Tác Giả

Michael Connelly

Michael Connelly sinh ngày 21 tháng 07 năm 1956 tại Philadelphia, bang Pennsylvania Hoa Kỳ, là tác giả tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng và một vài tác phẩm về chủ đề tội phạm khác. Những nhân vật đáng chú ý trong những tác phẩm của Michael Connelly như Thám tử Hieronymus “Harry” Bosch và luật sư Mickey Haller. Những tác phẩm của Michael đã được dịch ra hơn 39 ngôn ngữ và mang về cho ông rất nhiều giải thưởng khác nhau. Connelly từng nắm vai trò chủ tịch hiệp hội Mystery Writers of America trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2004.

Michael là người con thứ 2 của W. Michael Connelly – một nhà kinh doanh bất động sản – và Mary Connelly – nội trợ. Theo lời của ông, cha ông cũng từng là một nghệ sĩ thất bại trong lĩnh vực theo đuổi nhưng ông luôn ủng hộ Michael Connelly theo đuổi ước mơ và đạt thành công. Mẹ ông là một fan hâm mộ của thể loại tiểu thuyết giả tưởng tội phạm và bà cũng chính là người đã dẫn dắt ông vào thế giới của những cuốn tiểu thuyết bí hiểm. Vào năm 12 tuổi, gia đình ông chuyển sang sinh sống tại Fort Lauderdale bang Florida, ông theo học tại trường Saint Thomas Aquinas High School. Ông bắt đầu hứng thú với thể loại truyện tội phạm sau khi chứng kiến cảnh một người đàn ông vất 1 vật được đóng gói qua hàng rào trong một con hẻm. Với sự tò mò vốn có, ông điều tra và phát hiện vật đó là một khẩu súng. Michael Connelly đã theo dấu người đàn ông đến môt quán rượu và báo cáo lại với cha ông. Tối muộn đêm hôm đó, ông đã dẫn cảnh sát đến quầy bar nhưng người đàn ông đã biến mất. Chính sự kiện này đã mang Connelly đến với thế giới của tội phạm và cảnh sát, ông hoàn toàn ấn tượng với cung cách làm việc và thái độ của những điều tra viên.

Michael Connelly đã theo học tại trường đại học Florida với kế hoạch sẽ tiếp nối nghề nghiệp của cha trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng sau khi nhận được kết quả học tập kém hơn mong đợi, ông đã đến gặp Robert Altman – phụ trách sản xuất bộ phim The Long Goodbye (1973) – và nhanh chóng mê hoặc với những gì được chứng kiến. Bộ phim này được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của tác giả Raymond Chandler xuất bản năm 1953 và đã truyền cảm hứng để ông trở thành một nhà văn viết tiểu thuyết bí hiểm. Michael tìm hiểu tất cả những tác phẩm của Raymond và quyết định chuyển ngành sang lĩnh vực báo chí.

Sự nghiệp văn chương

Sau tốt nghiệp tại đại học Florida, Michael có công việc đầu tiên là nhà báo viết về tội phạm tại Daytona Beach News Journal. Ông chuyển sang làm tại Fort Lauderdale News and Sun-Sentinel vào năm 1981 sau 2 năm làm việc tại Daytona. Vào năm 1986, Michael cùng 2 phóng viên đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn những người sống sót sau tại nạn máy bay Delta Flight 191. Và chính nhờ bài báo này ông nhận được giải thưởng danh giá Pulitzer Prize. Ông danh dự nhận được việc làm với chuyên mục phóng viên hình sự tại tờ báo danh tiếng Los Angeles Times.

Sau ba năm làm việc tại tờ báo Los Angeles, Michael đã hoàn thành tác phẩm đầu tay tựa đề The Black Echo (1992) và được xuất bản bởi Little, Brown. Tác phẩm này đã mang lại cho ông giải thưởng Mystery Writers of America’s Edgar Award. Quyển sách dựa trên một vụ án có thật và lần đầu tiên giới thiệu với bạn đọc nhân vật thám tử Hieronymus “Harry” Bosch. Tên của vị thanh tra này được lấy cảm hứng từ họa sĩ người Hà Lan Hieronymus Bosch. Michael tiếp tục cho ra đời 3 quyển tiểu thuyết về thanh tra Bosch trước khi nghỉ việc và tập trung vào viết sách bao gồm The Black Ice (1993), The Concrete Blonde (1994) và The Last Coyote (1995).

Những tác phẩm của ông về thám tử Harry Bosch thật sự tạo được thành công và cuốn hút bạn đọc vào những năm 1994. Thậm chí, tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton cũng là một fan hâm mộ những tác phẩm của Michael. Ông được vinh dự khi được diện kiện vị tổng thống tại sân bay Los Angeles. Năm 1996, Michael sáng tác The Poet, đây là quyển đầu tiên không xuất hiện thám tử Bosch. Vào năm 1997, Connelly tiếp tục cuộc hành trình với thám tử Bosch trong quyển Trunk Music và tiếp tục giới thiệu 1 nhân vật mới là mật vụ FBI Terry McCaleb trong Blood Work (1998).

Connelly viết một tác phẩm khác về Bosch mang tên Angels Flight (1999), trước khi cho ra đời quyển Void Moon (2000) viết về một tay cướp tại Las Vegas tên Cassie Black. Vào năm 2001, A Darkness More Than Night được xuất bản và gây hứng thú cho người đọc khi kết hợp thám tử Bosch và mật vụ McCaleb cùng nhau điều tra một vụ án. Chỉ một năm sau, Michael Connelly đã hoàn tất 2 quyển tiểu thuyết tiếp theo về Bosch là City of Bones và Chasing the Dime. Trong thời gian này mặc dầu ông và vợ chuyển đến sinh sống tại Florida nhưng đa phần ông dành thời gian tại Los Angeles để hoàn thành những tác phẩm của mình. Ông chia sẻ rằng dù từng chuyển từ bờ biển nào tại Florida nhưng ông cũng không có cảm hứng viết ngoại trừ tại Los Angeles.

Năm 2003, một tiểu thuyết khác về Bosh được xuất bản nhan đề Lost Light. Ra mắt cùng quyển sách này là một đĩa CD với 2 bài nhạc Jazz nổi tiếng Bosch thường nghe tựa đề Dark Sacred Night, the Music of Harry Bosch. Tiểu thuyết The Narrows được xuất bản năm 2004, đây là phần tiếp theo của The Poet nhưng nhân vật chính lại là thanh tra Bosch thay vì McEvoy.

 

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button