Tác Giả

John Grisham

Trước khi mọi người biết đến John Grisham, ông đã phải làm việc 60 đến 70 giờ mỗi tuần tại một thị trấn nhỏ Southaven, bang Mississippi và tranh thủ từng giờ đồng hồ trước khi đến cơ quan cũng như giờ nghỉ để hoàn thiện cuốn tiểu thuyết đầu tay.

Xuất thân và học vấn

John Grisham sinh vào ngày 8 tháng 2 năm 1955 tại Jonesboro tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Ông xuất thân trong một gia đình lao động với bố là công nhân xây dựng và mẹ nội trợ. Lúc bé, John Grisham mơ ước được trở thành cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp, nhưng nhận thấy mình thiếu những tố chất cần thiết ông đã chuyển mục tiêu học tập và tốt nghiệp kế toán tại đại học bang Mississippi. Sau đó ông tiếp tục tốt nghiệp ngành luật tại trường Ole Miss vào năm 1981. Hành nghề luật sư trong gần 10 năm tại Southaven với chuyên môn xử lý những vụ án hình sự cũng như bồi thường thương tổn.

Cảm hứng đầu tiên để ra đời quyển sách đầu tay

Vào một ngày tại phiên tòa DeSoto County, Grisham được chứng kiến những lời khai kinh hoàng của một nạn nhân 12 tuổi trong vụ án cưỡng hiếp và từ đấy ông có nguồn cảm hứng để bắt đầu sáng tác cuốn tiểu thuyết với câu chuyện về người cha trong hình trình trả thù những kẻ đã gây tội ác đến con gái mình. Ông đã dành phần lớn thời gian để bắt tay hoàn thành quyển tiểu thuyết đầu tay, thức dậy lúc 5 giờ sáng và dành hàng giờ đồng hồ để viết trước khi đến cơ quan làm việc, chỉ sau 3 năm quyển tiểu thuyết đã hoàn thành với nhan đề A Time to Kill vào năm 1987. Nhưng quyển tiểu thuyết đầu tay của Grisham nhận rất nhiều sự từ chối của những nhà xuất bản, cuối cùng nhận được đề nghị của Wynwood Press với số lượng ấn bản hạn chế chỉ 5,000 quyển. Cuối cùng quyển sách được đưa lên kệ vào tháng 6 năm 1988.

Thành công vang dội từ quyển The Firm

Ngay lập tức sau khi quyển đầu tay ra mắt bạn đọc, tiểu thuyết mang tên The Firm nhanh chóng được ra đời. John Grisham đã chính thức từ bỏ nghề luật để phát triển toàn thời gian cho sự nghiệp viết văn. Quyển tiểu thuyết này tạo được sự thành công vang dội khi được chuyển thể thành bộ phim cùng tên do hãng Paramount Pictures sản xuất. John Grisham nhận được 600,000 đô-la từ Paramount trong thương vụ này. Nhanh chóng sau đó nhờ tiếng vang từ bộ phim, John Grisham từ một tác giả vô danh trở thành một cái tên được săn đón và quyền xuất bản được trao tay Doubleday. Quyển The Firm nhanh chóng trở thành quyển tiểu thuyết bán chạy nhất năm 1991 và đứng vững trong danh sách The New York Times bestseller trong vòng 47 tuần.
Tiếp nối sự thành công là những quyển tiểu thuyết The Pelican BriefThe Client, liên tiếp đứng đầu trong danh sách những quyển sách bán chạy do tờ báo danh tiếng The New York Times bầu chọn đã khẳng định mạnh mẽ tài năng của Grisham đặc biệt trong lĩnh vực tiểu thuyết về luật. Nhờ sự thành công của những quyển tiểu thuyết sau mà bạn đọc biết đến A Time to Kill, quyển sách được Doubleday xuất bản phiên bản bìa cứng và do Dell xuất bản bản bìa giấy, và quyển sách đầu tay của ông cũng nhanh chóng được bán rất chạy.

Kể từ khi ra mắt bạn đọc vào năm 1988 với A Time to Kill, John Grisham đã đều đặn đáp ứng bạn đọc mỗi năm một quyển tiểu thuyết bao gồm: The Firm, The Pelican Brief, The Client, The Chamber, The Rainmaker, The Runaway Jury, The Partner, The Street Lawyer, The Testament, The Brethren, A Painted House, Skipping Christmas, The Summons, The King of Torts, Bleachers, The Last Juror, The Broker, Playing for Pizza,The Appeal, The Associate, Ford County, The Confession, The Litigators, Calico Joe, The Racketeer, Sycamore Row, Gray Mountain, and Rogue Lawyer. Và tất cả cái tên trên đều ghi tên vào danh sách bán chạy trên toàn cầu. Ngoài thể loại tiểu thuyết pháp lý, ông cũng ghi tên mình qua 6 quyển tiểu thuyết dành cho những người trẻ tuổi có thể kể đến như: Theodore Boone: Kid Lawyer, Theodore Boone: The Abduction, Theodore Boone: The Accused, Theodore Boone: The Activist, Theodore Boone: The Fugitive, and Theodore Boone: The Scandal

Hiện nay theo số liệu thống kê đã có hơn 300 triệu ấn bản của tác giả John Grisham đến tay bạn đọc trên khắp thế giới với hơn 29 ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, John Grisham cũng thử sức trong nhiều đề tài khác nhau với The Innocent Man (tháng 10, 2006) đánh dấu tác phẩm thể loại phi viễn tưởng, Ford County (tháng 11, 2009) thuộc thể loại truyện ngắn đầu tay. Partners (tháng 3, 2016) là quyển đầu tiên về truyện ngắn kỹ thuật số. Với 9 tác phẩm được chuyển thể thành phim và vẫn giữ nguyên giá trị của tác phẩm John Grisham.

Những đóng góp của John Grisham ngoài sự nghiệp văn chương

Grisham đã từng tạm ngưng viết lách trong vòng nhiều tháng năm 1996 để trở lại phòng xử án nhằm đại diện cho một gia đình có nạn nhân qua đời khi mắc kẹt giữa hai chiếc ô-tô. Vụ án thành công và ghi dấu ấn trong sự nghiệp biện lý của mình khi mang lại khoản bồi thường 683,500 đô-la cho gia đình nạn nhân. Và đây cũng là vụ án cuối cùng ông tham gia trước khi từ bỏ nghề luật theo đuổi sự nghiệp văn chương mà sau này mang lại danh tiếng và thành công vang dội cho John Grisham.

Khi không sáng tác, Grisham vẫn dành thời gian cho những công tác từ thiện, bao gồm việc gây quỹ Tái thiết bờ biên nơi xảy ra thảm họa bão Katrina được hơn 8,8 triệu đô-la. Ngoài ra, Grisham cũng đóng góp một phần phát triển bóng chày khi trở thành Ủy viên giải bóng chày Little League, xây dựng sân bóng nơi tổ chức thi đấu chi 26 đội bóng bày với hơn 350 trẻ em, đây là hành động để thực hiện phần nào ước mơ trở thành tuyển thủ bóng chày chuyên nghiệp thuở bé.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button