? Thử nghĩ một chút xem, thuộc hạ là Thanh Hạnh đây! Vũ đường Đường chủ Thanh Hạnh! Còn có các đường khác nữa ngài còn nhớ không?”

“Chủ thượng, tiểu nhân là Trương Viễn ở Hoa đường đây ạ…”

“Chủ thượng, tiểu nhân là…”

“Không nhớ, nhưng…”, người ngồi trên giường nghĩ một lát, cười nhìn Thẩm Tri Ly, “Nàng có thật không phải là nương tử của ta không?”.

Căn phòng bất giác im phăng phắc.

Nam nhân trên giường nhìn thấy cảnh tượng đó, có chút hối hận hơi cụp mắt xuống, không giấu nổi vẻ thất vọng trên nét mặt: “Xem ra đúng thật là không phải rồi, vậy thì trước đây chắc chắn ta đã một mình tơ tưởng đến cô nương, nếu không sẽ không vừa gặp cô nương đã cảm thấy…”.

Thần thái này nếu là ở nam nhân khác có lẽ sẽ rất kỳ dị, nhưng ở hắn lại khiến người ta bất giác nảy sinh mối thương cảm.

“Đợi đã…” Thanh Hạnh đột nhiên cắt ngang, quay sang nói với Thẩm Tri Ly, “Đúng rồi, Thẩm cô nương, thuốc cô nương sắc vẫn đang ở ngoài, tại hạ cùng cô nương đi lấy”.

Thẩm Tri Ly hiểu ý bước ra ngoài.

Cửa vừa khép lại nàng đã nghe lời khẩn cầu có chút gượng gạo của Thanh Hạnh: “Thẩm cốc chủ, cô nương… có thể… dỗ dành ngài trước được không?”.

Dỗ dành cái gì, còn không rõ ràng sao? Thẩm Tri Ly dứt khoát: “Không hứng thú”.

Thanh Hạnh nói: “Chi phí chữa trị bao nhiêu cũng không thành vấn đề! Chỗ chúng tôi ngân lượng nhiều vô kể!”.

Thẩm Tri Ly nổi giận: “Nhìn ta giống hạng nữ nhi có thể bị ngân lượng mua chuộc sao?!”.

Thanh Hạnh đau khổ nói: “Nắm tay một vạn lượng!”. Thẩm Tri Ly: “… Thành giao”.

***

Mười ngày sau.

Không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào, Thẩm Tri Ly xé toạc cả dải băng quấn quanh người còn đang dính máu trên vết thương hắn ra.

Nhắm mắt mím môi, cơ thể nam nhân nằm trên giường bỗng giật nảy lên một chút rồi lại ngoan ngoãn nằm im.

“Đừng cử dộng, ừm, xương lành lại rất nhanh.”

Đâu chỉ nhanh, phải gọi là thần tốc mới đúng. Thương thế mức này, người bình thường ít nhất cũng nằm liệt giường ba bốn tháng, vậy mà chưa đến mười ngày, đoạn xương gãy của hắn đã gần như liền lại rồi.

Xem xét những chỗ đang kéo da non hồng hồng, Thẩm Tri Ly không chút khách khí ấn ấn nắn nắn cơ thể đầy nội lực, rắn rỏi không chút mỡ thừa đó, trong lòng khẽ cảm thán, thật đúng là thể chất có thể đọ với gián, đối tượng thử nghiệm dược liệu tốt nhất chính là đây.

“Còn đau không?”

“Không đau… không đau lắm.”

Nam nhân nằm trên giường để mặc nàng muốn làm gì thì làm, chỉ chớp chớp đôi mắt màu hổ phách nheo lại như ánh trăng lưỡi liềm, miệng hơi nở nụ cười, ánh mắt sáng rực.

Thẩm Tri Ly bị nhìn chằm chằm đến sởn gai ốc, định ra tay làm chút chuyện gì đó khiến người ta không nỡ nhìn thì một giọng nói rành rọt vang lên bên tai, hệt như sấm nổ.

“Một vạn lượng.”

Câu nói này giống như bùa mê, Thẩm Tri Ly nghiêm mặt lại, cánh tay đang giơ lên trong không khí chuyển hướng thuận thế vuốt ve gương mặt trơn nhẵn, nở một nụ cười chẳng lấy gì làm tự nhiên, nghĩ lại thành quả kiếm được kha khá mấy hôm nay, thỏ thẻ nói: “Không sao, sau này có ta rồi”.

Nói xong, ngay cả nàng cũng thấy buồn nôn.

Chàng trai trước mặt lại chẳng nhíu mày nhăn mi, nắm lấy tay nàng, đôi mắt trong veo lại càng cháy bỏng, nhưng rất nhanh sau đó trở nên u ám: “Nàng đang thương nhưng rất nhanh sau đó trở nên u ám: “Nàng đang thương hại ta ư?”.

Giọng nói hắn trầm khàn, mang chút tổn thương. Tổn thương!

Thẩm Tri Ly đột nhiên rất muốn ném túi thuốc bên cạnh vào mặt hắn.

Có gì đáng thương hại chứ?

Quyền lợi, thân phận, địa vị, tiền tài đều không thiếu, cứ cho là xui xẻo bị người ta đá đi, vẫn còn có một đám thuộc hạ trung thành phò chủ tất tả ngược xuôi vung tiền mua chuộc người đến dỗ dành hắn!

Thấy sắc mặt nàng không tốt, nam nhân như bỗng nhiên hiểu ra điều gì, buông bàn tay đang nắm lấy tay nàng ra, đôi mắt sáng trong tựa ánh sao nhìn thẳng nàng, thành khẩn nói: “Nàng đang giận ta ư? Nói gì đi nữa, ta nhất định sẽ cố gắng nhớ lại, đừng lo”.

Ai lo chứ!

Hắn nhớ lại hay không thì có liên quan gì đến nàng chứ?!

Liếc mắt một cái, nhìn thấy Thanh Hạnh đang nháy mắt đá lông nheo ra hiệu, hai gã vận đồ đen phía sau nhanh chóng móc tờ ngân phiếu một vạn lượng ra, phẩy qua phẩy lại trước gió.

Thẩm Tri Ly: “…”.

Vừa ra khỏi cửa, Thẩm Tri Ly lập tức lấy từ trong tay áo quyển Phong tình mật ái bảo điển, vứt cho Thanh Hạnh: “Thanh đường chủ, ông nên tìm người khác đi. Ta tuy có hứng thú với những vật ánh kim ánh bạc nhưng những việc vượt quá giới hạn cho phép của bản thân, xin thứ lỗi bản cô nương không làm được”.

“Hà tất phải như thế, Thẩm cốc chủ vừa rồi không phải làm rất tốt sao?”

Thanh Hạnh vừa dứt lời thì nhìn thấy một con cóc miệng há to, bốn chân đạp loạn xạ bị kẹp bởi hai ngón tay trắng muốt xuất hiện trước mặt mình.

Sắc mặt Thẩm Tri Ly đanh lại: “Nếu ta bảo ông nuốt sống con cóc này, ông có làm được không?”.

Thanh Hạnh vẫn chưa hiểu mô tê gì: “Làm thì làm được, chỉ là không tránh khỏi…” Quá tởm lợm!

Thẩm Tri Ly khẽ gật gù: “Cho nên ông hiểu cảm giác của ta rồi chứ”.

Cách ví von này thật là…

Nhìn con cóc đang gí sát trước mặt, Thanh Hạnh nuốt nước bọt: “Chủ thượng nhà tôi chắc hẳn ngon hơn con cóc này nhiều”.

Vứt con cóc đi, Thẩm Tri Ly lạnh lùng: “Dù sao việc này ta không làm nữa, đạo bất đồng bất tương vi mưu1”.

1 Đạo bất đồng bất tương vi mưu: Là một câu trích trong thiên Vệ Linh công, Luận ngữ của Khổng Tử. Câu này có nghĩa là: Không cùng chí hướng, quan điểm thì không thể hợp tác hay bàn luận.

Thanh Hạnh vẫn chưa nghĩ được đối sách, đột nhiên thấy Thẩm Tri Ly giơ tay ra.

Đôi bàn tay của đại phu.

Trắng muốt, sạch sẽ, thuôn dài, linh hoạt. Thanh Hạnh ngẩn ra.

Thẩm Tri Ly nói: “Nắm tay một vạn lượng”, ý nhắc đến việc Thập Nhị Dạ công tử vừa rồi nắm tay nàng.

“Cái này cũng tính?”

Thẩm Tri Ly nhướng mày: “Định quỵt?”.

Người ngốc đến mấy cũng biết, nhất thiết không được ăn quỵt lúc đại phu còn chưa chữa lành bệnh.

Thanh Hạnh vừa móc ngân lượng vừa đau khổ nói: “Xin Thẩm cốc chủ suy nghĩ lại, ngân lượng tại hạ nguyện tăng gấp đôi”.

Thẩm Tri Ly cự tuyệt: “Ta không phải vì ngân lượng, đây là nguyên tắc của ta”.

“Thêm một vạn nữa.”

“Ta đã nói rất rõ ràng…”

“Năm vạn lượng, thật không thể nhiều hơn.”

“Ta…”

Thanh Hạnh cắn răng: “Mười vạn lượng!”.

Thẩm Tri Ly thở hắt ra: “… Được rồi, ta sẽ cố xem sao”. Thanh Hạnh lộ vẻ mừng rỡ, do dự một lát lại nói: “Thẩm cốc chủ, cốc chủ có muốn nghe chuyện của chủ thượng với ả yêu nữ họ Diệp đó không?”.

***

Đây là câu chuyện có chút khác với chuyện anh hùng mỹ nhân thường thấy.

Thập Nhị Dạ công tử thời niên thiếu đắc tội với Nhị đương gia của Trấn Nam tiêu cục, bị tróc nã với giải thưởng rất lớn, số tiền đó quả thật khiến người ta sáng mắt. Bách Thiển cô nương xé lệnh tróc nã, lúc sắp giết được Thập Nhị Dạ công tử thì lại thay đổi chủ ý, đưa công tử xông vào tổng đà của Trấn Nam tiêu cục. Tổng đà ngày thường trang nghiêm uy vũ là thế bị chém đến kêu khóc thảm thiết, trong tiếng kêu khóc đó, hai người nảy sinh tình cảm sâu đậm.

Qua lời tường thuật của Thanh Hạnh, Thẩm Tri Ly đã có thể tưởng tượng ra tình cảnh lúc đó.

Bên ngoài cửa sổ gió rít từng hồi.

Một cô nương diêm dúa rút thanh đại đao Cửu Hoàn giắt sau lưng ra chém mạnh xuống trước mặt Thập Nhị Dạ công tử, nheo mắt lại, nâng cằm hắn lên, giọng ma mị: “Mỹ nhân, ta đến là để giết chàng, nhưng bây giờ ta đã đổi ý”, liếm môi, “Ta đã thích chàng rồi”.

“Thế là công tử nhà ngươi từ đó đổi tên Tả hộ pháp Ma giáo Diệp Thiển Thiển thành Bách Thiển?”

Thanh Hạnh rầu rĩ gật đầu.

“Còn xem như bảo bối nắm tay nhau du ngoạn giang hồ?”

Thanh Hạnh lại càng rầu rĩ gật đầu, nói: “Ai cũng không ngờ ả lại là Tả hộ pháp của Ma giáo”.

“Chẳng lẽ ả nhìn không giống sao?”

“Không… chính bởi vì quá giống, nên không ai nghi ngờ.” Nói đoạn, Thanh Hạnh không kìm được, nắm chặt quyền, giọng điệu vô cùng phẫn nộ, “Ả đùa cợt tấm chân tình của chủ thượng không nói, lại nói đẩy chủ thượng xuống vực, nếu không phải phát hiện sớm, e rằng…”.

… Xem ra không phải chỉ là ngu ngốc mà còn là đần độn nữa.

Thẩm Tri Ly mang tâm trạng phức tạp chuẩn bị đẩy cửa bước vào xem tên ngốc xui xẻo đang dưỡng thương trong phòng thì đụng phải dược đồng mang thuốc đến.

