Tác Giả

Lee Child

Xuất thân và cuộc sống cá nhân

Jim Grant sinh ngày 29 tháng 10 năm 1954, còn được biết đến với bút danh Lee Child. Ông sinh ra tại thành phố Coventry, miền tây nước Anh. Vào năm ông 4 tuổi, cả gia đình chuyển về sinh sống tại Handsworth Wood, Birmingham nhằm hưởng môi trường giáo dục phát triển tại đây. Grant đã theo học tại trường tiểu học Cherry Orchard cho đến năm 11 tuổi và tiếp tục theo học tại trường King Edward.

Vào năm 20 tuổi, Grant theo học ngành luật tại đại học Sheffield mặc dầu ông chưa bao giờ có ý định tham gia vào ngành luật chuyên nghiệp. Trong thời gian theo học, Grant nhận làm việc thêm tại một rạp chiếu phim. Và sau khi tốt nghiệp, ông đã làm trong lĩnh vực truyền hình thương mại và phát triển sự nghiệp là một nhà sản xuất chương trình truyền hình. Ông tham gia công ty truyền thông Granada tại thành phố nổi tiếng Manchester với vai trò giám đốc truyền thông. Grant đã tham gia vào quá trình sản xuất của hàng loạt chương trình tại Granada với hơn 40,000 giờ, viết hơn hàng ngàn kịch bản chương trình khác nhau.

Vợ của Grant hiện tại là một người New York tên là Jane. Ông là một fan hâm mộ đội bóng Aston Villa hiện thi đấu tại giải Ngoại Hạng Anh và đôi khi ông sử dụng tên những cầu thủ yêu thích cho những nhân vật trong tiểu thuyết của mình.

Sự nghiệp & phong cách

Sau khi kết thúc công việc trong lĩnh vực truyền thông. Grant bắt đầu sự nghiệp nhà văn và cho ra đời quyển tiểu thuyết đầu tay Killing Floor năm 1997. Vào năm 1998, ông chuyển về định cư tại nước Mỹ và lấy bút danh là Lee Child để bắt đầu sự nghiệp viết văn. Và bộ tiểu thuyết Jack Reacher đã tạo nên danh tiếng của ông khi viết về một cuộc đời đầy phiêu lưu của chàng quân cảnh Mỹ mang tên Jack Reacher. Grant đã từng bật mí lý do vì sao ông chọn cái tên “Reacher” cho nhân vật trung tâm của bộ sách này bởi vì Jane vợ ông thường đùa rằng: “Này, nếu việc viết văn của anh không thành công, thì ít nhất anh cũng có ích khi đi siêu thị.” (ý chỉ ông có chiều cao tốt để với lấy những sản phẩm ở kệ hàng cao). Bộ truyện xoay quanh chủ đề tìm lại công lý với nhân vật chính Jack Reacher luôn chiến đấu chống lại cái ác và giành lại công bằng. Mặc dù xuất thân là một người Anh, nhưng phong cách viết truyện cũng như tính cách nhân vật của ông mang phong cách rất Mỹ.

Năm 2012, quyển truyện One Shot (tạm dịch: Phát súng cuối cùng) đã được chuyển thể thành phim với vai chính Jack Reacher được tài tử Tom Cruise thủ vai và mang lại thành công vang dội không kém nguyên tác. Và ít bạn đọc biết rằng chính ông thủ một vai cameo trong bộ phim với vai trò một trung sĩ cảnh sát.

Phong cách của Lee Child có thể tóm gọn trong 2 chữ gan lì và thương mại. Tiêu biểu trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 đã cho rằng bộ tiểu thuyết nổi tiếng Jack Reacher mang nhiều khía cạnh thương mại nhằm tối ưu doanh số hơn là mang ý nghĩa văn học. Lấy ví dụ, Jack Reacher xuất thân trong gia đình có cha hoặc mẹ là người Pháp nhằm mục đích tiếp cận đối tượng độc giả là người Pháp hiệu quả hơn khi Jack có gia đình đều là người Mỹ. Và một vài buổi phỏng vấn khác cũng tuyên bố rằng Grant hoàn toàn thoải mái khi mọi người cho rằng những tác phẩm của ông mang tính thương mại.

Thành công từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng Jack Reacher

Jack Reacher, chàng quân cảnh đã làm biết bao người say mê, là nhân vật chính của bộ series nổi tiếng này. Sau khi kết thúc phục vụ trong quân đoàn quân cảnh liên bang Mỹ, cựu thiếu tá Jack Reacher tiếp tục theo đuổi những vụ án phức tạp để điều tra và phanh phui những âm mưu đằng sau những vụ án tưởng chừng rất đơn giản. Đặc trưng của bộ tiểu thuyết này chính bởi cách kể sử dụng vai thứ nhất là chàng Jack Reacher hay vai thứ ba là một người trong cuộc để dẫn dắt bạn đọc qua từng tình tiết gay cấn đến nghẹt thở. Bộ tiểu thuyết đến với bạn đọc lần đầu tiên vào năm 1997 với quyển Killing Floor và lần lượt những cuốn tiếp theo ra đời đều đặn mỗi năm 1 quyển. Đặc biệt vào năm 2010, 2 quyển tiểu thuyết được ra đời cùng lúc chính là 61 Hours và Worth Dying For. Bối cảnh trong bộ tiểu thuyết thường diễn ra tại Mỹ ở những thành phố lớn như Los Angeles hay New York (Big Apple) và đôi khi những cuộc phiêu lưu của chàng quân cảnh cũng diễn ra tại những thị trấn nhỏ tại miền Tây Hoa Kỳ. Nhưng cho đến nay, Jack Reacher đã xuất hiện ở London, đảo quốc Anh hay thành phố hoa lệ Paris, nước Pháp để tiếp tục những cuộc phiêu lưu của mình.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button