Tác Giả

James Patterson

Thông tin chung về James Patterson

James Patterson sinh ngày 22 tháng 03 năm 1947 tại Newburgh, Hoa Kỳ. Mẹ ông – tên Isabelle Morris – là một giáo viên và cha ông – Charles Patterson – giữ vai trò là nhà môi giới bảo hiểm. Ông tốt nghiệp cử nhân tại trường đại học Manhattan và thạc sĩ Anh ngữ tại đại học Vanderbilt. Ông được biết đến rộng rãi bởi bộ tiểu thuyết giả tưởng về nhà tâm lý học Alex Cross. Đọc giả cũng biết đến ông qua vài tác phẩm nổi bật khác như Michael Bennett. Women’s Murder Club, Maximum Ride, Daniel X, Series Witch and Wizard và một vài quyển tiểu thuyết kinh dị, phi tiểu thuyết, tiểu thuyết tình cảm. Với doanh số bán sách ấn tượng 300 triệu ấn bản đã được đến tay bạn đọc cũng như hơn 1,000,000 sách điện tử đã được bán đã đưa tên tuổi James Patterson vào sách Kỷ lục Guiness. Vào năm 2016, Patterson dẫn đầu trong danh sách những tác giả thu nhập cao nhất với con số ấn tượng 95 triệu đô-la. Theo thống kê trong hơn 1 thập kỷ qua, James Patterson đã kiếm được xấp xỉ 700 triệu đô-la trong sự nghiệp của mình.

Vào tháng 11 năm 2015, Patterson được trao tặng giải thưởng Literarian Award từ tổ chức National Book Foundation ghi nhận thành quả trong việc viết sách và phát triển văn hóa đọc trên toàn quốc gia. Hiện tại, ông vẫn tiếp tục cống hiến bằng cách ủng hộ những trường đại học, giáo viên, các hiệu sách, thư viện trường học và trao tặng hàng triệu đô-la cũng như học bổng để khuyến khích mọi người tiếp tục đọc nhiều sách.

Sự nghiệp viết văn thành công

Ông bắt đầu sự nghiệp cá nhân trong lĩnh vực quảng cáo tại J. Walter Thompson. Sau khi kết thúc công việc vào năm 1996, James dành hầu hết thời gian phát triển sự nghiệp văn chương của mình. Theo ông tiết lộ, quyển tiểu thuyết Mrs. Bridge của Evan S. Connell xuất bản năm 1959 đã khơi nguồn cảm hứng và ảnh hưởng ban đầu đến sự nghiệp của ông. Tác phẩm đầu tay được mang đến bạn đọc mang tựa đề The Thomas Berryman Number xuất bản năm 1976. Đây là tác phẩm đầu tiên giới thiệu bạn đọc nhân vật Alex Cross, một nhà tâm lý học pháp y làm việc tại Sở cảnh sát Washington D.C. và cục điều tra liên bang, hiện là tư vấn tâm lý làm việc tại phòng khám tư. Đây là quyển bán chạy nhất cũng như nổi tiếng nhất của James trong vòng 10 năm sau đó. Kể từ khi ra mắt quyển tiểu thuyết trinh thám đầu tay, James đã lần lượt ra mắt bạn đọc hơn 147 tiểu thuyết khác nhau. Và ông nắm giữ con số ấn tượng 114 tiểu thuyết đạt danh hiệu New York Times bestselling, nắm giữ kỷ lục #1 New York Times bestsellers. Những tác phẩm của James đều nằm trong danh sách bán chạy tại thị trường Mỹ; trong một vài năm gần đầy tổng cộng doanh số của ông đã vượt Stephen King, John Grisham và Dan Brown cộng lại. Những cuốn sách của James Patterson đã bán được xấp xỉ 305 triệu ấn bản toàn cầu. Trong năm 2008, James thay thế Jacqueline Wilson trở thành tác giả của những cuốn sách được bạn đọc mượn nhiều nhất theo thống kê của thư viện Anh Quốc và nắm giữ vị trí này cho đến tận năm 2013.

James Patterson chịu nhiều sự chỉ trích khi chỉ đồng tác giả của những quyển sách mang tên ông và cũng nhiều ý kiến cho rằng ông chỉ tập trung vào doanh số bán sách hơn là tập trung tạo tinh hoa trong tác phẩm của mình. Trong một buổi phỏng vấn của USA Weekend, Stephen King đưa ý kiến rằng James Patterson là “một tác giả tồi tệ mặc dù James rất thành công”.

Tác giả Lisa Scottoline từng nói rằng “Mọi người thường nói rằng hơn 50 triệu fan hâm mộ của Elvis Presley không thể sai lầm, và James Patterson đã làm điều tương tự khi đã bán được hơn 230 triệu cuốn sách đến hơn 50 triệu fan hâm mộ của mình.”

Series Alex Cross: bộ sách thành công của James Patterson

Bộ tiểu thuyết này viết về chủ đề tội phạm, bí ẩn với tình tiết ly kỳ hấp dẫn tập trung nhân vật trung tâm là nhà tâm lý học Alex Cross, người cha đơn thân và là một thám tử điều tra, đương đầu với những mối đe dọa từ bên ngoài để bảo vệ gia đình và bình yên của thành phố Washington D.C. Những nhân vật phụ cận tạo thành công cho Alex Cross có thể kể đến như đứa con của Cross, Damon và Janelle và bà ngoại của ông thường thân mật là “Nana Mama”. Truyện được dẫn dắt bởi lời kể của nhân vật Alex Cross và đôi khi là góc nhìn từ một nhân vật khác xoay quanh mạch truyện.

Nhân vật Alex Cross được đánh giá là một thám tử tài ba, luôn đấu tranh chống lại tội ác, những kẻ luôn cố gắng giết Cross cũng như hãm hại những ai liên quan đến Cross. Bộ truyện tập trung kể về hành trình phá án với tình tiết gay cấn, hấp dẫn cũng như những cố gắng của Cross để cân bằng giữa công việc và gia đình. Một ví dụ điển hình trong phần Merry Christmas, Alex Gross đã phải bỏ lỡ đêm Giáng Sinh cũng như cả dịp lễ để tập trung truy tìm và phá vỡ kế hoạch của một tổ chức khủng bố. Kẻ thù thường xuyên của ông từ những tập truyện đầu tiên là Kyle Craig, một kẻ bị ám ảnh với việc mưu sát Cross, để trả thù việc mình bị tống giam. Trong một vài phần, thám tử Alex cùng hợp tác – đôi khi chống lại – Tổng thống và sở mật vụ như Along Came a Spider, Jack & Jill, I, Alex Cross và Kill Alex Cross. Trong những phần đầu của series, bạn đọc sẽ cùng Alex Cross trong hành trình điều tra vụ án giết hại người vợ đầu tiên Maria và dần dần cuộc chiến chống lại cái ác là cách thức duy nhất để Alex có thể bảo vệ những người yêu thương.

Bộ tiểu thuyết được xuất bản rộng khắp thế giới và hiện nay nhà xuất bản Litte, Brown đang nắm giữ quyền xuất bản tại thị trường Mỹ của ba phiên bản truyện bao gồm bản bìa mềm, bìa cứng và sách audio. Quyển đầu tiên mang tựa Along Came a Spider ra mắt năm 1993 nhận được những nhận xét tích cực và khởi điểm cho hàng chục phần tiếp theo. Bộ sách đã được chuyển thể thành ba bộ phim bao gồm Along Came a Spider, Kiss the Girls và Alex Cross.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button