Thẩm Tri Ly phủi phủi tay: “Đưa ta, ta mang vào”.

Dược đồng khép nép, sợ sệt đưa thuốc cho nàng rồi vội vàng lui đi.

Lúc bước vào nàng liền thấy vị công tử đang bệnh trên giường khẽ trở mình, thần sắc u ám nhìn ra ngoài cửa sổ. Lúc này đã chiều tà, vài tia nắng hoàng hôn phác họa những đường vòng cung tuyệt mỹ trên mặt hắn, lại thêm đôi môi tái nhợt, ánh mắt mệt mỏi, càng gợi lòng trắc ẩn.

Nhìn thấy nàng bước vào, vị công tử đang bệnh trên giường khẽ nở nụ cười miễn cưỡng mà đầy vẻ cô đơn với nàng: “Ta đã nghĩ cả buổi chiều, vẫn chưa nhớ ra nàng”.

Ngươi đương nhiên không nhớ.

Bởi vì trước đây ta và ngươi chẳng hề quen biết nhau! Thẩm Tri Ly cố kìm lại những lời cạn tàu ráo máng, gắng sức dịu dàng bê chén thuốc lại: “Đừng nghĩ những chuyện không quan trọng ấy nữa, mau uống thuốc đi”.

“Tri Ly, nàng không cần phải an ủi ta, ta biết đều là ta sai, ta nên nhớ mới phải… Sao ta có thể quên nàng được cơ chứ?”

Ngữ khí ai oán này, giọng điệu ”thê tử cô đơn chốn khuê phòng” này, thật đúng là…!

Tay Thẩm Tri Ly vừa run lên, thuốc trong chén sóng sánh rơi xuống tay, nóng đến mức nàng khẽ kêu lên một tiếng, chén thuốc cũng rơi đánh “xoảng” xuống đất.

Nóng quá, đau quá!

Không được, phải đi tìm thuốc trị bỏng!

Thế nhưng phút tiếp theo, tay nàng đã nằm gọn trong bàn tay của kẻ khác.

Vị công tử vừa nãy còn yên ổn nằm trên giường lúc này đã đứng trước mặt nàng, hai hàng lông mày thanh tú nhíu lại, mặt không giấu nổi vẻ xót xa: “Sao lại không cẩn thận thế chứ?”.

Sau đó, sau đó…

Sau đó, hắn ngậm ngón tay nàng vào miệng!

Khoang miệng ấm nóng của hắn bao bọc, đầu lưỡi hắn cẩn thận liếm liếm ngón tay bị bỏng của nàng.

Thẩm Tri Ly trong thoáng chốc mặt đỏ bừng, toàn thân run rẩy, nhưng không phải xấu hổ mà là tức giận… Hắn không biết miệng hắn dơ như thế nào sao, lại còn nước bọt… Nước bọt! Ngón tay nàng dính đầy nước bọt!

Nhìn thấy nàng như thế, công tử kia hơi lùi lại, nhưng vẫn nắm chặt tay nàng xuýt xoa, nói: “Vừa nãy… mạo phạm rồi”.

Biết mạo phạm mà ngươi vẫn liếm, lại còn liếm cật lực thế nữa chứ!

Ngươi tưởng đây là chân giò hầm tương chắc!

Không được, còn có mười vạn lượng… Thẩm Tri Ly hít sâu mấy lượt, lấy lại tinh thần nói: “Ừm… không sao, nghỉ ngơi đi, ta ra ngoài trước đây”.

Nàng vừa dợm bước thì đã bị gọi lại.

Thẩm Tri Ly cố gắng kìm nén, quay đầu dịu dàng hỏi: “Có chuyện gì?”.

Nam nhân chớp đôi mắt màu hổ phách: “Nàng có thể gọi tên ta một lần được không? Từ lúc tỉnh lại đến giờ ta luôn có chút cảm giác lạ lẫm, nàng gọi một tiếng có lẽ sẽ khiến ta thấy thân thuộc hơn chăng…”.

“Tên?”

Thẩm Tri Ly nghĩ một hồi, người trong giang hồ chỉ coi hắn là Thập Nhị Dạ công tử, rất ít ai nhắc đến tên hắn, ngay cả Thanh Hạnh cũng quên nói với nàng.

Nàng chỉ nhớ hình như là họ Tô. “À… ừm…”

“Tô Trầm Triệt, ta tên Tô Trầm Triệt.” Hàng mi dài cụp xuống in bóng lờ mờ lên mặt hắn, âm sắc trầm lắng dịu dàng như một dải lụa mềm khẽ sượt qua tim.

Có lẽ âm thanh đó quá êm tai, ma xui quỷ khiến thế nào, Thẩm Tri Ly cũng lẩm nhẩm đọc theo: “… Tô Trầm Triệt”.

Ánh hoàng hôn nhuộm mắt người đối diện, Tô Trầm Triệ nheo mắt mỉm cười, đẹp đến nỗi khiến người ta ngây ngất.

Thẩm Tri Ly đột ngột cụp mắt xuống, lúc ánh mắt chạm mặt đất bỗng nhiên sửng sốt.

Vị thuốc không đúng!

Đơn thuốc nàng kê sắc ra sẽ không có vấn đề, vậy thì nhất định là người sắc thuốc có vấn đề.

Nhớ lại y đồng đưa thuốc khi nãy, hình như có gì đó bất thường, chẳng những cúi đầu không dám nhìn nàng mà ngay cả giọng nói cũng nhỏ đến mức gần như không nghe thấy, toàn thân đều toát ra vẻ căng thẳng. Không đúng, tên đó không phải là y đồng trong cốc.

Nếu không phải mình làm đổ, nếu hắn uống chén thuốc này xong… Ý nghĩ này khiến Thẩm Tri Ly toát mồ hôi lạnh…

Nàng sải bước nhanh ra ngoài, Thanh Hạnh đang đứng chặn trước cửa.

Thẩm Tri Ly đi vòng qua ông ta, dặn dò tỳ nữ Điệp Y đang đứng canh ngoài cửa: “Lập tức gọi tất cả y đồng đến tập hợp ở sảnh đường”.

Điệp Y vâng lệnh, đang định đi thì đột nhiên hỏi một câu: “Tiểu thư, người bị thương ạ?”.

“Ngón tay bị bỏng một chút thôi, nhanh đi đi.”

Điệp Y giậm chân bình bịch: “Tiểu thư, người không thể bị thương”.

“Ta biết rồi, đi nhanh lên.”

Thanh Hạnh nghe mà không hiểu chuyện gì, hỏi: “Đã xảy chuyện gì rồi sao?”.

Thẩm Tri Ly nói: “Không có gì, chuyện riêng của bản cốc”, ngừng một lát, nàng nói tiếp, “Phải rồi, Thanh đường chủ, có một chuyện ta muốn hỏi ông”.

“Có chuyện gì Thẩm cốc chủ cứ hỏi.”

Thẩm Tri Ly ngập ngừng một chút, chau mày, dùng thái độ ghê tởm nói: “Ông nói nắm tay một vạn lượng, vậy nếu ta bị công tử nhà ông liếm tay thì thế nào?”.

Thanh Hạnh: “…”.

***

Kẻ không được phép dám đột nhập vào cốc, không cứu. Người chết hoặc kẻ một lòng muốn chết, không cứu.

Kẻ tội ác tày trời, oán nghiệt chồng chất, không cứu.

Hồi Xuân cốc xưa nay không tham gia ân oán giang hồ, chỉ cần không phạm phải ba luật định trên, đưa đủ ngân lượng là Thẩm Tri Ly lập tức cứu chữa. Dù có là kẻ thù vừa gặp nhau mắt đã tóe lửa hay huynh đệ tương phùng sau bao năm xa cách thì đều phải ngoan ngoãn xếp hàng chờ đến lượt chẩn bệnh.

Người phiêu bạt giang hồ, sao có thể không trúng đao thương, đắc tội với ai cũng được, tuyệt đối không thể đắc tội với đại phu.

Bởi thế, cứ cho là người của Ma giáo biết rõ Thập Nhị Dạ công tử đang ở Hồi Xuân cốc thì cũng không dám to gan đến làm loạn.

Thẩm Tri Ly quan sát tỉ mỉ từng y đồng một, khẳng định chắc chắn kẻ mình nhìn thấy khi nãy không có trong số này.

Nàng bóp trán, e là người của Ma giáo đã trà trộn vào. Vấn đề có chút hóc búa rồi đây. Dù sao cũng đã nhận ngân lượng của người ta, chí ít nàng phải đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân trong Hồi Xuân cốc này.

“Tiểu thư, vết thương trên tay người…”, Điệp Y mím môi, lấy thuốc giúp chủ nhân băng bó vết thương.

Thẩm Tri Ly lúc này mới để ý thấy ngón tay bị bỏng trước đó đã phồng rộp lên của mình. Chút đau đớn này thật ra chẳng đáng gì nên nàng cũng không bận tâm, có điều thể chất của nàng không tốt, một khi đau ốm bị thương thì tình trạng luôn vô cùng nghiêm trọng.

Lúc bước ra ngoài, Thanh Hạnh vẫn đang đứng đợi trước cửa, quay lưng lại phía nàng đưa ngón tay lên, một chú chim bồ câu lượn vòng rồi từ từ đáp xuống.

“Khụ, Thanh đường chủ…”

Thanh Hạnh gỡ cuộn giấy bé xíu dưới chân chim bồ câu, cười gượng: “Thẩm cốc chủ, nhờ phúc của cô nương, mấy hôm nay chỉ sợ ta đã bị bọn người ở Hoa Đường nguyền rủa đến chết đi sống lại rồi. Cô nương có thể viết cho tại hạ biên lai nhận ngân lượng không?”.

“Không thành vấn đề, nhưng…”, Thẩm Tri Ly nhìn con chim bồ câu ngốc nghếch đang tự rỉa lông mình một cách vô cùng khoái trá, “Dùng chim đưa thư không phải rất dễ bị tóm sao?”.

“Không hề.” Thanh Hạnh cười với nàng, nhấc chú chim bồ câu trong tay lên cao, ngón tay tạo thành hình chiếc ná, búng một cái, chú chim lập tức cụp cánh, đôi chân nhỏ rụt lại, rơi thẳng xuống đất, hai chân co giật một hồi, mắt trợn lên, rồi bất động.

Thẩm Tri Ly bước tới xem xét một lúc, đúng là giống hệt như một chú chim đã chết.

“Bồ câu của chúng tôi đã được huấn luyện đặc biệt, một khi gặp nguy hiểm sẽ lập tức giả chết.”

Thẩm Tri Ly nhìn chú chim bồ câu khi nãy còn tỏ ra đần độn, ngờ nghệch, bất giác có chút nể phục: “Phương pháp này là ai dạy thế?”.

Thanh Hạnh ngập ngừng: “Là chủ thượng nhà tôi”. Thẩm Tri Ly: “…”…. Đúng là không nên nhìn bề ngoài để đánh giá một con người.

Thanh Hạnh lại đằng hắng một tiếng: “Thẩm cốc chủ, tôi đã suy nghĩ rồi, chủ thượng mất trí nhớ là do não bị va chạm mạnh…”.

Thẩm Tri Ly ngạc nhiên: “Ngươi định để hắn ta bị va chạm mạnh lần nữa ư? Ầy, tuy là có chút nguy hiểm, làm không tốt hộp sọ bị nứt ra muốn lành lại thì càng phiền phức đấy, nhưng cũng không phải là hoàn toàn không thể…”.

Vừa nói nàng vừa sờ cằm đăm chiêu, bộ dạng hệt như đang nghĩ ngợi nghiêm túc lắm.

Thanh Hạnh vội vàng cắt ngang suy nghĩ đáng sợ của Thẩm Tri Ly: “Không phải! Lần này chủ thượng tỉnh lại, e đã lầm tưởng Thẩm cốc chủ là ả yêu nữ đó. Ý tôi là Thẩm cốc chủ nếu không ngại có thể giả vờ làm ả yêu nữ đó, thử xem liệu có khơi gợi lại trí nhớ cho chủ thượng được không…”.

