Tác Giả

Mary Higgins Clark

Mary Theresa Eleanor Higgins Clark Conheeney thường biết đến với tên Mary Higgins Clark sinh vào đêm giáng sinh năm 1927. Bà là đứa con thứ hai trong gia đình ba người con. Nora và Luke – bố mẹ của bà – lấy nhau khi cả hai đang ở độ tuổi tứ tuần. Gia đình bà từng sinh sống tại vùng Bronx xinh đẹp trên con đường mang tên Pelham Parkway. Đây là nơi ở yêu thích nhất của Mary, nhưng sau khi bố qua đời, ngôi nhà đã phải bán cho người chủ nhân khác.

Bà được biết đến là một tiểu thuyết gia nổi tiếng với hàng loạt quyển sách bán chạy tại Mỹ cũng như những nước châu Âu. Cho đến hiện nay, nhiều tác phẩm của Mary Higgins Clark vẫn tiếp tục được xuất bản và đến tay bạn đọc, nổi bật là quyển Where Are The Children thì đã được xuất bản lần thứ 75.

Bà từng theo học tại trường Saint Francis Xavier Grammar School và nhận học bổng của học viện Villa Maria sau khi tốt nghiệp tại Saint Francis Xavier. Tại đây, tài năng viết sách của bà được bộc lộ và khuyến khích bởi hiệu trưởng, giáo viên mặc dù đôi khi họ cũng không hài lòng với Mary khi bà dành phần lớn thời gian sáng tác hơn là đến lớp nghe giảng. Vào năm 16 tuổi, Mary gửi tác phẩm đầu tay True Confessions với tham vọng xuất bản nhưng nhanh chóng bị từ chối.

Công việc đầu tiên của Mary sau khi tốt nghiệp trung học là thư ký tại công ty Remington-Rand. Tại đây, bà nhanh chóng nhận được sự chú ý bởi tài năng cũng như vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Với những kỹ năng viết lách, Mary phụ trách công việc viết catalog cũng như làm người mẫu cho Brochures công ty. Mặc dầu rất yêu thích công việc thư ký, nhưng từ một gợi ý của người quen, Mary mong muốn thử sức làm một tiếp viên hàng không. Bà nhanh chóng đạt được mục tiêu khi phỏng vấn thành công tại hãng Pan American Airlines. Trong bữa tiệc chia tay Remington-Rand, Mary Higgins Clark đã mời Warren Clark – chồng tương lai của bà – cùng dự buổi tiệc, và tại đây ông đã cầu hôn bà không chính thống khi thông báo sẽ cưới Mary. Vào ngày 26 tháng 12 năm 1949, Mary kết thúc sự nghiệp tiếp viên hàng không và lời cầu hôn thành sự thật khi bà cưới Warren Clark.

Sự nghiệp và phong cách viết văn

Mary Higgins Clark bán được tác phẩm truyện ngắn đầu tiên khi đã 28 tuổi. Tác phẩm này nhận được hơn 40 lời từ chối trước khi được tờ tạp chí Chicago mua lại với giá chỉ 100 đô-la. Quyển sách đầu tay cũng không gặp may mắn, đây là quyển sách viết về George Washington, được xuất bản năm 1969 và nhanh chóng biến mất khi không thu hút được bạn đọc. Nhưng ba năm sau, tác phẩm đầu tay của Mary được đổi nhan đề Mount Vernon Love Story và tái bản bởi Simon and Schuster, nhanh chóng trở thành sách bán chạy.

Quyển tiểu thuyết đầu tay mang tên Where Are the Children được Simon and Schuster mua lại với giá 300 đô-la vào năm 1974. Cho đến hiện nay, Mary đã có trên 50 quyển tiểu thuyết đã được xuất bản, với hơn 1,000,000 ấn bản được bán trên toàn nước Mỹ. Quyển sách gần nhất của bà ra mắt bạn đọc vào tháng 12 năm 2014, nhan đề The Cinderella Murder cùng đồng tác giả Alafair Burke. Tổng cộng bà đồng tác giả để sáng tác 6 tựa sách, trong đó bao gồm cả con gái bà Carol Higgins Clark.

Cho đến năm 2007, Higgins Clark đã viết tất cả 24 quyển tiểu thuyết với doanh số hơn 80 triệu ấn bản. Hầu hết những quyển tiểu thuyết này đều có tên trong danh sách bán chạy nhất. Năm 2001, tác phẩm On The Street Where You Live phiên bản bìa cứng đã đứng đầu danh sách những quyển sách bán chạy do tạp chí New York Times bình chọn. Tác phẩm Before I Say Good-bye bìa mềm cũng đạt vị trí tương tự. Ấn tượng hơn nữa khi những tác phẩm của bà cũng tạo dấu ấn tại Pháp, nhờ đó bà được vinh danh tại Grand Prix de Littérateur Policière (1980) và Deauville Film Festival Literary Award (1999)

Mary Higgins Clark được mệnh danh “Nữ hoàng tiểu thuyết” bởi bà là bậc thầy trong việc xây dựng tình tiết câu chuyện và nhân vật với tính cách đặc trưng luôn khiến bạn đọc phải suy ngẫm. Hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, tự lập trong tác phẩm của Mary luôn đối đầu với những khó khăn và từ đó họ tìm thấy sức mạnh, sự can đảm và thông minh của mình. Những vấn đề trong tác phẩm Mary rất gần gũi, đôi khi khi đọc tác phẩm của bà chúng ta có thể nhớ lại những trải nghiệm bản thân hay suy ngẫm rằng những khó khăn đó cũng có thể xảy đến với mình. Những tác phẩm của bà không hề đề cập đến vấn đề bạo lực hay tình dục, nên tác phẩm của bà hoàn toàn phù hợp cho người lớn và những người trẻ từ 12 tuổi trở lên.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button