Ngoài dự đoán, Thẩm Tri Ly không cự tuyệt ngay mà chỉ buông một câu: “Đợi vài ngày nữa hẵng nói đi, ngày mai ta xuống núi có việc. Thương thế của chủ thượng ông chỉ cần uống thuốc đúng giờ là khỏi, tạm thời cũng không cần đến ta”.

“Nhưng…”

Thẩm Tri Ly mỉm cười: “Người của Ma giáo hình như đã trà trộn vào đây rồi”, nàng vỗ vỗ vai Thanh Hạnh, “Vì sự an toàn của chủ thượng ông và Hồi Xuân cốc, nhanh chóng đi đi. Hồi Xuân cốc có bán xe ngựa, chỉ cần nói tên ta, ông có thể được giảm giá một phần trăm đấy”.

***

Xoa xoa ngón tay bị bỏng rất lâu chưa khỏi, Thẩm Tri Ly lên xe ngựa đi thẳng đến một thôn gần đó.

Trời vừa vào thu, ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt đường đá xanh trông có chút lười nhác.

Cửa hiệu hai bên đường đều đã mở, đủ loại đủ kiểu cần gì có đó, tiếng rao hàng không ngớt bên tai, xe ngựa chầm chậm dừng ở một tửu lâu đầu thôn.

“Ấy, Cốc chủ, biết người sắp đến, bữa sáng tiểu nhân đã chuẩn bị sẵn sàng rồi ạ.”

Thẩm Tri Ly vỗ vỗ vò rượu, đưa cho nữ tỳ bên cạnh, đang định gọi tính tiền thì một cánh tay chặn ngay trước mặt, lấy ra một thỏi bạc năm lượng.

Nàng liếc nhìn, là một gương mặt với nụ cười tuyệt đẹp, dịu dàng, nhã nhặn, lại mang một tia lấy lòng.

Thẩm Tri Ly cố nén, nhìn Thanh Hạnh mặt đầy vẻ vô tội đứng phía sau hắn.

“Có thể giải thích một chút không?”

Lại là Tô Trầm Triệt ôn tồn lên tiếng trước: “Tri Ly, không liên quan đến Thanh đường chủ… là ta quả thật không yên tâm để nàng một mình ở bên ngoài, nếu gặp nguy hiểm thì phải làm sao”. Giọng nói của hắn nhẹ nhàng, hai đường chân mày hơi nhíu lại, nỗi lo âu ngập tràn lời nói.

Ai bảo ta một mình ở bên ngoài chứ?

Mấy người hầu bên cạnh ta chết hết cả rồi sao!? Còn nữa…

“Ai cho phép ngươi gọi ta Tri Ly?”

Tô Trầm Triệt ngớ ra: “Chẳng lẽ trước đây ta không gọi nàng là Tri Ly ư? Thế thì là… A Ly? Ly Nhi? Tri Tri? Ly bảo bối?”.

“… Ta có họ, ngươi gọi ta Thẩm Tri Ly được rồi.”

Thẩm Tri Ly quay người lại cố nén giọng, nói, “Còn nữa, thôn này thuộc Hồi Xuân cốc, rất an toàn, ngươi không cần phải lo lắng, mau về đi…”.

Vừa đi được hai bước, Thẩm Tri Ly lại phát hiện hình như Tô Trầm Triệt căn bản không hiểu được những gì nàng nói, cứ lẽo đẽo theo sau.

“Ngươi…”

Tô Trầm Triệt cụp mắt xuống, vài phần tổn thương: “Có phải vì ta không nhớ gì nên không tiện đưa ta theo đúng không?”.

Lại thế rồi!

Hắn ngoài giả vờ tội nghiệp, giả vờ tổn thương ra, còn biết làm gì nữa đây!

Nhưng, công tử quyền quý thế này…

Thẩm Tri Ly nhếch khóe miệng lên thành một nụ cười: “Không phải là không thể, nhưng ngươi có chắc là muốn đi theo ta không?”.

Tô Trầm Triệt ngạc nhiên nhìn lên, vội vàng nói: “Chắc chắn!”.

Một ngôi nhà cũ nát xuất hiện trong tầm mắt, ngoài diện tích lớn ra, bất luận là vị trí hay khung cảnh xung quanh đều chẳng khiến người ta muốn lưu lại.

Bước vào lại phát hiện khung cảnh bên trong còn vượt quá sức tưởng tượng hơn nữa.

Mấy trăm đứa bé không quá mười tuổi chen chúc trong một cái sân lớn, đứa thì đang đọc sách, đứa thì đang la hét, nhưng đa số đang xử lý đống dược liệu chất đầy sân.

Mùi người chen chúc bốc lên ngột ngạt, thật sự là một thứ mùi khó ngửi.

Nhìn thấy Thẩm Tri Ly bước vào, đám trẻ gần như là xông thẳng đến vây lấy nàng.

Thẩm Tri Ly đưa tay chỉ về chiếc xe ngựa đằng sau, đám trẻ cúi người trước nàng rồi chạy như bay đến chỗ xe ngựa, xếp thành hàng nghiêm chỉnh trước xe.

Nữ tỳ trên xe bước xuống, vén rèm, bên trong đầy chật, ngoài quần áo mùa đông còn có ít đồ chơi và quà vặt, nhưng đều không quá quý giá, đắt đỏ.

Từ lúc bước vào, Thẩm Tri Ly luôn để ý đến tâm trạng của Tô Trầm Triệt.

Thật bất ngờ là hắn chẳng có biểu hiện chán ghét nào, chỉ tỏ ra nghi hoặc.

Thẩm Tri Ly mím môi cười: “Đây đều là các con của ta, mỗi tháng ta sẽ lưu lại đây vài ngày, dạy chúng đọc sách. Đúng lúc vị tiên sinh dạy võ vừa nghỉ, ngươi có bằng lòng nhận nhiệm vụ này không?”.

Bởi y thuật xuất thần nhập quỷ, công tử gia thế theo đuổi nàng không phải không có, muốn dập tắt nhiệt tình theo đuổi của một người, đôi khi cũng chẳng quá khó khăn.

Tô Trầm Triệt trầm ngâm hồi lâu.

Thẩm Tri Ly cũng không hỏi nữa, nàng cười rồi bước thẳng vào nhà trong.

Giọng nói của Tô Trầm Triệt vang lên sau lưng: “Ta vốn đã định gánh vác cùng nàng, chỉ là sao không cho bọn trẻ một môi trường tốt hơn? Nếu có thể, ta sẵn sàng bỏ…”.

Đến lượt Thẩm Tri Ly ngẩn ra, sau đó mới phì cười. Đúng là một thiếu gia chưa từng chịu khổ…

Thẩm Tri Ly quay đầu lại nói: “Ta không phải là Bồ Tát, chẳng lẽ ngươi muốn ta nuôi chúng suốt đời ăn ngon mặc đẹp hay sao?”.

Nếu không ở trong một môi trường như thế này thì làm sao có thể dốc hết sức nghĩ đường thoát thân, học khả năng tự lực cánh sinh chứ?

Mười năm trước nàng từng là một thành viên ở đây, nếu không phải gặp được sư phụ…

Tô Trầm Triệt ra vẻ trầm tư một lát, nghiêm túc nói: “Nàng nói đúng, nuôi chúng không bằng dạy cho chúng một cái nghề”.

Thẩm Tri Ly cười: “Ta không hề vĩ đại như ngươi tưởng đâu. Năm đó ta cũng sống như thế này, có thể cho bọn chúng cơm ăn đã là tốt lắm rồi, ta đương nhiên không thể để bọn chúng sung sướng hơn mình được”.

Thanh Hạnh đứng đằng sau Tô Trầm Triệt nhíu mày trợn mắt ra hiệu liên tục.

Không đợi Tô Trầm Triệt trả lời, Thẩm Tri Ly thở dài, cố lấy lại giọng dịu dàng: “Tô… Trầm Triệt, đồ đạc đã phát xong rồi, chúng ta đi thôi”.

“Đi đâu?”

“Đến nhà trọ chứ đi đâu”, Thẩm Tri Ly cười dịu dàng, “Ngốc ạ, chẳng lẽ ngươi tưởng những lời nói của ta lúc nãy là thật à? Bây giờ ta có nhiều tiền như thế hà cớ gì phải chịu khổ như chúng chứ?”.

Nói rồi quay người bước đi, đúng lúc này một đứa bé ôm chiếc áo mùa đông chạy tới đâm sầm vào Thẩm Tri Ly. Nàng không kịp trở tay lùi một bước, tay chống vào bức tường phía sau để giữ thăng bằng.

Đứa bé ngã sõng soài ra đất, bánh xe của cối xay gió bằng gỗ vừa mới lĩnh bị gãy rời, không thể chơi được nữa.

Thẩm Tri Ly đỡ đứa bé dậy, còn đứa bé lại cứ nhìn chằm chằm vào chiếc cối xay gió rơi dưới đất, cắn chặt môi, bộ dạng muốn khóc nhưng lại cố nén, líu ríu nói: “Cháu nhặt dược liệu mấy ngày mới đổi được đấy, định cho muội muội chơi…”.

Thẩm Tri Ly nhìn một cái, nhặt cối xay gió lên, lại tìm một thanh gỗ mảnh, muốn gắn nó trở lại vị trí cũ, nhưng vật lộn hồi lâu mà không làm sao gắn vào được.

Một ngón tay thuôn dài sạch sẽ lấy món đồ từ trong tay nàng, loay hoay một chốc, chiếc cối xay gió đã có thể chuyển động. Đứa trẻ đón lấy chiếc cối xay gió đã được sửa xong, vui mừng phấn khởi chạy vào nhà trong.

Thẩm Tri Ly ngượng ngùng nói: “Cảm ơn”.

Ngước mắt lên, đối diện với đôi mắt màu hổ phách, chứa đầy dịu dàng và chân tình như thể muốn tràn ra ngoài, Tô Trầm Triệt nhẹ nhàng nói: “Rõ ràng là một người rất dịu dàng, sao khi nãy lại nói xấu mình đi như thế chứ?”.

Thẩm Tri Ly lại một lần nữa bị những lời sởn gai ốc của hắn làm cho đờ người, thậm chí còn không phát hiện Tô Trầm Triệt đang nâng tay mình lên.

Một luồng điện theo lòng bàn tay truyền vào tim.

Cúi xuống nhìn, Thẩm Tri Ly nổi đóa: “Ngươi tuổi chó à, sao lại liếm tay ta?”.

Tô Trầm Triệt ngước mắt lên, vô tội nói: “Tay nàng chảy máu rồi”.

Đến cả nàng cũng không phát hiện, vừa rồi vịn tường, dùng lực quá mạnh nên sượt rách da lúc nào không biết.

Nàng vừa lấy lọ Kim Sang dược đặc chế từ trong áo ra chưa kịp mở nút thì đã bị Tô Trầm Triệt giằng lấy, cẩn thận nặn thuốc ra, bôi đều trên lòng bàn tay nàng.

Từ góc độ của Thẩm Tri Ly có thể nhìn thấy đầu hắn hơi cúi xuống, vài lọn tóc mềm mại khẽ lay động trước trán che đi gương mặt tuấn tú, hàng mi cong dài đổ bóng trên mặt, nét mặt vừa nghiêm túc vừa tỉ mẩn, như thể đang làm một việc vô cùng quan trọng vậy.

Thẩm Tri Ly dậy lên nỗi xúc động mơ hồ.

“Có thật lúc trước nàng từng sống ở đây không?” Thẩm Tri Ly vô thức “ừ” một tiếng.

Tiếp theo đó lại bị người ta dịu dàng ôm vào lòng, giọng nói trầm ấm lay động lòng người của Tô Trầm Triệt vang lên bên tai: “Tri Ly, ta rất xót xa, phải chi quen biết nàng sớm hơn thì tốt biết mấy”.

Thẩm Tri Ly: “…”.

Này… Thanh đường chủ, chúng ta hình như chưa thảo luận đến trường hợp bị ôm thì phải trả bao nhiêu ngân lượng đấy!

Chương 2: SƯ HUYNH TRỞ VỀ RỒI

Ánh tịch dương đã lặn sau núi, màn đêm bao phủ vạn vật.

Lúc Thẩm Tri Ly bước ra từ quán trọ, bên người chỉ có tỳ nữ hầu cận Điệp Y.

Cả hai đi bộ khoảng nửa canh giờ, dừng lại trước một cái đình nghỉ mát phía ngoài cổng thành. Thẩm Tri Ly xếp tay áo lại, ngồi chếch trong đình, Điệp Y đặt vò rượu đang ôm trong lòng xuống rồi lặng lẽ lui ra.

Thẩm Tri Ly nở nụ cười: “Lão đầu tử, dậy uống rượu nào”.

Bỏ lớp niêm phong bằng đất phía trên vò rượu ra, Thẩm Tri Ly lấy hai chung rượu, một chung tự rót tự uống, một chung rót đầy rồi rưới xuống nền đình.

Chẳng mấy chốc, men say bắt đầu ngấm.

Thẩm Tri Ly nuốt hớp rượu cuối cùng, vịn lan can ợ lên một cái, men rượu làm đôi đồng tử híp lại, rồi như nhớ ra điều gì, rầu rĩ nói: “Sư phụ, người đó nhận được tin tức chắc cũng sắp về đến nơi rồi. Mấy năm nay huynh ấy lăn lộn bên ngoài rất có tiếng tăm, không biết bây giờ thế nào rồi nhỉ…”.

Nàng bóp trán: “Lần này muốn lừa huynh ấy chắc là khó hơn rồi…”.

Trong mái đình trống trải ngoài tiếng gió ra, chỉ có tiếng của nàng vang vọng cô liêu.

Ai có thể ngờ thần y vang danh thiên hạ Thẩm Thiên Hành khi chết lại được chôn cất ở mái đình nhỏ xập xệ thế này.

Men rượu bốc lên, Thẩm Tri Ly về đến quán trọ là ngả lưng ngủ ngay.

Bị giấc mộng dọa tỉnh giữa đêm, vừa ngồi dậy nàng đã bắt gặp đôi đồng tử trong vắt sáng quắc, trong bóng tối lại càng rõ rệt.

Thẩm Tri Ly giật nảy mình lùi ra sau, gáy đập vào thành giường.

Binh!

Cố nén đau, không đợi đối phương phản ứng, Thẩm Tri Ly rút ra chiếc nỏ ngắn giấu dưới nẹp giường, ngắm chuẩn đối phương lạnh lùng nói: “Xin hỏi các hạ cướp của hay cướp sắc? Của quá năm lượng thì đừng mơ, nếu là sắc thì phòng sắc? Của quá năm lượng thì đừng mơ, nếu là sắc thì phòng bên cạnh có một người còn đẹp hơn tên là Tô Trầm Triệt, đi cẩn thận không tiễn”.

Giọng nói dịu dàng quen thuộc vang lên: “Tri Ly, làm nàng giật mình rồi ư?”.

Ánh trăng nhàn nhạt xuyên qua cửa sổ in lên mặt người đối diện, quả đúng là khuôn mặt của Tô Trầm Triệt.

Thẩm Tri Ly xoa xoa gáy thở phào, rồi lập tức cảnh giác dịch ra phía sau: “Ngươi nửa đêm canh ba chạy vào phòng ta làm gì?”.

Bị Thẩm Tri Ly giữ khoảng cách, Tô Trầm Triệt chớp chớp mắt, oan ức nói: “Ngủ không được”.

Ngươi ngủ không được mắc mớ gì đến ta!

“Tự đi ra hay muốn ta gọi người đuổi ngươi ra?” Thẩm Tri Ly tức giận, “Còn nữa, sao ngươi vào đây được, ta rõ ràng…”.

Ánh mắt quét qua ổ khóa đã bị phá một cách không thương tiếc, Thẩm Tri Ly nuốt nước bọt.

Tô Trầm Triệt dùng tay áo lau mồ hôi trên trán Thẩm Tri Ly, dịu dàng nói: “Nàng ngủ mơ thấy ác mộng, ta rất lo lắng”, ngập ngừng một lát, lại tiếp: “Thấy nàng ngủ yên rồi ta mới ngủ được”.

Cái gì gọi là thấy ta ngủ rồi ngươi mới ngủ được chứ!

Bàn tay lạnh ngắt áp vào trán nàng, Tô Trầm Triệt như thể không nghe thấy những lời nàng nói: “Khi nãy nàng mơ thấy ác mộng hình như rất đau buồn, có thể nói cho ta biết đã mơ thấy gì không?”. Cầm lấy tay nàng, Tô Trầm Triệt hơi nhíu mày, “Còn nữa, tay nàng lại chảy máu…”.

Lời chưa nói hết, Thẩm Tri Ly vội vàng rụt tay mình lại. Nhìn xuống, lòng bàn tay bị xước trước đó lại rướm máu, nàng cũng đã quen: “Chỉ là vết thương chậm lành một chút, không có gì đâu, ta sẽ tự mình rịt thuốc”.

Đợi đã…

Thẩm Tri Ly đột nhiên có một dự cảm rất không tốt, nàng do dự một lát, hỏi: “Lúc ở Hồi Xuân cốc ngươi không thế này chứ, nửa đêm mò vào phòng ta…”.

Tô Trầm Triệt gật đầu không chút né tránh: “Ta không yên tâm”.

Nể tình ngân lượng, ta không tính toán với ngươi! Thẩm Tri Ly cố nén giận, dẫn dắt từng bước: “Ngươi có biết xông vào khuê phòng nữ nhi như thế là không đúng không?”.

Tô Trầm Triệt: “Ta biết”.

Thẩm Tri Ly gằn giọng: “Biết mà ngươi vẫn làm!”.

Tô Trầm Triệt nghiêm túc: “Cho nên ta sẽ chịu trách nhiệm”.

Thẩm Tri Ly: “…”.

Ngươi chắc hẳn rất kỳ vọng được nói ra câu này đúng chứ?!

“Được rồi”, Thẩm Tri Ly ôm đầu, “Cút xéo ra khỏi đây ngay”.

***

Đợi Tô Trầm Triệt đi xa rồi, Thẩm Tri Ly mới chậm rãi nằm xuống, nhắm mắt lại.

Vừa nãy mơ thấy gì thế nhỉ?

Những mảnh ghép vụn từ từ xâu kết lại thành chuỗi trong đầu.

Ánh trăng trong vắt, gió khuya hây hẩy. Mặt hồ trong veo, sóng sánh lấp lánh.

Ngay giữa hồ, một đài hoa sắc tím đậm lạnh lẽo đỡ lấy những cánh hoa tím nhạt, búp hoa óng ánh như dát bạc, ánh trăng lấp lánh chiếu xuống mặt hồ.

Dưới ánh trăng trắng bạc bao phủ, khung cảnh bên hồ nhuốm màu thê lương.

“Tri Ly, nhận lời ta con hối hận chăng?” Giọng nói cao ngạo của nam nhân có chút khàn khàn.

Nàng nhếch khóe miệng, để lộ một nụ cười nhàn nhạt: “Người nuôi dưỡng con không phải vì ngày này sao, con có gì phải hối hận chứ?”.

Yên lặng rất lâu, nam nhân mới nói: “Xin lỗi, thiệt thòi cho con rồi”.

“Không thiệt thòi.” Nàng lắc đầu cười, “Sinh mạng của con là do người cho, y thuật của con đều là do người dạy, người nuôi con bao năm như thế, con chẳng qua là trả ơn thôi, có gì đáng nói đâu…”.

Nam nhân bỗng cười, đưa tay phác họa từ xa hình dạng cánh hoa, hệt như đang vuốt ve người mình thương yêu, nét mặt dịu dàng, âm sắc ôn tồn: “Sau khi ta chết, Hồi Xuân cốc sẽ giao lại cho con, giúp ta tiếp quản nó thật tốt nhé”.

“Con sẽ làm như thế, đến khi con chết.”

Khoảnh khắc tiếp sau đó khung cảnh chuyển ra bên ngoài Hồi Xuân cốc, ba chữ lớn màu đen khắc trên phiến đá to chọc trời nhuộm đầy máu tươi.

Người thiếu niên tướng mạo anh tuấn, đẹp ma mị thảm hại ôm cánh tay bị trọng thương, trên gương mặt lạnh lùng, dữ tợn là vết thương dài cắt ngang một bên má, máu chảy ròng ròng, hắn liếm môi, cười lạnh rồi nói bằng giọng khiến người ta rùng mình: “Thẩm Thiên Hành, ngươi đợi đấy, ta sẽ còn quay lại nữa, sau đó tự tay ta sẽ hủy diệt Hồi Xuân cốc này”.

Thẩm Tri Ly mở bừng mắt, thở dài.

Nghĩ lại mới thấy, dường như đã rất nhiều năm trôi qua.

Lão đầu tử chết tiệt, người thật biết đem phiền phức đến cho con đấy…

***

Thẩm Tri Ly lưu lại thôn ba ngày, nàng nói dạy đám trẻ không phải là nói suông nhưng chỉ là những kiến thức dược liệu đơn giản.

Nếu đứa trẻ nào có hứng thú với nghề y, đến tuổi gia nhập Hồi Xuân cốc tự nhiên sẽ có người dạy chúng y thuật một cách có hệ thống.

Điều nằm ngoài dự liệu là Tô Trầm Triệt lại đến dạy võ nghệ cho bọn trẻ thật.

Tin đồn về Thập Nhị Dạ công tử trong giang hồ không ít, nhưng tất cả đều có chung một ý: Võ nghệ của Thập Nhị Dạ công tử rất phi phàm, có thể nói là đã đạt đến cảnh giới biến ảo khôn lường.

Người không biết võ công như Thẩm Tri Ly dĩ nhiên không hiểu gì, chỉ thấy Tô Trầm Triệt múa thanh gỗ trong tay thật đẹp mắt, hoàn toàn không thể nhận ra đây chính là đống thịt bê bết máu của nửa tháng trước.

Chạm vào vết thương vẫn chưa lành ở lòng bàn tay, Thẩm Tri Ly nảy sinh lòng ngưỡng mộ xen lẫn ganh tỵ hiếm có.

Về đến Hồi Xuân cốc, Thanh Hạnh nhắc lại chuyện cũ.

Ông ta nhăn mặt đau khổ, làm ra vẻ không biết phải làm sao: “Thẩm cốc chủ, cốc chủ giúp đi mà, chủ thượng đến nay vẫn chưa nhớ ra được gì, đừng nói đến việc lớn việc nhỏ không thể xử lý, lỡ đâu bị kẻ có ý đồ xấu dắt mũi, e rằng càng phiền phức hơn”.

Thẩm Tri Ly bình thản nói: “Đừng lo, ta thấy chủ thượng nhà ông dù có mất trí cũng hoàn toàn có thể dắt mũi người ta mà”.

Thanh Hạnh khổ sở: “Thẩm cốc chủ thật không chịu giúp?”.

“Chúng ta cũng đã thân quen như thế, cũng không phải là không thể…”, Thẩm Tri Ly nhởn nha nói, “Để tất cả ngân lượng ông mang theo lại đi, chính là mấy cái rương hôm đầu tiên khiêng đến ấy”.

Cây bút phán quan trên tay Thanh Hạnh run run: “Thẩm cốc chủ, cô… cô… cũng ác quá đấy”.

Thẩm Tri Ly mỉm cười, khoát tay nhún vai: “Vậy tại hạ lực bất tòng tâm rồi”.

Thanh Hạnh đấu tranh tư tưởng rất lâu, lòng đau như cắt nói: “… Được rồi”.

Nuốt cục nghẹn vào trong, ông ta lại nói: “Thẩm cốc chủ, tôi đã nói cô và chủ thượng rất xứng đôi chưa nhỉ?”.

Thẩm Tri Ly trừng mắt: “Sao có thể, hắn vô sỉ hơn ta nhiều!”.

***

Người vô sỉ hơn nào đó lòng hơi phấp phỏng đi đến viện chỗ Thẩm Tri Ly ở.

Đẩy cửa bước vào chỉ thấy hành lang ngoằn ngoèo ngang dọc, đình viện sâu hun hút. Phóng mắt nhìn ra xa, phía cuối hành lang là những lầu các xây trên mặt nước nối tiếp nhau, những dòng suối nhỏ xanh mát chảy róc rách qua những hòn giả sơn, vòng vèo bao bọc xung quanh lầu các, tiếng nước tiếng gió hòa lẫn tạo nên âm thanh trong trẻo nghe rất vui tai, kéo dài bất tận khiến không gian nơi đây mang hơi thở mây khói lững lờ của chốn tiên giới.

Đúng là một nơi ở rất hợp với nàng, ừm.

Người nào đó đang nghĩ như thế, vừa quay người lại đã nhìn thấy Thẩm Tri Ly đang gắng sức dùng một thanh Cửu Hoàn đao to bản chém hắn.

Thở hổn hển, Thẩm Tri Ly dùng hết sức bình sinh bổ đao xuống ngay trước mặt hắn.

Ngay lập tức, Tô Trầm Triệt xót xa nói: “Tri Ly, thứ nặng thế này để ta giúp nàng cầm nhé”.

Thẩm Tri Ly: “…”.

Cái đó, lời thoại thế nào ấy nhỉ.

Ồ, đúng rồi!

Thẩm Tri Ly dùng một ngón tay nâng cằm Tô Trầm Triệt lên, giọng lẳng lơ: “Mỹ nhân, ta đến để giết ngươi, nhưng bây giờ ta đổi ý rồi”, liếm liếm môi, “Ta thích ngươi”.

Tô Trầm Triệt chớp mắt hai cái.

Thẩm Tri Ly cũng chớp mắt hai cái.

Mắt to cong thành trăng khuyết, Tô Trầm Triệt nhẹ nhàng đoạt thanh đao trên tay Thẩm Tri Ly vứt sang một bên, dang tay ôm chặt lấy nàng, giọng nói không giấu được niềm vui: “Nàng cũng thích ta như thế thì còn đợi gì nữa, chúng ta mau chóng thành thân đi…”.

Thẩm Tri Ly: “…”.

Đây là tình huống gì chứ!

Thanh đường chủ, chúng ta chưa đề cập đến chuyện này thì phải!

***

Bầu trời trong xanh, không gợn bóng mây.

Thẩm Tri Ly nhìn chằm chằm nữ nhân đang đứng trước mặt vừa đến cốc hôm nay.

“Thẩm cốc chủ, tiểu nữ là Đường chủ Thập Nhị Dạ Hoa đường Trạch Phượng, chủ thượng không hiểu chuyện nhà tôi thật là đã làm phiền cô quá.”

Trạch Phượng nâng tay áo màu xanh dài quét đất lên che miệng, chiếc trâm kim phượng trên đầu đung đưa theo từng động tác, vô cùng xinh đẹp, yêu kiều.

Đẩy một chiếc hộp gấm màu xanh đến trước mặt nàng, Trạch Phượng cười duyên nói: “Đây là chút lòng thành, cũng không đáng giá gì, mong Thẩm cốc chủ đừng chê”.

Thẩm Tri Ly di chuyển ánh mắt ngẩn ngơ từ làn da ngà ngọc trắng như tuyết của nữ tử, lướt qua bầu ngực đáng kiêu hãnh và chiếc eo thon chưa đầy một vòng tay, rồi dừng ở chiếc hộp gấm trên tay nữ nhân đối diện.

Không nén được cúi xuống tự nhìn mình, Thẩm Tri Ly chỉ cảm thấy một niềm bi phẫn bỗng chốc trào dâng.

Tuy Thẩm Tri Ly chưa bao giờ thấy mình khó coi, nhưng so ra…

Không đợi Thẩm Tri Ly phản ứng, ngón tay thon của nữ nhân nọ vừa chạm vào, chiếc hộp gấm đã mở ra, một viên dạ minh châu to bằng nắm tay đang tỏa ra ánh sáng mê hoặc và phát ra tín hiệu kiểu “Ta rất đắt, ta rất đắt!”.

Thẩm Tri Ly chăm chú nhìn viên dạ minh châu, nghĩ một đằng nói một nẻo: “Thế này thật ngại quá…”.

Trạch Phượng phóng khoáng nói: “Có gì đâu mà ngại, Thẩm cốc chủ chăm sóc chủ thượng nhiều ngày, đây là lễ tạ”.

Thanh Hạnh đang đứng ở một góc không nhịn được lên tiếng xen vào: “Chủ thượng nói đây là sính…”.

Trạch Phượng quay phắt lại, lạnh lùng nói: “Sính, sính, sính, sính cái đầu ngươi, dù sao lão nương cũng không có tiền, muốn đưa sính lễ thì ngươi tự đi mà lo!”.

Thanh Hạnh bị chặn họng, vẫn cố nói: “Nhưng chủ thượng nói…”.

“Chủ thượng nói, chủ thượng nói, sao ngươi biết là chủ thượng nói, một chút chủ ý cũng không có, ngươi có phải là nam tử không đấy, chẳng trách nhiều tuổi thế rồi mà đến một bà vợ cũng không tìm được!”

Lời lẽ mới sắc sảo làm sao, miệng mồm mới độc địa làm sao!

Thẩm Tri Ly bỗng thấy bản thân thường ngày sao mà hiền lành thế.

Đang lúc nghĩ ngợi thì Trạch Phượng quay đầu về phía Thẩm Tri Ly nở một nụ cười duyên dáng phong tình: “Không biết chủ thượng nhà tôi bệnh tình thế nào rồi ạ, bao giờ thì có thể cùng chúng tôi trở về?”.

Thẩm Tri Ly ngắm nghía viên dạ minh châu rồi nở nụ cười đáp lễ: “Lúc nào cũng được”.

Trạch Phượng quay mặt sang Thanh Hạnh, dữ dằn quát: “Vậy còn chờ gì nữa, đi thôi!”.

Thanh Hạnh đang định nói gì thì một nữ tỳ áo tím mặt đầy vẻ hoảng hốt xông vào: “Cốc chủ, cốc chủ, không xong rồi, Thập Nhị Dạ công tử xảy ra chuyện rồi”.

Thẩm Tri Ly vội vàng theo nữ tỳ đến Xuân Hương các nơi Tô Trầm Triệt đang ở.

Mùi thuốc lan tỏa trong phòng, Tô Trầm Triệt hai mắt nhắm nghiền, sắc mặt trắng bệch, đôi môi tím tái, rõ ràng là triệu chứng trúng độc.

Bên giường vẫn còn bát thuốc vừa được uống cạn, đưa ngón tay lấy ít cặn thuốc, Thẩm Tri Ly vừa ngửi đã biết có chuyện không hay.

“Thuốc này là ai cho hắn uống?”

Nữ tỳ áo tím run rẩy: “Là nô tỳ”.

“Là ngươi sắc ư? Trong lúc sắc có rời khỏi chỗ thuốc này không?”

Nữ tỳ áo tím siết chặt hai tay vào nhau, cố sức nhớ lại: “Hình như có một lúc. Khi nô tỳ đang sắc thuốc thì nghe bên ngoài có người gọi nên mới ra xem sao, nhưng nhìn mãi chẳng thấy ai nên nô tỳ lại trở vào…”.

“Được rồi, ta biết rồi”, Thẩm Tri Ly nói, “Ngươi lui ra đi”. Không nghĩ cũng biết là ai làm.

Mối cừu hận giữa Ma giáo với hắn sâu như thế sao, hay là ả Tả hộ pháp Diệp Thiển Thiển đó…

Thanh Hạnh đỡ người Tô Trầm Triệt dậy, nhấc cánh tay lên để Thẩm Tri Ly bắt mạch, hai hàng chân mày của nàng càng lúc càng nhíu sát vào nhau.

“Thẩm cốc chủ, chủ thượng nhà tôi bị trúng độc gì vậy? Rốt cuộc thế nào rồi?”

Thẩm Tri Ly mím môi nói: “Rất phiền phức. Hắn mới trúng độc chưa lâu, rửa dạ dày cho hắn trước xem sao đã, nhược bằng không được, ta phải tìm cách giải độc khác…”.

Nàng vừa định đứng dậy thì đột nhiên phát hiện cánh tay mình không biết tự lúc nào đã bị Tô Trầm Triệt nắm chặt, không cách nào vùng thoát ra được.

Thẩm Tri Ly đành chịu, quay sang nói với tỳ nữ Điệp Y: “Ngươi đi chuẩn bị những thứ cần thiết để rửa dạ dày”.

Lời nàng chưa nói xong thì đã bị cắt ngang.

“Đợi đã.” Trạch Phượng trợn đôi mắt phượng dữ dằn, ra chiều suy tính, “Chuyện này thật trùng hợp quá đấy, sớm không trúng độc, muộn không trúng độc, lại trúng độc ngay lúc tôi định đưa người về, Thẩm cốc chủ, cô không cảm thấy có chút vấn đề sao…”.

Trạch Phượng vừa dứt lời, Thẩm Tri Ly vội vàng bắt lại mạch lần nữa, lầm bầm: “Nhưng hắn quả thật trúng độc không sai mà”, ngập ngừng một lát, rồi lại như không thể tin được nói: “Chẳng lẽ hắn tự hạ độc mình?”.

Trong lúc đang nói thì có người bước vào.

“Trạch đường chủ, chúng tôi vừa mới bắt được một người có hành tung mờ ám đáng nghi.”

Hai gã vận áo đen áp giải một tiểu đồng vận áo xanh mặt mũi bị đánh thâm tím đến, một người nói: “Chúng tôi vừa nãy nhìn thấy tên này lượn lờ quanh đây, vẻ mặt mờ ám bèn giữ hắn lại. Ai ngờ hắn vùng vẫy dữ dội, chúng tôi bèn trói lại, còn tìm được cái này trên người hắn”.

Người còn lại xòe tay, một gói bột màu trắng hiện ra.

Thẩm Tri Ly đón lấy gói bột kiểm tra, lập tức nói: “Chủ thượng các ngươi chính là bị trúng loại độc này”.

Trạch Phượng tung chân ngọc giấu sau lớp áo dài, chỉ một cước đã khiến tiểu đồng áo xanh ngã nhào, sau đó hét lớn: “Ai phái ngươi đến đây?”.

Tiểu đồng áo xanh nằm sõng soài dưới đất bỗng nhiên đồng tử trợn ngược, miệng nôn ra chất dịch trắng, tứ chi co rút lại. Trạch Phượng thất kinh, hạ chân xuống định tiến lại quan sát kỹ thì tiểu đồng áo xanh vặn người, dưới chân như được bôi mỡ lướt ra khỏi cửa nhanh như gió.

Đuổi theo ra ngoài, bóng áo xanh đã mất hút.

“Chết tiệt!”, Trạch Phượng gằn giọng mắng một câu. Thẩm Tri Ly phóng mắt nhìn theo hướng tiểu đồng biến mất, cảm thấy chiêu này có gì đó quen thuộc.

Thanh Hạnh đang đỡ Tô Trầm Triệt nói: “Tên đó là người của Ma giáo chăng?”.

Thẩm Tri Ly gật đầu: “Nhìn thì chắc là vậy… Điệp Y, không cần rửa dạ dày nữa, có thuốc độc ở đây bào chế thuốc giải không khó”.

“Chưa chắc.” Đôi mắt phượng của Trạch Phượng chuyển hướng nhìn Tô Trầm Triệt cổ ngoẹo về một bên đang mê man bất tỉnh, “Ta nghi ngờ ngay cả tên vừa nãy cũng là do chủ thượng bày mưu”.

“Hắn không phải mất trí nhớ rồi sao…”

Trạch Phượng quả quyết nói: “Cứ cho là mất trí nhớ đi nữa thì có một số bản năng vẫn còn tồn tại”.

Thẩm Tri Ly cất gói thuốc độc đi, không nén được hỏi: “… Trạch đường chủ, hắn trước đây là như thế ư?”.

Trạch Phượng nhìn về phía mặt trời xa xa, lộ ra nét mặt khiến người ta thương tiếc: “Bây giờ tốt hơn trước nhiều rồi…”.

… Vị Thập Nhị Dạ công tử này trước đây chắc đáng sợ lắm đây!

Đang lúc nói chuyện thì bỗng một tiếng “uỳnh” long trời lở đất vang lên, tiếp theo đó là tiếng đá vỡ không ngừng rơi xuống, vô số âm thanh hỗn tạp nối tiếp nhau liên tục không dứt, vô cùng chấn động.

Thẩm Tri Ly định đứng dậy ra ngoài xem có chuyện gì xảy ra, không ngờ Tô Trầm Triệt vẫn đang giữ chặt lấy tay nàng.

Theo sau tiếng bước chân gấp gáp, hỗn loạn, hai tên lính canh mặt đầy máu xông vào.

“Cốc chủ, nguy rồi, có người phá lối vào cốc, cửa cốc đã đổ ập xuống rồi ạ!”

“Cốc chủ, bên ngoài rất nhiều người của Ma giáo đang xông vào!”

Thẩm Tri Ly mặt biến sắc.

Từ lúc nàng ở Hồi Xuân cốc đến nay, đừng nói là có người dám phá cửa cốc, đến ngay cả người dám ngang nhiên xông vào cũng rất ít.

Lối vào Hồi Xuân cốc rất đặc biệt, là một con đường gồm những bậc thang đá được xếp xéo với nhau, cực dốc và cũng cực khó đi. Chẳng cần phải đợi đối phương lên đến nơi, hộ vệ Hồi Xuân cốc đã lợi dụng cơ quan trên thang đá này mà tóm gọn bọn chúng.

… Nhưng lại có người cả gan dám phá nát nó rồi!

Trạch Phượng và Thanh Hạnh đưa mắt nhìn nhau, Trạch Phượng rút từ đai áo ra một sợi dây thừng màu đỏ chói, quất nhẹ vào không khí rồi tiên phong xông ra ngoài.

Thanh Hạnh để đầu Tô Trầm Triệt dựa vào vai Thẩm Tri Ly, trịnh trọng nói: “Thẩm cốc chủ, chúng tôi ra ngăn cản người của Ma giáo trước, chúa thượng xin giao lại cho cô”.

Cơ hồ là ngay khi Thanh Hạnh vừa rời đi, cả Hồi Xuân cốc vang vọng một giọng nói được nội lực khuếch đại.

“Ta về rồi đây.”

Bốn từ ngắn gọn vang lên khô khốc khiến người ta rùng mình, âm cuối hơi run, dường như có một nhát đao chưa kịp chém xuống đã khựng lại ở vị trí gần tim nhất.

Thẩm Tri Ly đột nhiên hiểu ra vì sao người của Ma giáo lại dám mạo hiểm xông vào đắc tội Hồi Xuân cốc.

Y thuật của độc yêu Hoa Cửu Dạ không thua gì Hồi Xuân cốc, độc thuật lại càng không hổ là thiên hạ đệ nhất.

Chết tiệt, sao đến nhanh thế nhỉ…

Cũng chẳng quản được gì khác, Thẩm Tri Ly hạ giọng nói với Điệp Y: “Mục đích của Ma giáo là Thập Nhị Dạ công tử, giúp ta đỡ hắn vào mật thất”.

Điệp Y vâng lời, hai người vừa dìu vừa lôi Tô Trầm Triệt vào gian thủy tạ trong viện của Thẩm Tri Ly.

May mà sự chú ý của tất cả mọi người đã dồn hết ra cửa cốc, rất ít người để tâm đến động tĩnh bên trong.

Thẩm Tri Ly dùng ngón tay liên tục điểm chỉ trên chiếc bàn đá trong gian thủy tạ, chỉ nghe “ầm” một tiếng, một cửa động chỉ đủ một người đi qua lộ ra trong gian thủy tạ được phủ bằng bức màn che bằng lụa mỏng, Thẩm Tri Ly ước đoán độ sâu bằng mắt rồi giơ chân chuẩn bị đẩy Tô Trầm Triệt xuống dưới.

Phía ngoài cửa viện, giọng nói lạnh lùng mỉa mai vang lên: “Tri Ly sư muội”.

Sao huynh ấy vừa đến lại chạy thẳng vào đây rồi?

Mình bây giờ thật sự không muốn gặp huynh ấy chút nào!

Thẩm Tri Ly bi phẫn, ánh mắt chậm rãi nhìn Điệp Y.

Điệp Y hiểu ý, nắm lấy tay Thẩm Tri Ly, bày ra bộ dạng xem cái chết như không, gật đầu nói: “Tiểu thư, tỷ cũng cùng xuống mau lên, việc ở trên này cứ giao cho nô tỳ!”.

Tiếp sau đó, Thẩm Tri Ly chỉ cảm thấy người mình nhẹ hẫng, rồi rơi mạnh xuống đất, cơ quan trên đầu đóng lại, trước mắt chỉ là một màu đen kịt.

May mà không bị thương, bởi người nàng… đang đè lên một đống thịt.

Thẩm Tri Ly tuy có tiếng là thần y, nhưng trên thực tế vẫn là một đại phu trói gà không chặt. Nàng thận trọng từ trên người Tô Trầm Triệt bò xuống, mới phát hiện bàn tay đang nắm chặt lấy tay nàng vẫn chưa buông ra… Đúng là tên này mặt dày ngoài sức tưởng tượng…

Nhưng vẫn còn sức nắm chứng tỏ là vẫn chưa bị ngã chết…

Lại thận trọng đẩy vai lật ngửa Tô Trầm Triệt ra, quả nhiên nhìn thấy mặt hắn đầy máu, ngón tay Thẩm Tri Ly lần mò trên người hắn một lúc… Chết tiệt, xương sườn vừa lành hình như lại muốn nứt ra rồi…

Nàng dùng hết sức lực kéo lê Tô Trầm Triệt vào sâu trong mật đạo, bên trong có một thạch động nhỏ để sẵn một ít thuốc thông dụng và lương khô đủ dùng trong vài ngày, bên cạnh có một con lạch nhỏ nước trong vắt róc rách chảy qua.

Thuốc bên trong thạch động không đủ để giải độc cho Tô Trầm Triệt, nhưng đủ để chữa vết thương đơn giản.

Thẩm Tri Ly dùng tất cả các loại thuốc có thể giúp Tô Trầm Triệt xử lý vết thương, rồi lại lấy nước lau vết máu, vết bẩn trên người hắn. Làm xong những việc này Thẩm Tri Ly đã mệt nhoài, người đầy mồ hôi.

Trong mật đạo vẫn tối om, không nghe được tiếng động ở bên ngoài, Thẩm Tri Ly cũng không biết đã ở trong đó bao lâu.

Hình như đã là ban đêm, mật đạo mỗi lúc một lạnh, nàng bất giác ôm chặt hai cánh tay.

Vài luồng gió u ám thổi qua liên tiếp va đập vào tường đá, hệt như tiếng khóc của hài nhi, nghe mà sởn gai ốc.

… Thẩm Tri Ly muốn khóc mà không có nước mắt, thầm nghĩ nếu biết trước phải chịu cảnh này thì thà ở lại trên kia cho Hoa Cửu Dạ bắt còn hơn!

Đúng lúc này, Thẩm Tri Ly phát giác một cánh tay lạnh ngắt chầm chậm đặt lên vai nàng.

Nàng nuốt nước bọt không thành tiếng.

Cánh tay đó từ bả vai trượt xuống eo, bên tai là một giọng nói kèm theo hơi thở yếu ớt: “Tri Ly, nàng giẫm lên ta rồi”.

***

“Báo cáo Diệp hộ pháp, đường chủ Hoa đường, Vũ đường của Thập Nhị Dạ đã bị thương tháo chạy, Thập Nhị Dạ công tử vẫn chưa tìm thấy, còn nữa…”, ngừng một lát, gã áo tím đang bẩm báo bỗng phẩy tay một cái, một cỗ quan tài bằng gỗ tử đàn được khiêng lên.

Hai người được bẩm báo, mí mắt còn chẳng thèm động.

“Hoa công tử, không tìm thấy sư muội của ngươi ư?”

“Ừ.”

Vung vẩy con dao găm trước khuôn mặt đầy vẻ kinh hãi của cô gái đang bị trói, Hoa Cửu Dạ liếm môi, thờ ơ nói: “Sư muội không muốn gặp ta, thật khiến người ta đau lòng mà”.

Đôi mắt nhỏ dài híp lại, đuôi mắt hếch lên, hệt như một lưỡi dao mỏng lóe tia sáng sắc lạnh mà mê hoặc. Một vết sẹo chạy từ đuôi mắt kéo dài xuống phía dưới, chẳng những không làm mất đi vẻ đẹp của gương mặt đó mà ngược lại, còn càng lộ rõ vẻ ma mị khiến người ta kinh ngạc.

Rõ ràng là khẩu khí tiếc nuối, nhưng càng nghe càng nhận ra một sự phấn khích khó lòng kiềm chế trong đó.

Giống như kiên nhẫn chờ đợi rất lâu, cuối cùng cũng có thể ra tay với con thú săn mà mình đã thèm thuồng.

Giáo chúng Ma giáo đi theo bên cạnh đồng loạt dạt ra, lùi vài trượng, nét mặt đều khác lạ không tự nhiên.

Một con mãng xà vân tím đậm từ trong cốc thong thả trườn ra, cái đầu cực lớn ngoan ngoãn ngóc lên dưới tay Hoa Cửu Dạ. Hoa Cửu Dạ dịu dàng vuốt ve đầu rắn, thở nhẹ một tiếng: “Hình như đúng thật là không có. Diệp hộ pháp, vậy thì giết sạch đi”.

Phía bên kia là một thiếu nữ áo đỏ, bất luận y phục hay dung mạo đều vô cùng xinh đẹp, một tay nàng cầm thanh đại đao Cửu Hoàn, một tay cầm một cây mía, tỏ vẻ cụt hứng.

Rắc.

Khúc mía bị cắn mạnh một phát, mạnh bạo đến nỗi tất cả các giáo chúng Ma giáo đang có mặt cảm thấy sau gáy lạnh buốt.

Mỹ nhân như thế nào thì không nên đụng vào? Trước mặt chính là ví dụ điển hình nhất!

Không ít giáo chúng Ma giáo trong lòng thầm bái phục vị Thập Nhị Dạ công tử đó, nhãn quang đặc biệt như thế, phẩm vị cũng thần kỳ như thế, nói chuyện yêu đương dưới áp lực mất đầu bất cứ lúc nào chắc vất vả lắm…

Diệp Thiển Thiển nhai rôm rốp hết khúc mía, ngáp dài một cái nói: “Tìm lại đi. Bọn chúng tuyệt đối không có thời gian ra khỏi cốc, làm thì cũng đã làm rồi, dù có phải lật cả cái Hồi Xuân cốc này lên cũng phải tìm cho bằng được”.

“Người tình cũ ư?” Hoa Cửu Dạ nheo mắt, cười không chút hảo ý: “Ta luôn rất hiếu kỳ, Thập Nhị Dạ công tử đã làm gì cô khiến cô hận đến mức đẩy hắn ta xuống vực núi?”.

Soạt!

Giáo chúng Ma giáo bất giác lùi vài trượng.

Diệp Thiển Thiển chầm chậm chầm chậm quay đầu sang, cũng không chút hảo ý nói: “Ta cũng rất hiếu kỳ, Cốc chủ đời trước của Hồi Xuân cốc rốt cuộc làm gì với ngươi mà khiến ngươi bao nhiêu năm rồi vẫn thương nhớ không nguôi, chết rồi mà vẫn còn muốn quật mộ người ta lên”.

***

Cùng lúc đó.

“Hắt xì!”

“Tri Ly, nàng lạnh lắm ư?”

Thẩm Tri Ly nói: “Tránh xa ta ra”.

“Ta không cố ý hù dọa nàng đâu.” Tô Trầm Triệt xoa xoa vết thương bị đấm đầy hung bạo, khe khẽ rên lên một tiếng rồi mới lại oan ức cất giọng: “Là tự nàng xông qua chỗ ta đó chứ”.

Thẩm Tri Ly nổi giận: “Ngươi còn dám nói!”.

Thời gian quay ngược trở lại một tuần nhang trước. Thẩm Tri Ly bị cánh tay thình lình vỗ lên vai làm cho giật nảy mình, hồn lìa khỏi xác, chỉ cảm thấy tóc tai dựng đứng tay chân lạnh ngắt, không nghe rõ đối phương nói gì, cứ thế nhào tới, cưỡi thẳng lên người đối phương, siết nắm đấm thụi tới tấp.

Dù hắn đang bị thương thì ưu thế về thể lực giữa hai người cũng chẳng có gì khác trước.

Tô Trầm Triệt hơi ngớ ra, liền sau đó chỉ cần dùng chút sức đã dễ dàng xoay người đè Thẩm Tri Ly xuống dưới.

Thẩm Tri Ly đột ngột bị đè xuống, phản xạ có điều kiện ngóc đầu dậy.

Vừa đúng lúc chạm vào mặt của vị công tử nào đó đang trờ đến, thế là trong bóng tối…

Thiên lôi địa hỏa, sét đánh ầm ầm.

Thẩm Tri Ly bó gối ngồi ở vị trí cách xa Tô Trầm Triệt nhất có thể, muốn khóc mà không khóc được, hối hận đến mức muốn đập đầu vào tường.

Một màn vừa rồi vẫn lượn lờ trước mắt nàng, rất rõ ràng. Da thịt tiếp xúc, cảm giác bờ môi mềm mại ẩm ướt, hơi thở hổn hển nóng hổi, còn nữa… A… a… a… aaa, thật là buồn nôn!

Rốt cuộc là sợi dây thần kinh nào của mình có vấn đề mới theo hắn vào trong này!

“Hắt xì!”

Nàng ngẩng đầu lên, bắt gặp ánh mắt xem chừng cực kỳ chân thành, hàng mi dài chớp chớp, che đi đôi đồng tử màu hổ phách, trong trẻo không nhiễm chút bụi trần.

“Tri Ly, đừng bướng bỉnh như thế, nhỡ đâu cảm lạnh thì sao. Nếu như nàng vẫn giận…”, Tô Trầm Triệt ngừng một lát, mắt lại khẽ chớp, “… Ta để nàng đè lại ta là được chứ gì”.

Thẩm Tri Ly: “… Cút!”.

***

Đồ chết tiệt! Trọng tâm là cái này sao!

Tuy trong thạch động có đủ thức ăn để cầm cự mấy ngày, nhưng Thẩm Tri Ly cảm thấy tuyệt đối không thể ở đây thêm được nữa.

Bình thường cứ cho là bị sàm sỡ, dù sao cũng còn có thể bịp được một khoản ngân lượng lớn ở chỗ Thanh Hạnh.

Còn tình thế bây giờ…

Thẩm Tri Ly nắn nắn tay chân bị tê cứng, vịn tường đứng dậy.

Liếc mắt nhìn thấy một bóng đen cao lớn, Thẩm Tri Ly vội vàng hét lên: “Ngồi xuống!”.

Bóng đen động đậy một hồi rồi lại thu người ngồi xuống. Mật đạo này trước khi lâm chung sư phụ mới nói cho nàng biết. Hồi Xuân cốc nói cho cùng cũng chỉ là nơi chữa bệnh, một khi gặp phiền phức thì xem như đại họa giáng xuống đầu, có điều nghĩ lại chắc ít nhiều cũng liên quan đến Hoa Cửu Dạ…

Hồi ức bỗng ùa về.

Chưa đầy tám chín năm trước, mùa đông năm đó, trời rét buốt, tuyết đóng đầy mặt đất. Trong cái giá lạnh khiến vô số người chết ấy, nhìn người tỷ tỷ góa bụa chăm sóc nàng ngày xưa lạnh đến nỗi mặt mày tím tái, ôm gối run lên cầm cập, đấu tranh tư tưởng rất lâu nàng mới xông vào một hiệu thuốc cầu cứu, lại bị người ta đuổi ra ngoài không chút nương tình.

Nằm trên lớp tuyết dày lạnh buốt, nàng cứ nghĩ mình sẽ chết.

Lúc tỉnh lại, nàng thấy mình được nằm trên một chiếc giường ấm áp, một thiếu niên đẹp đến ma mị mỉm cười đưa cho nàng một bát canh gừng nóng hổi.

Nàng mãi mãi khắc ghi bát canh gừng ngon đến nỗi nàng suýt chút nữa nuốt cả lưỡi mình và dung mạo đẹp thiên phú mà mình chưa bao giờ nhìn thấy ấy.

Nàng uống xong, thiếu niên đó bẹo má nàng không chút nương tay, cười nham hiểm: “Tuy ngươi vừa xấu vừa ngốc người lại bẩn thỉu, nhưng Thẩm Thiên Hành nói sau này ngươi có thể theo bọn ta kiếm cơm ăn”.

… Bỏ qua những lời hắn nói, nàng lúc đó thật ra vẫn còn cảm động chút chút, nhưng sau này đến ngay cả chút chút cảm động đó cũng mau chóng tiêu tan.

Bị túm tóc, bị nhét rắn vào túi, bị vẽ lên mặt, bị bắt nuốt bã đậu nhiều nhiều nhiều nhiều đến nỗi có chặt hết tre cũng không ghi hết tội.

Cái tên này từ nhỏ đã lấy việc hiếp đáp nàng làm niềm vui!

Nếu bây giờ rơi vào tay hắn… lại còn là sau khi chuyện đó xảy ra…

Nghĩ đến đây, Thẩm Tri Ly không nén nổi tiếng thở dài.

“Tri Ly, nàng vẫn còn giận ta sao?”

Thẩm Tri Ly đã mất hết kiên nhẫn, nói không chút khách khí: “Đừng lắm mồm, ngồi yên đó đi!”.

Nói đoạn, nàng dùng tay dò dẫm trên tường, lần mò từng bước một. Sư phụ nói với nàng mật đạo này ngoài để ẩn nấp ra còn có một thông đạo có thể thoát ra ngoài, chỉ là thời gian quá lâu rồi nàng cũng chưa từng thử nên khó mà nhớ rõ nó ở đâu.

Không biết là đã qua bao lâu. Phụt!

Ngọn đuốc đính chặt trên bức tường đá được đốt lên, cửa đá từ từ mở ra, để lộ một lối đi nhỏ.

Thẩm Tri Ly thở phào, lại cảm thấy có gì đó không ổn. Nàng bảo hắn câm miệng là hắn câm miệng sao, Tô Trầm Triệt ngoan ngoãn như vậy từ lúc nào thế nhỉ?

Quay đầu lại nhìn, Tô Trầm Triệt đang ngồi nghiêng người tựa vào bức tường đá, đầu hơi cúi xuống, hơi thở nhè nhẹ, tóc mái che khuất đôi mắt, ngọn lửa đỏ sáng rực từ ngọn đuốc làm nổi rõ đường nét anh tuấn trên gương mặt hắn, sắc mặt trắng bệch như giấy, môi tím tái, rõ ràng vẫn đang bị

Lúc nãy tối quá không nhìn thấy, sao nàng có thể quên được nhỉ… Độc trên người hắn vẫn chưa được giải!

Thẩm Tri Ly chạy đến bắt mạch Tô Trầm Triệt, sắc mặt từ từ đông cứng lại.

Chút độc này nếu lúc bình thường nàng căn bản chẳng coi ra gì, nhưng bây giờ không có thuốc, đúng thật là không có bột đố gột nên hồ.

“Tri Ly…”

Tô Trầm Triệt cố sức nhấc nửa mí mắt lên, khóe miệng khẽ nhếch: “Nàng dữ thật đấy”.

Thẩm Tri Ly tự kiểm điểm một lát, nghiêm túc nói: “Ta đã rất kiềm chế rồi đấy”.

Tiếng cười khẽ vang lên, Tô Trầm Triệt đột nhiên nói: “Tri Ly, có thể cho ta ôm một chút được không?”.

Thẩm Tri Ly: “… Không đời nào”.

Lời chưa nói dứt cả người Tô Trầm Triệt đã ngã vào người nàng, hơi thở nóng hổi phả bên tai nàng, quyến rũ khác lạ.

Giọng nói yếu ớt nhẹ nhàng cất lên bên tai nàng: “Tri Ly, tìm lối thoát ra ngoài trước đi, không cần ở đây cùng ta đâu”.

Rõ ràng Tô Trầm Triệt không dùng chút sức nào nhưng Thẩm Tri Ly lại chẳng thể đẩy hắn ra.

Sững sờ một hồi nàng mới định thần lại.

Môi khẽ động đậy, Thẩm Tri Ly hạ giọng: “Ta nói muốn ở lại đây với ngươi hồi nào?”.

Tô Trầm Triệt cười: “Ừm, vậy thì không ở nữa, nàng đi đi”, nặng nhọc dựa vào tường đá, ánh đuốc soi bóng hắn, ánh mắt dịu dàng đến nỗi Thẩm Tri Ly cảm thấy chột dạ.

Ngập ngừng một lúc, Thẩm Tri Ly hỏi: “Ta đi rồi, còn ngươi thì làm thế nào?”.

Tô Trầm Triệt vẫn cười: “Ta ngồi ở đây… Rồi cũng sẽ có cách ra ngoài thôi”.

Thẩm Tri Ly chăm chú nhìn hắn, do dự trong giây lát mới hỏi ra điều trong lòng thắc mắc bấy lâu: “Tô Trầm Triệt, tại sao người lại trúng tiếng sét ái tình với ta?”.

Tô Trầm Triệt nghĩ ngợi: “… Ta cũng không biết nữa”. Thẩm Tri Ly sờ mặt mình: “Chẳng lẽ do ta đẹp quá chăng?”.

Tô Trầm Triệt: “…”.

Thẩm Tri Ly nheo mắt nham hiểm: “Sao, ngươi có ý kiến à?”.

Tô Trầm Triệt cúi đầu, có chút thẹn thùng: “Dĩ nhiên không có, trong mắt ta, Tri Ly là đẹp nhất rồi”.

“Thẩm Tri Ly: “…”. Sao càng nghe càng giống nói dối thế nhỉ?

Trầm tư một lát, Thẩm Tri Ly hỏi: “Nếu muốn ra ngoài,

Thẩm Tri Ly lại hỏi: “Ngươi có biết sao chúng ta lại ở đây không?”.

Tô Trầm Triệt lại lắc đầu.

Thẩm Tri Ly tiếp tục hỏi: “Vậy ngươi biết ra ngoài bằng cách nào không? Bên ngoài có những ai không?”.

Tô Trầm Triệt vẫn lắc đầu. Thẩm Tri Ly phát điên.

Cái tên ngốc nghếch này cái gì cũng không biết mà đòi làm anh hùng cái nỗi gì!

Thẩm Tri Ly thở dài: “Được rồi, ngươi ngoan ngoãn ngồi yên ở đây cho ta, ta lên một chút rồi lập tức xuống ngay”.

Còn chưa bước được một bước thì góc áo bị ai đó nắm chặt, nàng quay đầu nhìn liền thấy Tô Trầm Triệt hơi nhíu mày: “Trên đó rất nguy hiểm đúng không, không cần vì ta…”.

Thẩm Tri Ly gỡ ngón tay của hắn ra khỏi áo, nói: “Người từng thấy có đại phu nào mà bỏ bệnh nhân một mình tháo chạy chưa? Chút y đức này ta vẫn có đấy. Còn nữa cũng không hoàn toàn là vì ngươi… có lẽ người trên đó cũng đã bỏ đi rồi không chừng”.

Tô Trầm Triệt liêu xiêu đứng dậy: “Ta cùng đi với nàng”. Trong đôi mắt trong veo tràn ngập sự cố chấp đó còn thấp thoáng một nỗi lo âu.

Dư vị được người khác quan tâm cũng không đến nỗi nào.

Thẩm Tri Ly cười lắc đầu: “Đừng làm ta thêm vướng víu, ta chỉ đi thám thính thôi, không có gì nguy hiểm đâu, ngươi ở đây đợi đi, ta quay lại nhanh thôi”.

***

Mật đạo ở trong viện của Thẩm Tri Ly, nàng muốn vào phòng mình lấy thêm thuốc thật ra không có gì khó khăn, nhân tiện có thể lấy vài bộ quần áo để thay đổi. Suy tính như vậy, Thẩm Tri Ly thận trọng mở cửa cơ quan lần mò đi lên.

Ngạc nhiên là trong viện của nàng lại không có một bóng người canh gác.

Nàng bước vội vào phòng, ngoài tìm thuốc và quần áo ra, còn cầm theo hai hộp bánh. Lấy túi vải gói hết lại xong, Thẩm Tri Ly vừa định đi ra thì nghe thấy bên ngoài loáng thoáng có tiếng người, ôm đầu nghĩ ngợi một lát, nàng trèo lên giường.

“Quả nhiên cái viện này vẫn là nơi thư thái nhất.”

Giọng nói quen thuộc khiến Thẩm Tri Ly lập tức đề cao hai mươi vạn phần cảnh giác.

Tiếp đó là giọng nữ lạ hoắc: “Hồi Xuân cốc trên dưới đều đã dọn sạch rồi, nếu không còn việc gì nữa thì việc hợp tác giữa chúng ta đến đây là kết thúc”.

“Thập Nhị Dạ công tử hình như mất trí nhớ đã yêu sư muội của ta rồi thì phải”, giọng nói đầy vẻ châm chọc, âm cuối kéo dài, “Diệp hộ pháp, không lo lắng ư?”.

Một tiếng hứ lạnh lùng: “Hoa công tử, ngươi thấy ta cần phải lo lắng sao?”, nói rồi nện gót bỏ đi.

Diệp hộ pháp… Đó chẳng phải là Diệp Thiển Thiển sao? Ý trung nhân thật sự của Tô Trầm Triệt?

Thẩm Tri Ly cuộn mình trên giường, bất giác có gì đó thật khó chịu.

Nàng len lén kéo một góc rèm lên, dáng hình một cô gái vận áo đỏ lập tức lọt vào tầm mắt.

Đường nét ngũ quan vô cùng tinh tế, đôi môi đỏ mọng không cần trang điểm, đôi mày như vẽ, phục trang nổi bật, cả người toát ra vẻ quyến rũ, mê hoặc, nét cao ngạo, lạnh lùng toát ra từ ấn đường lại càng làm tăng vẻ bí hiểm của mỹ nhân.

Đúng thật là một mỹ nhân!

Thẩm Tri Ly không cam tâm soi mình trong chiếc gương đặt ở đối diện giường.

Trong gương lập tức hiện ra một cô gái nhan sắc xinh tươi rắn rỏi, tuy ngũ quan cân đối, đường nét thanh tú, cũng có thể coi là một giai nhân xinh đẹp, nhưng… Thẩm Tri Ly bi phẫn nghĩ, so ra thì khoảng cách rõ ràng là quá lớn mà!

Cái ả Diệp Thiển Thiển đó chắc chắn là hồng nhan họa thủy “một cười trăm vẻ thiên nhiên, sáu cung nhan sắc thua hờn phấn son”1 đây mà.

1 Một câu trích trong Trường hận ca của Bạch Cư Dị.

… Tô Trầm Triệt rốt cuộc thích mình chỗ nào chứ? Tiêu chuẩn của hắn sao lại xuống cấp thê thảm như vậy…

Sau tiếng bước chân, căn phòng từ từ rơi vào yên tĩnh. Hoa Cửu Dạ gãi gãi cằm mãng xà, hoa văn màu tím đậm trên thân mãng xà từ từ uốn lượn nhịp nhàng, đẹp mắt vô cùng.

Không biết là bao lâu, Hoa Cửu Dạ bỗng nhiên cất giọng, giống như đang tự nói một mình, lại giống như…

“Ta dĩ nhiên cũng chẳng cần phải lo lắng.” Hoa Cửu Dạ không hề nhìn về phía Thẩm Tri Ly, ôn tồn nói: “Tri Ly sư muội, muội còn muốn núp đến khi nào nữa?”.

***

Màn đêm không biết đã buông xuống tự bao giờ.

Nhánh cây bên ngoài cửa sổ đung đưa xào xạc, hệt như tiếng thở dài.

Giọng nói của Hoa Cửu Dạ dịu dàng như tiếng thì thầm với tình nhân, nhưng cả người Thẩm Tri Ly cứng đờ ra, cảm thấy gai ốc sởn sau lưng.

… Hắn chắc không phải là gọi nàng chứ.

Giọng nói bên kia vẫn thong thả từ tốn: “Muội không biết ta nhớ muội nhiều thế nào đâu, sự ngu ngốc và trẻ con của muội thật khiến ta nhớ mãi. Quan tài của Thẩm Thiên Hành đang ở ngoài cửa, thật muốn xem thi thể ông ấy ra sao, nếu làm thành hình nhân thì như thế nào nhỉ…”.

Thẩm Tri Ly rùng mình.

Nếu trong quá khứ Hoa Cửu Dạ chỉ có tính tình xấu xa thì bây giờ đã biến thái triệt để rồi!

Tiếng giày nện trên nền đất đột ngột vang lên, hướng về phía nàng mỗi lúc một gần.

Bị phát hiện rồi!

Thẩm Tri Ly sờ thấy thuốc độc giấu ở trên giường, ngón tay nắm chặt, bất giác lùi lại.

Tiếng bước chân vang lên đều đặn.

Tim nàng đập nhanh hơn, cơ hồ muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

… Nếu hết cách, có khi trực tiếp cầu xin hắn sẽ tốt hơn. Không được, đầu hàng chắc chắn sẽ càng thảm hơn!

Biết sớm thì đã không đi lấy thuốc rồi, dạo gần đây muốn làm người tốt sao mà khó thế!

“Sư muội… Ngươi là ai?”

Chớp nhoáng, phía ngoài rèm giường bỗng có một cánh tay thò vào, dùng sức lôi nàng ra.

Thẩm Tri Ly loạng choạng mấy bước suýt ngã, phải vịn cửa để lấy lại thăng bằng. Phía bên kia đã động thủ.

Sau vài tiếng “cheng cheng” binh khí giao nhau, nàng mới nhìn rõ mặt người mới đến.

Tấm áo trắng nhuốm máu và gương mặt vẫn trắng bệch.

Tô Trầm Triệt.

Tay hắn cầm một thanh trường kiếm, ánh kiếm lấp lánh trong mắt, khí thế lạnh băng không hề kìm ném, chẳng còn dáng vẻ dịu dàng vô hại như lúc trước, cả người hệt như thanh bảo kiếm đã được tuốt ra khỏi vỏ.

Thế nhưng, sắc môi tím tái vẫn tiết lộ tình trạng sức khỏe của hắn.

Màn giao đấu vừa rồi dường như đã làm cạn kiệt chút sức lực còn lại của Tô Trầm Triệt, thân người đứng không vững muốn quỵ, nhưng trước sau vẫn không chịu đầu hàng.

“Chạy mau”, giọng nói khẽ truyền vào tai Thẩm Tri Ly. Biết rõ giờ không phải là lúc đôi co, nhưng Thẩm Tri Ly vẫn không nén được nói: “Đồ ngốc, sao lại ra đây, không phải bảo ngươi đợi ở dưới đó sao?”.

“Cắt ngang một chút.” Hoa Cửu Dạ xoay xoay thanh đoản đao trên tay, cười ma quái: “Đừng nói về ta như thể phe đối nghịch thế chứ, dù gì cũng là sư muội của ta, ta không giết muội ấy đâu. Thập Nhị Dạ công tử, thấy ngươi đối với sư muội ta tình thâm như vậy, ta cũng rất cảm động, chỉ là không biết một người khác thì nghĩ thế nào… Ngươi không phải là đã mất trí nhớ rồi sao, có muốn biết ký ức lúc trước của ngươi như thế nào không? Sư muội không làm được, có lẽ ta có thể giúp ngươi hồi phục trí nhớ đấy”.

Cùng với những lời sau cùng của Hoa Cửu Dạ, lòng Thẩm Tri Ly bất giác chùng xuống, đấu tranh tư tưởng hồi lâu, nàng mím môi không nói.

Hơi thở Tô Trầm Triệt có chút hỗn loạn, nhưng giọng nói vẫn rất rõ ràng: “Không cần”.

“Vì sao?”, Hoa Cửu Dạ lấy làm lạ.

“Bởi vì không cần.” Ánh mắt hắn phân tán trong tích tắc rồi lại trong trẻo trở lại.

Hoa Cửu Dạ khẽ cười thành tiếng: “Ngươi quả thật rất thích sư muội ta đấy, có điều…”.

“Đi!”

Sau câu nói gọn lỏn, tay Thẩm Tri Ly đột nhiên tỏa ra một làn khói xám, tiếp đó nàng kéo tay Tô Trầm Triệt chạy về hướng gian thủy tạ.

Hoa Cửu Dạ vừa thấy đã biết không xong, phất tay áo tạo gió, thổi tan đám khói xám.

Thẩm Tri Ly đã cùng Tô Trầm Triệt chui vào mật đạo. Hoa Cửu Dạ cười lạnh, búng tay “tách” một cái, con mãng xà vân tím bên cạnh kêu lên một tiếng rồi trườn người vào khe cửa chưa đóng chặt của mật đạo.

Vừa định xuống theo, Hoa Cửu Dạ lòng bỗng dậy lên một dự cảm không tốt.

Hít một hơi thật sâu, một tiếng huýt sáo đanh gọn sắc bén vang lên.

Đầu con mãng xà lớn vừa thò ra khỏi mật đạo, chỉ nghe một tiếng inh tai!

Bùm!

Cả mật đạo bị phá nát, cát bụi đổ sụp xuống lòng đất! Đầu tóc, mặt mũi dính đầy bụi đất, thần sắc Hoa Cửu Dạ bỗng trở nên u ám.

***

Bầu trời tối mịt, mảnh trăng lưỡi liềm treo giữa trời.

Mặt đất ẩm thấp, mùi đất xộc vào mũi, mí mắt khẽ mấp máy mở ra, bầu trời lấp lánh sao ùa vào trong mắt.

“Đây là đâu?”

Thẩm Tri Ly vừa nhỏm dậy đã cảm thấy toàn thân ê ẩm… Chết chắc rồi, không biết lần này trên cơ thể mình có bao nhiêu thương tích, phải dưỡng bệnh bao lâu mới khỏi nữa!

Rất lâu sau cũng không có ai trả lời nàng.

Tay chống xuống đất định ngồi dậy thì nàng bỗng dưng sững người.

Thứ nàng chạm vào không phải là nền đất mà là một cánh tay đã lạnh ngắt, cảm giác còn có máu dính bết lại.

Thẩm Tri Ly bỗng nhớ lại chuyện xảy ra trước đó.

Chui vào mật đạo, nàng không chút nghĩ ngợi vội lấy thuốc nổ từ trong thạch động ra, châm lửa đốt rồi ném ra ngoài.

Không ngờ thuốc nổ lại có uy lực mạnh đến vậy, sức công phá cực lớn hệt như quả cầu lửa ập tới, Tô Trầm Triệt nằm đè lên người nàng, rồi nàng không nhớ gì nữa.

Nhưng hiện giờ nàng lại không phải ở trong thạch động đó.

Thế thì…

Nàng quay đầu nhìn bằng ánh mắt vô cùng sợ hãi, tay run run nhấc cổ tay của Tô Trầm Triệt lên, mạch gần như đã ngừng đập.

Cơn gió làm tóc chàng bay bay, để lộ gương mặt vẫn anh tuấn, trong sáng không nhiễm chút bụi trần.

Là hắn cõng nàng ra đây ư? Còn may.

Còn may nàng là thần y Thẩm Tri Ly.

Chỉ cần vẫn còn sống thì không có thương thế nào là nàng không chữa được!


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button